6 lời khuyên để thành công trong cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh

6 lời khuyên để thành công trong cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh

22/04/2022

6 lời khuyên để thành công trong cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh

Thông thạo ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, trong thị trường việc làm ngày nay không chỉ là  một lợi thế lớn có thể tạo ra sự khác biệt mà còn là một điều kiện “cần thiết”  trong một cuộc phỏng vấn. Hãy luyện tập càng nhiều càng tốt, và nếu cần, hãy cân nhắc đăng ký một khóa học tiếng Anh sẽ giúp bạn trở nên tự tin hơn. Trong bài viết này, Pasal sẽ gợi ý cho bạn cách chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh. Cùng tìm hiểu nhé!

Làm thế nào để phỏng vấn trôi chảy bằng tiếng Anh?

Làm thế nào để phỏng vấn trôi chảy bằng tiếng Anh?


Cách chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh

Để thực hiện một cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh, chuẩn bị là điều cơ bản vì nó sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin. Thực hiện một số nghiên cứu - tìm hiểu lịch sử của công ty và sứ mệnh của nó để bạn có một ý tưởng chung về những gì người phỏng vấn có thể hỏi bạn. Trên thực tế, thông thường họ sẽ hỏi bạn những câu hỏi để hiểu liệu bạn có phù hợp với vị trí và công ty nói chung hay không. Các câu hỏi phổ biến nhất là:

 • Tell me about yourself (Giới thiệu bản thân)
 • What are your strengths? (Điểm mạnh của bạn là gì?)
 • What are your weaknesses? (Điểm yếu của bạn là gì?)
 • Why would you like to work here? (Tại sao bạn lại lựa chọn làm việc ở đây?)

Hãy dành thời gian để quyết định cách trả lời và sẵn sàng đưa ra các ví dụ đề cập đến quá khứ, quá trình đào tạo và kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn. Nhưng tránh học thuộc lòng từng câu - không mang lại kết quả tích cực, ngược lại sẽ khiến bạn nghe không tự nhiên. Nếu bạn không hiểu câu hỏi, hãy yêu cầu người phỏng vấn nhắc lại. Đề nghị này sẽ không ảnh hưởng đến kết quả phỏng vấn của bạn.

Nếu có thể, hãy tìm một người bạn có thể đóng vai nhà tuyển dụng và hỏi bạn những câu hỏi, sau đó đưa ra phản hồi về câu trả lời của bạn. Ngoài ra, bạn có thể ghi lại mô phỏng cuộc phỏng vấn của mình để hiểu bạn cần cải thiện những phần nào.

Chú ý cẩn thận đến tốc độ và sự rõ ràng trong bài phỏng vấn của bạn. Điều quan trọng là phải hoàn toàn dễ hiểu, vì vậy hãy nói chậm rãi, không để sự lo lắng hay run sợ lấn át lời nói và hành vi của bạn.

6 câu hỏi phổ biến khi phỏng vấn bằng tiếng Anh

Tell me about yourself

Đây có lẽ là câu hỏi phổ biến nhất được sử dụng để bắt đầu một cuộc phỏng vấn xin việc và bạn sẽ phải trả lời cung cấp thông tin cá nhân, chi tiết về nghề nghiệp, kỹ năng và việc học của bạn. Trong trường hợp này, bạn có thể đưa ra câu trả lời của mình bắt đầu như sau:

 

 • I was born and raised in …
 • I attended the University of …
 • I’ve just graduated from the University of …
 • I’ve worked for seven years as a …
 • I’ve worked for various companies including …
 • I enjoy playing …

Why are you interested in this job?

Trong cuộc phỏng vấn, chắc chắn bạn sẽ được hỏi tại sao bạn quan tâm đến công việc cụ thể này hoặc / và làm việc tại công ty cụ thể này - “Tại sao bạn lại quan tâm đến vị trí này?” "Tại sao bạn muốn làm việc cho 'chúng tôi?" Câu trả lời cho những câu hỏi này nên tập trung vào những lý do thúc đẩy việc ứng tuyển vào vị trí này. Ví dụ, bạn có muốn có một thử thách chuyên môn mới không? Bạn muốn một công việc có thể đảm bảo cơ hội phát triển? Bạn có thể cấu trúc câu trả lời của mình bắt đầu bằng:

 • I want to take on more responsibility
 • In line with my qualifications …
 • I’m convinced that ‘company name’ is becoming one of the market leaders
 • I’m impressed by the quality of your products

What salary do you expect to earn?

Ngay cả những câu hỏi liên quan đến mức lương của bạn cũng sẽ cần phải chuẩn bị trước- “Bạn mong đợi kiếm được bao nhiêu?. Những câu có thể giúp bạn là:

 • I’ll need information about the job responsibilities before we can discuss the salary
 • I’m sure that your company offers a fair, competitive salary for someone with my experience
 • My salary expectations are in line with my qualifications and education

What do you know about our company?

Bằng cách đặt câu hỏi này, người phỏng vấn muốn hiểu mức độ quan tâm của bạn đến việc làm việc cho công ty, kiểm tra mức độ thông tin bạn đã thu thập trước khi nộp đơn. Các câu trả lời không phải giới hạn ở việc lặp lại những gì được viết trên trang web của họ, nhưng chúng nên chứng minh điều gì đó nhiều hơn. Ví dụ, tìm hiểu xem đối thủ cạnh tranh chính là ai, chiến lược tiếp thị của họ là gì, hoặc điều gì đó liên quan đến văn hóa doanh nghiệp của họ. Dưới đây là một số cụm từ hữu ích:

 • Your company has proven to be …
 • The company is famous for …

Where do you see yourself in five years’ time?

Một nhà tuyển dụng thường tìm kiếm một người có tham vọng và biết cách tìm ra giải pháp cho mọi vấn đề có thể phát sinh. Do đó, bạn có thể được hỏi - "Bạn nhìn thấy mình ở đâu trong thời gian 5 năm nữa?" hoặc "Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?" hoặc "Bạn sẽ làm gì trong ba hoặc bốn tháng đầu tiên ở đây?" hoặc "30 ngày đầu tiên của bạn trong công việc này sẽ như thế nào?" Các câu trả lời sẽ mang tính cá nhân, nhưng bạn có thể tìm thấy ý tưởng từ những câu trả lời mà Pasal gợi ý sau đây:

 • I’m aiming to improve my skills as a …
 • I want to boost my career
 • I believe your company is an important player in its industry
 • I feel my skills set is a perfect fit for your team and I can contribute by …

Is there anything else you’d like to discuss?

Tại một thời điểm nhất định, người phỏng vấn có thể hỏi bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc nếu bạn cần thêm thông tin - “Bạn có muốn thảo luận điều gì khác không?” . Đừng đơn giản nói 'không' vì bạn có thể tạo ấn tượng là người hời hợt và không quan tâm. Ngược lại, hãy chuẩn bị một số câu hỏi, ví dụ:

 • How soon do you expect to make a decision?
 • Do you have a training and development program?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh vốn không hề khó hay phức tạp như bạn nghĩ. Hãy cố gắng có một tâm lý thật tự tin và đừng quên luyện tập những câu hỏi mà bạn có thể chuẩn bị trước ở nhà. Chúc bạn thành công!

Tác giả: Hồng Nhật
Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
ảnh tác giả

Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

Bình luận bài viết