8 vấn đề phát âm tiếng Anh Mỹ thường gặp nhất bạn nên tránh (phần 1)

8 vấn đề phát âm tiếng Anh Mỹ thường gặp nhất bạn nên tránh (phần 1)

20/06/2022

Nội dung chính

mục lục

  8 vấn đề phát âm tiếng Anh Mỹ thường gặp nhất bạn nên tránh (phần 1)

  Bạn là một trong 1,1 tỷ người nói tiếng Anh không phải là bản ngữ trên thế giới; bạn đã học tập chăm chỉ và quyết tâm cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình. Bạn dành rất nhiều thời gian để nắm vững từ vựng, ngữ pháp và kỹ năng đọc hiểu bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, khi nói chuyện với người Mỹ , bạn được yêu cầu lặp đi lặp lại lời nói của mình. Vậy bạn đã sai ở đâu? Trong bài viết dưới đây Pasal sẽ đưa ra 8 vấn đề phát âm thường gặp của người nói giọng Anh - Mỹ.

   

   


  8 vấn đề phát âm tiếng Anh Mỹ thường gặp nhất bạn nên tránh 

  Tại sao bạn nên học giọng Anh Mỹ?

  Với 1,5 tỷ người nói, tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Điều này có thể khiến nhiều người nghĩ rằng học và nói tiếng Anh phải dễ dàng hơn. Nhưng thực tế không phải vậy. Vì tiếng Anh có rất nhiều người nói trên thế giới, nên cách nói của nó là khác nhau ở mỗi nền văn hóa.

  Mỗi nền văn hóa đều có cách nói tiếng Anh riêng, cách nói này thường được gọi là giọng . Người Mỹ cũng đã tùy chỉnh tiếng Anh dựa trên các giá trị văn hóa của riêng họ và chúng tôi gọi nó là “ giọng Anh Mỹ ”.

  Giọng Mỹ là cần thiết cho những người không phải là người bản ngữ để có thể giao tiếp tốt với người bản xứ ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng; bạn cần dành nhiều thời gian và nỗ lực để thành thạo kỹ năng nói và phát âm của mình.

  Cho dù bạn là chuyên gia tiếng Anh đến đâu, miễn là cách phát âm của bạn chưa quen với người Mỹ, bạn sẽ thường bị hiểu lầm và yêu cầu lặp lại từ của bạn. Những gì bạn cần là luyện phát âm tiếng Anh Mỹ để thoát khỏi giọng nặng và nói tiếng Anh mà không bị hiểu nhầm.

  Các vấn đề về phát âm phổ biến bạn phải tránh

  1. Không sử dụng schwa sound

  Schwa là âm thanh phổ biến nhất trong tiếng Anh Mỹ . Vì vậy, nếu bạn muốn âm thanh tự nhiên và rõ ràng , bạn cần biết cách sử dụng và khi nào. Nhưng schwa là gì?

  Schwa (ǝ) là một âm thanh thoải mái mà chúng ta sử dụng khi phát âm các nguyên âm không nhấn trong từ. Đó là điều bình thường nếu bạn chưa bao giờ nghe về nó trước đây vì nó không phải là một chữ cái mà là một âm thanh .

  Schwa phát âm giống như “uh” và giúp nguyên âm nhấn trọng âm phát ra rõ ràng hơn vì trọng tâm sẽ là âm nhấn trọng âm.

  Nếu bạn không sử dụng schwa, cách phát âm của bạn sẽ không tự nhiên vì bạn sẽ phát âm quá những âm không nhấn và sẽ bị hiểu nhầm. Thay vì phát âm rõ ràng từng nguyên âm, hãy sử dụng schwa và nói với một nhịp điệu quen thuộc với người Mỹ.

  2. Không phát âm đúng âm “TH” 

  Có hai âm “TH” trong tiếng Anh Mỹ : th có giọng và th . Cả hai đều là “dental sounds”, có nghĩa là bạn cần đặt lưỡi nhẹ nhàng giữa hai hàm răng để phát âm chúng. Tuy nhiên, nhiều người không phải là người bản ngữ phát âm chúng là / t /, khác với những dental sounds.

  Khi bạn phát âm âm thứ là / t /, bài nói của bạn sẽ không quen thuộc và buồn cười đối với người bản ngữ vì theo họ, hai âm không có sự giống nhau về cách phát âm .

  Ví dụ, từ “Birthday”  có chữ vô thanh ở giữa, nhưng một số người không phải là người bản ngữ phát âm nó với dấu dừng t và nói: BirTday.

  Học cách phát âm các âm thứ là cần thiết để nói tiếng Anh Mỹ trôi chảy , vì vậy hãy đảm bảo bạn luyện tập những âm này thật nhiều.

  3. Không sử dụng đúng âm tiết và trọng âm của từ

  Trọng âm của âm tiết là một trong những điều quan trọng nhất bạn phải biết để nói tiếng Anh Mỹ rõ ràng. Nếu bạn không nhấn mạnh các từ hoặc âm tiết chính xác , thì người Mỹ sẽ không hiểu bài phát biểu của bạn.

  Trọng âm rất quan trọng trong tiếng Anh Mỹ , thậm chí nó có thể thay đổi nghĩa của một số từ. Ví dụ, từ hiện tại có thể có nghĩa:

  Present (danh từ): món quà nếu bạn nhấn trọng âm đầu tiên: PREsent
  Present (động từ): trình bày  nếu bạn nhấn trọng âm ở âm cuối: preSENT

  4. Không sử dụng reduced sounds

  Chìa khóa để nói tiếng Anh Mỹ nghe có vẻ tự nhiên là sử dụng reduced sounds. Nhưng reduced sounds nghĩa là gì?

  Reduced sounds giúp người nói nghe tự nhiên hơn bằng cách kết hợp các từ lại với nhau. Các phương pháp để tạo ra reduced sounds đó là:

  • Liên kết các từ với nhau (ví dụ: phát âm wake up là [way cup])
  • “Trộn” các âm lại với nhau (ví dụ: âm s thành âm “m” khi nói this month thành [thismonth])
  • Sử dụng schwa cho các nguyên âm không nhấn (ví dụ: phát âm  banana thành  [bəNAnə])

  Ví dụ: phát âm từ didn’t thành [di’nnn’]

  Reduced sounds rất quan trọng trong tiếng Anh nói vì nó giúp người nói nghe tự nhiên và du dương hơn. Vì vậy, nó phải là một trong những ưu tiên của bạn trong khi luyện phát âm.

  Anh - Mỹ là giọng được lựa chọn bởi rất nhiều người học tiếng Anh hiện nay. Hy vọng những chia sẻ vừa rồi của Pasal sẽ giúp bạn cải thiện phát âm của mình trong giao tiếp thường ngày. Chúc bạn thành công!

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết