Cách cải thiện tiếng Anh giao tiếp không cần người nói cùng

Cách cải thiện tiếng Anh giao tiếp không cần người nói cùng

26/04/2022

Cách cải thiện tiếng Anh giao tiếp không cần người nói cùng

Sẽ ra sap nếu bạn không có người thực hành tiếng Anh cùng? Bạn sẽ từ bỏ ư? Đừng lo, trong bài viết dưới đây Pasal sẽ gợi ý cho bạn những mẹo, tips hay ho giúp bạn có thể tự luyện tập tiếng Anh khi không có người học cùng mình. Cùng khám phá nhé!

Cách cải thiện tiếng Anh giao tiếp không cần người nói cùng

1.Suy nghĩ bằng tiếng Anh

Đôi khi, điều khó khăn khi nói tiếng Anh không phải là cách bạn nói mà là cách bạn nghĩ về nó.

Nếu bạn có thói quen nghĩ bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình và sau đó cố gắng nói tiếng Anh, bạn sẽ luôn phải dịch giữa các ngôn ngữ. Dịch không phải là một điều dễ dàng để làm! Ngay cả những người thông thạo hai hoặc nhiều ngôn ngữ cũng gặp khó khăn khi chuyển đổi giữa các ngôn ngữ. Điều này sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian trong khi giao tiếp.

Cố gắng sử dụng tiếng Anh khi bạn đang suy nghĩ về một ngày của mình hoặc khi bạn đang cố gắng quyết định món ăn nên gọi khi đến dùng bữa tại một nhà hàng. Thậm chí cố gắng sử dụng từ điển Anh - Anh để tra từ. Bằng cách đó, bạn không bao giờ phải sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình và dịch các từ. Bạn sẽ nhận thấy rằng khi bạn nghĩ bằng tiếng Anh, bạn cũng sẽ dễ dàng nói bằng tiếng Anh hơn.

2. Chú ý đến TRỌNG  M

Tiếng Anh sử dụng trọng âm trong các từ và câu. Điều đó có nghĩa là khi bạn nói tiếng Anh, bạn sẽ cần nhấn mạnh một số từ và âm tiết để tạo cho chúng những ý nghĩa khác nhau. Lắng nghe nơi người bản ngữ nhấn mạnh khi họ nói. Cố gắng lặp lại nó theo cách tương tự để cải thiện trọng âm tiếng Anh trong bài phát biểu của chính bạn.

Điều này không chỉ giúp bạn nói tiếng Anh tốt mà thậm chí còn có thể tránh gây ra hiểu lầm trong quá trình học.Đôi khi, việc đặt trọng âm vào âm tiết sai làm thay đổi hoàn toàn từ. Ví dụ: từ ADdress không giống với từ adDRESS. Địa chỉ đề cập đến một vị trí thực tế nơi một người nào đó sinh sống và  có nghĩa là để chính thức nói chuyện với một nhóm người.

3. Nói chuyện với chính mình

Bất cứ khi nào bạn ở nhà (hoặc một mình ở nơi khác), bạn có thể cải thiện khả năng nói tiếng Anh của mình với người bạn yêu thích: chính bạn. Nếu bạn đang suy nghĩ bằng tiếng Anh, hãy thử nói to suy nghĩ của bạn.

Ngay cả khi bạn không có ai sửa lỗi cho mình, chỉ cần hành động nói to và rõ ràng sẽ giúp bạn nói tiếng Anh thoải mái và tự tin hơn khi giao tiếp thực tế.

4. Sử dụng “chiếc gương” 

Bất cứ khi nào bạn có thể, hãy dành một vài phút trong ngày để đứng trước gương và nói. Chọn một chủ đề, hẹn giờ trong hai hoặc ba phút và chỉ nói chuyện.

Mục đích của bài tập này là quan sát miệng, khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể khi bạn nói. Nó cũng khiến bạn cảm thấy như đang nói chuyện với ai đó, vì vậy bạn có thể thực hành như đang thảo luận với một người bạn học. Nói chuyện trong hai hoặc ba phút đầy đủ. Nếu bạn gặp khó khăn trong một từ mà bạn không biết, hãy thử diễn đạt ý tưởng của bạn theo một cách khác. Bạn luôn có thể tra cứu cách nói từ đó sau hai đến ba phút kết thúc.

Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn tìm ra những loại từ hoặc câu mà bạn gặp khó khăn.

5. Tập trung vào sự trôi chảy tiếng Anh, không phải ngữ pháp

Khi bạn nói bằng tiếng Anh, bạn thường dừng lại như thế nào? Bạn càng dừng lại, bạn càng có vẻ kém tự tin và bạn càng trở nên kém thoải mái hơn. Hãy thử bài tập ở trên, nhưng hãy thử thách bản thân để nói mà không dừng lại hoặc nói lắp bắp trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này có thể có nghĩa là các câu của bạn sẽ không hoàn hảo về mặt ngữ pháp, và điều đó không sao cả!

Nếu bạn tập trung vào việc nói trôi chảy thay vì nói chính xác, bạn sẽ vẫn được hiểu và bạn sẽ nghe tốt hơn. Bạn có thể điền các quy tắc ngữ pháp và từ chính xác khi bạn học chúng tốt hơn.

6. Lắng nghe và lặp lại

Tiếp theo cùng với các chương trình truyền hình, video trên YouTube hoặc cách nói tiếng Anh tự nhiên khác để luyện âm tự nhiên! Tìm một đoạn ngắn mà bạn thích hoặc sử dụng những từ mà bạn sẽ nói trong đời thực, sau đó lặp lại từng dòng một.

Cố gắng phù hợp với giai điệu, tốc độ và thậm chí cả trọng âm (nếu bạn có thể). Không quan trọng nếu bạn bỏ lỡ một vài từ, điều quan trọng là tiếp tục nói. Cố gắng phát âm giống như người bản ngữ.

7. Hát theo các bài hát tiếng Anh

Hát theo những bài hát tiếng Anh yêu thích sẽ giúp bạn trôi chảy hơn. Đây là một phương pháp học ngôn ngữ đã được thử nghiệm và đúng với sự hỗ trợ của khoa học .

Một khi bạn có thể hát theo các ca sĩ nhạc pop như Taylor Swift và Jason Mraz , bạn có thể kiểm tra kỹ năng của mình với một thứ khó hơn một chút.

8. Học các cụm từ, không phải từ

Một ý tưởng tốt hơn nữa để cải thiện tiếng Anh là học các cụm từ, không chỉ từ. Bạn có thể đang sử dụng đúng ngữ pháp và từ vựng, nhưng nó vẫn không giống như cách người bản ngữ nói.

Ví dụ: bạn có thể nói "how do you feel today?" nhưng một người bản ngữ có thể nói "how’re you doing?" thay thế. Các cụm từ và cách diễn đạt có thể giúp bạn nghe tự nhiên hơn khi nói.

9. Chuẩn bị cho các tình huống cụ thể

Bạn đang học nói tiếng Anh vì một lý do cụ thể ? Ví dụ, bạn đang học tiếng Anh để có thể kết bạn ở Mỹ? Sau đó, bạn cần phải học phương ngữ tiếng Anh Mỹ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đang học tiếng Anh để có thể kiếm được việc làm trong một công ty nói tiếng Anh? Trong trường hợp đó, hãy luyện tập tiếng Anh sẽ giúp ích cho bạn trong một cuộc phỏng vấn .

Trước khi đến một nơi mà bạn phải nói tiếng Anh, bạn có thể thực hành những gì bạn có thể phải nói. Nếu chuẩn bị đi ăn nhà hàng, bạn cần biết những cụm từ nào? Trả lời các câu hỏi mà người phục vụ có thể hỏi bạn. Hãy thử nói về thực phẩm và thực đơn.

10. Tìm hiểu Bảng chữ cái IPA

Bảng chữ cái IPA là một biểu đồ bao gồm tất cả các âm tồn tại trong tất cả các ngôn ngữ trên thế giới! Tất nhiên, bạn chỉ phải học các âm của tiếng Anh , nhưng một khi bạn làm được điều đó, bạn sẽ có thể phát âm không do dự mọi phiên âm mà bạn nhìn thấy.

Học bảng chữ cái IPA có vẻ rất khó, nhưng nó hoàn toàn xứng đáng. Lần tới khi bạn nhìn thấy phiên âm, bạn sẽ biết cách phát âm từ đó một cách hoàn hảo.

11. Luyện đọc bằng tiếng Anh

Bạn muốn cải thiện kỹ năng nói của mình? Sau đó, bạn cũng phải bắt đầu đọc! Không thể cải thiện một lĩnh vực của ngôn ngữ (như nói) nếu bạn không luyện tập và cải thiện các lĩnh vực khác.

Đọc sách giúp bạn cải thiện kỹ năng nói vì nó khiến não bộ của bạn hoạt động. Khi bạn đọc, bạn có thể lắng nghe đầu hoặc giọng nói bên trong của bạn phát âm các từ. Bên cạnh đó, bạn có thể học các từ mới theo ngữ cảnh mà bạn có thể sử dụng sau này trong các cuộc trò chuyện của mình.

Cuối cùng, khi bạn đọc (báo, sách, người đọc xếp loại, thơ…), bạn hầu như sẽ tiếp xúc với tiếng Anh chính xác, có cấu trúc tốt.

Bạn càng đọc nhiều, não của bạn sẽ bắt đầu nhận ra các mẫu và nhóm từ thường đi cùng nhau nhanh hơn. Khi những mẫu đó đã có sẵn trong đầu, bạn có thể sử dụng chúng trong các cuộc trò chuyện của mình mà không do dự.

Không cần có người thực hành cùng bạn vẫn có thể rèn luyện tiếng Anh một cách hiệu quả. Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Bình luận bài viết