Bí quyết cải thiện tiếng Anh giao tiếp: Ghi âm bằng tiếng Anh mỗi ngày

Bí quyết cải thiện tiếng Anh giao tiếp: Ghi âm bằng tiếng Anh mỗi ngày

22/04/2022

Bí quyết cải thiện tiếng Anh giao tiếp: Ghi âm bằng tiếng Anh mỗi ngày

Ghi lại bản thân nói tiếng Anh là một cách hiệu quả để cải thiện sự trôi chảy của bạn và theo dõi sự tiến bộ của bạn theo thời gian. Trong bài viết dưới đây, Pasal sẽ gợi ý cho bạn bí quyết cải thiện tiếng Anh giao tiếp hàng ngày với một phương pháp rất đơn giản - Ghi âm bằng tiếng Anh. Cùng theo dõi nhé!

Bí quyết cải thiện tiếng Anh giao tiếp: Ghi âm bằng tiếng Anh mỗi ngày

Bí quyết cải thiện tiếng Anh giao tiếp: Ghi âm bằng tiếng Anh mỗi ngày
 

Tại sao bạn nên ghi âm lại khi đang nói tiếng Anh?

Ghi âm hữu ích khi bạn không thể tìm được “bạn nói”

Đúng vậy, Internet đã giúp việc tìm đối tác trò chuyện bằng tiếng Anh trực tuyến trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết . Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cảm thấy thoải mái khi gặp một người lạ. Chưa kể nếu đối phương và bạn không tìm được những chủ đề thích hợp, đồng quan điểm trong quá trình trò chuyện chắc chắn sẽ khiến quá trình học của bạn không hề suôn sẻ và trôi chảy.

Tìm được một giáo viên tiếng Anh để luyện tập hàng ngày  nhưng điều đó có thể tốn kém về lâu dài. Vậy thì tại sao không thử trò chuyện với chính mình? Phương pháp này khiến bạn không cần tốn quá nhiều thời gian tìm kiếm người trò chuyện hay di chuyển đến bất cứ nơi đâu.

Bạn ngại nói chuyện - hãy ghi âm 

Nỗi sợ hãi khi nói tiếng Anh là có thật. Chúng ta không muốn hoặc sợ mắc sai lầm khi sử dụng một ngôn ngữ mới. Chưa kể một số người trong chúng ta là những người hướng nội . Có một cuộc trò chuyện bằng tiếng mẹ đẻ có thể khiến bạn cảm thấy khó khăn, chứ đừng nói đến một cuộc trò chuyện bằng tiếng Anh - ngôn ngữ hoàn toàn mới.

Ghi âm - phương pháp luyện nói tiện lợi

Ngay cả khi chúng ta có ai đó để nói tiếng Anh, không phải lúc nào cũng dễ dàng sắp xếp thời gian, lịch trình phù hợp . Ghi âm lại bản thân nói tiếng Anh rất dễ dàng để phù hợp với bất kỳ lịch trình nào, dù bạn ở bất cứ nơi đâu cũng hoàn toàn có thể làm được.
Ngoài ra việc ghi âm còn giúp bạn 

 

  • Cảm thấy tự tin hơn. Đôi khi chúng ta là những nhà phê bình “không đúng” nhất của chính mình. Khi chúng ta có thể nghe chính mình nói, chúng ta thường nhận ra rằng chúng ta vốn không hề tệ như chúng ta nghĩ. Nghe bản ghi âm của chính mình có thể giúp bạn tự tin hơn khi nói chuyện với người khác.
  • Tự ghi âm có thể giúp bạn luyện phát âm và cảm thấy thoải mái hơn với cách phát âm tiếng Anh trong miệng.
  • Học cách nhìn ra những sai lầm của bạn. Ghi lại bản thân có thể cho chúng ta nhiều hiểu biết sâu sắc về những sai lầm mà chúng ta có thể mắc phải - và cách chúng ta có thể sửa chữa chúng. 
  • Nhìn thấy sự tiến bộ của bạn và bạn có thể thấy mình đã đi được bao xa. Một trong những thách thức lớn nhất trong việc học ngoại ngữ đó là sự tiến bộ chậm. Tự ghi âm có thể giúp bạn thấy được sự tiến bộ của mình trong tiếng Anh , điều này có thể giúp bạn tiếp tục cảm thấy có động lực để học nó, tránh được tâm lý chán nản.
  • Học từ tiếng Anh. Bạn có thể học từ mới nếu bạn che khuất những người nói tiếng Anh khác hoặc nếu bạn nghe podcast tiếng Anh . Nhưng nếu bạn chỉ ghi âm và tự nghe, bạn sẽ không phát triển được vốn từ vựng của mình. Bạn sẽ muốn sử dụng các hoạt động cung cấp cho bạn đầu vào dễ hiểu hơn cho việc nghe hoặc đọc bằng tiếng Anh. 

Cách ghi lại bản thân để phát hiện những lỗi sai và cải thiện khả năng nói của bạn

Tự ghi âm để nói tự nhiên hơn

Chỉ nói chuyện với chính mình. Bạn có thể nói chuyện với chính mình về bất cứ điều gì — miễn là bằng tiếng Anh. Hãy tưởng tượng bạn đang tham gia một chương trình trò chuyện hoặc trong một cuộc phỏng vấn xin việc hoặc thậm chí chỉ ở quán cà phê. Bạn thậm chí có thể đưa ra một bản tóm tắt bằng lời nói trong ngày của mình.

Ghi lại chính mình. 

Bạn không cần bất kỳ thiết bị cầu kỳ nào, bạn chỉ có thể sử dụng ứng dụng ghi âm trên điện thoại của mình. Lắng nghe chính mình. Bây giờ hãy nghe lại và cố gắng để ý xem có sai sót nào không. Điều này có thể hơi đau lúc đầu - hầu hết mọi người không thích lắng nghe bản thân. Nhưng dù sao thì hãy lắng nghe và cố gắng phát hiện ra bất kỳ lỗi nào bạn đang mắc phải. 

Nghe các bản ghi âm cũ của bạn. 

Pasal khuyên bạn nên quay lại và lắng nghe bản thân từ nhiều tháng trước đó và lắng nghe những sai lầm ở đó. Chúng ta thường cảm thấy như chúng ta không tiến bộ, nhưng lắng nghe bản thân từ những tháng trước đó sẽ giúp bạn dễ dàng nhận thấy sự tiến bộ của mình.

Tự ghi âm để phát âm tốt hơn

Nếu mục tiêu của bạn là cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của mình , hãy thử những cách sau:

  • Tìm âm thanh từ người nói tiếng Anh bản ngữ. Tốt nhất, bạn sẽ chọn âm thanh đi kèm với bản ghi để bạn có thể đọc cùng. Một tập từ podcast Học tiếng Anh cho Tâm trí Tò mò sẽ rất hiệu quả cho việc này. 
  • Ghi lại chính bạn nói những từ giống như âm thanh. 
  • Nghe âm thanh của người bản ngữ. Chú ý đến cách họ nói từng từ. Nghe bài phát biểu được kết nối . 
  • Bây giờ, hãy so sánh âm thanh của họ với âm thanh của bạn. Nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào. Đặc biệt, hãy cố gắng để ý bất kỳ từ nào bạn phát âm khác với người bản ngữ. Sử dụng âm thanh của người bản ngữ để thực hành những từ đó.
  • Lặp lại. Bạn có thể tiếp tục tự ghi âm và so sánh với bản gốc cho đến khi bạn hài lòng với sự tiến bộ của mình. Bạn thậm chí có thể so sánh bản ghi âm trước đó với bản ghi âm sau đó để xem bạn đã đi được bao xa. 

Hãy nhớ rằng, “cải thiện khả năng phát âm của bạn” không có nghĩa là bỏ đi giọng của bạn. Đó không phải là mục tiêu của hầu hết chúng ta. Mục đích là chỉ để nói theo cách mà hầu hết những người nói tiếng Anh sẽ hiểu. 

Trên đây là những chia sẻ của Pasal về cách cải thiện khả năng nói tiếng Anh của bạn. Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Tác giả: Hồng Nhật
Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
ảnh tác giả

Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

Bình luận bài viết