Cẩm nang ôn thi IELTS từ A đến Z cho người mới bắt đầu

Cẩm nang ôn thi IELTS từ A đến Z cho người mới bắt đầu

10/06/2023

Nội dung chính

mục lục

  Ôn thi IELTS từ con số 0 là vấn đề được nhiều bạn quan tâm hiện nay. Học IELTS cho người mới bắt đầu cần chuẩn bị những gì? Dùng phương pháp nào và sử dụng tài liệu ra sao? Trên thực tế, việc ôn thi IELTS là cả một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn và tốn khá nhiều công sức. Tuy nhiên, các bạn mất gốc tiếng Anh vẫn có thể rút ngắn thời gian ôn luyện với cẩm nang ôn thi IELTS từ A đến Z được Pasal chia sẻ trong bài viết dưới đây.

  Ôn thi IELTS sẽ học những gì?

  IELTS là chứng chỉ đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh qua 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết với các bài thi tương ứng. Khi tham gia kỳ thi IELTS sẽ không có đỗ hay trượt, điểm của bạn sẽ được đánh giá theo thang từ 0 – 9 (gọi là IELTS band).

  Có thể thấy, ôn thi IELTS khác xa với việc học tiếng Anh bình thường. Cụ thể, bạn cần có khả năng sử dụng và vận dụng tiếng Anh để đáp ứng được các yêu cầu của bài thi, từ đó đạt mục tiêu IELTS band (thường là từ band 5.0 – 8.0).

  Xem thêm: Cách tính điểm IELTS Overall và thang điểm IELTS mới nhất

  Một sai lầm thường gặp của nhiều bạn khi mới bắt đầu ôn thi IELTS đó chính là lao vào luyện đề ngay trong khi chưa vững kiến thức tiếng Anh nền tảng.

  Trên thực tế, để có thể thành thạo các dạng bài trong IELTS, bạn sẽ cần đạt đến một trình độ nhất định về: Ngữ pháp, Từ vựng và Phát âm tiếng Anh. Đây là 3 “trụ cột” cho bất cứ bạn nào muốn nhanh chóng cải thiện band IELTS sau này. 

  Cũng chính vì lầm tưởng này mà nhiều bạn đang “mất gốc” tiếng Anh rất dễ nản khi ôn thi IELTS, không phải do họ không có khả năng, mà vì không được hướng dẫn lộ trình từng bước. Trong bài viết dưới đây, Pasal sẽ cung cấp giải pháp cho những bạn còn đang loay hoay tìm kiếm lộ trình ôn thi IELTS rõ ràng, tiết kiệm thời gian, hiệu quả và những thói quen bạn cần có để chinh phục chứng chỉ tiếng Anh “quyền lực” này.

  Lộ trình ôn thi IELTS cho người mới bắt đầu

  2.1 Xác định trình độ tiếng Anh hiện tại của bản thân

  Hiện nay, có rất nhiều trang web miễn phí giúp bạn đánh giá năng lực tiếng Anh của bản thân. Bạn cũng có thể dùng bài test được xây dựng bởi đội ngũ giáo viên tại Pasal và nhận tư vấn miễn phí.

  Đăng ký test miễn phí trình độ tiếng Anh tại đây.

  2.2 Tìm hiểu tổng quan về bài thi IELTS

  IELTS gồm 2 loại bài thi: IELTS Học thuật (Academic) và IELTS Tổng quát (General Training). Trong đó, IELTS Học thuật (Academic) phổ biến hơn rất nhiều. Đó là vì nó được áp dụng rộng rãi trong công việc, học tập cũng như du học,… trong khi IELTS Tổng quát (General Training) chủ yếu dành cho những bạn có mục đích học nghề, di cư.

  • Sau khi chọn được loại bài thi IELTS và số điểm mong muốn, bạn cần xác định nên đi học tại trung tâm hay tự ôn thi tại nhà.

  • Tiếp theo, bạn cần nắm và hiểu được:

  (1) tiêu chí chấm điểm phần thi Speaking và Writing.

  (2) yêu cầu của band điểm đó để có kế hoạch học tập hiệu quả.

  • Bạn cũng nên xác định sớm nên thi IELTS trên giấy hay trên máy tính.

  Theo 1 nghiên cứu của Cambridge, 1 người sẽ mất trung bình 200 giờ để lên đến trình độ tiếp theo. Do đó, giả sử bạn đang mất gốc tiếng Anh – band 1 (band 0 chỉ xảy ra khi đi thi để giấy trắng), bạn sẽ cần khoảng 1000 giờ – gần 1 năm để đạt band 6 (với tần suất ôn luyện 3 tiếng/ ngày). 

  2.3 Nên đăng ký thi IELTS sớm

  Kỳ thi IELTS hiện tại được tổ chức tại hơn 20 tỉnh thành trên toàn quốc và có lịch thi hàng tuần. Tuy nhiên, bạn nên có kế hoạch và đăng ký thi IELTS sớm để tránh “hết suất”. Xem thêm một số lưu ý khi chọn ngày thi IELTS tại đây.

  Phương pháp ôn thi IELTS hiệu quả cho người mới bắt đầu

  Giai đoạn 1: Củng cố nền tảng tiếng Anh vững chắc

  Chắc ngữ pháp

  Để ôn thi IELTS hiệu quả, bạn phải thực hành đọc và nghe tiếng Anh nhiều. Để đọc và nghe được tiếng Anh, bạn phải chắc ngữ pháp.

  ✔ Kiến thức ngữ pháp cần thiết cho ôn thi IELTS

  Khác với từ vựng (một thứ vô hạn, bạn học bao nhiêu cũng không thể hết) thì Ngữ pháp tiếng Anh có thể giới hạn để học – đặc biệt là những kiến thức cần thiết để Nghe - Nói - Đọc - Viết thông thạo và áp dụng trong bài thi IELTS.

  Đơn giản nhất, để đọc hay học bất cứ một thứ gì, các bạn chỉ cần nhìn ra được chủ ngữ – vị ngữ của câu. Để xác định chủ - vị, bạn chỉ cần 3 kiến thức sau:

  • Chia động từ (tenses)

  • Các dạng của từ (verb forms)

  • Mệnh đề quan hệ (relative clauses)

  Đây là 3 kiến thức tiếng Anh nền tảng nhất, hãy nắm chắc các kiến thức này trước khi chuyển sang các chủ điểm ngữ pháp khác.

  ✔ Tài liệu học Ngữ pháp IELTS

  Nên tìm những tài liệu Ngữ pháp có nhiều bài tập để thực hành, phần lý thuyết trực quan, ngắn gọn, dễ hiểu. 

  • English Grammar in Use (Raymond Murphy) – đầy đủ và chi tiết nhất

  • Destination B1 & B2 (MacMillan) – đầy đủ và chi tiết

  • Grammar for IELTS (Collins) – cô đọng, vừa đủ cho bài thi IELTS

  Chuẩn phát âm

  Khi có phát âm và ngữ pháp tốt, các kỹ năng từ Nghe – Nói cho đến việc tra cứu từ điển của bạn cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

  Có nhiều bạn ôn thi IELTS bị mắc ở band 5.5 – 6.0 và cảm thấy rất khó lên điểm. Lí do có thể như là phát âm chưa tốt khiến cho việc nghe và nói cực kì khó khăn. Cũng có những bạn không cần đầu tư quá nhiều công sức cho việc ôn thi IELTS, nhưng lại lên band 7 hoặc những band cao hơn một cách khá đơn giản. Đơn giản vì bạn đó có thể đã có khả năng phát âm (và ngữ pháp) tốt. Chính vì vậy, bạn hãy đầu tư cho việc phát âm tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu.

  ✔ Tài liệu học Phát âm

  • American Accent Training – tài liệu chi tiết, đầy đủ

  Phát âm là phần khá khó học từ sách vở, kể cả nếu có đi kèm băng đĩa. Thay vào đó, bạn nên học qua những phương tiện nghe nhìn hoặc nhờ thầy cô sửa giúp trong quá trình ôn thi IELTS. Khi đăng ký các khóa học IELTS tại Pasal, bạn cũng sẽ nhận được khóa bổ trợ phát âm với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

  Trên Youtube cũng có rất nhiều kênh dạy phát âm tiếng Anh bài bản để bạn theo học, tham khảo ngay tại đây.

  Giai đoạn 2: Ôn luyện theo từng kỹ năng IELTS

  Sau khi đã có nền tảng tiếng Anh cơ bản, bạn mới nên bắt đầu ôn luyện theo 4 kỹ năng Listening, Reading, Writing và Speaking. Trong đó:

  ✔ Receptive Skills (Các kỹ năng tiếp nhận thụ động) gồm Reading và Listening: Người học thụ động tiếp nhận thông tin để trả lời câu hỏi. Thông qua đó, thể hiện khả năng đọc - hiểu hay nghe - hiểu. Bạn có thể kiểm tra kết quả dễ dàng vì đáp án là cố định.

  ✔ Productive Skills (Các kỹ năng sản xuất chủ động) gồm Writing và Speaking: Cụ thể, người học sẽ chủ động cung cấp thông tin để trả lời câu hỏi. Không có đáp án đúng đối với 2 phần thi IELTS Writing & Speaking. Do đó, để ôn thi IELTS hiệu quả và thuần thục 2 kỹ năng này, bạn nên gửi bài cho giáo viên IELTS để được chấm và chữa bài chi tiết.

  IELTS Listening

  Bài thi IELTS Listening có cấu trúc 4 phần, song song với việc tìm hiểu các dạng câu hỏi trong bài thi, bạn cũng cần chủ động nâng cao kỹ năng Nghe của bản thân.

  IELTS Reading

  Các chủ đề cho bài thi IELTS Reading rất đa dạng, từ xã hội, lịch sử cho đến thiên văn. Thay vì đọc hết các văn bản và dịch sang tiếng Việt rồi mới trả lời câu hỏi, bạn nên có chiến thuật làm từng dạng bài Reading khác nhau. Đặc biệt, bạn nên ôn luyện kĩ các dạng “dễ ăn điểm” như Gap Filling, và cẩn thận với các dạng câu hỏi dễ sai như True, False, Not Given.

  IELTS Writing & Speaking

  Đối với 2 kỹ năng Speaking và Writing, các bạn nên bắt đầu bằng việc tìm hiểu thật kĩ về tiêu chí chấm điểm.

  Trong quá trình luyện các kỹ năng này, bạn cũng nên bắt đầu kết hợp với làm bài tập theo format đề IELTS.

  Giai đoạn 3: Luyện đề

  Trước khi thi ít nhất 2 tháng, bạn nên bắt tay vào luyện đề IELTS để vừa kiểm tra trình độ của bản thân, vừa làm quen với format đề thi và áp lực thời gian. Trong quá trình làm đề, bạn sẽ dần nhận ra những phần kiến thức mình còn thiếu sót, từ đó tìm cách khắc phục để cải thiện điểm số IELTS.

  ✔ Một số tài liệu luyện đề IELTS bạn có thể tham khảo:

  • Cambridge IELTS Practice Test 10-16

  • IELTS Trainer

  Những lưu ý khi ôn thi IELTS cho người mới bắt đầu

  4.1 Sử dụng từ điển tiếng Anh

  Việc tra từ điển Anh – Anh với những người bắt đầu ôn thi IELTS từ số 0 là điều không dễ dàng. Tuy nhiên, đây sẽ là một thói quen cực kì có lợi cho việc học tiếng Anh nói chung và ôn thi IELTS nói riêng trong tương lai. Sử dụng từ điển Anh - Anh sẽ giúp bạn hiểu từ đúng ngữ cảnh, từ đó tránh mắc các lỗi về diễn đạt hay dịch word-by-word,…

  Xem ngay: 5 từ điển online không thể thiếu cho dân luyện thi IELTS

  4.2 Đọc bằng tiếng Anh hàng ngày

  Bạn có thể học hết sách IELTS này tới sách IELTS khác. Tuy nhiên, nếu không thực sự tiếp xúc với báo chí, sách, truyện bằng tiếng Anh, bạn sẽ luôn bị tách biệt khỏi thế giới nơi tiếng Anh được thực sự sử dụng và biến hoá.

  Khi đọc bằng tiếng Anh, bạn sẽ rèn luyện được rất nhiều kỹ năng như:

  • Nắm bắt ý chính

  • Đoán nghĩa từ mới

  • Cách tư duy logic

  • Làm chủ tốc độ học tiếng Anh của bản thân

  Khi chắc ngữ pháp và quen thuộc với đa phần các từ vựng B1 – B2, bạn đã có thể tự đọc báo chí và tra từ điển.

  Đến lúc này, trình độ tiếng Anh của bạn đã qua được giai đoạn khó khăn nhất và tốc độ lên trình sẽ nhanh hơn đáng kể.

  Tham khảo ngay: 15 nguồn đọc nâng cao kỹ năng IELTS Reading cho mọi trình độ từ bắt đầu đến band 7+

  Ôn thi IELTS là cả một quá trình nỗ lực. Với những bạn mới bắt đầu, hãy cố gắng tạo cho mình những thói quen để tiếp xúc với tiếng Anh nhiều nhất có thể. Quan trọng hơn hết, hãy tìm cho mình một người giáo viên – người dẫn đường thật có tâm để quá trình ôn thi được “thuận buồm xuôi gió” và đạt được thành tích cao nhé!

  Pasal luôn là địa chỉ tin cậy, chuyên nghiệp, sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên hành trình chinh phục IELTS. Tham khảo ngay các khóa học IELTS của Pasal tại đây.

  Tác giả: Nguyệt Minh - IELTS 7.5
  Giới thiệu về tác giả: Nguyệt Minh - IELTS 7.5
  ảnh tác giả

  Mình là Nguyệt Minh, với kinh nghiệm từng ôn thi IELTS và đạt 7.5, hy vọng rằng những gì mình chia sẻ trên đây có thể mang lại giá trị hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân. 

  Bình luận bài viết