10 mẹo học tiếng Anh cấp tốc - Thử ngay

10 mẹo học tiếng Anh cấp tốc - Thử ngay

03/06/2022

Nội dung chính

mục lục

  10 mẹo học tiếng Anh cấp tốc - Thử ngay

  Tiếng Anh là một ngôn ngữ thú vị để học nhưng không phải ai cũng biết cách chinh phục ngôn ngữ này đúng cách và hiệu quả. Trong bài viết dưới đây Pasal sẽ dành cho bạn những lời khuyên để học tiếng Anh cấp tốc. Cùng khám phá nhé!

  10 mẹo học tiếng Anh cấp tốc - Thử ngay
   

  1. Tích cực ghi chép từ vựng mới

  Mẹo này là một mẹo mà hầu hết người học tiếng Anh đều sử dụng/  Khi học, chúng ta thường thích thú với một từ mới của cụm từ đến nỗi quên mất nó dường như là điều không thể. Nhưng hãy tin chúng tôi, không phải mọi thứ bạn có thể ghi nhớ ngay từ lần đầu tiên. Để làm được điều này, hãy tập thói quen mang theo một cuốn sổ tay ngộ nghĩnh hoặc sử dụng một công cụ như Evernote. Bất cứ khi nào bạn nghe hoặc đọc một từ hoặc cách diễn đạt mới, hãy viết nó vào ngữ cảnh: nghĩa là, trong một câu và với ý nghĩa của nó. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian vì bạn sẽ không quay lại từ đó và tự hỏi bản thân: "Từ / biểu thức đó lại có nghĩa là gì?"

  2. Nói chuyện với con người “thực”

  Học ngoại ngữ để làm gì nếu không thể sử dụng chúng để giao tiếp? Chắc chắn, con người chúng ta đã trở thành chuyên gia giao tiếp mà không cần mở miệng - nhờ những ứng dụng trò chuyện trực tuyến như Facebook hay Whatsapp! - nhưng khi sử dụng trong những cuộc trò chuyện thực tế, đúng là nói một ngôn ngữ giúp nó ghi nhớ trong đầu bạn tốt hơn nhiều so với việc chỉ đọc hoặc viết. 

  Rất nhiều người nói tiếng Anh sẽ biến việc nói chuyện trở thành một rào cản lớn không thể vượt qua khiến họ mất tinh thần. Đừng như vậy. Tìm kiếm người bản ngữ để trao đổi ngôn ngữ không chính thức, đăng ký một khóa học hoặc tham gia các lớp học trực tuyến sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội trò chuyện bằng tiếng Anh.

  3. Đọc mọi thứ bạn có thể 

  Văn học cổ điển, báo chí, trang web, email, nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội của bạn, nếu là tiếng Anh, hãy đọc nó. Tại sao ư? Nội dung này sẽ có đầy đủ các từ vựng mới hấp dẫn, cũng như một lượng kha khá bạn đã biết. Điều này giúp bạn cải thiện nhanh chóng, vì việc tiếp xúc lại với các từ vựng đã học sẽ cung cấp cho bạn các ví dụ mới trong ngữ cảnh, do đó củng cố những từ đó trong tâm trí bạn. Mặt khác, học các từ và cách diễn đạt mới là điều cần thiết để xây dựng kho từ vựng của bạn, đặc biệt là bằng một ngôn ngữ có rất nhiều từ như tiếng Anh! 

  4. Đăng ký podcast hoặc kênh Youtube (bằng tiếng Anh)

  Thích hài hước? Chính trị? Viết blog? Nấu nướng? Với các chủ đề bao gồm mọi sở thích có thể tưởng tượng được, có một podcast nói tiếng Anh hoặc kênh Youtube dành cho bạn. Đăng ký một số và nghe khi lái xe hoặc xem trên đường đi học hoặc đi làm. Lúc đầu, bạn có thể thấy khó giọng bản xứ, nhưng hãy kiên trì với nó và bạn sẽ sớm hiểu những gì bạn nghe (cũng như học được nhiều từ vựng mới từ người bản ngữ!)

