5 kỹ năng nghe cần thiết cho người học tiếng Anh

5 kỹ năng nghe cần thiết cho người học tiếng Anh

13/05/2022

Nội dung chính

mục lục

  5 kỹ năng nghe cần thiết cho người học tiếng Anh

  Làm thế nào để cải thiện khả năng nghe hiểu của bạn, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Pasal để tìm hiểu 5 kỹ năng nghe cần thiết khi bạn bắt đầu học tiếng Anh. Cùng lưu lại và theo dõi nhé!

  5 kỹ năng nghe cần thiết cho người học tiếng Anh

  5 kỹ năng nghe cần thiết cho người học tiếng Anh

  Tại sao lắng nghe lại quan trọng

  Không khó để nhận ra tầm quan trọng của việc lắng nghe khi chúng ta cho rằng nó chiếm khoảng 45 phần trăm thời gian người lớn dành cho giao tiếp. Con số này nhiều hơn đáng kể so với nói, chiếm 30%, và đọc và viết, chiếm lần lượt là 16% và 9%.

  Tuy nhiên, đối với tất cả tầm quan trọng của nó, học sinh (và thậm chí cả giáo viên) thường không dành được sự chú ý lắng nghe mà nó cần. Điều này càng đáng chú ý hơn vì người học thường nói rằng nghe là thử thách nhất trong tất cả các kỹ năng trong tiếng Anh.

  Tại sao kỹ năng nghe lại là thách thức cho người học tiếng Anh? 

  Có rất nhiều khó khăn mà một cá nhân có thể gặp phải khi hiểu một bài nói chuyện, bài giảng hoặc cuộc trò chuyện bằng ngôn ngữ thứ hai. Người nói, tình huống và người nghe đều có thể là nguyên nhân của những khó khăn này.

  Các yếu tố góp phần bao gồm người nói nói nhanh, tiếng ồn xung quanh, thiếu manh mối trực quan (chẳng hạn như trên điện thoại), vốn từ vựng hạn chế của người nghe, thiếu kiến ​​thức về chủ đề và không có khả năng phân biệt các âm thanh riêng lẻ.

  Mặc dù những thách thức mà người nói đặt ra hoặc tình huống có thể nằm ngoài tầm tay của người nghe, nhưng có một số kỹ năng hoặc 'chiến lược' mà người học tiếng Anh có thể sử dụng để giúp họ.

  5 kỹ năng nghe cần thiết cho người học tiếng Anh

  1. Dự đoán nội dung

  Hãy tưởng tượng bạn vừa bật TV lên. Bạn thấy một người đàn ông mặc vest đứng trước tấm bản đồ lớn với các biểu tượng mặt trời, mây và sấm sét. Bạn tưởng tượng anh ấy sắp nói với bạn điều gì? Rất có thể, đây sẽ là một dự báo thời tiết. Bạn có thể nghe thấy những từ như "sunny', 'windy' và 'overcast'". Có thể bạn sẽ nghe thấy cách sử dụng thì tương lai: "It'll be a cold start to the day"; 'there'll be showers in the afternoon', v.v.

  Tùy thuộc vào ngữ cảnh - một bản tin, một bài giảng đại học, một cuộc trao đổi trong siêu thị - bạn thường có thể dự đoán loại từ và phong cách ngôn ngữ mà người nói sẽ sử dụng. Kiến thức của chúng ta về thế giới giúp chúng ta dự đoán loại thông tin mà chúng ta có thể sẽ nghe thấy. Hơn nữa, khi chúng ta dự đoán chủ đề của một bài nói hoặc một cuộc trò chuyện, tất cả các từ vựng liên quan được lưu trữ trong não của chúng ta sẽ được ''activated'' để giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những gì mình đang nghe.

  2. Lắng nghe ý chính

  Hãy tưởng tượng bạn là một siêu anh hùng đang bay trên bầu trời. Từ độ cao đó có thể nhìn thấy toàn bộ khu vực như thế nào, mật độ dân cư ra sao, các loại nhà ở từng khu vực.

  Khi lắng nghe, người ta cũng có thể hiểu được 'whole picture” (bức tranh toàn cảnh) nhưng có một điểm khác biệt quan trọng: thông tin đến theo một trình tự. Và trong chuỗi thông tin đó, có đại ý (danh từ, tính từ và động từ) có thể giúp bạn hình thành bức tranh đó.

  Ví dụ, các từ Food, friend, fun, 'park' và 'sunny day' có nghĩa riêng, nhưng khi bạn nghe các từ theo thứ tự, chúng sẽ giúp hình thành ngữ cảnh của một chuyến dã ngoại.

  3. Chú ý đến những “chỉ dẫn”

  Cũng giống như đèn giao thông trên đường, có những biển chỉ dẫn bằng ngôn ngữ giúp chúng ta làm theo những gì chúng ta đang nghe. Những từ này, liên kết các ý tưởng, giúp chúng ta hiểu người nói đang nói về điều gì và họ đang đưa chúng ta đến đâu. Chúng đặc biệt quan trọng trong các bài thuyết trình và bài giảng.

  Ví dụ, nếu một giảng viên đại học nói: ''I am going to talk about three factors affecting global warming” (Tôi sẽ nói về ba yếu tố ảnh hưởng đến sự nóng lên toàn cầu) thì ở vế sau, bạn có thể nghe thấy các cụm từ 'first of all', 'moving on to' và 'in summary'' để chỉ ra phần tiếp theo của buổi nói chuyện. Các từ và cụm từ khác có thể hoạt động theo cách tương tự. Ví dụ, để làm rõ (in other words', 'to put it another way'); để đưa ra các ví dụ (('to illustrate this', 'for example'), v.v

  4. Nghe để hiểu chi tiết

  Hãy tưởng tượng bạn là một thám tử xem xét kỹ hơn những tòa nhà mà bạn đã thấy trước đó với tư cách là một siêu anh hùng. Lần này, thay vì nhìn vào một bức tranh toàn cảnh, bạn đang tìm kiếm một cái gì đó cụ thể và từ chối bất cứ thứ gì không phù hợp với những gì trong danh sách của bạn.

  Tương tự, khi lắng nghe chi tiết, bạn quan tâm đến một loại thông tin cụ thể - có thể là một con số, tên hoặc đối tượng. Bạn có thể bỏ qua bất cứ điều gì nghe có vẻ không liên quan. Bằng cách này, bạn có thể thu hẹp tìm kiếm của mình và nhận được thông tin chi tiết bạn cần.

  Trong bài kiểm tra nghe, nếu bạn được yêu cầu viết ra tuổi của một người, hãy nghe các từ liên quan đến tuổi ('old', 'young', 'years', 'date of birth', v.v.) hoặc một số có thể đại diện cho tuổi của người đó. Nếu đó là một cuộc trò chuyện, bạn có thể đợi để nghe ai đó bắt đầu câu hỏi bằng 'How old ...?'

  5. Suy ra ý nghĩa

  Hãy tưởng tượng bạn là một khách du lịch đến một đất nước mà bạn không nói được ngôn ngữ của mình. Trong một nhà hàng, bạn đưa thẻ tín dụng để thanh toán hóa đơn, nhưng người phục vụ dường như nói điều gì đó có lỗi để đáp lại. Mặc dù bạn không hiểu lời anh ta nói, nhưng bạn có thể kết luận rằng nhà hàng không sử dụng thẻ tín dụng và thay vào đó bạn cần phải thanh toán bằng tiền mặt.

  Đây là kỹ thuật suy luận ý nghĩa: sử dụng manh mối và kiến ​​thức trước đó về một tình huống để tìm ra ý nghĩa của những gì chúng ta nghe được.

  Trên đây là những kỹ thuật giúp bạn cải thiện ký năng nghe tiếng Anh của mình. Kỹ năng nghe vốn không phức tạp như bạn nghĩ chỉ cần bạn lựa chọn đúng phương pháp và có sự “cam kết” luyện tập với nó một cách liên tục và bền bỉ. Chúc bạn thành công!
   

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết