Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả với sơ đồ tư duy mind map

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả với sơ đồ tư duy mind map

03/09/2022

Tại sao nên học từ vựng tiếng Anh với sơ đồ tư duy mind map?

Nhiều bạn học từ vựng tiếng Anh theo phương pháp truyền thống có thể gặp tình trạng chán nản trong quá trình học. Sơ đồ tư duy mind map ra đời như một phương pháp học tiếng Anh mới lạ và hữu ích nếu biết học đúng cách. Học qua mind map cần chuẩn bị gì? Học qua mind map cần lưu ý gì để đạt hiệu quả? Bài viết dưới đây của Pasal sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn đọc.

Sơ đồ tư duy (mind map) giúp bạn học từ vựng tiếng Anh hiệu quả hơn

1. Học từ vựng tiếng Anh với sơ đồ tư duy mind map thế nào?

Đôi khi, bạn thấy cách học từ vựng tiếng Anh ghi chép truyền thông mất thời gian? Bạn thấy một quyển sách vô vàn từ vựng cần học? Bạn đã học từ vựng rồi nhưng một thời gian lại quên? 

Thay vào đó, bạn hãy thử dùng phương pháp học từ vựng tiếng Anh với sơ đồ tư duy mind map nhé! Đây là cách học thú vị, học nhanh chóng và nhớ siêu lâu, được áp dụng cho hầu hết các môn học và đặc biệt là từ vựng tiếng Anh. 

Sơ đồ tư duy mind map là gì? Đó là cách học kết hợp 2 yếu tố là hình ảnh và ngôn ngữ. Thực tế cho thấy, não bộ sẽ tiếp nhận và xử lý hình ảnh tốt hơn là văn bản. Vì thế, tất cả kiến thức sẽ được tiếp nhận và lưu trữ dựa trên hình ảnh.

Các thông tin sẽ được liên kết với nhau như cách các nơ ron thần kinh kết nối với nhau trong não bộ. Từ đó, việc sử dụng sơ đồ tư duy mind map sẽ mang lại não bộ cảm giác thân quen, việc học và ghi nhớ sẽ tốt hơn nhiều. Có thể nói, sơ đồ tư duy mind map chính là công cụ quản lý thông tin qua hình ảnh bằng mắt. Từ đó chúng ta có thể quản lý, sắp xếp và ghi nhớ từ vựng tiếng Anh một cách khoa học và bài bản nhất.

Việc học từ vựng tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy mind map sẽ giúp người học có cái nhìn tổng quát của chủ đề, nâng cao khả năng nghiên cứu chi tiết, giải quyết vấn đề quá tải kiến thức và giúp thời gian học tiết kiệm hơn.

2. Cách học từ vựng tiếng Anh với sơ đồ tư duy mind map hiệu quả

Cách vẽ sơ đồ tuy duy mind map:

  • Bước 1: Chọn chủ đề chung và là trung tâm của toàn bộ từ vựng. Vẽ một hình nổi bật trung tâm nhất và tô màu. Đây sẽ là điểm bạn phát triển các từ vựng về sau
  • Bước 2: Sau đó, bạn vẽ các nhánh xuất phát từ hình trùng tâm. Hãy vẽ ít nhất 4 nhánh và tô màu khác nhau để phân biệt. Bật mí nhỏ là màu sắc cũng ảnh hưởng đến quá trình xử lý của bộ não. 
  • Bước 3: Ở mỗi nhánh to vừa vẽ, hãy ghi từ khóa chính của chủ đề đã chọn
  • Bước 4: Từ các nhánh của chủ đề chính, hãy vẽ thêm các nhánh phụ. Những từ trên nhánh phụ chính là chủ đề nhỏ hơn của từ ở nhánh chính.
  • Bước 5: Bạn hãy tiếp tục mở rộng sơ đồ tư duy mind map bằng cách thêm các nhánh nhỏ hơn và điền đủ từ cho đến khi xong toàn bộ chủ đề từ vựng tiếng Anh.

Khi vẽ sơ đồ tư duy mind map, bạn có thể sử dụng những kí hiệu biểu tượng để làm rõ nét chủ đề hơn. Hạn chế sử dụng từ quá dài, mà hãy sử dụng nhiều màu sắc bắt mắt và trình bày gọn ghẽ, thoáng nhất.

Lưu ý khi sử dụng sơ đồ tư duy mind map 

Ví dụ, bạn có thể chọn chủ đề bắt đầu là HEATH – sức khỏe. Từ đó, hãy liệt kê ra những thứ liên quan và tác động đến sức khỏe như Sleep (giấc ngủ), Stress (căng thẳng), Exercise (tập luyện), Diet (chế độ ăn),… Từ chủ đề nhỏ trên, hãy tìm các từ mô tả liên quan hoặc có liên hệ ở mức độ nào đó với từ đã cho. Cứ tích lũy dần như vậy, bạn sẽ mở rộng chủ đề hơn để có một bản đồ tư duy phong phú.

Với cùng một chủ đề gốc, mỗi người sẽ có một cách tư duy khác nhau. Từ đó, dẫn tới những nhánh khác nhau và từ khác nhau. Đó chính là sự hứng thú mà bản đồ tư duy mang lại cho người học. Điều này không chỉ giúp người học tự do sáng tạo mà còn mở rộng tư duy của mình để ghi nhớ các từ vựng theo trí tưởng tượng và óc sáng tạo của mình.

Bạn có thể thêm vào các nhánh nhiều ví dụ, hình ảnh minh họa hoặc collocation cho mỗi từ vựng. Nếu nội dung bạn bổ sung cho mỗi từ càng nhiều và chi tiết thì não bộ của bạn sẽ càng có nhiều cơ hội để ghi nhớ và lặp lại từ đó trong tư duy.

Đây chính là cách mà bản đồ tư duy giúp bạn ghi nhớ từ vựng, không phải thông qua việc đọc một hàng dài các từ trong danh sách và lặp lại như một con vẹt, mà thông qua suy nghĩ và tư duy logic.

Học từ vựng tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy mind map sẽ giúp bạn sớm chinh phục kho từ vựng đồ sộ. Khi đã quen với học từ vựng tiếng Anh với sơ đồ tư duy mind map, chắc hẳn bạn sẽ rèn luyện được tư duy tiếng Anh tốt hơn nhiều. Nếu còn băn khoăn gì, đừng ngần ngại liên hệ Pasal để được giải đáp sớm nhé!

Tham khảo ngay:

Tác giả: Hồng Nhật
Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
ảnh tác giả

Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

Bình luận bài viết