5 Lý Do Khiến Bạn Gặp Khó Khăn Khi Nghe Tiếng Anh

5 Lý Do Khiến Bạn Gặp Khó Khăn Khi Nghe Tiếng Anh

28/04/2022

Nội dung chính

mục lục

  5 Lý Do Khiến Bạn Gặp Khó Khăn Khi Nghe Tiếng Anh

  Nghe là một trong những kỹ năng khó nhất khi học tiếng Anh, đặc biệt là đối với người mới bắt đầu. Nếu bạn vẫn gặp khó khăn với kỹ năng quan trọng này, hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây. Trong bài viết này, Pasal sẽ chỉ cho bạn một số sai lầm mà hầu hết mọi người thường mắc phải khi học nghe tiếng Anh và cách cải thiện khả năng nghe tiếng Anh của bạn hiệu quả.

  Tại sao bạn không thể nghe rõ người bản xứ nói tiếng Anh?

  Tại sao bạn không thể nghe rõ người bản xứ nói tiếng Anh?

  Tại Sao Kỹ Năng Nghe Lại Quan Trọng ?

  Các giáo viên tiếng Anh coi nghe là kỹ năng đầu tiên cần được dạy, sau đó là nói, đọc và viết. Lắng nghe là một yếu tố quan trọng để tiếp thu ngôn ngữ thứ hai. Nó cũng có thể xác định sự phát triển của ba kỹ năng còn lại.

  Việc học các kỹ năng khác bắt đầu từ việc nghe âm thanh giống như cách trẻ sơ sinh tiếp thu tiếng mẹ đẻ. Không có lắng nghe có nghĩa là không có đầu vào. Không có đầu vào có nghĩa là không có gì được lưu trữ trong não của bạn. Và điều đó có nghĩa là sẽ không có gì xuất hiện khi nói, hoặc không có đầu ra.

  Bây giờ bạn đã biết tầm quan trọng của kỹ năng nghe trong việc học tiếng Anh; vì vậy, bạn quyết định bắt đầu làm một cái gì đó ngay lập tức. Nhưng bằng cách nào? Để tìm ra phương pháp nghe tốt nhất, bạn nên xem xét một số thách thức thường gặp trong quá trình học.


  5 Lý Do Khiến Bạn Vẫn Gặp Khó Khăn Khi Nghe Tiếng Anh

  Vốn từ vựng tiếng Anh hạn chế

  Từ vựng tiếng Anh có lẽ là lý do số một khiến bạn không thể hiểu hết những gì mình nghe được. Ngôn ngữ được hình thành bởi lời nói, vì vậy nếu không có lời nói thì bạn không thể làm gì được. Nếu số lượng từ không quen thuộc quá lớn, bạn có thể khó hiểu thông điệp đã cho.

  Một trường hợp khác, thậm chí còn khiến bạn đau lòng hơn, đó là việc bạn biết các từ vựng, nhưng lại không thể nhận ra nghĩa của chúng khi nghe. Điều đó thường xảy ra bởi vì bạn học từ mới bằng mắt chứ không phải bằng tai. Bạn đã học từ chỉ ở dạng viết của nó nhưng lại bỏ qua dạng “âm thanh”.

  Bên cạnh đó, đôi khi bạn biết từ, nhưng bạn không nghe thấy chúng thường xuyên nên bạn không thể nhận ra từ ngay lập tức. Thay vào đó, bạn thường cần tạm dừng để nhớ lại các từ đó. Và sau đó, bạn nhận ra rằng mình vẫn bị mắc kẹt ở đó trong khi bài nghe kết thúc chỉ một phút trước đó.

  Bạn cố gắng hiểu từng từ một.

  Đây là một suy nghĩ sai lầm mà hầu như ai cũng mắc phải. Người học tiếng Anh có xu hướng nghĩ rằng để hiểu toàn bộ bài nghe, họ phải biết nghĩa của từng từ đơn lẻ. Nếu bạn cố gắng hiểu từng từ trong khi nghe, khi không biết từ nào, bạn sẽ có xu hướng dừng lại một lúc để suy nghĩ, điều này ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình nghe.

  Bạn sẽ bỏ lỡ phần còn lại của bài nghe vì tâm trí của bạn đang bận rộn suy nghĩ về những gì đã qua. Đó là một lỗi rất phổ biến mà nhiều người học tiếng Anh mắc phải. Khi bạn học tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác, bạn phải chấp nhận một thực tế rằng bạn không thể hiểu hết mọi từ mọi lúc, vì sẽ có những từ mới phát sinh mỗi khi bạn nghe.

  Cấu trúc ngữ pháp

  Vì bạn đang học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai nên các cấu trúc ngữ pháp của nó rất mới và lạ đối với bạn. Bạn sẽ không biết rõ về nó vì nó không phải là thứ bạn quen dùng trong tiếng mẹ đẻ.

  Mặc dù ngữ pháp không phải là điều đầu tiên trong việc học tiếng Anh, nhưng nó có vị trí trong việc nghe. Nếu không hiểu các quy tắc ngữ pháp, có thể khó nghe. Nó thậm chí còn khó hơn nếu bạn là người mới bắt đầu. Bạn có thể gặp khó khăn trong việc hiểu bài nghe vì bạn không quen với cách sắp xếp các từ, cụm từ và câu.

  Quy tắc trọng âm trong tiếng Anh

  Mỗi quốc gia đều nói tiếng Anh với một giọng riêng, điều này thay đổi thuật ngữ từ tiếng Anh thế giới sang tiếng Anh thế giới.

  Nghiên cứu đã chỉ ra rằng 66% người học tiếng Anh coi trọng âm là một trong những yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến việc nghe. Có thể có nhiều cách khác nhau để phát âm cùng một từ tùy thuộc vào nguồn gốc của người nói.

  Kiến thức nền tảng hạn chế

  Kiến thức nền tảng bao gồm hiểu biết về nhiều lĩnh vực: khoa học, văn hóa, kinh tế, chính trị, tôn giáo, nghệ thuật, v.v. Trong tất cả, kiến ​​thức văn hóa là quan trọng nhất vì nó ảnh hưởng mạnh mẽ đến giao tiếp. Bạn đã bao giờ trải qua tình huống mà bạn có thể nghe thấy mọi âm thanh trong cuộc trò chuyện nhưng lại không hiểu ý của người nói thực sự là gì?

  Đó là do sự không phù hợp trong văn hóa. Văn hóa và ngôn ngữ được kết nối với nhau. Chắc chắn chúng không thể tồn tại mà không có nhau. Sự khác biệt về văn hóa gây ra sự hiểu lầm không chỉ trong cách nghe mà còn ở các khía cạnh khác của ngôn ngữ tiếng Anh.

  Kiến thức nền tảng văn hóa đóng một vai trò tích cực trong việc nghe tiếng Anh. Bạn có thể nói chuyện với những người đến từ các hoàn cảnh khác nhau. Cách bạn hiểu văn hóa của họ ảnh hưởng đến cách bạn diễn giải thông điệp nhận được thông qua việc lắng nghe

  Tips cải thiện khả năng nghe tiếng Anh 

  Nghe ở mọi nơi, mọi lúc

  Tất nhiên, để cải thiện khả năng nghe, bạn phải lắng nghe; nghe một cách vô thức và nghe mọi lúc. Chỉ lắng nghe khi bạn đang tập thể dục hoặc làm việc nhà, đang tắm, làm vườn hoặc di chuyển trên xe buýt.

  Có nhiều kiểu nghe: podcast, tin tức, bài hát, sách nói, v.v.. Đừng bao giờ ngừng lắng nghe. Chỉ cần tiếp thu bài nghe tiếng Anh nhiều nhất có thể. Phương pháp này được gọi là nghe bao quát hoặc thụ động. Có ít nhất hai lợi ích mà bạn có thể nhận được từ việc này.

  Cải thiện phát âm của bản thân

  Khi phát âm của bạn được cải thiện tự khắc bạn sẽ nghe người bản xứ dễ dàng hơn. Nếu như bạn phát âm sai đôi khi sẽ không hiểu cụm từ mà người nói đang nhắc tới là gì.

  Ngoài việc học phát âm trên lớp hoặc trên sách vở, bạn có thể được thực hiện gián tiếp bằng cách xem các bộ phim Youtube, tin tức, chương trình phát sóng hoặc hàng ngàn video có sẵn trên Internet.

  Trong khi xem, chỉ cần chú ý cách người nói di chuyển miệng và môi, ghi chú, và lặp đi lặp lại nhiều lần; tiếp tục làm điều này trong nhiều tháng và bạn sẽ ngạc nhiên về sự cải thiện của mình.

  Trên đây là những chia sẻ của Pasal giúp bạn cải thieenjkhar năng nghe tiếng Anh của mình. Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!
   

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết