Bạn đã học kỹ năng nghe đúng cách?

Bạn đã học kỹ năng nghe đúng cách?

20/05/2022

Bạn đã học kỹ năng nghe tiếng Anh đúng cách?

Bạn có gặp khó khăn khi hiểu người bản ngữ nói tiếng Anh không? Bạn cảm thấy khó cải thiện kỹ năng nghe của mình, hoặc cảm thấy không có thời gian để luyện tập? Nếu bạn cũng đang gặp những vấn đề này đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây của Pasal nhé!

Bạn đã học kỹ năng nghe tiếng Anh đúng cách?

Bạn đã học kỹ năng nghe tiếng Anh đúng cách?

Tại sao hầu hết mọi người không cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của họ?

Lúc đầu, bạn có động lực để cải thiện khả năng nghe của mình. Họ quyết định nghe tiếng Anh 2 giờ mỗi ngày.

Sau một thời gian, bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thời gian để luyện tập.

Cuối cùng, bạn mất động lực và bỏ cuộc. Vì bạn bỏ cuộc quá sớm nên kỹ năng nghe của họ không được cải thiện.

Đây là cách mà nhiều người học tiếng Anh thất bại trong quá trình luyện nghe của mình. Họ tập luyện chăm chỉ trong thời gian đầu, nhưng sau đó họ bỏ dở ngay sau đó vì họ không thể duy trì kiểu tập luyện đó.

Đây là bài học rút ra: để kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn được cải thiện, bạn phải nghe tiếng Anh thường xuyên trong một thời gian dài .Nghe tiếng Anh vài giờ mỗi ngày “trong một tháng” là chưa đủ. Bạn cần thực hiện trong nhiều tháng và liên tục.

Mẹo hay nhất để cải thiện kỹ năng nghe

1. Cải thiện kỹ năng nghe của bạn với việc làm quen với tiếng Anh nói.

Điều đầu tiên và quan trọng nhất đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện kỹ năng nghe là cải thiện khả năng làm quen với tiếng Anh nói của bạn. Việc đọc một đoạn văn dễ hiểu hơn là nghe một đoạn văn, bởi vì khi nghe một đoạn văn, bạn phải đối phó (bằng cách nghe) với tiếng Anh nói. Vì vậy, bạn càng nghe nhiều tiếng Anh nói, bạn sẽ càng cải thiện kỹ năng nghe của mình.

2. Học cách phát âm đúng 

Học cách phát âm đúng đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Nếu bạn không biết cách phát âm chính xác của một từ cụ thể, bạn sẽ không thể nhận ra cùng một từ khi bạn nghe nó.
Học giọng của người bản ngữ và làm quen với giọng đó sẽ góp phần rất nhiều vào việc cải thiện kỹ năng nghe của bạn. Giọng của người học một ngôn ngữ có thể hơi khác so với giọng của người bản ngữ. Đó là lý do tại sao người học gặp một chút khó khăn khi giao tiếp với người bản ngữ một cách phù hợp.

3. Nghe gì?

Để cải thiện khía cạnh này, bạn có rất nhiều lựa chọn, chẳng hạn như nghe các bài hát tiếng Anh, Tin tức tiếng Anh, Phim ảnh, Chương trình tài liệu, nói chuyện với người bản xứ hoặc thảo luận lẫn nhau trong lớp.

4. Lắng nghe bản thân

Ghi lại bản thân nói tiếng Anh bằng máy tính hoặc điện thoại. Lấy một tiêu đề và nói khoảng 3 đến 5 phút mỗi ngày, sau đó phát lại và lắng nghe bản thân để tìm ra điểm yếu trong cách phát âm và trọng âm của bạn và đi kèm với một thuật ngữ và sửa chữa những sai lầm của bạn.

5. Thực hành mỗi ngày

Nghe âm thanh hoặc video bằng tiếng Anh hàng ngày và lặp lại sau đó, Khi bạn nghe một thứ gì đó bằng tiếng Anh lần đầu tiên, mục tiêu của bạn chỉ là hiểu những ý chính. Nếu bạn nghe lại điều tương tự, bạn có thể chú ý đến các chi tiết khác: những từ mà người nói đã sử dụng, cách phát âm của họ, những lỗi họ mắc phải. Nghe đi nghe lại cùng một nội dung cho phép bạn nghe sâu hơn và nghe nó hàng ngày để cải thiện kỹ năng nghe của bạn.

6. Hãy đảm bảo rằng bạn luyện nghe tiếng Anh ở trình độ phù hợp!

Đừng làm cho cuộc sống của bạn trở nên quá khó khăn! Nghe âm thanh dành cho sinh viên nâng cao hoặc người nói tiếng Anh bản ngữ khi bạn là học sinh sơ cấp sẽ không làm được gì ngoại trừ việc khiến bạn căng thẳng. Tìm tài liệu cho học sinh ở trình độ của bạn và thay vào đó hãy tập trung vào những tài liệu đó. Bạn có thể tìm kiếm từ khóa “pre-intermediate audio for English learners” khi bắt đầu tiến hành việc học, sẽ dễ dàng hơn cho bạn bắt dầu.

7. Đắm mình với tiếng Anh

Rất nhiều việc học diễn ra trong tiềm thức một cách vô thức, vì vậy luôn có âm thanh tiếng Anh trong cuộc sống của bạn sẽ cải thiện khả năng nghe và hiểu tiếng Anh của bạn. Mặc dù bạn có thể không chú ý đến âm thanh, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên rằng tiềm thức của bạn đang tiếp thu nhiều như thế nào.

Việc tìm kiếm các nguồn luyện nghe bằng tiếng Anh rất đơn giản vì có một luồng phương tiện liên tục đến từ các quốc gia nói tiếng Anh, đặc biệt là Anh và Mỹ. Dưới đây là một số nguồn chính mà sinh viên đang sử dụng ngày nay để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh:

  • YouTube cho video bằng tiếng Anh về mọi thứ!
  • Youtube hoặc Spotify để nghe nhạc hoặc podcast bằng tiếng Anh
  • Netflix hoặc Amazon Prime để xem phim bằng tiếng Anh
  • Audible : Chọn một Sách nói trên Audible để nghe một cuốn sách bằng tiếng Anh

Bạn có thể dễ dàng luyện nghe tiếng Anh bằng cách nghe nhạc hoặc podcast trong khi dọn dẹp, chạy hoặc đi bộ đến nơi làm việc. Bạn có thể thay thế việc xem TV hàng đêm của mình bằng một bộ phim dài tập hoặc một bộ phim tiếng Anh. Hãy nhớ rằng, điều quan trọng là chọn nghe tiếng Anh về các chủ đề bạn quan tâm và bạn sẽ nghe tự nhiên bằng ngôn ngữ của mình.

8. Lưu ý các tín hiệu không lời: Ngôn ngữ cơ thể

Bạn có thể nhận được nhiều thông tin về những gì mọi người đang nói từ cách họ nói và họ trông như thế nào khi nói điều đó. Biểu hiện trên khuôn mặt cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin. Nếu ai đó đang mỉm cười với bạn và bạn nghe thấy những từ “Tôi… khó chịu”, bạn nên biết rằng thông tin mà mắt bạn đang nhận được khác với thông tin mà tai bạn đang nhận được. Bạn nên yêu cầu họ lặp lại hoặc làm rõ. Nhiều khả năng họ nói, "Tôi không buồn" nếu họ đang cười.

Bạn nên nhớ rằng các ngôn ngữ cơ thể khác nhau được sử dụng trong các nền văn hóa khác nhau. Bạn nên nghiên cứu ngôn ngữ cơ thể ở các quốc gia nói tiếng Anh vì nó có thể rất khác với ngôn ngữ cơ thể của bạn.

Bạn có thể dễ dàng kết hợp việc cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của mình với các công việc vui vẻ và thú vị khác. Nếu bạn làm cho nó vui vẻ và thú vị, nó sẽ trở thành một thói quen và việc học sẽ trở thành một điều dễ dàng

Tác giả: Hồng Nhật
Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
ảnh tác giả

Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

Bình luận bài viết