Bỏ túi ngay 7 bí quyết để có thể nói tiếng Anh lưu loát như người bản ngữ

Bỏ túi ngay 7 bí quyết để có thể nói tiếng Anh lưu loát như người bản ngữ

27/02/2020

Nội dung chính

mục lục

  Việc gặp khó khăn khi học tiếng Anh không phải là câu chuyện của riêng ai. Chính vì vậy Pasal tặng bạn "7 bí quyết để có thể nói tiếng Anh lưu loát như người bản ngữ" nha! Hãy lưu lại và chia sẻ ngay cho bạn bè của mình nhé!

  Bí quyết 1: Học theo cụm từ, nhóm từ và không bao giờ học những từ đơn lẻ

  Phần lớn chúng ta thường nhìn vào 1 bảng từ vựng ghi sẵn ở trước và cố gắng đọc, cố gang ghi chép với mong muốn học thuộc chúng thật nhanh cho một kỳ kiểm tra nào đó hoặc phục vụ giao tiếp. Nhưng thực tế điều đó chỉ giúp bạn nhớ trong đúng 1 kỳ kiểm tra bạn mong muốn, và sau đó bạn sẽ quên luôn. Đó là cách học truyền thống được phổ biến rộng rãi hiện nay, nhưng thật đáng tiếc rằng nó không hề hiệu quả.

  Tuy nhiên, ngược lại khi học bằng cụm từ, bạn sẽ nhớ nhanh hơn, lâu hơn; học được cả ngữ âm và ngữ pháp từ câu đó. Trên một khía cạnh nhất định, việc học qua cụm từ giúp bạn ghi nhớ dễ hơn, sâu hơn và đẩy chúng ta đến một câu chuyện, một viễn cảnh tưởng tượng trong đầu. Việc tưởng tượng sẽ giúp chúng ta có cảm xúc với câu chuyện, để khi nhớ lại thì não bố sẽ giúp chúng ta hình dung tới câu chuyện để bật ra từ mong muốn.

  Để học theo quy luật này, trước hết, bạn cần có một cụm từ trong viễn cảnh mà bạn nghĩ rằng bạn sẽ gặp trong đời sống, kiểm tra,… chứ không phải theo viễn tưởng của ai đó trong sách giáo khoa. Bên cạnh đó, việc có một cuốn sổ ghi chép từ mới sẽ giúp bạn học ngay mỗi khi “vô tình quên”, nhưng nhớ rằng, hãy ghi theo cụm từ nhé.

   

  Bí quyết 2: Hạn chế khả năng nói của bạn bằng cách học ngữ pháp

  Chúng ta đã được dạy ngữ pháp từ khi bắt đầu học tiếng Anh cho tới khi lớn lên. Nhưng khi nhìn lại phương pháp này đã đem tới cho bạn điều gì, thì câu trả lời chỉ có thể là vượt qua các bài kiểm tra bằng các câu hỏi trắc nghiệm. Bên cạnh đó, nó lại hạn chế phần lớn khả năng giao tiếp của bạn bởi phản xạ bị hạn chế khi nghĩ về ngữ pháp.

  Hãy đốt cuốn sách ngữ pháp của bạn ngay khi có thể, hãy tạm biệt chúng, hãy vì lập trình bộ não mình như một cuốn sách so mắc lỗi thì hãy nâng cao khả năng phản xạ của mình để việc giao tiếp trôi chảy hơn.

  Bí quyết 3: Học bằng tai, không bằng mắt

  Thực tế cho thấy, việc học bằng tai tốt hơn rất nhiều so với việc nhìn và cố gắng ghi nhớ. Chúng ta nghe, nghe và nghe để ghi nhớ sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc học bằng mắt. Khi học nghe, chúng ta sẽ dần có được phản xạ, có khả năng ngữ âm tốt nếu bắt chước, có thể phản xạ nhanh hơn.

  Tuy nhiên, việc nghe cũng nên lựa chọn cho mình đúng những tài liệu phù hợp nếu không muốn nhanh chóng “chán ngán” nó sau 5 phút nghe.

   

  Bí quyết 4: Học thật sâu

  Học sâu chính là việc học thật sâu sắc. Khi nói ở trên, chúng ta học ngữ pháp hay học từ vựng đều sai lầm ở chỗ không học sâu, để khi gặp một câu tiếng Anh hay giao tiếp, chúng ta dịch từ đó và phân tích ngữ pháp. Việc này hoàn toàn thiếu hiệu quả với Effortless English.

  Việc học sâu được thực hành bằng cách học lặp đi lặp lại một bài học. Theo thầy A.J. Hoge thì lộ trình phù hợp cho mỗi bài nên là 7 ngày lặp lại. Tuy nhiên, vẫn khuyến khích việc bạn nghe nhiều hơn. Hãy tạo lộ trình dành riêng cho mình, để việc nghe ăn sâu vào tâm trí bạn.

   

  Bí quyết 5: Học ngữ pháp một cách trực quan và tự nhiên

  Bằng cách đọc và nghe nhiều loại phiên bản khác nhau của từng câu chuyện, chúng ta có thể học ngữ pháp từ một cách trực quan mà không hề phải suy nghĩ về cách chia động từ,… các câu chuyện không chỉ rất dễ mà còn rất thú vị nữa. Bên cạnh đó, học theo ngữ cách câu chuyện một cách tự nhiên sẽ giúp chúng ta dễ dàng áp dụng vào đời sống.

  Việc này được thực hiện bằng cách nghe những câu chuyện vài lần mỗi ngày, bạn không cần phân tích sự thay đổi ngữ pháp… và đừng xác định quy tắc ngữ pháp ngôn ngữ. Bạn phải tin vào trực giác của mình khi giao tiếp.

   

  Bí quyết 6: Học tiếng Anh thực dụng và từ bỏ cuốn tài liệu của bạn đi

  Trong Effortless English, chúng tôi đề cao việc xây dựng bối cảnh giao tiếp thực tế, nó sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết khả năng của từng bối cảnh và áp dụng dễ dàng hơn. Thay vì học nhiều điều trong sách, để khi gặp tình huống cụ thể, việc áp dụng các câu từ, ngữ pháp lại trở nên vô cùng khó khăn.

   

  Bí quyết 7: Học tiếng Anh với câu chuyện hấp dẫn.

  Chuyện chuyện hấp dẫn sẽ khiến bạn không muốn “bỏ dở” bài học thêm một lần nào nữa.

   

  Bạn có thấy bài viết "Bỏ túi ngay 7 bí quyết để có thể nói tiếng Anh lưu loát như người bản ngữ" giúp ích cho bạn trong quá trình học tiếng Anh không? Pasal hi vọng là có! Để tăng khả năng tiếng Anh của mình hơn nữa, bạn có thể theo dõi các bài viết trong danh mục Cách học tiếng Anh giao tiếp nhé!!!
  Muốn chinh phục được tiếng Anh thì bạn cần có một phương pháp học phù hợp và môi trường giúp bạn có thể luyện tập hàng ngày. Pasal dành tặng cho bạn 3 buổi học trải nghiệm 2 phương pháp độc quyền Effortless English và Pronunciation Workshop, bạn chỉ cần ấn vào banner phía dưới và điền thông tin để Pasal tư vấn cho bạn nhé!!

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết