Cách học hết 3000 từ vựng chỉ trong 1 tháng!

Cách học hết 3000 từ vựng chỉ trong 1 tháng!

28/02/2020

Nội dung chính

mục lục

  Khi tầm quan trọng của việc học tiếng Anh hiện nay là không thể chối cãi. Tuy nhiên với cách học truyền thống trên trường lớp với những bảng từ vựng dài dằng dặc, việc học tiếng trở thành một cơn ác mộng! Vậy hãy để Pasal cùng bạn tìm ra phương pháp học nhuần nhuyễn 3000 từ vựng một cách thực sự hiệu quả và tốn ít công sức nhất nhé!

  TẦM QUAN TRỌNG CỦA HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH TRONG GIAO TIẾP

  Đa số mọi người trong chúng ta đều sẽ tập trung vào ngữ pháp, dành phần lớn tập trung vào các quy tắc để hi vọng vào một bài kiểm tra tốt. Tuy nhiên, một phần khác lại dành thời gian tập trung nhớ từ vựng, tập trung mọi khả năng và cơ hội để nhớ, đặt chỉ tiêu cho bản thân vào mỗi ngày để mở rộng phong phú vốn từ của mình.
  Nhưng khi bàn luận về tầm quan trọng của ngữ pháp và từ vựng, thì khó mà phủ nhận rằng chúng ta đang tập trung hơn cả vào ngữ pháp trong khi thực tế đời sống giao tiếp có lẽ chỉ sử dụng thường xuyên một nửa lượng ngữ pháp mà chúng ta đã và đang dày công học hỏi. Song, tầm quan trọng của từ vựng lại chưa được nhìn thấu đến từ người học tiếng Anh. 

  Nhà ngôn ngữ học nổi tiếng của Mỹ D.A Wilkins đã từng nói rằng :”Without grammar, very little can be conveyed; Without vocabulary, nothing can be converyed.” (Khi không có ngữ pháp, sẽ rất ít thông tin có thể được truyền đạt, tuy nhiên khi không có từ vựng, không một thông tin nào có thể truyền đạt cả)

  Làm sao có thể học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

  Trong khi nếu không học đều đặn và đúng phương pháp thì quá trình quên sẽ diễn ra vào phút thứ 10 sau khi học, sau 20 phút chúng ta chỉ nhớ được 58% lượng thông tin (Từ vựng) vừa học, sau 1 tiếng chỉ còn là 44%, sau 9 tiếng là 36%, sau hơn nữa chính là một ngày sau chỉ còn lại 33% lượng từ đã học.  Vì vậy, một phương pháp hiệu quả sẽ là nhu cần cấp thiết mà mỗi người học tiếng Anh đều cần trang bị cho mình. Bài viết này, sẽ cung cấp những kỹ thuật ghi nhớ giúp bạn dễ dàng chinh phục tối đa khả năng của bản thân để bứt khá trí tuệ trong bộ não của bạn.

  Học từ vựng tiếng anh hiệu quả mỗi ngày bằng phương pháp effortless

  Nếu bạn tham gia một lớp học tiếng Anh giao tiếp hoặc đang học tại nhà, và bạn vẫn đang cố gắn ghi nhớ một danh sách từ vựng mỗi ngày, rồi cố viết đi viết lại để mình có thể nhớ được nghĩa của chúng, thì điều này thật căng thẳng và mệt mỏi đúng không nào?
  Hãy cùng Pasal, tìm hiểu Effortless English để khơi gợi khả năng học từ vựng tiếng Anh tốt lành, thú vị nhất mà lại nhớ thật lâu nhé.


  Trong Effortless English, chúng tôi không khuyến khích bạn cố ghi nhớ bất kỳ một từ vựng nào, vì khi và chỉ khi bạn nhớ nó một cách tự nhiên, thì bạn mới có thể sử dụng nó một cách tự nhiên.

  Có rất nhiều cách học từ vựng hiệu quả, nhưng tôi sẽ cho bạn biết 7 Chìa Khóa Vàng để thành công với việc học từ vựng tiếng Anh. Hãy áp dụng 1 trong 7 chìa khóa này, hoặc tất cả để học từ vựng mà bạn gặp phải nhé.
   

  1. PICTURE: HỌC TỪ VỰNG BẰNG HÌNH ẢNH.


   

  Tại sao lại là hình ảnh? Đơn giản vì bộ não của chúng ta luôn dễ dàng ghi nhớ các hình ảnh, ký ức mà nếu hình ảnh càng đầy màu sắc, ấn tượng, kỳ lạ thì lại càng dễ nhớ. Khi học, bạn hãy sử dụng công cụ Google Image, gõ từ khóa đang học, xem hàng chục hình ảnh của từ đó, bạn sẽ thấy mình nhớ và ấn tượng luôn với hình ảnh đó rất nhanh, thậm trí không thể quên. Hoặc nếu bạn giỏi vẽ, hãy tự tạo riêng hình ảnh của riêng mình cho từ vựng đó nhé.

  Hãy thử với từ sau: Gorgeous (tìm thử trên Google Image từ khóa “Gorgeous girl” nhé)

  2. ACTION: HỌC TỪ VỰNG BẰNG HÀNH ĐỘNG.

  Tại sao sử dụng hành động lại hiệu quả? Đơn giản, với những động từ hoặc danh từ, bạn nên gắn nó thành một hành động, vừa nhắc đi nhắc lại từ đó, vừa làm hành động cùng lúc. Bạn sẽ thấy bạn không cần phải dịch nó nữa, mà sẽ nhớ luôn từ đó bằng hành động mà mình vừa gắn. Vì khi bạn gắn từ vựng với cơ thể, bạn sẽ thấy mình nhớ lâu hơn rất nhiều.

  Hãy thử tới từ “Turn” nhé!

  3. EMOTION: HỌC TỪ VỰNG BẰNG CẢM XÚC.

  Học bằng cảm xúc ư? Đúng rồi, nếu bạn gặp tính từ, hoặc những từ vựng tiếng Anh thông dụng có văn cảnh ấn tượng thì hãy sử dụng thêm Cảm Xúc khi bạn đang nói từ đó, hoặc đang hành động với từ đó. Bạn sẽ thấy cực kỳ dễ nhớ, dễ hiểu. Vì đơn giản, con người chúng ta luôn nhớ mọi ký ứng cảm xúc nhất, xúc động nhất cuộc đời. Khi đó, hãy làm quá cảm xúc của mình với từ vựng đó lên, kết hợp với hành động nữa thì thật tuyệt. Hãy thử với từ “Amused” nhé!

  4. SITUATION: HỌC TỪ VỰNG BẰNG TÌNH HUỐNG, VĂN CẢNH CỦA TỪ.

  Khi gặp những từ phức tạp, khó hiểu, nhiều nghĩa bạn nên thử cách tạo ra các tình huống, văn cảnh giao tiếp cho từ đó. Hoặc tốt hơn hết là hãy chọn những tài liệu thú vị cho mình để học, từ đó khi thấy từ vựng mới, bạn sẽ hiểu luôn được nghĩa của từ đó theo văn cảnh mà bạn đang trải nghiệm. Điều này sẽ giúp bạn nhớ không thể quên từ vựng gắn với văn cảnh đó đấy.

  Hãy thử tìm với cụm từ “Settle Down”!

  5. IMAGINATION: HỌC TỪ VỰNG BẰNG TƯỞNG TƯỢNG.

  Sẽ có những từ vựng mà bạn không thể tạo ra hành động, cảm xúc hay hình ảnh. Vậy thì hãy kết hợp Situation và Imagination để học nhé. Hãy tạo ra một tình huống hài hước cho từ đó (càng kỳ lạ càng tốt), rồi nhắm mắt lại, cố tạo ra các hình ảnh trong đầu bạn về tình huống đó, như một đoạn phim ngắn vậy. Sự tưởng tượng trong khi học tiếng Anh sẽ khiến bạn nhớ rất lâu và giúp từ vựng đó ăn sâu vào bộ não của bạn. Hãy tập tưởng tượng nhiều hơn, vì đây là kỹ thuật khó.


  6. ASSOCIATION: HỌC TỪ VỰNG BẰNG SỰ LIÊN KẾT (THEO CHỦ ĐỀ).

  Là sao ta? Nghĩa là hãy tạo sự liên kết cho từ vựng mới với các từ tiếng Anh mà bạn đã biết sẵn từ trước, đã có sẵn trong đầu của bạn để các từ vựng thành chủ đề. Mối liên kết này sẽ giúp bạn nhớ từ vựng mới thông qua các từ có sẵn, dần sẽ tạo một sự linh hoạt khi sử dụng các từ này. Thông thường, chúng ta có thể tìm được các từ Đồng Nghĩa (Synonym), từ Trái Nghĩa (Autonym), hoặc Từ Tương Tự (Similar Meaning) để tạo liên kết cho các từ mới này.

  Hãy thử tìm các từ “Housekeeping” nhé!

  7. REPETITION: HỌC TỪ VỰNG BẰNG SỰ LẶP.

  Đây là nguyên tắc quan trọng nhất trong cách học từ vựng tiếng Anh, mà đôi khi không nhất thiết phải cố tạo ra các hình ảnh, cảm xúc, hành động hay tình huống để học từ vựng. Có một cách dành cho người “người”, đó chính là Lặp Đi, Lặp Lại.

  Bạn có thể Nghe đi Nghe lại bài hội thoại, hoặc đoạn tài liệu mà bạn đang nghe, chính các từ mới trong đó sẽ lặp đi lại tự động, bạn sẽ không nhớ nghĩa thì tra từ điển 1 lần, lần sau nghe lại vẫn không nhớ thì xem từ điển lần nữa. Cứ làm đi làm lại, sau 10-30 lần nghe, đảm bảo bạn sẽ nhớ như in mà không cần suy nghĩ.

  Hoặc bạn có thể tìm cách sử dụng đi, sử dụng lại 1 từ vựng mà bạn đang học trong nhiều tình huống khác nhau mỗi ngày, miễn là cứ có sự Lặp Đi và Lặp Lại, thì sẽ thấy cực kỳ dễ dàng để nhớ các từ vựng trên nhé!

  Hãy thử làm cách này với từ ”Freaking” nhé!

   

  Hy vọng bài viết Cách học 3000 từ vựng chỉ trong 1 tháng giúp bạn tìm ra phương pháp học từ vựng nhuần nhuyễn và thành công. Đừng quên tiếp tục theo dõi Pasal để cập nhật thêm những kiến thức tiếng Anh hữu ích nhé. Bên cạnh đó, Pasal dành tặng bạn 3 buổi học trải nghiệm hoàn toàn MIỄN PHÍ, bạn chỉ cần click và điền thông tin tại đây nhé!
   

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết