5 Cách để học từ vựng tiếng Anh trở nên hiệu quả và thú vị

5 Cách để học từ vựng tiếng Anh trở nên hiệu quả và thú vị

28/02/2022

Nội dung chính

mục lục

  5 Cách để học từ vựng tiếng Anh trở nên hiệu quả và thú vị

  Bạn đã quá nhàm chán với những danh sách từ mới dài dằng dặc, lặp đi lặp lại. Hãy thử những cách sau đây mà Pasal gợi ý, chắc chắn quá trình học từ vựng tiếng Anh của bạn sẽ trở nên hiệu quả và thú vị hơn bao giờ hết.

  Học từ vựng tiếng Anh sao cho hiệu quả

  Mẹo học từ vựng hiệu quả    

  Nhiều người muốn học từ vựng tiếng Anh mới bắt đầu bằng việc sử dụng Flashcards, nhưng bạn có thể thấy rằng không dễ dàng để nhớ từ mới theo cách này. Tại sao vậy? Bộ não của bạn gặp khó khăn khi ghi nhớ quá nhiều thứ ngẫu nhiên. 

  Flashcards rất hữu ích để ghi nhớ những từ bạn đã học. Nhưng để thực sự học một từ mới, bạn phải nhìn thấy nó trong một câu, sử dụng nó trong bài phát biểu hàng ngày của bạn hoặc theo bất kỳ cách nào khác sẽ cung cấp cho nó một số ngữ cảnh. Một khi bạn liên kết từ này với một thứ gì đó lớn hơn, nó sẽ ghi nhớ tốt hơn trong tâm trí bạn.

  Khi bạn thực hiện bất kỳ hoạt động học thêm từ vựng nào, có một số điều bạn có thể làm để giúp bản thân thực sự học được định nghĩa. Nếu từ bạn không biết trong một câu, hãy sử dụng các gợi ý ngữ cảnh. Điều này có nghĩa là bạn nên đọc xung quanh từ để thử và tìm ra nghĩa của nó. 

  Đôi khi một câu không có đủ thông tin để tìm ra nghĩa của một từ. Nếu bạn vẫn không thể hiểu từ này, hãy tra từ điển hoặc nhờ ai đó thành thạo tiếng Anh giải thích cho bạn.

  5 Cách học từ vựng tiếng Anh thú vị, hiệu quả

  Xem các video YouTube thú vị

  Xem video YouTube có thể là một chiến lược quan trọng trong hành trình xây dựng vốn từ vựng của bạn. Lý do cho điều này là có rất nhiều video YouTube cung cấp đầu vào và ngữ cảnh. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có thể liên kết từ vựng với hình ảnh, hành động và dấu hiệu trực quan.

  Có một số kênh YouTube tuyệt vời dành riêng để dạy bạn từ vựng mới theo cách thú vị và hấp dẫn. Ví dụ, nếu bạn muốn tìm hiểu những tính từ mới, vậy tại sao không học với em gái của thám tử Sherlock Holmes, Enola Holmes . 

  Đọc, Đọc, Đọc

  Điều gì quan trọng cần nhắc lại 3 lần. Bạn càng đọc nhiều, bạn càng học được nhiều hơn. Bạn sẽ nhận ra những từ mới mà không hề nhận ra khi bạn đọc. Đọc cho phép bạn xem các từ được sử dụng như thế nào trong câu và cho phép bạn hiểu chúng thông qua các gợi ý từ ngữ cảnh.

  Đừng bỏ quên kỹ năng đọc nếu bạn muốn mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh của mình

  Thậm chí có một số cuốn sách được dùng để dạy từ vựng. Chúng thường được viết cho học sinh đang ôn thi SAT, nhưng chúng là một công cụ tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn học tiếng Anh vì chúng có định nghĩa của nhiều từ ngay trong sách. Những cuốn sách như “ The Ring of McAllister ” và “ The Dropanchor Chronicles ” chứa đầy hơn 1.000 từ và định nghĩa, nhưng cũng thú vị như một cuốn tiểu thuyết viễn tưởng hay.

  Nếu những cách này quá khó so với trình độ tiếng Anh của bạn, bạn có thể thử đọc truyện tranh. Truyện tranh có rất nhiều cuộc đối thoại và văn bản của chúng ở các phần nhỏ hơn, dễ hiểu hơn.  Superman, Batman và những anh hùng nổi tiếng khác có đầy đủ các từ để bạn học hỏi. Nếu bạn không thích siêu anh hùng, có rất nhiều lựa chọn khác ngoài kia, như Calvin và Hobbes hoặc thậm chí là Garfield .

  Chơi trò chơi từ vựng

  Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể học từ vựng tiếng Anh mới và đồng thời biến thế giới học tập của mình trở nên tốt đẹp hơn? Đó là ý tưởng đằng sau Free Rice , một trò chơi miễn phí bạn có thể chơi trực tuyến. Trò chơi kiểm tra kỹ năng từ vựng của bạn bằng cách cung cấp cho bạn một từ và cho phép bạn chọn định nghĩa của nó. Nếu bạn nhận được từ sai, bạn sẽ có một câu hỏi dễ hơn. Nếu bạn hiểu đúng, các câu hỏi sẽ trở nên khó hơn một chút.    

  Free Rice khiến việc học tập thậm chí còn quan trọng hơn, bởi vì đối với mỗi câu hỏi bạn trả lời đúng, Free Rice sẽ tặng 10 hạt gạo thông qua “Chương trình Lương thực Thế giới”. Đến nay, gần 100 tỷ hạt gạo đã được quyên góp nhờ những người như bạn. Bạn có thể học các từ vựng và giúp chấm dứt nạn đói trên thế giới! Điều đó cung cấp cho bạn nhiều lý do hơn nữa để trả lời đúng những câu hỏi đó.

  Một số từ ở đây có thể quá nâng cao đối với người mới học, nhưng có nhiều chủ đề khác nhau để lựa chọn, vì vậy bạn có thể xem các loại từ khác nhau và tìm loại phù hợp nhất với mình. 

  Bắt đầu một Blog bằng tiếng Anh

  Đọc không phải là cách tốt duy nhất để học từ vựng tiếng Anh mới — bạn cũng học được rất nhiều thông qua viết. Bắt đầu một blog bằng tiếng Anh về một chủ đề mà bạn yêu thích. Hãy để cạnh một cuốn từ điển, để mỗi khi bạn không thể nghĩ ra từ thích hợp để sử dụng, bạn có thể tra cứu nó.

  Có rất nhiều nơi miễn phí để bắt đầu blog của riêng bạn. Nếu bạn có tài khoản Google, bạn có thể dễ dàng tạo blog trên Blogger của Google hoặc một tùy chọn phổ biến khác là  WordPress .

  Chia sẻ blog của bạn với bạn bè và nếu có thể hãy nhờ họ kiểm tra cho bạn biết nếu bạn sử dụng bất kỳ từ nào không chính xác. Khi bạn học được nhiều từ hơn, bạn sẽ thấy rằng việc viết blog của bạn sẽ ngày càng dễ dàng hơn.

  Tham gia Meetup.com

  Mọi người không phải lúc nào cũng sử dụng các từ theo cách mà từ điển vẫn thường viết. Một trong những cách tốt nhất để học từ vựng thực tế mà bạn sẽ sử dụng trong một cuộc trò chuyện là thực sự trò chuyện với những người khác. Nhưng nói chuyện với người khác có vẻ đáng sợ, đặc biệt nếu bạn là người mới bắt đầu. Bạn có thể không bắt kịp nội dung khi mọi người nói quá nhanh hoặc sợ mình nói sai khi bạn trả lời.

  Đừng lo lắng! Tất cả những gì bạn phải làm là tìm đúng nhóm người để nói chuyện cùng. Tham gia nhóm Meetup về điều gì đó mà bạn quan tâm có thể giúp bạn giảm bớt nỗi sợ hãi khi nói chuyện với những người mới. Meetup.com là một trang web nơi mọi người bắt đầu các nhóm về sở thích trong khu vực của họ.

  Sau đó họ đến với nhau và tận hưởng sở thích cùng nhau. Ví dụ: nếu bạn sống ở New York và thích chơi guitar, bạn có thể muốn tham gia Nhóm guitar NYC . Có một cuộc gặp mặt cho mọi thứ, vì vậy bạn chắc chắn sẽ tìm thấy thứ gì đó mà bạn sẽ thích.

  Tất cả các bạn sẽ nói về một chủ đề mà bạn thích, vì vậy sẽ rất vui! Đừng ngại yêu cầu mọi người nói chậm lại — bạn sẽ phát hiện ra rằng hầu hết mọi người đều rất thông cảm và không có vấn đề gì khi giúp bạn học hỏi. Bạn cũng có thể kết nối một vài người bạn mới theo cách đó.

  Học từ vựng tiếng Anh mới có thể là một phần thú vị trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Chỉ cần sử dụng các mẹo được đề cập ở trên bạn sẽ học được nhiều từ mới mà không phải lo lắng khi không thể ghi nhớ từ vựng với tập Flashcards “dày cộp”

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết