BẠN CÓ THỂ CẢI THIỆN VỐN TỪ VỰNG BẰNG TỪ ĐIỂN - TẠI SAO KHÔNG?

BẠN CÓ THỂ CẢI THIỆN VỐN TỪ VỰNG BẰNG TỪ ĐIỂN - TẠI SAO KHÔNG?

25/05/2022

Nội dung chính

mục lục

  BẠN CÓ THỂ CẢI THIỆN VỐN TỪ VỰNG BẰNG TỪ ĐIỂN - TẠI SAO KHÔNG?

  Có vô vàn cách khác nhau mà bạn có thể lựa chọn để tăng vốn từ vựng của mình, bằng việc đọc sách, xem phim hay giao tiếp với người bản xứ bằng tiếng Anh.  Tuy nhiên đôi khi bạn quên mất những bước đơn giản trong quá trình học tiếng Anh sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ vựng một cách hiệu quả, nhanh chóng, đó là sử dụng từ điển. Trong bài viết dưới đây, Pasal sẽ chỉ ra cho bạn một vài mẹo học từ vựng bằng từ điển. Cùng khám phá nhé!

  Cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh bằng từ điển

  1. Định nghĩa về từ điển

  Khi hầu hết mọi người nghĩ đến từ điển, họ tưởng tượng một cuốn sách chứa đầy các trang trên các trang văn bản dày đặc và khó giải mã. Tuy nhiên, từ điển thực sự phục vụ một mục đích rộng lớn hơn nhiều so với việc chỉ đơn giản là xác định các từ. 

  Về cốt lõi, từ điển là một nguồn tài nguyên vô giá cho bất kỳ ai muốn nâng cao vốn từ vựng và mở rộng hiểu biết về tiếng Anh. Cho dù bạn đang tìm cách viết đúng chính tả của một từ khó hoặc hy vọng tìm hiểu về nhiều sắc thái của ngôn ngữ của chúng tôi, từ điển luôn sẵn sàng cung cấp chính xác những gì bạn cần. Vì vậy, nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng viết và nói của mình hoặc chỉ muốn phát triển sự đánh giá sâu sắc hơn đối với tất cả những gì tiếng Anh mang lại, thì thực sự không có công cụ nào tốt hơn

  2. Các phần khác nhau của từ điển

  Từ điển là một cuốn sách tham khảo chứa danh sách các từ theo thứ tự bảng chữ cái, với thông tin được cung cấp cho mỗi từ, thường bao gồm nghĩa, cách phát âm và từ nguyên. Có bốn phần chính trong một cuốn từ điển: phần trước, phần thân, phần sau và phần bổ sung. Vấn đề chính bao gồm trang tiêu đề của từ điển, trang bản quyền, phần giới thiệu và bất kỳ tài liệu bắt buộc nào khác. Phần thân của từ điển là nơi liệt kê tất cả các mục nhập của từ điển. Vấn đề phía sau chứa bất kỳ phụ lục hoặc chỉ số nào. Phần bổ sung là những tập sách nhỏ thường đi kèm với từ điển và cung cấp thêm thông tin về một chủ đề cụ thể. Từ điển là một công cụ cần thiết cho bất kỳ ai muốn nâng cao vốn từ vựng của mình và tìm hiểu thêm về ngôn ngữ tiếng Anh.

  3. Các loại từ điển

  Có nhiều loại từ điển có sẵn để phù hợp với các nhu cầu khác nhau. Ngày nay có đủ loại từ điển, điều này có thể gây choáng ngợp cho bất kỳ ai đang cố gắng quyết định mua loại nào. Bạn đang tìm kiếm một từ điển song ngữ để giúp bạn học một ngôn ngữ mới? Hoặc có lẽ bạn cần một từ điển chuyên ngành để hỗ trợ việc học tiếng Anh của mình? Có thể bạn chỉ đang tìm kiếm một hướng dẫn tham khảo nhanh để trợ giúp cho trò chơi xếp hình của mình? Bất kể nhu cầu của bạn là gì, luôn có từ điển dành cho bạn. Tôi đã chia nhỏ chúng chi tiết hơn trong bài viết này . Tuy nhiên, đây là tổng quan nhanh về một số loại từ điển khác nhau hiện có:

  - Từ điển song ngữ : Những từ điển này chứa các mục bằng hai ngôn ngữ, có thể hữu ích cho những ai đang cố gắng học một ngôn ngữ mới. Từ điển song ngữ thường bao gồm các câu ví dụ để minh họa cách các từ được sử dụng trong ngữ cảnh.

  - Từ điển đơn ngữ: Những từ điển này chứa các mục chỉ bằng một ngôn ngữ, có thể hữu ích cho những ai muốn tập trung vào việc học từ vựng bằng một ngôn ngữ cụ thể. Từ điển đơn ngữ thường bao gồm các định nghĩa chi tiết và các câu ví dụ.

  - Từ điển chuyên ngành: Những từ điển này cung cấp thông tin về các chủ đề cụ thể, chẳng hạn như thuật ngữ y tế hoặc biệt ngữ pháp lý. Chúng có thể hữu ích cho sinh viên hoặc chuyên gia, những người cần biết thêm về một chủ đề cụ thể. Có những từ điển khác tập trung vào việc xây dựng từ vựng, có thể hữu ích cho sinh viên học tiếng Anh hoặc chuẩn bị cho các kỳ thi như SAT. 

  4. Cách sử dụng từ điển

  Có một số cách để tìm định nghĩa của một từ. Đầu tiên, và có lẽ rõ ràng nhất, là tham khảo từ điển. Từ điển rất tốt để tra cứu nghĩa của từ, cũng như cách phát âm và từ nguyên của chúng. Tuy nhiên, chúng có thể cồng kềnh và khó mang theo. Một lựa chọn khác là sử dụng từ điển trực tuyến như Merriam-Webster hoặc Dictionary.com . 

  Các trang web này rất tiện lợi và dễ sử dụng, và chúng thường cung cấp thêm thông tin như câu mẫu và mẹo sử dụng. Cuối cùng, có một số ứng dụng có thể được tải xuống điện thoại và các thiết bị khác. Những điều này có thể rất hữu ích để tra cứu nhanh các từ khi đang di chuyển. Cho dù bạn chọn phương pháp nào, không có lý do gì để bạn không biết nghĩa của một từ!

  Đối với bất kỳ ai đã từng gặp khó khăn trong một cuộc trò chuyện mà không biết nghĩa của một từ cụ thể, Dictionary.com luôn sẵn sàng trợ giúp. Chỉ cần truy cập trang web và nhập từ bạn đang tìm kiếm. Định nghĩa sẽ bật lên. Dictionary.com đặc biệt hữu ích cho những người đang cố gắng cải thiện vốn từ vựng của mình hoặc chuẩn bị cho một trận đấu lộn xộn. Nó cũng có thể hữu ích cho những sinh viên đang học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai . Hơn hết, những trang này được sử dụng miễn phí. 

  Vì vậy, lần tới khi bạn đang trò chuyện và nghe thấy một từ mà bạn không biết, đừng ngại lấy điện thoại ra và tra cứu. Rốt cuộc, không có gì phải xấu hổ khi cải thiện vốn từ vựng của bạn .

  Trên đây là những chia sẻ của Pasal về việc học từ vựng bằng việc sử dụng từ điển. Dù cho có vô vàn phương pháp học tiếng Anh hiện đại ngày nay nhưng cũng khó có thể phủ nhận tầm quan trọng và hiệu quả đến từ những nguồn tài liệu “truyền thống” như từ điển. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn. 

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết