9 tips học tiếng Anh hiệu quả nhất

9 tips học tiếng Anh hiệu quả nhất

23/04/2022

Nội dung chính

mục lục

  9 tips học tiếng Anh hiệu quả nhất

  Học tiếng Anh là mục tiêu chung của hàng triệu người trên thế giới. Ngày nay, thật đáng kinh ngạc khi có đến một tỷ người trên toàn thế giới nói tiếng Anh hoặc đang học nó. Có rất nhiều lý do để học tiếng Anh, một số người cần học tiếng Anh để đi học hoặc đi làm hoặc là để định cư hoặc du học nước ngoài. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Pasal bạn sẽ có thêm nhiều mẹo hay để học tiếng Anh trôi chảy, hiệu quả hơn.

  Học tiếng Anh theo cách nào là hiệu quả nhất?

  Học tiếng Anh theo cách nào là hiệu quả nhất?

   

  1. Lập danh sách các mục tiêu học tiếng Anh của bạn

  Khi học một ngôn ngữ mới, hãy cân nhắc lý do tại sao bạn cần hoặc muốn học ngôn ngữ đó và cách bạn định sử dụng ngôn ngữ đó. Bạn đang học tiếng Anh cho công việc? Công ty của bạn có yêu cầu bạn thể hiện sự trôi chảy không? Bạn cần học tiếng Anh để vượt qua kỳ thi TOEFL để đăng ký vào một trường đại học Hoa Kỳ hoặc Vương quốc Anh? Bạn đang có kế hoạch đi du lịch? Một số mục tiêu có thể mất vài tháng để đạt được; những người khác một vài năm. Có rất nhiều nguồn tài liệu có sẵn để giúp người học tiếng Anh đạt được mục tiêu của họ.

  2. Tham gia khóa học phù hợp với trình độ của bạn

   Nếu bạn nghiêm túc về việc học tiếng Anh, tốt nhất bạn nên đăng ký một khóa học tiếng Anh phù hợp với mục tiêu của bạn. Bạn có thể đi theo con đường “truyền thống” và tham gia một trường học hoặc trung tâm, sẽ theo lộ trình “từ sơ cấp đến nâng cao” với một chương trình học, hoàn thiện cùng lịch trình cố định. 

  3. Học ngữ pháp tiếng Anh 

  Ngay cả khi mục tiêu của bạn là học đủ tiếng Anh để đi du lịch, thì việc hiểu ngữ pháp cơ bản luôn là điều nên làm. Không có gì phải giải quyết - ngữ pháp tiếng Anh có thể khá phức tạp, đầy những động từ bất quy tắc và cấu trúc đặc biệt. Và tiếng Anh không hoàn toàn là ngữ âm, vì vậy đôi khi một từ sẽ được phát âm rất khác so với tưởng tượng của bạn.

  Học ngữ pháp là một phần thiết yếu của việc học bất kỳ ngôn ngữ nào. Có vô số tài nguyên trực tuyến để giúp bạn nắm vững ngữ pháp. Bạn có thể bắt đầu bằng cách đọc English Grammar 101 để hiểu chung về các quy tắc của tiếng Anh. Hãy nhớ rằng có rất nhiều lỗi ngữ pháp phổ biến mà bạn cần lưu ý khi luyện tập. Hãy chú ý đến các thì trong tiếng Anh và làm quen với các giới từ . .

  4. Học một từ tiếng Anh mới mỗi ngày

  Bạn càng biết nhiều từ tiếng Anh, bạn càng có khả năng thể hiện bản thân tốt hơn. Cách duy nhất để cải thiện và mở rộng vốn từ vựng của bạn là học nhiều từ hơn. Học một từ tiếng Anh mới mỗi ngày và sử dụng chúng thường xuyên, liên tục.

  Khi bạn đã nắm được những kiến ​​thức cơ bản, hãy sử dụng từ điển đồng nghĩa để phát triển vốn từ vựng của bạn hơn nữa và bắt đầu sử dụng những từ phức tạp hơn để thể hiện bản thân. Một cách khác để xây dựng vốn từ vựng tiếng Anh của bạn là đọc các bài báo. Bạn cũng có thể xem các chương trình truyền hình bằng tiếng Anh có bật phụ đề để nghe các từ mới được phát âm như thế nào.

  5.Đọc một cuốn sách viết bằng tiếng Anh

  Cho dù bạn đang bắt đầu học tiếng Anh hay đang ở cấp độ cao hơn thì đọc là một cách tuyệt vời để có được nhiều kiến thức hơn về ngôn ngữ. Nếu bạn mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh và chưa thể tiếp cận văn học nâng cao, hãy bắt đầu với một cuốn sách dành cho trẻ em. Chúng có thể giúp bạn nắm vững những kiến ​​thức cơ bản về ngữ pháp và cấu trúc câu cũng như các yếu tố kể chuyện như nguyên nhân và kết quả, dặc biệt là chúng sử dụng từ vựng và cấu trúc dễ hiệu giúp bạn dễ dàng theo dõi hơn.

  6. Xem phim bằng tiếng Anh có phụ đề

  Bạn có thích xem phim không? Bạn thích thể loại phim hành động, kinh dị hay lãng mạn? Để nâng cao kỹ năng tiếng Anh của bạn, hãy chọn  xem một bộ phim bạn yêu thích. Nếu bạn sợ mình không thể hiểu được nội dung, bạn luôn có thể bật phụ đề bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Ngay cả khi có phụ đề, các bộ phim tiếng Anh cũng có thể nâng cao vốn từ vựng của bạn.

  7. Khi bạn đã cảm thấy thoải mái với kỹ năng nghe của mình, hãy tắt phụ đề

  Khi bạn đã tự tin vào khả năng nghe tiếng Anh của mình, hãy thử xem phim không có phụ đề. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe của mình. Nếu kỹ năng của bạn đã vững và bạn đã sẵn sàng để kiểm tra tai của mình, xem phim không có phụ đề là một cách tốt để biết bạn có cần phát triển thêm kỹ năng nghe của mình hay không. 

  8. Sử dụng sở thích và đam mê của bạn để thúc đẩy bản thân

  Đôi khi khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới, chúng ta cần tìm cách duy trì động lực. Nếu bạn thích đọc về tài chính, du lịch, thú cưng hoặc thực phẩm, hãy đọc về những chủ đề này bằng tiếng Anh. Tìm một tờ báo hoặc tạp chí tiếng Anh về các chủ đề yêu thích của bạn, hoặc truy cập các trang web hoặc blog về những chủ đề này. Ngoài ra, bạn thậm chí có thể muốn tham gia vào một cuộc trò chuyện về các chủ đề yêu thích của bạn .

  9. Tìm một “đối tác” trò chuyện tiếng Anh cùng bạn

  Khi nói đến việc học tiếng Anh, thực hành là rất quan trọng. Lý tưởng nhất là bạn thường xuyên nói ngôn ngữ đó  để thành thạo kỹ năng phát âm, khẩu hình. Một trong những cách tốt nhất để cải thiện tiếng Anh giao tiếp của bạn là thực hành với một người khác. Nếu bạn không có bạn là người nước ngoài. Đừng quá lo lắng, có rất nhiều ứng dụng trò chuyện, giúp bạn kết nối với rất nhiều người đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

  Học tiếng Anh sẽ không còn là một thử thách quá khó nếu như bạn tìm được cho mình một phương pháp phù hợp. Hy vọng những gợi ý trên đây sẽ giúp bạn có thêm được lựa chọn cho bản thân mình. Chúc bạn thành công!

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết