8 Tips làm chủ PODCASTS để cải thiện tiếng Anh

8 Tips làm chủ PODCASTS để cải thiện tiếng Anh

28/04/2022

8 Tips làm chủ PODCASTS để cải thiện tiếng Anh

Podcast có thể là cách tuyệt vời nhất để cải thiện tiếng Anh của bạn, nếu bạn sử dụng chúng theo những cách hợp lý nhất có thể. Hướng dẫn trong bài viết dưới đây sẽ dạy bạn cách sử dụng podcast và dạy bạn cách chuyển từ người học 'thụ động' sang người học 'chủ động'.

Làm chủ Podcast - Thành thạo tiếng Anh

Làm chủ Podcast - Thành thạo tiếng Anh

1. Nghe trước mà không sử dụng bản ghi hoặc danh sách từ vựng quan trọng

Trước tiên, hãy cố gắng nghe podcast mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào - vì vậy nếu podcast bạn đang nghe đi kèm với bản ghi hoặc danh sách  từ vựng chính, đừng nhìn vào nó trong lần nghe đầu tiên. Điều này sẽ buộc bạn phải thực sự hiểu những gì đã được nói theo quan điểm ngữ cảnh. 

Bạn có thể ghi chú lại những từ mà bạn không hiểu khi tiếp tục. Đôi khi bạn sẽ thấy rằng chỉ cần viết chúng ra, bạn sẽ nhận ra ý nghĩa của chúng ở đó và sau đó.Bạn cũng sẽ thường thấy rằng bạn viết ra một từ, sau đó trong podcast, bạn nhận ra nó có nghĩa là gì, vì nó được sử dụng lại trong một ngữ cảnh khác. Làm điều này có nghĩa là bạn có nhiều khả năng nhớ từ hoặc cách diễn đạt hơn, vì bạn đã chủ động khám phá định nghĩa. 

Thêm vào đó, sẽ thú vị hơn nhiều khi học từ vựng và ngữ pháp trong ngữ cảnh (ví dụ: nghe chúng như một phần của câu bình thường và hiểu nghĩa) hơn là học chúng từ sách giáo khoa.

2. Sử dụng bản ghi và danh sách từ vựng cho trước 

Nếu một podcast có kèm theo bản ghi hay một list từ vựng chính , thì hãy coi nó như một sự trợ giúp sau quá trình cố gắng đoán nghĩa. Bản ghi có thể giúp bạn theo dõi bài nói. Nếu có từ nào bạn không thể hiểu, hãy kiểm tra bản ghi trước khi xem từ vựng chính. Có lẽ, nó chỉ được phát âm theo cách mà bạn không mong đợi.

Nếu bạn thiếu thời gian, bạn có thể kiểm tra việc đọc bản ghi khi bạn đang nghe. Điều này cũng sẽ giúp phát triển kỹ năng đọc của bạn. Nhưng nếu bạn quan tâm đến việc tập trung vào việc nghe cũng như đọc, thì hãy đảm bảo rằng bạn nghe toàn bộ podcast mà không có bản ghi ít nhất một lần trước khi mở nó.

Chỉ cần đọc bản ghi khi bạn nghe cùng sẽ giúp bạn dễ hiểu hơn, nhưng hãy cố gắng hiểu nó mà không có bản ghi trước. 

3. Thay đổi tốc độ của podcast

Một trong những phàn nàn thường xuyên nhất về người nói tiếng Anh bản ngữ là tốc độ nói của họ. Với podcast, đây không phải là vấn đề.

Quá nhanh ư? Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn phần giảm tốc độ. Hoặc ngay cả khi bạn cảm thấy một bài nói quá dễ dàng đối với bản thân, hãy thử tăng tốc lên để thử thách chính bản thân mình. Bạn sẽ thực sự ngạc nhiên về mức độ tiến bộ của bạn. Tất cả các ứng dụng podcast chính sẽ cho phép bạn điều chỉnh tốc độ.

4. Viết tóm tắt về podcast

Viết tóm tắt nội dung của podcast là một trong những bước vô cùng quan trọng. Cố gắng sử dụng các cấu trúc hơi khác nhau để diễn đạt cùng một ý tưởng. 

Ví dụ: nếu người nói của podcast nói "The moon, sun and stars have of course captivated the minds of philosophers since the beginning of time ", hãy nghĩ về một cách khác để truyền đạt cùng một ý tưởng. Ví dụ, “The stars above have long held a strong allure for philosophers”.

Tại sao bước này lại quan trọng?

Thứ nhất, đó là phép thử về khả năng nghe - hiểu của bạn. Nếu bạn có thể tóm tắt chính xác mọi thứ đã nói, điều này có nghĩa là bạn đã hiểu ý chính của podcast. Nếu bạn không hiểu từng từ một cách rõ ràng, điều này không sao, miễn là bạn nắm được nội dung chính.

Thứ hai, nó cho bạn cơ hội sử dụng bất kỳ phần từ vựng, cấu trúc câu hoặc cách diễn đạt mới nào mà bạn đã nghe được sử dụng trong podcast. Chỉ thông qua việc tự thực hành các biểu thức này, và ngữ cảnh hóa chúng, bạn sẽ có thể chuyển chúng vào bộ nhớ và có thể tự mình sử dụng lại chúng.

5. Tải xuống âm thanh cũng như từ vựng và bản ghi chính

Bạn có thể tải xuống hầu hết mọi podcast để nghe ngoại tuyến. Nhiều podcast cũng sẽ cung cấp các phiên bản có thể tải xuống của từ vựng và bản ghi chính.

Điều này có hai lợi ích chính:

Nếu bạn đang đi đâu đó với kết nối internet kém - giả sử bạn đang nghe trên tàu điện ngầm, bạn đang lên máy bay hoặc có thể bạn đang đi cắm trại ở đâu đó - thì việc học của bạn sẽ không bị gián đoạn.

Ngoài ra, việc tải chúng xuống để nghe ngoại tuyến, sau đó chuyển điện thoại của bạn sang chế độ trên máy bay. Không có phiền nhiễu, không có internet, không có gì cả. Chỉ tập trung 100% vào podcast.

Nếu bạn muốn hoàn toàn thoát khỏi màn hình, hãy tải xuống và in bản ghi. Bằng cách này, bạn cũng có thể chú thích nó - khoanh tròn những từ bạn không hiểu để bạn có thể quay lại với chúng. Gạch chân các cụm từ mà bạn muốn sử dụng lại. Sử dụng bảng điểm theo cách mà bạn nhận được nhiều lợi ích nhất.

6. Lập danh sách từ vựng của riêng bạn

Bất kỳ học sinh giỏi ngôn ngữ nào cũng nên có một cuốn sổ nhỏ về từ vựng, cách diễn đạt và cụm từ của riêng mình. Nếu bạn chưa có thì hãy mua ngay hôm nay. 

Cuốn sách này là nơi bạn nên viết ra mọi phần từ vựng, cách diễn đạt hoặc cấu trúc mới. Cách bạn phân loại nó có thể tùy thuộc vào bạn, nhưng tôi thực sự muốn giữ cho mình tương đối không có tổ chức - các từ hoặc cụm từ mới chỉ theo thứ tự thời gian và tôi cũng viết toàn bộ câu vào đó để thực hành sử dụng chúng ngay lập tức.

Đảm bảo rằng bạn xem lại cuốn sách từ vựng này hàng tuần và cố gắng sử dụng mọi từ hoặc cách diễn đạt mới trong tuần đó. Nghe không giống như một kỷ lục bị phá vỡ, chỉ bằng cách luyện tập sử dụng những cụm từ này, bạn sẽ thực sự tiến bộ.

7. Phiên âm podcast

Trước khi bạn xem bản ghi được cung cấp, hãy cố gắng viết bản ghi của riêng bạn khi bạn đang nghe. Bạn có thể sẽ cần phải tạm dừng và tua lại khi tiếp tục, nhưng điều đó không có gì phải lo lắng. Ngay cả người bản ngữ cũng sẽ phải làm điều này.

Sau đó, bạn nên đi và so sánh bản ghi âm của mình với bản audios được cung cấp. Chúng khác nhau như thế nào? Nếu bạn viết sai một từ hoặc bạn không hiểu được từ đó, bạn nghĩ tại sao lại như vậy? Nghe lại từ đó và tự luyện nói từ đó. 

8. Đọc to bản chép lời

Điều này nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng lắng nghe là một phần quan trọng để có thể nói đúng và phát âm các từ theo cách chính xác. Lấy bản ghi và đọc to. 

Nếu bạn có thể, hãy ghi lại chính bạn đang làm điều đó. Hầu hết mọi điện thoại thông minh đều có một máy ghi âm tích hợp sẵn - không cần phải lo lắng về bất cứ điều gì chuyên nghiệp hơn thế. 

Trên đây là những hướng dẫn của Pasal về cách học tiếng Anh thông qua Podcasts. Hy vọng bạn sẽ tìm được phương pháp phù hợp với bản thân. Chúc bạn thành công!

Tác giả: Hồng Nhật
Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
ảnh tác giả

Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

Bình luận bài viết