8 Thủ thuật ghi nhớ từ vựng tiếng Anh

8 Thủ thuật ghi nhớ từ vựng tiếng Anh

06/05/2022

Nội dung chính

mục lục

  8 Thủ thuật ghi nhớ từ vựng tiếng Anh

  Có nhiều bước hoàn thiện trong việc học một ngôn ngữ, từ việc học các từ vựng, cấu trúc ngữ pháp đơn lẻ cho đến những cuộc trò chuyện, hội thoại trôi chảy bằng tiếng Anh.  Mặc dù việc học danh sách từ vựng tiếng Anh không phải là công việc hấp dẫn, nhưng mỗi từ mới đạt được là một tấm vé khác để bạn xây dựng vốn từ vựng của bản thân mình. Dưới đây là những mẹo hàng đầu của chúng tôi về cách tiếp thu từ mới tiếng Anh hiệu quả nhất có thể! 

  8 Thủ thuật ghi nhớ từ vựng tiếng Anh

  8 Thủ thuật ghi nhớ từ vựng tiếng Anh

  8 mẹo đơn giản để ghi nhớ từ vựng tiếng Anh

  Thử học các câu ví dụ  

  Học từ vựng qua ví dụ chính là áp dụng phương pháp học từ vựng qua ngữ cảnh. Đôi khi các từ được sử dụng trong thực tế hoàn toàn khác với bạn nghĩ. Ví dụ, khi thực hiện các chuyến đi bằng xe lửa hoặc xe buýt, trong thực tế, nhiều người nói tiếng Anh bản ngữ sử dụng động từ “catch”. Người ta thường nghe những câu như: 

  I catch the bus at 7:30 every weekday.
  We’re catching an overnight train.

  Nếu như bạn học từ “catch” đơn lẻ nó có nghĩa là “bắt”, “giữ”, Nhưng trong nhiều trường hợp sử dụng từ catch trong câu sẽ có những nét nghĩa riêng.

  Sử dụng flashcards một cách “chừng mực”

  Sử dụng flashcard hay không sử dụng flashcard? Một số giáo viên cho rằng chúng là một cách hiệu quả để tìm hiểu hàng loạt các sự kiện nhỏ. Những người khác nói rằng học từ bằng flashcard có nghĩa là loại bỏ chúng khỏi ngữ cảnh của họ và thường làm mất các lớp ý nghĩa quan trọng. 

  Flashcards là công cụ rất hữu ích. Nếu bạn mới bắt đầu, chúng chắc chắn sẽ giúp bạn rất nhiều. Ví dụ, nếu bạn học các từ ẩm thực, hãy thử đọc công thức nấu ăn bằng tiếng Anh để xem chúng được sử dụng như thế nào trong thực tế.

  Để có kết quả tốt nhất, hãy tạo bộ flashcards của riêng bạn thay vì dựa vào bộ được tạo sẵn. Bằng cách này, bạn có thể học những từ mà bản thân bạn đã gặp trong công việc tiếng Anh khác của mình, và do đó bạn sẽ quen với ngữ cảnh của chúng ngay từ đầu. Quá trình thực hiện cũng sẽ giúp bạn học các từ nhanh hơn. 

  Có rất nhiều ứng dụng flashcard miễn phí có sẵn để sử dụng trên điện thoại của bạn. Với những thứ này, bạn có thể học một vài từ vựng mới bất cứ lúc nào rảnh rỗi. 

  Tra từ mới đúng cách

  Đây là một điểm hiển nhiên, nhưng nếu bạn tiếp tục nghe thấy một từ và không chắc nó có nghĩa là gì, hãy cố gắng tra cứu nó càng sớm càng tốt. Trong thời đại của Google dịch, điều này dễ dàng hơn bao giờ hết! Tuy nhiên, nhiều từ không dịch trực tiếp giữa hai ngôn ngữ nên theo một số người, Google dịch và từ điển song ngữ có thể dẫn đến rất nhiều hiểu lầm.

  Cách để tra một từ mới là sử dụng hình ảnh của Google. Nếu đó là một danh từ, hãy cố gắng làm điều đó vì rất tốt để xem một bức tranh trước khi đọc định nghĩa. Đó là một ý tưởng tốt cho danh từ, ít nhất là hình ảnh không có ngôn ngữ. Lựa chọn thứ hai là tra từ trong từ điển tiếng Anh - Anh và sau đó lựa chọn cuối cùng là sử dụng từ điển tiếng Anh sang ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, chẳng hạn như Google dịch.

  Viết từ ra giấy

  Viết ra từ mới bằng tay thực sự là lỗi thời! Chắc chắn, trong thời đại kỹ thuật số, việc học ngôn ngữ đã chuyển sang giai đoạn khác? Chà, bạn sẽ nghĩ vậy, nhưng không.  

  Viết thông tin mới bằng bút và giấy giúp bạn có nhiều khả năng nhớ nó hơn là chỉ gõ ra - chúng tôi đã tìm thấy rất nhiều nghiên cứu để chứng minh điều đó. Có lẽ đó chỉ là vì việc đặt một thứ gì đó xuống giấy sẽ mất nhiều thời gian hơn so với việc gõ nó ra trên bàn phím. Có lẽ đó là bởi vì viết bằng tay đòi hỏi sự chuyển động có chủ đích hơn. Trong mọi trường hợp, đây là một thủ thuật hữu ích đáng ngạc nhiên. 

  Use it or lose it 

  Có một câu thành ngữ trong tiếng Anh, "Use it or lose it." - “Sử dụng nó hoặc mất nó” đặc biệt đúng với việc học từ vựng mới. Mỗi học sinh đều có kinh nghiệm quên một từ mà họ đã học một lần vì họ không làm bài kiểm tra. 

  Ngay sau khi bạn học một từ, hãy thử từ đó để “làm cho từ đó trở nên gắn bó với bạn”. Trong thế giới lý tưởng, điều này có nghĩa là sử dụng nó trong cuộc trò chuyện với một người nói tiếng Anh. Ví dụ: học từ vựng liên quan đến cắt tóc, sau đó đến gặp một thợ cắt tóc nói tiếng Anh. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng khả thi, vì vậy đây là một số cách khác để sử dụng từ vựng mới:

  Để lại bình luận trên một diễn đàn hoặc video YouTube bằng cách sử dụng từ này.
  Xem video hoặc nghe podcast mà bạn biết từ này có khả năng xuất hiện trong thực tế - cho phép bạn nhận ra từ đó và áp dụng kiến ​​thức của mình vào ngữ cảnh. Nói to từ đó trong một câu, ngay cả khi chỉ với chính bạn. 

  Giữ một cuốn sổ học từ vựng tiếng Anh  

  Mỗi khi bạn tiếp xúc với tiếng Anh, bạn sẽ bắt gặp những từ mới mà bạn không hiểu. Mỗi lần bạn nhận thấy một từ mới, đó là một cơ hội tuyệt vời! Sự dụng một cuốn sổ ghi chép dành riêng cho từ vựng tiếng Anh mới của bạn và viết ra từng từ mới khiến bạn cảm thấy thú vị. Đây là một phương pháp học hiệu quả vì mỗi từ trong sổ tay của bạn gắn liền với trí nhớ của chính nó, giúp bạn có lý do quan trọng hơn để ghi nhớ chúng. 

  Bắt đầu từ nhỏ - hãy thử viết ra năm từ mới cho mỗi buổi học tiếng Anh mà bạn thực hiện. Sổ ghi chép của bạn sẽ sớm phát triển thành một nguồn thực sự hữu ích! 

  Đọc, đọc, đọc 

  Khi bạn đã nắm vững những kiến ​​thức cơ bản về tiếng Anh, bạn có thể bắt đầu học từ vựng mới như trẻ em. Bằng cách đưa ra những phỏng đoán hợp lý về một từ chưa biết dựa trên những từ được sử dụng xung quanh nó mà bạn biết. Ví dụ, bạn có thể chưa học cụ thể từ “càu nhàu” nhưng nếu bạn đọc câu “con lợn kêu to, và các động vật khác trong trang trại sợ hãi”… thì có thể bạn đã đoán chính xác rằng đây là Tên tiếng Anh của tiếng ồn mà một con lợn tạo ra. 

  Học mọi lúc, mọi nơi.

  Nếu bạn cần học nhiều từ vựng trong thời gian ngắn - chẳng hạn như để làm bài kiểm tra - đừng chỉ dựa vào ứng dụng thẻ nhớ! Để duy trì hoạt động, bộ não của bạn cần có những trải nghiệm mới. Giới thiệu từ vựng mới theo những cách khác thường có vẻ ngớ ngẩn, nhưng có thể cực kỳ hiệu quả. Bạn có thể thử: 

  • Đặt các ghi chú sau nó với các từ mới ở những nơi bạn thường thấy chúng trong cuộc sống hàng ngày: trên gương trong phòng tắm, trên ấm đun nước, trên tủ lạnh Ghi lại bản thân bạn đang nói một danh sách các từ vựng mới và các bản dịch của nó, đồng thời nghe lại khi bạn đang làm một số nhiệm vụ khác.
  • Làm một số thẻ ghi nhớ kiểu cũ, viết tay các định nghĩa của bạn.


  Học từ vựng vốn không phức tạp như bạn nghĩ, nó đòi hỏi thời gian và sự kiên trì hằng ngày. Hãy lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp và luyện tập thường xuyên bạn sẽ thấy bất ngờ về sự tiến bộ của bản thân theo từng ngày. Chúc bạn thành công!

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết