Nên học tiếng Anh giọng Mỹ hay giọng Anh? Bạn hợp giọng nào hơn?

Nên học tiếng Anh giọng Mỹ hay giọng Anh? Bạn hợp giọng nào hơn?

19/07/2021

Nội dung chính

mục lục

  Hiện nay tùy thuộc vào từng trung tâm dạy tiếng Anh mà bạn đang theo học, bạn có thể được tiếp xúc chủ yếu với giọng Anh-Anh hoặc giọng Anh-Mỹ và thậm chí là cả 2. Nếu như điều đó khiến bạn cảm thấy băn khoăn, bối rối không biết giữa tiếng Anh giọng Mỹ và giọng Anh nên học theo giọng nào là tốt nhất. Bài viết dưới đây của Pasal sẽ giải quyết từ A-Z những thắc mắc của bạn!

   

  >>> Xem thêm: Danh sách 10 khóa học tiếng Anh giao tiếp uy tín nhất (2021)

                  >>>   Top 10 trung tâm dạy tiếng Anh cho người mất gốc tiến bộ thần tốc!  

   

  1. THẾ NÀO LÀ TIẾNG ANH GIỌNG MỸ VÀ GIỌNG ANH?

  Nếu như tiếng Việt của chúng ta không chỉ phong phú về mặt từ ngữ mà còn mang đậm bản sắc văn hóa của từng vùng miền với 3 giọng: Bắc - Trung - Nam thì tiếng Anh giọng Anh và giọng Mỹ cũng có nét gần tương đồng như vậy. 

  1.1. Giọng Anh Anh:

  Trên thực tế, khi tìm hiểu về tiếng Anh giọng Mỹ và giọng Anh bạn cần phải hiểu rằng vốn dĩ không có giọng “Anh” của người Anh nào cả. Chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều chất giọng khác nhau trên toàn đất nước Anh. 

  Giọng Anh Anh mà mọi người hay nhắc đến thực chất được gọi là “Received Pronunciation” - là một cách phát âm được thừa nhận chính thức bởi đài BBC (thông tấn xã quốc gia của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland) và bạn có thể nghe thấy nhiều trong các bộ phim bom tấn, bản tin thời sự hoặc từ các chính trị gia, giáo sư tại giảng đường đại học.

  Điều đặc biệt là chỉ có khoảng 5% dân số tại Anh sử dụng cách phát âm “Received Pronunciation” này. Thậm chí ngay cả những người nói tiếng Anh bản ngữ đến từ những nơi khác nhau nhiều lúc cũng gặp khó khăn trong giao tiếp do sự khác biệt về cách phát âm. Ví dụ nếu bạn ở Anh nhưng đến từ Liverpool thì giọng nói cũng sẽ rất khác so với giọng xứ Wales hoặc giọng Scotland. 

  1.2. Giọng Anh Mỹ:

  So sánh giữa tiếng Anh giọng Mỹ và giọng Anh thì tiếng Anh của người Mỹ được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn rất nhiều trên toàn thế giới đặc biệt là trong điện ảnh, phim truyền hình và âm nhạc. Trên thương trường quốc tế, giọng Anh Mỹ cũng được sử dụng rất nhiều trong các cuộc trao đổi, hợp tác về kinh doanh và chính trị.

  Nhìn chung chất giọng này được gọi là General American và được sử dụng bởi 90% dân số Mỹ. Tất nhiên, bạn vẫn sẽ nghe thấy những chất giọng “địa phương” ở một số tiểu bang, chẳng hạn như giọng miền nam, đậm chất cao bồi ở Texas hoặc giọng sắc nét, góc cạnh của người “New Yaak” tức New York, nhưng cũng sẽ rất hiếm thôi! 

  Và không giống như ở Anh, hầu như người Mỹ đều không gặp khó khăn gì trong giao tiếp để hiểu nhau dù cho họ có đến từ vùng miền nào đi chăng nữa.

   

  2. SỰ KHÁC NHAU GIỮA GIỌNG ANH ANH VÀ ANH MỸ

  Mặc dù có rất nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính nhưng hầu như các lớp học ngoại ngữ và học viên chỉ tập trung vào hai giọng chính là Anh Mỹ và Anh Anh. Trong đó giữa 2 giọng sẽ có sự khác biệt về một số quy tắc chính tả, quy tắc ngữ pháp và cả các trọng âm và từ vựng cũng khác nhau.

  Bạn có thể tìm hiểu về sự khác biệt giữa 2 giọng Anh Anh và Anh Mỹ như sau:

  3. TIẾNG ANH GIỌNG ANH VÀ GIỌNG MỸ, CÁI NÀO DỄ HỌC HƠN?

  Một trong những câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc đó là giữa tiếng Anh giọng Mỹ và giọng Anh, cái nào học dễ hơn. Thật sự để trả lời câu hỏi này cần phải dựa vào nhiều yếu tố đến từ bản thân bạn, vì vậy Pasal sẽ liệt kê một số lợi ích đối với từng giọng như sau:

  3.1. Đối với tiếng Anh giọng Anh:

  Trong giao tiếp, các câu nói của người Anh có cách biểu lộ đa dạng về sắc âm. Người nói tiếng Anh giọng Anh thường có các âm sức, ngữ điệu được thay đổi đa dạng hơn. Họ thường rất tuân thủ các quy tắc khi nói nên nghe tiếng Anh giọng Anh sẽ thấy chuyên nghiệp, lịch sự và quyến rũ hơn. 

  Nếu như bạn du học tại Châu  u, tiếng Anh giọng Anh có thể sẽ là ngôn ngữ mà các thầy cô giáo của bạn dạy ở trường. Rất có thể bạn đã ngấm giọng Anh Anh từ lúc nào mà không hay và rõ ràng  bạn sẽ có cơ hội luyện tập giọng Anh Anh thường xuyên và dễ dàng hơn

  3.2. Đối với tiếng Anh giọng Mỹ:
  Đầu tiên, tiếng Anh giọng Mỹ được sử dụng rộng rãi hơn như một ngôn ngữ thứ hai trên toàn thế giới. Văn hóa giải trí của Mỹ cũng đang rất thịnh hành với độ phủ sóng bao trùm khắp hành tinh. Chính vì vậy mà bạn sẽ có nhiều cơ hội nghe và sử dụng tiếng Anh Mỹ nhiều hơn là tiếng Anh Anh.  

  Để dễ lấy ví dụ, bạn có thể mở kênh xem phim trực tuyến Netflix lên để xem số lượng các bộ phim, truyền hình và ca nhạc của Mỹ với Anh khác nhau như nào.
  Thứ hai, hiện nay dân số người Mỹ đang đông hơn rất nhiều so với người Anh. Nước Mỹ đang có dân số khoảnh 325 triệu người và Vương quốc Anh chỉ khoảng 65 triệu người. Ngoài ra, số lượng người nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai lại có xu hướng sử dụng tiếng Anh giọng Mỹ. Chính vì thế khi học bạn sẽ dễ dàng tìm một bạn học nối tiếng Anh Mỹ để luyện tập hơn là tìm bạn học nói tiếng Anh Anh 

  Cuối cùng, nếu cân nhắc giữa tiếng Anh giọng Mỹ và giọng Anh thì tiếng Anh giọng Mỹ không có quá nhiều giọng địa phương như tiếng Anh Anh. Đồng thời sự khác nhau giữa các giọng vùng miền là không đáng kể trong khi giọng các địa phương khác nhau trên nước Anh lại rất khác nhau. Ví dụ như giọng Scotland và xứ Wales phải nói là rất khác biệt, và có thể rất khó hiểu đối với người  đến từ London trong khi hầu hết các giọng Mỹ đều giống nhau. 
  Chính vì vậy mà có vẻ như luyện tập tiếng anh giọng Mỹ sẽ dễ dàng hơn cho bạn. Tuy nhiên dù bạn chọn luyện tập giọng nào thì hãy nhớ là phải kiên trì luyện tập theo nó đề thể nói tiếng Anh chuẩn nhất có thể

   

  4. LÀM THẾ NÀO ĐỂ LỰA CHỌN GIỌNG ĐIỆU PHÙ HỢP VỚI BẠN?

  Mặc dù qua phân tích, có thể thấy việc luyện nói tiếng Anh giọng Mỹ dường như sẽ đơn giản hơn nhưng cuối cùng việc lựa chọn này chỉ có ý nghĩa khi nó phù hợp với mục tiêu của bạn. Chính vì vậy, để lựa chọn giọng điệu phù hợp với mình nhất, bạn cần xác định được những tiêu chí sau:
  1. Xác định rõ học tiếng Anh để làm gì?

  Đây là một tiêu chí quan trọng giúp bạn quyết định xem giọng nào sẽ phù hợp với mình. Thông thường nếu bạn có ý định đi du học hoặc định cư tại Anh thì việc học tiếng Anh giọng Anh Anh sẽ phù hợp và giúp bạn hòa nhập nhanh với cuộc sống tại trời  u. Còn mục tiêu của bạn là tới Mỹ thì tiếng Anh giọng Mỹ sẽ vừa đơn giản vừa phù hợp hơn với bạn.

  2. Bạn thích giọng nào hơn?

  Nếu bạn đã trót cảm nắng với sự duyên dáng, lịch sự và quyến rũ của đất nước Anh thì thay vì phân vân giữa tiếng Anh giọng Mỹ và giọng Anh, hãy học nó thôi! Học thứ mình thích thì bao giờ cũng hiệu quả hơn đúng không nào?

  3. Bạn được nghe giọng nào nhiều hơn

  Việc luyện nói luôn đi song hành cùng với luyện nghe. Chính vì vậy hãy thử nghĩ xem bản thân bạn sẽ được tiếp xúc với giọng nào nhiều hơn, như những bộ phim bạn yêu thích, bạn bè, giáo viên của bạn đang nói giọng nào?

  4. Bạn thấy tự tin khi nói giọng nào hơn?

  Nhiều người cho rằng học giọng Anh dễ nói hơn do người Anh thường bỏ âm /r/ ở cuối từ, phù hợp với thói quen phát âm của người Việt. Đây cũng là một lý do giúp bạn có thể cân nhắc xem lựa chọn giọng nào đó.

  Như vậy tùy thuộc hoàn toàn vào mục đích, sở thích và hoàn cảnh riêng của bạn, nhưng hãy nhớ là chỉ lựa chọn một giọng để luyện nói tiếng anh thôi nhé! 


   

  5. LÀM THẾ NÀO ĐỂ LUYỆN NÓI TIẾNG ANH GIỌNG MỸ?

  Để học giọng Mỹ, bạn sẽ cần tiếp xúc với giọng đó càng nhiều càng tốt. Đối với người học giọng Anh Mỹ sẽ có rất nhiều nguồn tài liệu online để bạn có thể sử dụng và tiến hành luyện tập. Tiếp theo, bạn nên bắt tay vào thực hành càng sớm càng tốt, vừa nghe các tài liệu tiếng anh vừa nói theo sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy

  Tất nhiên, nếu như đọc đến đây mà vẫn còn mông lung không biết luyện tập như nào, hay đã luyện tập rất nhiều rồi mà vẫn chưa tiến bộ, thấy khó khăn và thiếu tự tin trong các tình huống giao tiếp tiếng Anh thực tế. Pasal đã có giải pháp đơn giản, hiệu quả hơn rất nhiều dành cho bạn đây!

  Đăng ký ngay hôm nay để nhận ngay lộ trình học “Tiếng Anh giao tiếp” tại Pasal:

  • Giúp bạn nói tiếng Anh trôi chảy chỉ sau 3-6 tháng 
  • Tăng tốc toàn diện cả 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
  • Học theo một lộ trình xuyên suốt, không bị ngắt quãng

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết