7 CÁCH ĐỂ NÓI TIẾNG ANH TỰ NHIÊN HƠN

7 CÁCH ĐỂ NÓI TIẾNG ANH TỰ NHIÊN HƠN

19/04/2022

Nội dung chính

mục lục

  7 CÁCH ĐỂ NÓI TIẾNG ANH TỰ NHIÊN HƠN

  Mọi người học tiếng Anh đều mong muốn nói tiếng Anh một cách tự nhiên hơn. Dưới đây là 10 mẹo mà Pasal gợi ý cho bạn để có thể nói và sử dụng tiếng Anh tự nhiên hơn và các phương pháp thực tế mà bạn có thể bắt đầu thực hành ngay sau bài viết này. Cùng tìm hiểu nhé!

  7 Cách giúp bạn nói tiếng Anh tự nhiên hơn

  7 Cách giúp bạn nói tiếng Anh tự nhiên hơn

  Thế nào là nói tiếng Anh tự nhiên?

  Nói tiếng Anh một cách tự nhiên có nghĩa là đảm bảo đủ các tiêu chí như sau:

  • Tính chính xác về ngữ pháp
  • Ngữ âm và âm điệu
  • Từ vựng

  Nói tóm lại, nếu bạn có thể nói với ngữ pháp chính xác, phát âm tốt và vốn từ vựng phong phú, bạn sẽ có khả năng nói tiếng Anh một cách tự nhiên.


  7 cách để nói tiếng Anh tự nhiên hơn

  Tính chính xác về ngữ pháp

  Có cần thiết phải nắm vững ngữ pháp không? Nó phụ thuộc vào mục tiêu ngôn ngữ của bạn.

  Có thể “ hiểu ” bằng tiếng Anh với ngữ pháp sai, nhưng mục tiêu của chúng ta ở đây là nói tiếng Anh  một cách tự nhiên nhất. Bạn không cần phải có ngữ pháp hoàn hảo 100% để nói một cách tự nhiên, nhưng một người nói trình độ nâng cao duy trì khả năng kiểm soát ngữ pháp nhất quán đối với ngôn ngữ.

  Tại một thời điểm nào đó trong hành trình học tập của bạn, ngữ pháp kém sẽ kìm hãm bạn và ngăn bạn tiến lên trình độ nâng cao.

  Vì vậy, cách đầu tiên để nói chính xác hơn là cải thiện ngữ pháp của bạn.

  Chuẩn hóa phát âm

  Phát âm đề cập đến việc nhận biết chính xác các âm thanh riêng lẻ của tiếng Anh. Nếu bạn cảm thấy mình có vấn đề về phát âm trong tiếng Anh, tôi khuyên bạn nên bắt đầu với các bài tập về các âm  trong bảng phiên âm IPA . 

  Nghe các âm và ghi lại cách phát âm của chính bạn. Sử dụng bản ghi âm của bạn để sửa chính mình.

  Kỹ năng nhấn giọng

  Có rất nhiều loại giọng tiếng Anh khiến người học không khỏi bối rối với câu hỏi rằng: Dùng giọng Anh - Anh ,  giọng Anh - Mỹ hay giọng Anh tại khu vực khác trên thế giới có quan trọng không? Câu trả lời ngắn gọn là không'.

  Thay vì cố gắng sao chép giọng Mỹ hoặc Anh, Pasal khuyên bạn nên dành thời gian cải thiện các kỹ năng nhấn giọng của mình. Hoàn toàn có thể nói tiếng Anh tự nhiên với giọng Pháp, như Emmanuel Macron, hoặc giọng Trung Quốc, Tây Ban Nha hoặc Nga. hay Anh - Úc. 

  Trên thực tế, việc nói đúng và trôi chảy với giọng người bản xứ sẽ tốt hơn nhiều so với việc mắc lỗi ngữ pháp và từ vựng nhưng với cách phát âm hoàn hảo. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng tiếng mẹ đẻ có ảnh hưởng đến cách phát âm của bạn. Ví dụ, nếu tiếng mẹ đẻ của bạn không có âm 'v', đây có thể là vấn đề về phát âm đối với bạn.

  Trọng âm trong việc nói tiếng Anh

  Khac với tiếng Việt, tiếng Anh là một ngôn ngữ có trọng âm và âm điệu nên việc học trọng âm luôn là một trong những yếu tố quan trọng mà rất nhiều người học “lãng quên”.

  Trọng âm trong tiếng Anh là những âm tiết được nhấn mạnh, đọc to và rõ hơn các âm khác trong từ. Trọng âm là một nét độc đáo trong tiếng Anh, giúp từ và câu khi phát âm có ngữ điệu rõ ràng. Ở từ điển, trọng âm rơi vào âm tiết nào thì trước âm tiết đó sẽ có dấu phẩy.

  Việc nhấn đúng trọng âm cho từ vựng sẽ giúp câu nói của bạn tự nhiên, có sự nhấn nhá và dễ nghe hơn cho người đối diện, đặc biệt là người bản xứ. Thực tế khi nói, người bản xứ thường nhấn trọng âm rất tự nhiên. Bạn sẽ thích thú hơn khi nghe một câu hay một từ có ngữ điệu lên xuống hơn là ngữ điệu đều đều đúng không? Vì thế, nói có trọng âm giúp bạn nói tiếng Anh chuẩn và không khác gì người bản xứ.

  Từ vựng

  Nếu bạn muốn nói một cách tự nhiên, bạn sẽ muốn diễn đạt hơn. Để diễn đạt tốt hơn, bạn sẽ cần cải thiện vốn từ vựng của mình.

  Đừng cố gắng sử dụng 'những từ khoa trương' hay quá phức tạp. Thay vào đó, hãy cố gắng sử dụng những từ có thể hiểu chính xác hơn ý nghĩa của bạn một cách gần gũi và thân thuộc nhất.

  Hãy cùng theo dõi ví dụ sau đây:

  In the past decades, the business has started to be conducted more easily across national borders and this has caused prices to decrease.

  Đó là một câu dài và phức tạp, khó hiểu. Nhưng chỉ bằng cách sử dụng một từ chính xác , chúng ta có thể rút ngắn nó còn sáu từ và làm cho nó dễ hiểu. Từ này là toàn cầu hóa :

  Globalisation has led to lower prices.

  Thành ngữ

  Tóm lại, thành ngữ là một từ hoặc một cụm từ có một ý nghĩa đặc biệt. Điều dặc biệt ở thành ngữ đó là bạn không thể hiểu nghĩa từ các từ riêng lẻ.

  Ví dụ, nếu chúng ta nói rằng”rain dogs and cats” , chúng ta không có nghĩa là vật nuôi từ trên trời rơi xuống! Đó là một thành ngữ có nghĩa là  “trời mưa to'.

  Tương tự như vậy, khi chúng ta bắt đầu một câu bằng “‘in a nutshell’’', chúng ta không nói về các loại hạt! Chúng tôi chỉ đơn giản nói rằng chúng tôi muốn đưa ra một mô tả ngắn gọn.

  Thành ngữ là một cách tuyệt vời để làm cho tiếng Anh của bạn diễn đạt hơn, nhiều màu sắc hơn và tự nhiên hơn. Tuy nhiên, thành ngữ tiếng Anh có thể rất khó chính xác. Pasal  khuyên bạn chỉ nên sử dụng một thành ngữ sau khi bạn đã nghe hoặc đọc nó vài lần trong ngữ cảnh.

  Có bao nhiêu thành ngữ? Theo một từ điển Oxford , có hơn 10.000, có thể thấy rằng hệ thống Idioms trong tiếng Anh rất phong phú vậy nên bạn có thể sử dụng được trong bất kỳ hoàn cảnh nào, tuy nhiên cũng không nên quá lạm dụng nhé!

  Sử dụng cụm động từ

  Có lẽ quan trọng hơn thành ngữ là cụm động từ. Cụm động từ là những động từ có hai hoặc ba phần, chẳng hạn như sau:

  • The plane took off. (Máy bay đã cất cánh)
  • The effect of the medicine wore off. (Tác dụng của thuốc đã hết)
  • I ran into George the other day. (Tôi tình cờ gặp George vào một ngày khác)


  .Giống như thành ngữ, các cụm động từ có thể khó hiểu được nghĩa chính xác của nó.

  Hơn nữa, nhiều người học tiếng Anh bỏ qua các cụm động từ. Ví dụ, nếu họ nhìn thấy cụm động từ "wear off", họ bỏ qua nó - bởi vì họ biết nghĩa của từ "wear" và họ biết nghĩa của từ "off". Tuy nhiên, điều đó KHÔNG có nghĩa là họ biết ý nghĩa của  từ “wear off” chính xác là 'mài mòn' 

  Cụm động từ được sử dụng rất thường xuyên trong tiếng Anh và theo một tài liệu tham khảo của Cambridge , có hơn 6000 trong số đó. Do đó, trong sổ tay từ vựng của bạn, bạn nên giữ một danh sách riêng chỉ dành cho các cụm động từ.

  Trên đây là những tips giúp bạn có thể nói tiếng Anh một cách tự nhiên và trôi chảy giống người bản xứ hơn. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học và chinh phục tiếng Anh sau này!

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết