Cách dùng và bài tập vận dụng của cấu trúc As soon as đầy đủ nhất

30/08/2023

Cấu trúc as soon as là một cấu trúc khá phổ biến và không khó để bắt gặp trong các đề thi IELTS. Vậy cách dùng chính xác của cấu trúc này là như thế nào? Hãy cùng Pasal tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa của cấu trúc As soon as

Ý nghĩa của cấu trúc as soon as

Liên từ "as soon as" được sử dụng để chỉ thời điểm "ngay khi", thường diễn tả một sự kiện xảy ra ngay sau một sự kiện khác.

• Ví dụ 1: As soon as she opened the door, she realized there was someone in the room. (Vừa mở cửa, cô ấy đã nhận ra trong phòng có người.)
    • Ví dụ 2: It rained cats and dogs as soon as my parents left the house. (Trời mưa như trút nước ngay khi bố mẹ tôi rời khỏi nhà.)
    • Ví dụ 3: I will give John your letter as soon as I meet him at school. (Tôi sẽ đưa cho John lá thư của bạn ngay khi tôi gặp anh ấy ở trường.)

Các cách dùng của cấu trúc As soon as trong tiếng Anh

Các cách dùng phổ biến của cấu trúc as soon as trong tiếng Anh

2.1. Cấu trúc as soon as dùng trong hiện tại

Công thức: S1 + V (hiện tại đơn) + as soon as + S2 + V (hiện tại đơn)

Cách dùng: diễn tả một hành động lặp lại nhiều lần ở hiện tại

• Ví dụ 1: She checks the messages and emails as soon as she wake up every morning. (Cô ấy kiểm tra tin nhắn và email ngay khi thức dậy vào mỗi buổi sáng.)
    • Ví dụ 2: My little brother opens the fridge as soon as he arrives home from school. (Em trai tôi mở tủ lạnh ngay khi đi học về.)

2.2. Cấu trúc as soon as dùng trong quá khứ

Công thức: S1 + V (quá khứ đơn) + as soon as + S2 + V (quá khứ đơn/quá khứ hoàn thành)

Cách dùng: dùng để diễn tả hai hành động nối tiếp nhau trong quá khứ

• Ví dụ 1: She said that she announced the police as soon as she realized there was an accident near the market. (Cô cho biết, cô đã báo cảnh sát ngay khi nhận thấy có vụ tai nạn gần chợ.)
    • Ví dụ 2: Tom turned on the television as soon as he had completed his homework. (Tom bật tivi ngay khi anh ấy làm xong bài tập về nhà.)

2.3. Cấu trúc as soon as dùng trong tương lai

Công thức: S1 + V (tương lai đơn) + as soon as + S2 + V (hiện tại đơn/hiện tại hoàn thành)

Cách dùng: diễn tả hai hành động nối nhau tiếp diễn ra ở tương lai, chưa diễn ra ở thời điểm nói.

• Ví dụ 1: I will go to the souvenir as soon as it stops raining. (Tôi sẽ đi mua quà lưu niệm ngay khi trời tạnh mưa.)
    • Ví dụ 2: I will go home as soon as the competition has ended. (Tôi sẽ về nhà ngay khi cuộc thi kết thúc.)

2.4. Cấu trúc as soon as trong câu đảo ngữ

Công thức:

• As soon as + S + V (past)…, S + V (past)…
    • No sooner/Hardly + had + S + V (past participle) + than/when + S + V (past)

Ví dụ: As soon as I finished my homework, I went to bed. (Ngay khi tôi làm xong bài tập về nhà, tôi đi ngủ.)

2.5. Cấu trúc as soon as possible

Ý nghĩa: càng sớm càng tốt

• Ví dụ 1: We have to send our professor the assignment as soon as possible. (Chúng ta phải gửi bài tập cho giáo sư của chúng ta càng sớm càng tốt.)
    • Ví dụ 2: Could you please return the phone to me as soon as possible? (Bạn có thể vui lòng trả lại điện thoại cho tôi càng sớm càng tốt được không?)

Bài tập vận dụng

Chia động từ có sẵn trong ngoặc:

1. She went away as soon as she … a call from her dad. (receive)
    2. As soon as you … him, remember to tell him I am waiting here. (meet)
    3. My teacher says she … me the article as soon as she … Internet connection. (send/have)
    4. He will buy a diamond ring for his girlfriend as soon as he pays the salary (be)
    5. I’ll call you as soon as I … home (get)
    6. He … on the air-conditioner as soon as he … in the room. (turn/get)
    7. As soon as I knew the truth, you no longer … my friend anymore. (be)
    8. You may have a biscuit as soon as we …home. (get)
    9. My brother will be angry with me as soon as he … my test score (see)
    10. I called my mom as soon as I … to Hanoi. (arrive)

Đáp án:

1. received
    2. meet
    3. will send/has
    4. is
    5. get
    6. turns/gets
    7. was
    8. get
    9. sees
    10. Arrived

Lời kết:

Bài viết trên đây đã trình bày rất đầy đủ và chi tiết về cách dùng của cấu trúc as soon as kèm theo các ví dụ rất dễ hiểu. Pasal hy vọng bài viết đã mang đến những kiến thức cần thiết và giúp ích được cho quá trình ôn luyện IELTS của các bạn!

Tham khảo thêm lộ trình học IELTS từ 0 lên 7.0+ theo phương pháp của Cựu giám khảo Simon IELTS tại đây:

Lộ trình học IELTS từ 0 lên 7.0+ tại Pasal

Lộ trình học IELTS từ 0 lên 7.0+ tại Pasal: ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY

Tác giả: Hannah Nguyen - IELTS 8.0
    Giới thiệu về tác giả: Hannah Nguyen - IELTS 8.0

Mình là Thu Hà (Hannah Nguyễn), hiện tại đang là Giảng viên đào tạo IELTS tại Pasal. Với kinh nghiệm 5 năm làm việc tại Anh, từng là đại sứ sinh viên (Student Ambassador) và tốt nghiệp loại Giỏi của Trường Đại học Brighton (đứng thứ 19 trong top 100 trường đại học chất lượng cao tại Anh), 1 trong 80 sinh viên được nhận chứng nhận Breakthough Award từ the Laine Pub Company, mình hy vọng kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể mang lại giá trị hữu ích trên con đường học tập và phát triển của các bạn.