Cách chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn xin việc: Trở nên thông thạo tiếng Anh - Mỹ

Cách chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn xin việc: Trở nên thông thạo tiếng Anh - Mỹ

17/06/2022

Cách chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn xin việc: Trở nên thông thạo tiếng Anh - Mỹ

Có một môi trường làm việc toàn cầu là chìa khóa để kinh doanh thành công. Một nơi làm việc đa văn hóa không chỉ đòi hỏi nhân viên phải cởi mở, tôn trọng và hợp tác hơn; mà còn khiến công việc trở nên thú vị hơn. Có rất nhiều  nhân viên không phải là người bản xứ  và điều khiến họ trở thành người chiến thắng là  kỹ năng giao tiếp tuyệt vời của họ . Bạn có một  cuộc phỏng vấn việc làm sắp tới bằng tiếng Anh? Bạn căng thẳng vì không biết nói gì trong cuộc phỏng vấn? Bạn nghĩ mình sẽ được hỏi những loại câu hỏi nào? Bạn nên trả lời những câu hỏi này như thế nào? Tất cả đều sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Pasal.

Làm thế nào để vượt qua buổi phỏng vấn bằng tiếng Anh?

Tạo ấn tượng đầu tiên tốt

Thời điểm bạn bước đến văn phòng của người quản lý tuyển dụng, cuộc phỏng vấn của bạn bắt đầu. Họ sẽ theo dõi mọi động thái của bạn, và họ cũng chú ý đến lời chào của bạn. Bạn cần thể hiện khả năng tiếng Anh của mình ngay từ điều đầu tiên bạn nói. Đây là một ví dụ:

“It’s NICE to MEET you, (Tên của người phỏng vấn bạn). THANKS SO much for taking the TIME to INTERVIEW me today.”

(“RẤT VUI KHI GẶP bạn. CẢM ƠN rất nhiều vì đã dành thời gian PHỎNG VẤN tôi ngày hôm nay. ”)

Đây là một cụm từ tuyệt vời để sử dụng khi bắt đầu cuộc phỏng vấn của bạn; nó lịch sự và cũng trang trọng. Bây giờ đến lượt của bạn! Đọc lặp lại cụm từ với các từ được nhấn mạnh được viết hoa.

Hãy nói cụ thể về bản thân bạn

“Tell me a little bit about yourself.”  Đây có lẽ là một trong những cách phổ biến nhất để bắt đầu một cuộc phỏng vấn bằng  tiếng Anh  vì đó là cách người phỏng vấn hiểu bạn hơn trước khi bắt đầu cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên, câu hỏi này đôi khi có thể khó.

Khi người quản lý của bạn yêu cầu bạn kể về bản thân, điều đó có nghĩa là họ đang băn khoăn về cuộc sống nghề nghiệp của bạn. Nhiều người hiểu sai câu hỏi này và thay vào đó nói về cuộc sống cá nhân của họ.

Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên nói về nền tảng chuyên môn của mình trong cuộc phỏng vấn. Ví dụ, bạn có thể nói về trình độ học vấn, kinh nghiệm trong quá khứ hoặc mục tiêu nghề nghiệp của mình. Tuy nhiên người phỏng vấn của bạn có thể sẽ không muốn biết bạn có bao nhiêu người con, gia đình bạn thế nào hoặc sở thích của bạn là gì.

Vì vậy, chúng tôi nghĩ tốt hơn là bạn nên nói về nền tảng chuyên môn của mình. Bây giờ, chúng ta hãy xem một câu trả lời khả thi cho câu hỏi này.

“OK, so, I’m ORIGINALLY from MICHIGAN, and I’ve BEEN in DC for about 8 YEARS now. I have 7 years of EXPERIENCE as a TEACHER and NOW I’m looking for a JOB as a school PRINCIPAL.”

Khi nói chuyện trong một cuộc phỏng vấn xin việc, điều quan trọng là bạn phải tỏ ra tự nhiên. Khi bạn nhìn vào cụm từ trên, bạn có thể thấy tác dụng của việc nói “OK, vậy…”. Đây là một cách hay để làm cho câu của bạn nghe giống như trò chuyện hơn, thay vì giống như một con rô bốt.

Bạn có thể sử dụng cụm từ này bằng cách thêm thông tin của riêng bạn cho các cuộc phỏng vấn sắp tới của bạn. Với  cách phát âm chính xác  và  trọng âm của từ , bạn có thể nhanh chóng trả lời câu hỏi này một cách tự tin.

“OK, so, I’m originally from ………. and I’ve been in ……. for about ……. years now. I have about ……… years of experience as a ………. and now I’m looking for ……..”

 Nêu rõ mục tiêu của bạn

Người phỏng vấn bạn chắc chắn sẽ muốn biết lý do tại sao bạn muốn làm việc tại công ty của họ. Ví dụ, chúng ta hãy nghĩ về câu hỏi sau:“Why are you interested in working at (tên công ty)?”

Bạn cần cho người quản lý của mình thấy rằng bạn biết về công ty và nhiệt tình làm việc cho họ. Dưới đây là một vài ví dụ để bạn sử dụng cho những trường hợp như vậy:

“I like your mission of providing healthy products to people.”

“I like your mission of giving financial services to diverse communities.”

Trong khi  phỏng vấn xin việc , bạn cũng nên nói rõ kế hoạch tương lai của mình tại công ty. Ví dụ, hãy xem câu sau:

“I see a LOT of OPPORTUNITIES for GROWTH here.”

Đây là một cụm từ tuyệt vời để sử dụng trong cuộc phỏng vấn của bạn vì nó không chỉ khen ngợi công ty mà còn cho biết rằng bạn muốn ở lại công ty lâu dài.

Các công ty  thích  có những nhân viên tuyệt vời làm việc lâu dài. Bằng cách sử dụng cụm từ này, bạn cung cấp cho họ thông tin họ cần.

Nói về Tiêu chuẩn của bạn cho Vị trí trong cuộc phỏng vấn xin việc

Người quản lý tuyển dụng của bạn có thể trực tiếp hỏi bạn tại sao họ nên thuê bạn cho công việc. Trong trường hợp này, bạn không cần phải khiêm tốn vì đây là cơ hội tuyệt vời để nói về trình  độ, tài năng  và  kinh nghiệm của bạn . Đây là một ví dụ hoàn hảo:

“I think I am a good match for this position because I have a lot of experience with similar projects and I am a team player, so I think I will work well with your current team.”

Cụm từ  “I think I am a good match for this position…”  rất hữu ích vì bạn nói thẳng với họ lý do họ nên thuê bạn. Bạn có thể sử dụng cụm từ này bằng cách sử dụng thông tin của riêng bạn.

Hơn nữa, nói rằng bạn là người cùng nhóm là một điểm cộng lớn cho người quản lý của bạn vì các công ty thích làm việc với những người có tinh thần cộng tác tuyệt vời.

Thể hiện kỹ năng ngôn ngữ của bạn là cực kỳ quan trọng cho cuộc phỏng vấn xin việc của bạn, đặc biệt nếu bạn  không phải là người nói tiếng Anh bản ngữ . Nói chuyện với  giọng Anh Mỹ rõ ràng  sẽ mang lại cho người quản lý của bạn cảm giác tin tưởng và thân thiết khi làm việc với bạn.

Sau khi thực hành những gì bạn học được trong bài viết này, bạn sẽ có thể tự tin bước vào cuộc phỏng vấn và thể hiện bản thân. Chúc bạn thành công!

Tác giả: Hồng Nhật
Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
ảnh tác giả

Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

Bình luận bài viết