4 bước luyện nghe chép chính tả để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh

4 bước luyện nghe chép chính tả để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh

25/07/2022

Nội dung chính

mục lục

  4 bước luyện nghe chép chính tả giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh

  Một trong những phương pháp giúp bạn có thể cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh đó chính là nghe chép chính tả. Bên cạnh đó, phương pháp nghe chép chính tả tiếng Anh còn hỗ trợ rất nhiều cho phần thi IELTS Listening thực chiến. 
  Nhưng bạn đã biết cách luyện nghe chép chính tả chuẩn xác để vừa tiết kiệm được thời gian, vừa có thể tiếp thu kiến thức hiệu quả chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay 4 bước luyện nghe chép chính tả tiếng Anh dưới đây của Pasal. Từ đó có thể học tiếng Anh hiệu quả hơn và không còn gặp khó khăn trong quá trình giao tiếp với người bản ngữ. 

  Cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh với 4 bước nghe chép chính tả

  Bước 1: Lựa chọn bài Nghe và đọc trước transcript

  • Đọc trước transcript một lượt và lọc ra các từ mới theo collocations kèm ví dụ. 
  • Tiến hành tra cứu nghĩa cũng như cách phát âm và học các từ vựng này thật kỹ trước khi nghe. 

  Bước 2: Những lưu ý trong quá trình nghe - chép chính tả khi học tiếng Anh

  • Không nên nghe nhiều câu một lúc hoặc nghe một câu quá dài vì dễ quên hoặc “rơi rớt” thông tin.

  ⇒ Chỉ nên nghe từng câu đơn hoặc tách thành từng vế nếu câu quá dài.

  • Không nên nghe đi nghe lại một câu nhiều hơn 2 lần trong quá trình chép vì sẽ mất rất nhiều thời gian chỉ để giải quyết một điểm khúc mắc, về lâu dài sẽ gây nản. 

  ⇒ Trong quá trình nghe, chỉ nên nghe đi nghe lại nhiều nhất là 2 lần cho một câu, nếu vẫn chưa nghe được thì nên để cách và chuyển sang nghe câu tiếp theo luôn.

  Sau khi nghe hết lần 1 cho toàn bộ bài nghe, bạn hãy tiến hành nghe tiếp lần 2, lần 3 để kiểm tra lại phần text mình đã chép ra và tiếp tục điền thêm vào những chỗ mình đã bỏ cách, không nghe được. Nên giới hạn nghe lại chỉ từ 2 - 3 lần, những chỗ bạn vẫn bỏ trống là những cụm từ bạn cần đặc biệt lưu ý khi sang các bước luyện tập sau.

  Bước 3: Mở transcript và so sánh với phần nghe chép của mình

  Khi so sánh với phần nghe chép của mình, bạn cần sửa lại những chỗ nghe sai và điền vào những chỗ bạn đã bỏ trống. Tại bước này, bạn nên chọn một màu mực khác để có thể nhận biết rõ những lỗi sai của mình.

  Bước 4: Tập shadowing khi học tiếng Anh

  Tại bước này, các bạn hãy nghe audio từng câu, sau đó dừng lại và nhại theo những gì bạn vừa nghe được. Hãy chú ý tới những chỗ mà bạn đã nghe sai hoặc nghe thiếu ở bước 3, cố gắng nghe kỹ và nhại theo thật chuẩn ở những chỗ bị sai đó.

  Tới bước 4, có thể bạn sẽ khá nản, vậy nên hãy thử tưởng tượng mình đang đóng vai chính (ví dụ đang là presenter, một giảng viên hoặc một phóng viên, v.v) để cảm thấy hứng thú hơn trong quá trình luyện tập & “nhập vai”. Các bạn nên tập shadowing 3 lần cho mỗi bài nghe để có thể cải thiện được tốt nhất cả 2 kỹ năng Listening & Speaking trong tiếng Anh giao tiếp.

  Đừng nên chỉ luyện nghe chép chính tả tiếng Anh khi học Listening

  Dù có nhiều lợi ích nhưng phương pháp nghe chép chính tả tiếng Anh chỉ phù hợp cho nghe tập trung vào từng câu từng chữ. Các bạn nên luyện nghe chép chính tả tiếng Anh với nghe hiểu một cách xen kẽ trong quá trình học tiếng Anh tại nhà, tránh học lệch để phát triển kỹ năng nghe được toàn diện.

  Thông qua bài viết này, Pasal muốn chia sẻ tới bạn 4 bước hữu hiệu nhất để có thể luyện nghe chép chính tả hiệu quả, giúp cải thiện khả năng nghe tiếng Anh. Bên cạnh phương pháp nghe chép chính tả tiếng Anh, Pasal mong rằng các bạn đang học tiếng Anh sẽ áp dụng kết hợp nhiều phương pháp khác để có thể học tập hiệu quả và chinh phục được mục tiêu mà bạn mong muốn. Chúc các bạn thành công!

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết