Các thủ thuật đơn giản để cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của bạn

Các thủ thuật đơn giản để cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của bạn

09/05/2022

Nội dung chính

mục lục

  Các thủ thuật đơn giản để cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của bạn

  Luyện phát âm tiếng Anh mang lại cho bạn sự tự tin để nói tiếng Anh trôi chảy và rõ ràng, giúp bạn nhận được nhiều giá trị hơn từ từ vựng và ngữ pháp bạn đã học. Tất nhiên, cải thiện khả năng phát âm sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng nghe và nói - nhưng đáng ngạc nhiên là nghiên cứu cho thấy nó cũng giúp bạn đọc và viết trôi chảy hơn. Dưới đây là ba mẹo và thủ thuật khác để cải thiện khả năng phát âm của bạn, đồng thời phát triển khả năng nói, nghe và tự tin tiếng Anh của bạn.

  Các thủ thuật đơn giản để cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của bạn

  Các thủ thuật đơn giản  để cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của bạn

  Nghe các giọng khác nhau từ khắp nơi trên thế giới nói tiếng Anh

  Nghe nhiều giọng khác nhau sẽ giúp bạn hiểu thêm về hệ thống âm thanh trong tiếng Anh và giúp bạn hiểu hơn về tiếng Anh như một ngôn ngữ giao tiếp toàn cầu.

  Ví dụ, bạn có thể nghe thấy sự khác biệt giữa một phóng viên tin tức người Mỹ và người Anh không? Hãy thử so sánh một đoạn ngắn từ bản tin BBC với CNN . Nếu bạn có thể, hãy thực hiện hoạt động này với một người bạn. Ghi chú lại những gì bạn nghe được - sau đó so sánh và thảo luận.

  • Bạn hiểu gì từ các clip (mẹo: cả hai đều nói về nội dung gì?)
  • Những âm / từ nào khác nhau và âm nào giống nhau?
  • Bạn có thấy một giọng này dễ hiểu hơn giọng kia không?
  • Bạn có thể bắt chước theo giọng nào?

  Ngay cả một từ đơn giản như 'reported' cũng được phát âm khác nhau trong tiếng Anh Mỹ và Anh - hãy so sánh các ký hiệu Bảng chữ cái phiên âm quốc tế trong các video bên dưới. Bạn sẽ nhận thấy rằng chữ 'r' thứ hai là im lặng trong tiếng Anh Anh, nhưng được phát âm bằng tiếng Anh Mỹ.

  Chú ý cách cử động miệng của bạn

  Khi bạn luyện nói, hãy chú ý cách cử động miệng, môi và lưỡi của bạn và chúng ảnh hưởng như thế nào đến cách bạn phát âm một từ. Ví dụ, để tạo ra âm “th”, hãy đặt lưỡi vào giữa răng trên và dưới và đẩy không khí ra khỏi miệng. Khi bạn biết điều này, sẽ dễ dàng hơn để nói những từ như “suy nghĩ”. Bạn cũng có thể xem cách người khác phát âm các từ - cố gắng chú ý trong khi trò chuyện hoặc theo dõi các diễn viên trên các chương trình truyền hình. Nhắm mắt lại và suy nghĩ về cách tạo ra âm thanh trước khi nói, sau đó luyện tập bằng cách lặp lại các hình dạng và từ ngữ trên khuôn mặt.


  Nghe và đọc đồng thời trên YouTube 

  Cung cấp cho bộ não của bạn nhiều hơn một nguồn 'đầu vào' là một con đường tắt mạnh mẽ để hiểu và học hỏi. Để giúp bạn hiểu âm tiếng Anh trong giọng nói được kết nối, hãy thử xem các clip YouTube có phụ đề. Đọc cùng với âm thanh - sử dụng mắt và tai của bạn đồng thời để thu nhận thông tin thực sự mang âm thanh vào trọng tâm. Chọn các clip ngắn - từ 2 đến 5 phút là hoàn hảo.

  • Đảm bảo rằng bạn đang tích cực lắng nghe cũng như đang đọc. Mục đích là sử dụng kỹ năng nghe của bạn, giúp bạn hiểu và sau đó sao chép các âm của tiếng Anh dễ dàng hơn khi bạn nói.
  • Đừng chỉ nghe hoặc xem một lần - hãy lặp lại các clip và thử các hoạt động sau:
  • Viết ra bất kỳ yếu tố mới nào bạn nghe thấy vào lần xem thứ hai hoặc thứ ba
  • Xem mà không có phụ đề lần thứ hai / thứ ba - bạn có nghe được nhiều hơn hay ít chi tiết hơn không?
  • Chọn 2-5 từ mới đối với bạn hoặc khó phát âm và tập trung luyện tập những từ đó.

  .

  Mục đích là phát âm rõ ràng, không giống người bản ngữ.

  Bạn không cần phải đạt được cách phát âm của người bản ngữ để hiểu rõ ràng bản thân! Rèn luyện khả năng phát âm của bạn sẽ giúp bạn hiểu tiếng Anh nói dễ dàng hơn và hiểu rõ ràng và lưu loát quan điểm của riêng bạn.

  Bằng cách tìm hiểu và thực hành các nguyên âm, vị trí trọng âm và các mẫu giọng nói được kết nối, bạn sẽ sử dụng được nhiều hơn từ tiếng Anh đã học. Tiếng Anh là một công cụ giao tiếp toàn cầu - không có một giọng nào 'chính xác'. Tất cả là vì bạn, cảm thấy tự tin khi bạn nói và làm cho giọng nói của bạn được lắng nghe!

  Nói chậm lại

  Có vẻ như những người nói một ngôn ngữ khác đang nói rất nhanh, nhưng bạn không cần phải phù hợp với tốc độ của họ. Nói quá nhanh có thể tạo ra - và củng cố - các lỗi và thói quen xấu, và bạn sẽ không nhất thiết nhận ra mình đang mắc lỗi ở đâu. Thực hiện các cuộc trò chuyện tiếng Anh của bạn theo tốc độ của riêng bạn - người đối thoại với bạn sẽ nhận ra rằng bạn đang học ngôn ngữ này và hãy kiên nhẫn. Nói chậm sẽ cho phép bạn suy nghĩ về những gì bạn muốn nói.
  Chia nhỏ các từ

  Các từ được tạo thành từ các âm tiết hoặc các bộ phận và điều này có thể giúp chúng phát âm dễ dàng hơn. Để kiểm tra xem một từ có bao nhiêu âm tiết, hãy đặt bàn tay của bạn ngay dưới cằm. Nói từ từ từ từ. Mỗi lần cằm bạn chạm vào tay, đó là một âm tiết. Ví dụ: “xe đạp” có ba âm tiết: “bi-cy-cle”. Bây giờ thực hành cách nói từng âm tiết của từ bạn muốn phát âm, và sau đó nối tất cả lại với nhau.

  Nghe tài liệu tiếng Anh

  Có một câu danh ngôn nói rằng trước khi bạn học cách nói, bạn phải học cách lắng nghe. Thực hành kỹ năng nghe thực sự có thể giúp cải thiện kỹ năng nói của bạn nhiều hơn là đọc. Vì vậy, việc rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh ở mọi cơ hội có thể là rất hợp lý.

  Dưới đây là một số ý tưởng về cách bạn có thể luyện kỹ năng nghe:

  • Nghe podcast - trong khi bạn lái xe, đi bộ, nấu ăn và ở mọi cơ hội có thể khác
  • Xem phim, phim truyền hình dài tập và các khóa học trực tuyến mà không cần bất kỳ phụ đề nào , tiếng Anh hoặc cách khác
  • Lưu ý đến lời bài hát khi bạn đang nghe nhạc. Hát theo cũng có thể hữu ích.
  • Xem các cuộc phỏng vấn, các cuộc nói chuyện trên TED, đôi khi thậm chí có thể là các chương trình thực tế với người bản xứ
  • Khi bạn đang nghe các tài liệu tiếng Anh, hãy chắc chắn rằng bạn chú ý đến trọng âm của từ và câu, ngữ điệu và cách các từ liên kết với nhau thành các cụm từ hoặc câu.


  Những mẹo tự học phát âm tiếng Anh này sẽ giúp bạn tăng khả năng lưu loát và sự tự tin - tại sao không thử ngay hôm nay? Như câu nói, 'Practice makes perfect'. Những hoạt động và gợi ý này được thiết kế để giúp bạn nghe âm thanh của tiếng Anh và sử dụng chúng trong cách nói của riêng bạn, với cách phát âm rõ ràng. Hãy cho chúng tôi biết trong phần nhận xét về quan điểm của bạn nhé!

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết