4 lĩnh vực cần tập trung cho tiếng Anh nâng cao

4 lĩnh vực cần tập trung cho tiếng Anh nâng cao

22/06/2022

Nội dung chính

mục lục

  4 lĩnh vực cần tập trung cho tiếng Anh nâng cao

  Khi mới bắt đầu học tiếng Anh, bạn có dự đoán được điều gì sẽ khó khăn với mình không? Bạn có nghĩ rằng đó sẽ là các thì, hoặc mạo từ, hoặc thậm chí là cách phát âm? Những điều mà Pasal gợi ý trong bài viết dưới đây là những khía cạnh sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến trình độ tiếng Anh nâng cao.

  4 lĩnh vực cần tập trung cho tiếng Anh nâng cao
   

  Nói tiếng Anh 'nhanh'

  Các từ ngữ pháp không được nhấn mạnh sẽ khó nghe, trong khi các âm thanh khác thay đổi hoặc bị “dính vào nhau” thành các âm thanh khác khi chúng ta nói nhanh. Ví dụ:

  “Do you know what I mean? ("Bạn có biết tôi muốn nói gì không?") trở thành "Dju know wha_I mean?"
  “My best friend” becomes  (“Bạn thân nhất của tôi”) trở thành “My bes_friendi”

  Giải pháp? Luyện nghe tiếng Anh nói nhiều nhất có thể - và cố gắng tìm hiểu nghĩa từ ngữ cảnh. Và điều quan trọng là bạn cần thực hành thêm nhiều lần để khẩu hình trở nên trôi chảy hơn.

  Tiếng Anh trang trọng và thông thường

  Tất cả các ngôn ngữ đều có sự khác biệt giữa hình thức chính thức và không chính thức hoặc giữa văn nói và văn viết. 

  Trong tiếng Anh cũng vậy, có một sự khác biệt lớn giữa phong cách trang trọng và tiếng Anh thường ngày. Tiếng Anh trang trọng có thể có nhiều từ dài hơn, câu dài hơn với nhiều mệnh đề hơn và ít chữ viết tắt hơn. Nhưng tiếng Anh thông thường  thường gây ra nhiều vấn đề hơn, vì đây là nơi bạn sẽ tìm thấy các cụm động từ và cách sử dụng nhiều từ như “get” hoặc “go” chẳng hạn.

  Giải pháp? Đọc nhiều loại tiếng Anh sẽ giúp bạn hiểu tiếng Anh trang trọng /thường ngày tốt hơn. Hãy thử các tờ báo, bài báo và thậm chí cả truyện ngắn để luyện tập. Ngoài ra việc xem các show hay bộ phim truyền hình hàng ngày bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn có thêm những từ vựng tiếng Anh phong phú hơn bao giờ hết.

  Tham khảo văn hóa / Tiếng lóng / Tên thương hiệu

  Gần như không thể tách ngôn ngữ khỏi văn hóa - và khi bạn lớn lên với một ngôn ngữ, bạn luôn lớn lên với những tham chiếu văn hóa. Chúng có thể đến từ các chương trình truyền hình, hoặc truyền thống và cách sống. Mọi người tham khảo tin tức quốc gia và các sự kiện quan trọng, hoặc tin tức về người nổi tiếng và những câu chuyện phiếm. Một lần nữa, nghe các câu chuyện tin tức hoặc podcast và đọc nhiều sẽ giúp bạn thu thập kiến ​​thức này.

  Tiếng lóng cũng liên tục thay đổi . Bạn có thể biết rằng bạn có thể “friend” và “unfriend”  với ai đó trên mạng xã hội. Khi một người nào đó mà bạn biết phớt lờ bạn, họ sẽ “ghost” bạn. Một cách thay thế cho "ghost" là "air" ai đó - cư xử như thể người đó thậm chí không tồn tại!

  Mặc dù tiếng lóng hầu như không thể nhớ và học được vì nó phát triển quá nhanh, nhưng nó cũng có thể thú vị khi sử dụng trong tiếng Anh nói. Chọn một vài từ hay cấu trúc mà bạn thích và thử đưa chúng vào khi thích hợp.

  Tên thương hiệu là một lĩnh vực tiếng Anh thường khó, bởi vì bạn đã quen nói chúng theo một cách cụ thể bằng ngôn ngữ của mình.

  Ví dụ: làm thế nào để bạn nói “Nike” hoặc “IKEA” trong ngôn ngữ của bạn? Trong tiếng Anh của người Anh, đó là “Nike” (ghép vần với “bike”) và “Eye-key-uh”. Sử dụng cách phát âm tiếng Anh trong các cuộc hội thoại tiếng Anh sẽ giúp bạn giảm thiểu hiểu lầm!

  Giải pháp? Hãy chấp nhận sự thật rằng tiếng Anh đang phát triển và “để ý” đến các từ văn hóa, tiếng lóng hoặc thương hiệu.

  Trên đây là những khía cạnh mà chắc chắn bạn cần hoàn thiện để có thể nâng cao trình độ tiếng Anh của mình. Hy vọng những chia sẻ trên của Pasal sẽ hữu ích với bạn, chúc bạn thành công!

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết