5 mẹo để cải thiện tiếng Anh qua điện thoại của bạn

5 mẹo để cải thiện tiếng Anh qua điện thoại của bạn

09/05/2022

Nội dung chính

mục lục

  5 mẹo để cải thiện tiếng Anh qua điện thoại của bạn

  Bạn có cảm thấy căng thẳng khi nói tiếng Anh qua điện thoại? Bạn có cảm thấy lo sợ mỗi khi nghe thấy tiếng chuông điện thoại? Đừng lo vì bạn không phải là người duy nhất. Cho dù đó là nhận cuộc gọi tự phát hay để lại thư thoại - nói tiếng Anh qua điện thoại có thể là một nhiệm vụ khó khăn đối với bất kỳ người học tiếng Anh nào. Bạn không thể dựa vào đọc môi, cử chỉ hoặc bất kỳ dấu hiệu hình ảnh nào khác và mọi người thường nói rất nhanh, khiến họ khó hiểu. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để bỏ túi 5 mẹo giúp bạn tự tin trò chuyện điện thoại bằng tiếng Anh.

  5 mẹo để cải thiện tiếng Anh qua điện thoại của bạn

  5 mẹo để cải thiện tiếng Anh qua điện thoại của bạn
   

  1. Chuẩn bị trước

  Trước khi thực hiện một cuộc điện thoại bằng tiếng Anh, điều quan trọng là phải lập kế hoạch trước - đặc biệt là khi bạn vẫn đang học tiếng Anh.

  Ghi lại những gì bạn muốn nói và ghi nhớ một số từ vựng cố định liên quan đến chủ đề. Sử dụng ứng dụng dịch như Google dịch hoặc kiểm tra các từ bạn không chắc chắn 

  Bạn cũng nên chuẩn bị trước các câu hỏi hoặc một số cách diễn đạt cố định sẽ hỗ trợ bạn trong cuộc gọi. Nói to những điều này với bản thân trước sẽ giúp bạn thư giãn và làm quen với cách phát âm trong tình huống thực tế.

  Dưới đây là một số lời giới thiệu hữu ích có giá trị đối với bất kỳ cuộc trò chuyện điện thoại nào bằng tiếng Anh - cho dù bạn đang học nói tiếng Anh qua điện thoại tại nơi làm việc hay ở nhà:


  This is…
  My name is… (first introduction)
  Hi, I’m calling about…
  Who’s calling?

  2. Ghi lại các cuộc trò chuyện của bạn

  Một cách tuyệt vời để cải thiện kỹ năng tiếng Anh qua điện thoại của bạn là ghi lại các cuộc trò chuyện điện thoại trong đời thực của bạn. Thiết lập máy ghi âm trên điện thoại của bạn và thực hiện cuộc trò chuyện trên loa ngoài. Sau đó, lắng nghe và suy nghĩ về cách bạn có thể cải thiện những gì bạn đã nói. Hãy nhớ xin phép người bạn đang trò chuyện trước khi làm điều này nhé!

  Bạn có thể đã sử dụng nhiều từ vựng và ngữ pháp hơn không? Bạn có thể nói rõ hơn được không? Bạn có cần thay đổi ngữ điệu của mình để nghe thân thiện và dễ chào đón hơn không?

  Các ứng dụng phiên âm như Otter.ai là một cách tuyệt vời để tìm ra bạn đã sai ở đâu và những từ nào bạn phát âm không tốt. Nó tạo ra các ghi chú tự động về bài phát biểu của bạn trong thời gian thực, sau đó bạn có thể đọc lại và học hỏi từ đó.

  Nếu bạn không thể trò chuyện điện thoại thực tế với một người thực, đừng lo lắng. Hãy thử ghi lại bản ghi nhớ giọng nói cho chính bạn. Ban đầu sẽ rất lạ khi nghe giọng nói của bạn nói bằng một ngôn ngữ khác, nhưng đó là một trong những cách đã được thử nghiệm giúp cải thiện sự trôi chảy tiếng Anh.

  3. Lịch sự

  Bạn có thể lo lắng hoặc vội vàng, nhưng điều quan trọng là phải nhớ cách cư xử tốt qua điện thoại. Nếu không có áp lực về thời gian và cuộc gọi giống như một cuộc trò chuyện thân mật, tại sao không bắt đầu cuộc trò chuyện bằng một vài cuộc nói chuyện nhỏ? Hỏi về ngày của ai đó hoặc hỏi về thời tiết là một cách tuyệt vời để phá vỡ bầu không khí “ngập ngừng” ban đầu.

  Và điều quan trọng nhất khi nói tiếng Anh qua điện thoại? Cố gắng không quá trực tiếp. Đôi khi mọi người nghĩ rằng chỉ cần thêm Please vào một câu để đưa ra một yêu cầu lịch sự là đủ. Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh nói những từ như “want” và “can” và cố gắng sử dụng những động từ thể thức như “would” và “could”.

  Hãy xem những cách diễn đạt hữu ích sau để đưa ra những yêu cầu lịch sự:

  May I speak to…?
  Please could you tell me…?
  I’d like to know if…

  4. Yêu cầu giúp đỡ

  Đừng ngại hỏi để làm rõ những điều bạn chưa hiểu. Mọi người sẽ kiên nhẫn và muốn giúp bạn theo bất kỳ cách nào họ có thể.

  Việc yêu cầu lặp lại các chi tiết quan trọng cũng là điều hoàn toàn bình thường. Điều này đặc biệt hợp lý khi nói chuyện điện thoại hỏi các thông tin quan trọng về ngày, giờ và địa chỉ. 

  Chuẩn bị sẵn bút và giấy trong khi gọi, và yêu cầu người đầu dây đọc lại, rõ hơn bất kỳ thông tin nào bạn không hiểu. Sau đó, ghi lại những gì họ đã nói và đọc lại cho họ.

  Hãy xem các cấu trúc khác nhau mà Pasal gợi ý cho bạn nhé:

  Sorry, could you repeat that please?
  I’m afraid I didn’t catch that.
  Could you speak a little slower please?
  Can I just read that back to you?

  5. Tìm hiểu cách để lại thư thoại

  Làm chủ thư thoại là bước cuối cùng để hoàn thiện kỹ năng gọi điện thoại bằng tiếng Anh thương mại và tiếng Anh hàng ngày của bạn. Đây là những đoạn thông tin ngắn thường phải cô đọng rất nhiều thông tin trong một khoảng thời gian ngắn. Do hạn chế về thời gian, điều quan trọng là không được lan man hay quá dài dòng. Vì vậy, hãy giữ cho thư thoại của bạn ngắn gọn nhưng vẫn đủ thông tin.

  Khi để lại thư thoại, trước tiên hãy đảm bảo rằng bạn giới thiệu bản thân đúng cách. Sau đó nêu lý do bạn đang gọi. Cuối cùng, đừng quên nói cách họ có thể liên lạc lại với bạn. Mẹo hàng đầu của chúng tôi là viết ra những điều chính bạn muốn nói trước khi nhấc máy. 

  Đây là một số cấu trúc bạn có thể thấy hữu ích:

  Hi Peter, it’s Diana (if you know the person)
  Hi this is… (if you don’t know the person)
  I’m just calling to…
  You can reach me at 653446739
  Thank you, bye.

  Nói chuyện qua điện thoại bằng tiếng Anh có thể vô cùng khó khăn và bối rối khi bạn chỉ mới bắt đầu làm quen với ngôn ngữ này. Hãy chuẩn bị cho mình những cấu trúc và từ vựng cần thiết như trên Pasal đã đề cập để đảm bảo cuộc trò chuyện diễn ra thuận lợi bạn nhé. Chúc bạn thành công!

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết