8 vấn đề phát âm tiếng Anh Mỹ thường gặp nhất bạn nên tránh (phần 2)

8 vấn đề phát âm tiếng Anh Mỹ thường gặp nhất bạn nên tránh (phần 2)

20/06/2022

Nội dung chính

mục lục

  8 vấn đề phát âm tiếng Anh Mỹ thường gặp nhất bạn nên tránh (phần 2)

  Trong bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu 8 vấn đề thường gặp phát âm tiếng Anh - Mỹ phổ biến nhất mà bạn có thể mắc phải. Hôm nay hãy cùng Pasal tiếp tục tìm hiểu những trở ngại mà bạn thường gặp phải khi giao tiếp tiếng Anh bằng giọng Anh - Mỹ nhé!

  8 vấn đề phát âm tiếng Anh Mỹ thường gặp nhất bạn nên tránh

  1. Không sử dụng đúng ngữ điệu khi nói 

  Trong bài trước, chúng ta đã nói về tầm quan trọng của căng thẳng và mức độ ảnh hưởng của nó đến bài phát biểu của bạn. Cũng giống như trọng âm, ngữ điệu là một trong những yếu tố quan trọng mà mọi người nói tiếng Anh không phải là bản ngữ phải biết và sử dụng.

  Trên thực tế, nhiều người không phải là người bản ngữ không sử dụng ngữ điệu khi đặt câu hỏi, và điều này khiến họ nghe không tự nhiên.

  Ngữ điệu có hai quy tắc cơ bản:

  • Khi bạn đặt câu hỏi WH- (cái gì, ai, khi nào, ở đâu), cao độ giọng nói của bạn sẽ giảm xuống ở từ cuối cùng của câu
  • Khi bạn muốn hỏi một câu hỏi có thể được trả lời bằng CÓ hoặc KHÔNG, cao độ giọng nói của bạn phải tăng lên ở từ cuối cùng của câu:

  Ngữ điệu sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến việc nói của bạn khi bạn học cách sử dụng hai mẫu này. Nhưng thật không may, nhiều người không phải là người bản ngữ không nhận ra tầm quan trọng của nó. Nếu bạn muốn nghe tự nhiên hơn khi nói tiếng Anh Mỹ , hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng ngữ điệu.

  2. Phát âm sai từ 'THE'

  Vấn đề Phát âm Mỹ phổ biến thứ hai là Phát âm sai từ 'THE'. Là từ phổ biến nhất trong tiếng Anh mà chúng ta thường thấy trong hầu hết các câu. Chưa hết, nếu bạn không biết cách phát âm chuẩn , bạn sẽ thường nghe không tự nhiên với người bản ngữ.

  Tuy nhiên, nhiều người nói tiếng Mỹ không chú ý nhiều đến từ đơn giản này, nhưng bạn nên nhớ rằng mục tiêu của bạn là nói tiếng Anh Mỹ một cách rõ ràng và tự nhiên và để làm được điều đó, bạn phải bắt đầu từ những điều cơ bản.

  Có hai cách phát âm khác nhau tùy thuộc vào từ sau:

  • /Thǝ/: nếu từ sau bắt đầu bằng phụ âm, chúng ta phát âm là schwa ở cuối. Ví dụ: book, car,...
  • /Thiy/: nếu từ sau bắt đầu bằng một nguyên âm, chúng ta phát âm với âm / iy / như trong từ Green . Ví dụ: /thiy/ answer, /thiy/ end, /thiy/ umbrella…

  Phát âm sai từ sẽ không khiến bạn gặp trở ngại trong giao tiếp , nhưng nó thực sự quan trọng nếu bạn muốn nghe rõ ràng và tự nhiên. Phát âm từ thông dụng nhất trong tiếng Anh một cách chính xác sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến khả năng lưu loát tiếng Anh Mỹ của bạn 

  3. Nói quá nhanh hoặc chậm

  Nói quá nhanh hoặc chậm là một trong những vấn đề phổ biến khác về phát âm của người Mỹ. Người Mỹ chắc chắn nói tiếng Anh nhanh , vì vậy bạn có thể nghĩ rằng bạn nên nói với tốc độ tương tự để có thể nghe giống họ. Nhưng mọi thứ không đơn giản như vậy.

  Người Mỹ nói nhanh vì đó là ngôn ngữ mẹ đẻ của họ; họ biết làm thế nào để giảm bớt các từ của họ và sử dụng trọng âm và ngữ điệu chính xác ở đâu. Không giống như bạn, đó không phải là thứ họ học được; họ làm điều đó một cách tự động.

  Thay vì cố gắng nói quá nhanh hoặc chậm, bạn cần tập trung nói rõ ràng để được hiểu. Để làm được điều này, bạn nên luyện tập các tính năng cần thiết của tiếng Anh nói như nối các từ , co từ , trọng âm và ngữ điệu .

  Khi bạn đã quen với những tính năng này và biết cách sử dụng chúng trong bài phát biểu của mình, bạn sẽ tự động nói với tốc độ và nhịp điệu giống như người Mỹ.

  4. Phát âm sai một số phụ âm và nguyên âm trong tiếng Anh Mỹ

  Khi bạn học tiếng Anh , bạn chủ yếu tập trung vào các từ và chữ cái để nâng cao vốn từ vựng của mình. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đến những âm mình tạo ra để phát âm chuẩn hơn .

  Có một số âm thanh duy nhất đối với tiếng Anh Mỹ ; chẳng hạn như / θ /, / ð /, / ɹ /, và / ə /. Trừ khi bạn không biết cách phát âm chúng chính xác, bài phát biểu của bạn sẽ rất kỳ quặc và không rõ ràng đối với người bản ngữ.

  Để không bị hiểu lầm và nản chí khi nói chuyện với người Mỹ, bằng mọi cách, bạn phải học cách sử dụng đúng nguyên âm và phụ âm.

  Đáp lại các từ là một phương pháp thực hành tốt để cải thiện khả năng phát âm của bạn đối với các âm khó hiểu trong tiếng Anh Mỹ . Lặp lại những từ khó phát âm nhất cho đến khi bạn cảm thấy mình đã sẵn sàng. Đừng bỏ cuộc, bạn sẽ làm được!

  Nói với cách phát âm tiếng Anh Mỹ hoàn hảo đòi hỏi sự kiên nhẫn và quyết tâm. Nhưng một khi bạn đặt tâm trí vào nó, bạn có thể nói tốt hơn cả người bản xứ. Chúc bạn thành công!

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết