5 Bước để cải thiện tiếng Anh giao tiếp hiệu quả trong công việc

5 Bước để cải thiện tiếng Anh giao tiếp hiệu quả trong công việc

09/03/2022

Nội dung chính

mục lục

  5 Bước để cải thiện tiếng Anh giao tiếp hiệu quả trong công việc

  Tiếng Anh có phải là thứ đang “kìm hãm” bạn trong công việc? Bạn muốn nâng cao trình độ tiếng Anh thương mại của mình để giao tiếp hiệu quả hơn? Nó là dễ dàng hơn bạn nghĩ! Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn 5 bước đơn giản mà bạn có thể sử dụng mỗi ngày để nâng cao trình độ tiếng Anh chuyên nghiệp của mình nơi làm việc.

  Cải thiện tiếng Anh ngay tại nơi làm việc của bạn. Tại sao không?

  Xác định ngôn ngữ mục tiêu của bạn 

  “Tiếng Anh giao tiếp thương mại” là một thuật ngữ chung để chỉ những từ vựng và cấu trúc được sử dụng trong các môi trường làm việc chuyên nghiệp. Ví dụ: nếu bạn là Nhà phân tích tài chính, bạn có thể được yêu cầu sử dụng một số tiếng Anh thương mại thông thường trong giao tiếp hàng ngày, nhưng bạn cũng có thể cần phải làm quen với một bộ thuật ngữ cụ thể cao liên quan đến thị trường, thống kê và các lĩnh vực khác của bạn công việc. Hãy tham khảo các mẹo sau:

  Hãy bắt đầu với một danh sách!

  Nếu bạn muốn cải thiện tiếng Anh giao tiếp của mình tại nơi làm việc, hãy bắt đầu bằng cách lập danh sách các tình huống mà bạn sử dụng ngôn ngữ này trong công việc. Bạn có yêu cầu tiếng Anh thương mại tổng quát hoặc ESP không?  Cố gắng càng cụ thể càng tốt khi viết danh sách của bạn vì điều này sẽ giúp xác định nơi cần cải thiện.

  Đặt một số mục tiêu rõ ràng

  Hãy coi tiếng Anh lưu loát như một “bước đệm” quan trọng trong sự nghiệp của bạn. Đặt mục tiêu rõ ràng với tiếng Anh giao tiếp của bạn giống như bạn làm với các dự án khác tại nơi làm việc. Điều này sẽ giúp bạn duy trì động lực về lâu dài và sẽ mang lại kết quả tốt hơn.

  Hãy thực tế về thời gian và tiến độ của bạn

  Những người kinh doanh thường là những người “bận rộn”! Thời gian luôn là kẻ thù, đặc biệt nếu bạn còn gia đình cũng như những cam kết trong công việc. Do đó, điều quan trọng là bạn phải đặt cho mình những mục tiêu thực tế về thời gian bạn sẵn sàng dành cho tiếng Anh của mình và kết quả mà bạn có thể mong đợi nhận được.

  Tìm kiếm các tình huống kinh doanh thực tế để thực hành

  Nếu muốn nâng cao trình độ tiếng Anh thương mại và kỹ năng giao tiếp phục vụ công việc, bạn cần chủ động tìm kiếm cơ hội thực hành. Mặc dù một số kỹ năng ngôn ngữ có thể đạt được một cách cô lập, nhưng khả năng nói lưu loát không phải là một trong số đó và điều này đặc biệt xảy ra với giao tiếp kinh doanh vì nó thường đòi hỏi bạn phải sử dụng một số nghi thức nhất định và sử dụng các từ hoặc cấu trúc một cách có chọn lọc dựa trên các tình huống. 

  Điều này càng phức tạp hơn khi chúng ta xem xét một số ví dụ về các vấn đề giao tiếp giữa các nền văn hóa  nảy sinh khi kinh doanh quốc tế. Không có gì thay thế được trải nghiệm thực tế khi sử dụng tiếng Anh trong bối cảnh kinh doanh, vì vậy hãy tận dụng mọi cơ hội có sẵn!

  Đi công tác nâng cao tiếng Anh giao tiếp của bạn

  Một trong những cách tốt nhất để cải thiện tiếng Anh thương mại của bạn là loại bỏ tùy chọn giao tiếp bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Nói cách khác, đặt bạn vào những tình huống mà bạn buộc phải sử dụng tiếng Anh - dù muốn hay không. Đi du lịch nước ngoài để làm việc là một ví dụ tuyệt vời cho điều này. Ngoài việc luyện nói, các chuyến công tác có thể cung cấp cho bạn sự hiểu biết quý giá về cách các đồng nghiệp ở nước ngoài của bạn tương tác trong công việc và trong thời gian nghỉ ngơi của họ.

  Làm một bài thuyết trình bằng tiếng Anh

  Thuyết trình tốt trước đám đông có thể khó khăn, nhưng làm thế nào để làm điều đó bằng tiếng nước ngoài? Đối với nhiều người học, đây là cơn ác mộng tồi tệ nhất của họ! Tuy nhiên, cách duy nhất để có được sự tự tin với khả năng nói tiếng Anh của bạn là đối mặt với nỗi sợ hãi và vượt qua mọi rào cản tâm lý trong giao tiếp.

  Bắt đầu với một khán giả - viết và kiểm tra bản trình bày của bạn, sau đó đọc trước gương ở nhà khi không có ai khác ở xung quanh. Hãy thử lại với một vài người thân và nhận phản hồi của họ. Bây giờ hãy yêu cầu một vài đồng nghiệp trong bộ phận của bạn làm “khán giả” của bạn. Vào thời điểm bạn đến thực hiện bài thuyết trình của mình tại một hội nghị hoặc trước một lượng khán giả lớn hơn, bạn sẽ trở nên “tự nhiên” hơn!

  Sử dụng phương tiện, công cụ hỗ trợ kỹ năng giao tiếp của bạn

  Bật tin tức mỗi sáng!

  Tại sao không bắt đầu mỗi ngày bằng cách cập nhật tin tức kinh doanh và toàn cầu mới nhất qua bữa sáng? Điều này có thể được thực hiện trên iPad, máy tính xách tay hoặc TV của bạn. Các kênh như BBC News 24, Sky News, CNN và RT đều có các báo cáo kinh doanh hàng ngày có thể truy cập trực tuyến. Nếu bạn không có truyền hình cáp, hãy thử tìm kiếm trên Google cho “xem tin tức kinh doanh trực tuyến miễn phí” và điều hướng đến kênh bạn chọn. Xem tin tức cải thiện tốc độ xử lý thông tin bằng tiếng Anh của bạn và giúp bạn cập nhật những sự kiện mới nhất trên thế giới.

  Sử dụng Youtube để thực hành tiếng Anh giao tiếp trực tuyến

  Nếu bạn thiếu thời gian, xem các video Youtube ngắn hơn có thể là một cách tuyệt vời để đưa việc luyện tập tiếng Anh thêm một chút vào thói quen hàng ngày của bạn. Sử dụng hộp tìm kiếm để tìm các video liên quan đến lĩnh vực chuyên môn của bạn hoặc đăng ký các kênh dạy các khía cạnh khác nhau của tiếng Anh. Bạn có thể bắt đầu bằng cách xem một số video qua Business English Pod  và Engvid.com .

  Tìm cơ hội để nói, đạt được sự trôi chảy và xây dựng sự tự tin

  Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình trong kinh doanh, bạn phải tìm kiếm và sử dụng tất cả các cơ hội sẵn có của mình để nói tiếng Anh tại nơi làm việc. Không có gì thay thế cho việc tương tác thường xuyên với người bản ngữ bằng tiếng Anh, vì vậy điều quan trọng là phải ưu tiên điều này khi học ngôn ngữ.

  Tìm “bạn cùng học” tại nơi làm việc

  Nếu bạn làm việc cho một công ty lớn, khả năng bạn có những đồng nghiệp cũng muốn nói tiếng Anh trôi chảy hơn . Hãy hỏi xung quanh và tìm một “người bạn cùng học” đang ở trên bước sóng của bạn. Sau đó, dành thời gian mỗi tuần để trò chuyện bằng tiếng Anh và chia sẻ các ghi chú về những gì mỗi người trong số các bạn đã học được kể từ lần trò chuyện cuối cùng. Điều này có thể giúp cung cấp một yếu tố xã hội cho tình hình tự học của bạn, đặc biệt nếu bạn không có gia sư tiếng Anh.

  Tương tác nhiều hơn với các đồng nghiệp ở nước ngoài

  Bạn có đồng nghiệp bản xứ hoặc không bản xứ nào từ các quốc gia khác không? Bạn có sử dụng tiếng Anh khi giao tiếp với họ không? Nếu câu trả lời là “có”, thì có lẽ bạn có thể tương tác với họ thường xuyên hơn để tận dụng tối đa phương pháp luyện tập tiếng Anh mà họ cung cấp.

  Cho dù điều này là qua email, cuộc gọi hội nghị hay gặp mặt trực tiếp, điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nhiều thời gian tiếp xúc bằng tiếng Anh hơn và điều này dẫn đến sự tiến bộ nhanh hơn, đặc biệt là với kỹ năng nghe và nói của bạn. Xây dựng mối quan hệ công việc chặt chẽ hơn với đồng nghiệp cũng rất tốt cho công việc kinh doanh!

  Tham gia khóa học giao tiếp tại Pasal

  Nếu bạn là một người bận rộn, không có thời gian cho việc học tiếng Anh như ngày còn trên ghế nhà trường thì cũng đừng quá lo lắng bởi lẽ hiện nay bạn hoàn toàn có thể tham gia các khóa học giao tiếp Online tại Pasal, thành thạo và làm chủ tiếng Anh giao tiếp chỉ trong vòng 3-6 tháng.

  Vậy các khóa học giao tiếp tại Pasal có gì đặc biệt?

  Hiện nay tại Pasal triển khai và xây dựng 2 khóa học với phương pháp ĐỘC QUYỀN đến từ các chuyên gia nước ngoài. 

  Khóa học Pronunciation Workshop

  Giúp bạn chuẩn hóa ngữ âm, ngữ điệu và giao tiếp cơ bản. Dành cho người mất gốc tiếng Anh hoặc mới bắt đầu học tiếng Anh.

  Với bộ bài học hướng dẫn từ chuyên gia Paul Gruber cùng khóa học kỹ thuật phát âm, cách đặt khẩu hình miệng, lấy hơi để phát âm chuẩn theo bảng IPA 44 âm. Đồng thời giúp bạn tăng vốn từ vựng và cấu trúc câu, thực hành nhập vai giao tiếp các chủ đề hàng ngày.

  Bổ sung các kỹ năng cơ bản giúp học viên phát triển đồng đều cả 4 kỹ năng theo quy trình học ngôn ngữ tự nhiên nhất.

  Xem chi tiết về khóa học TẠI ĐÂY

  Khóa học Effortless English

  Phương pháp Effortless English của tác giả A.J Hoge đã quá quen thuộc với người học tiếng Anh bởi lẽ đây là phương pháp tạo hứng thú cho người học, và tăng phản xạ giao tiếp - thách thức của rất nhiều người học ngoai ngữ.


  Bộ bài học Effortless English độc quyền do A.J Hoge xây dựng dành riêng cho học viên tại Pasal, khai thác sâu các quy tắc phát âm nâng cao giúp nói tiếng Anh chuyên nghiệp và giàu cảm xúc hơn.

  Kết hợp cùng kỹ thuật hỏi đáp Mini-Story độc quyền giúp hình thành và đột phá khả năng tư duy bằng tiếng Anh trong giao tiếp, khóa học còn giúp bạn tăng cường các kỹ năng Thuyết trình, kể chuyện, nói về các chủ đề giao tiếp hàng ngày.

  Xem thêm chi tiết về khóa học TẠI ĐÂY 


  Trên đây là những mẹo mà Pasal gợi ý giúp bạn cải thiện tiếng Anh nơi làm việc. Tiếng Anh có thể là một bước đệm cho bạn thăng tiến trong công việc nhưng cũng sẽ là một thách thức không nhỏ cho bạn. Chúc bạn thành công!


   

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết