8 ĐIỀU BẠN CẦN DỪNG LẠI KHI HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP

11/03/2022

8 ĐIỀU BẠN CẦN DỪNG LẠI KHI HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP

Học một ngôn ngữ mới có thể rất khó, nhưng bạn có thể tự làm cho nó dễ dàng hơn bằng cách KHÔNG tạo thêm rào cản cản trở sự tiến bộ của bạn. Những mẹo sau đây mà Pasal gợi ý sẽ giúp quá trình học của bạn trôi chảy hơn rất nhiều và khiến việc học tiếng Anh giao tiếp trở nên thú vị!

Những điều bạn không nên làm khi học tiếng Anh giao tiếp

1. DỪNG “Translate”

Phiên dịch chỉ nên là việc bạn cần làm trong giai đoạn đầu của việc học tiếng Anh giao tiếp. Khi bạn đã nắm được từ vựng cơ bản, bạn nên ngừng suy nghĩ bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình (tiếng Việt)  và cố gắng dịch mọi thứ, vì điều này làm chậm tiến độ của bạn và hạn chế sự tập trung của bạn!

Khi ai đó nói điều gì đó, hãy tập trung vào những từ bạn NÊN biết và xây dựng sự hiểu biết của bạn từ đó.

2. ĐỪNG sợ mắc sai lầm!

Nỗi sợ hãi có thể trở thành rào cản rất lớn khiến bạn khó tiến bộ. Nếu bạn biết các quy tắc ngữ pháp, nhưng gặp khó khăn trong việc tổ chức một cuộc trò chuyện - điều đó không có nghĩa là bạn nên tránh nói chuyện bằng tiếng Anh!

Ngừng suy nghĩ về cách mọi người có thể phản ứng và những gì họ sẽ nói. Mọi người đều mắc sai lầm, và sau đó họ học hỏi từ chúng - đó là cách giúp trình độ tiếng Anh giao tiếp của bạn trở nên tốt hơn

3. Dừng việc tự nói chuyện tiêu cực!

Có thái độ tiêu cực không giúp cải thiện việc học của bạn mà còn khiến nó trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn thấy mình đang nói những điều tiêu cực với bản thân như:

“Tại sao tôi luôn làm sai? Tôi ngốc thật."

“Tôi luôn mắc sai lầm; Tôi sẽ không bao giờ giỏi hơn trong việc này. "

"Tôi không biết phải nói gì, nói tiếng Anh rất khó."

Điều này cần phải thay đổi! Cố gắng biến chúng thành những câu nói tích cực, bạn có thể diễn đạt lại để thể hiện sự tích cực. Thay vì nói “Tôi sẽ không bao giờ giỏi hơn trong việc này”, bạn nên nói “Tôi sẽ tiếp tục cố gắng, tôi chắc rằng mình sẽ sớm giỏi hơn.”

Thay vì nói "Xin lỗi, tôi không nói tiếng Anh, tôi không thể hiểu bạn", hãy nói "Xin lỗi, tôi vẫn đang học cách nói tiếng Anh, vì vậy bạn có thể nói chậm hơn một chút được không?"

4. NGỪNG lo lắng!

Nói bằng tiếng Anh bất cứ khi nào bạn có cơ hội. Nếu bạn nghĩ về việc nói, thì bạn sẽ chỉ cảm thấy lo lắng hơn. Chỉ cần đặt mình ra ngoài đó, và nói! Bạn càng nói nhiều, bạn sẽ càng cảm thấy tự tin và thoải mái hơn, và bạn sẽ nhanh chóng học được tiếng Anh giao tiếp  đúng cách!

Bạn có thể cần phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình một chút, nhưng càng nói nhiều bằng tiếng Anh, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy thư giãn hơn.

5. Đừng chỉ học trên trường lớp

Học trong môi trường lớp học thật tuyệt vì bạn có thể đặt câu hỏi, hỏi ý kiến ​​của giáo viên và chia sẻ ý tưởng với các bạn cùng lớp, nhưng bạn cũng cần triển khai ngôn ngữ tiếng Anh vào cuộc sống hàng ngày của mình và giao tiếp với mọi người bằng tiếng Anh trong mọi cơ hội bạn có được .

Nếu bạn không luyện nói tiếng Anh bên ngoài lớp học, thì khả năng tiến bộ của bạn sẽ rất hạn chế. Đây là một trong những điều quan trọng nhất bạn cần nhớ.

Đó là cách tốt nhất để học, và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc bạn tiến bộ nhanh như thế nào!

6. ĐỪNG quá chăm chỉ vào một kỹ năng và bỏ bê những kỹ năng khác!

Nếu bạn chỉ muốn có thể nói chuyện với mọi người, thì bạn có thể ít chú trọng hơn vào việc đọc và viết, nhưng bạn không nên bỏ bê chúng quá nhiều, vì chúng cũng rất quan trọng đối với sự trôi chảy.

Bạn nên tập trung vào việc cải thiện kỹ năng nói của mình, nhưng cũng dành một khoảng thời gian phù hợp để luyện tập các kỹ năng đọc, viết và nghe. Bạn không nên đánh giá thấp lợi ích của tất cả những kỹ năng này đối với nhau!

7. ĐỪNG coi thường văn hóa khi học ngoại ngữ

Ngôn ngữ được tạo thành từ rất nhiều cách diễn đạt phức tạp của văn hóa, đến nỗi không thể sách và các khóa học có thể bao quát chúng một cách đầy đủ.

Ví dụ, cách một người bình thường tương tác với những người khác trong cộng đồng của họ. Tất cả các nền văn hóa và cộng đồng nhỏ đều có những cử chỉ, ngữ điệu, thuật ngữ lóng, sự gần gũi, xen kẽ, bổ sung và cắt ngắn khác nhau!

Nếu bạn đang tập trung vào việc học ngôn ngữ của một cộng đồng nào đó thì tốt nhất bạn nên hòa nhập với họ và học hỏi từ họ!

8.  NGỪNG so sánh bạn với những người học khác

Bất kể bạn đang ở trình độ tiếng Anh giao tiếp nào, bạn đã làm việc chăm chỉ để đạt được điều đó. Hãy tự hào về những gì bạn đã đạt được.

Mọi người đều khác nhau, một số người học ngôn ngữ dễ dàng hơn những người khác, và một số người dành nhiều thời gian hơn để cải thiện tiếng Anh của họ. Chỉ vì bạn của bạn học nhanh hơn bạn, không có nghĩa là bạn không đi đúng hướng!

Việc học một ngôn ngữ mới là cả một hành trình dài và đòi hỏi sự kiên trì, một tinh thần bền bỉ. Nếu như bạn vẫn giữ mãi một tâm lý sợ hãi, ngại ngần thì sẽ chẳng bao giờ bạn có được cơ hội thành thạo ngôn ngữ đó. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm động lực trên chặng đường chinh phục tiếng Anh của mình. Chúc bạn thành công!