  5. Đặt nhiều câu hỏi

  Sự tò mò có thể thúc đẩy người học ngôn ngữ trở nên trôi chảy! Khi bạn học tiếng Anh, bạn sẽ sớm thu thập được một núi câu hỏi. Đừng ngồi vào những nghi ngờ của bạn - hãy tò mò và giải quyết chúng! Nếu bạn đã đăng ký một khóa học, hãy hỏi giáo viên của bạn (sau cùng thì họ ở đó để làm gì). Nhưng nếu bạn đang học một mình, đừng lo lắng: hãy tìm câu trả lời trên các blog hoặc trang web ngôn ngữ, hỏi những người học khác hoặc đọc qua các diễn đàn. Bạn sẽ hạnh phúc vì bạn đã làm!

  6. Bạn bè của bạn

  Có bạn bè đăng bài trực tuyến bằng tiếng Anh không? Đừng phủ nhận họ trong nguồn cấp tin tức của bạn: hãy quét các mục họ chia sẻ và cam kết khám phá một hoặc hai mục mỗi ngày. Chúng có thể là tin tức hoặc bài báo tạp chí, video, bài nói chuyện, bài đăng trên blog, bài hát hoặc bất cứ thứ gì khác: nếu nó bằng tiếng Anh và chủ đề bạn quan tâm, nó sẽ rất hữu ích!

  7. Đi nước ngoài

  Nếu có cách nào tốt hơn để học tiếng Anh ngoài việc đắm mình trong nó khi sống và học tập tại một quốc gia nói tiếng Anh, chúng tôi rất muốn biết! Không có gì bí mật khi tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới và với một danh sách dài các quốc gia để lựa chọn, bạn có thể chọn môi trường học tập lý tưởng của mình dựa trên bán cầu, thời tiết hoặc thành phố yêu thích. Hãy nghĩ đến Úc , New Zealand ,  Anh , Mỹ , Canada và Nam Phi !

  8. Bắt đầu với những gì bạn thực sự cần

  Việc học tiếng Anh của bạn có thể sẽ nhanh hơn rất nhiều nếu bạn liên tục nhắc nhở bản thân về động cơ học tập của mình. Bạn đang tham gia một cuộc trao đổi học tập? Sau đó, tập trung vào từ vựng liên quan đến việc học của bạn. Có một hội nghị ở nước ngoài? Đánh dấu những người bắt đầu cuộc trò chuyện để sử dụng với những người tham gia khác. Đi vào một năm trống? Có vẻ như từ vựng về du lịch và du lịch sẽ là kim chỉ nam cho bạn. Nếu bạn chỉ bắt đầu học tiếng Anh với hy vọng học được bất cứ thứ gì và mọi thứ cùng một lúc một cách kỳ diệu, bạn có thể sẽ bị bối rối và kiệt sức.

  9. Học từ thần tượng hoặc những chương trình mà bạn yêu thích

  Bây giờ, hãy truy cập trực tuyến, tìm một loạt các cuộc phỏng vấn mà họ đã đưa ra - và xem chúng! Xem một lần để biết ý chính, sau đó xem lại một lần nữa, dành thời gian để ghi lại những cách diễn đạt và từ thú vị mà bạn nghe được. Tiếng lóng, câu chuyện, sự hài hước và giai thoại xuất hiện từ cuộc phỏng vấn này chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều điều để làm việc!

  10.  Đừng vội nản lòng, hãy kiên trì

  Đừng nói, “Tôi không nói được tiếng Anh” hoặc “Tôi sẽ không bao giờ hiểu được điều này”. Trên thực tế, hãy cấm những cụm từ đó ra khỏi vốn từ vựng của bạn! Chúng chỉ làm mờ sự hiểu biết của bạn về những tiến bộ mà bạn đang đạt được và thuyết phục bạn rằng ước mơ nói tiếng Anh tốt của bạn là không thể. Thay vào đó, hãy nói “Tôi đang học tiếng Anh và cải thiện hàng ngày”, “Việc này không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng nó rất đáng giá”, “Tôi đã tốt hơn rất nhiều so với cách đây sáu tháng” và các cụm từ khác để nhắc nhở bản thân về bức tranh lớn.

  Học tiếng Anh là cả một chặng đường dài và đòi hỏi bạn cần kiên trì và thực sự quyết tâm. Bên cạnh đó việc lựa chọn phương pháp cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc học ngôn ngữ của bạn. Hy vọng với những mẹo mà Pasal đã gợi ý sẽ giúp bạn có thể chinh phục

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết