Lắng nghe chủ động là gì và nó có thể giúp bạn học tiếng Anh như thế nào?

Lắng nghe chủ động là gì và nó có thể giúp bạn học tiếng Anh như thế nào?

21/04/2022

Lắng nghe chủ động là gì và nó có thể giúp bạn học tiếng Anh như thế nào?

Có rất nhiều thứ để cải thiện kỹ năng nghe của bạn hơn là chỉ nghe. T Luyện nghe tiếng Anh có vẻ rất dễ dàng. Bạn có thể xem TV. Bạn có thể xem video trên YouTube. Bạn có thể nghe mộtpodcast. Bạn thậm chí có thể luyện nghe với các bài hát tiếng Anh. Nhưng nhiều người học tiếng Anh làm tất cả những điều này và vẫn phàn nàn rằng họ cảm thấy bản thân không tiến bộ. Trong bài viết dưới đây Pasal sẽ gợi ý cho bạn cách chuyển sang nghe chủ động có thể giúp bạn học nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Lắng nghe chủ động là gì?

Lắng nghe chủ động là gì?

Sự khác biệt giữa lắng nghe thụ động và chủ động là gì?

Một người học khôn ngoan biết rằng có hai kiểu nghe: nghe thụ động và nghe chủ động. Người nghe thụ động hấp thụ ngôn ngữ chậm hơn, trong khi người nghe chủ động cải thiện nhanh hơn nhiều. 

Chủ động và bị động - bạn đã nghe những từ này trước đây trong lớp ngữ pháp của mình. Và hai cụm từ này cũng có thể được sử dụng để mô tả kỹ năng nghe trong khi học tiếng Anh của bạn.

Một người thụ động có phần thoải mái hơn, luôn chờ đợi những điều xảy ra với bản thân. Trong lớp học tiếng Anh, bạn luôn đợi giáo viên gọi rồi mới trả lời và không thích học một cách độc lập.

Một người năng động thích hành động thì sẽ không thích cảm giác chờ đợi. Trong lớp học tiếng Anh, bạn sẽ rất thích hỏi và trả lời các câu hỏi và ưa thích việc học một cách độc lập.

Lắng nghe chủ động như tên gọi của nó, đó là quá trình trong đó người nghe, cẩn thận nghe những gì người nói nói, xử lý thông điệp và sau đó trả lời thông điệp để dẫn dắt cuộc trò chuyện đi xa hơn.

Lắng nghe chủ động bao gồm việc chú ý hoàn toàn vào người nói, thể hiện sự quan tâm đến những gì họ đang nói thông qua biểu cảm, ngôn ngữ cơ thể và đặt câu hỏi đúng lúc để tạo ra một cuộc trò chuyện tốt.

Trài ngược lại lắng nghe thụ động, nghĩa là lắng nghe người nói trong quá trình giao tiếp nhưng một cách vô thức. Anh ấy / Cô ấy ngồi yên lặng mà không trả lời người nói. Đó là sự lắng nghe trong im lặng và kiên nhẫn, trong đó người nghe không làm gián đoạn cũng như không tham gia vào cuộc trò chuyện.

Điều này có nghĩa là người nghe có mặt thực tế, nhưng có thể không chú ý đến bài phát biểu của người nói do đó thông điệp không được người nghe tiếp thu và họ có thể không nhớ lại được trong tương lai.

Làm thế nào bạn có thể sử dụng các kỹ thuật lắng nghe chủ động khi học tiếng Anh?

Bước 1: Thiết lập

Bước đầu tiên là dành thời gian và không gian yên tĩnh để luyện nghe. Bạn không nên đa nhiệm (làm nhiều việc cùng một lúc) hoặc kiểm tra mạng xã hội trong thời gian luyện tập.

Hãy chắc chắn rằng bạn có một cuốn sổ và bút bên mình.

Bước 2: Lựa chọn nội dung nghe phù hợp

Thứ hai, bạn cần chọn một số tài liệu nghe phù hợp . Những tài liệu này có thể là bài hát, podcast , bài nói chuyện TED , chương trình truyền hình hoặc phim.Bạn cần đảm bảo rằng tài liệu phù hợp với trình độ của bạn.

Tuy nhiên, bạn có thể chọn thứ gì đó dễ hơn một chút nếu bạn muốn tập trung vào phát âm hoặc bạn có thể chọn thứ gì đó khó hơn một chút nếu bạn muốn học từ vựng. Dù bằng cách nào, đừng chọn tài liệu cao hơn hoặc thấp hơn nhiều so với mức độ hiểu của bạn.

Pasal khuyên bạn nên nói chuyện TED , video YouTube hoặc podcast . Những đoạn này đủ ngắn để nghe nhiều lần và chúng thường đi kèm với phụ đề hoặc bản ghi  Mặc dù podcast chỉ có âm thanh, nhưng chúng có lợi thế là bạn có thể tập trung hoàn toàn vào âm thanh và cách phát âm.

Bước 3: Lập kế hoạch hoạt động của bạn

Khi bạn đã chọn được vật liệu phù hợp, hãy nghĩ xem bạn có thể làm loại hoạt động nào. Bạn nên nghĩ đến việc thay đổi các hoạt động của mình - thay đổi chúng để mỗi lần bạn không làm những việc giống nhau như:

Nghe và viết tóm tắt những gì bạn đã nghe.

Ghi lại các từ mới , thử đoán nghĩa, sau đó sử dụng từ điển để kiểm tra xem bạn đã chính xác chưa.
Ghi lại các từ hoặc cụm từ mà bạn muốn sử dụng trong bài phát biểu của mình. Đây không cần phải là những từ mới; chúng có thể là những cụm từ như “Chúng ta có thể đồng ý không đồng ý” hoặc “Ngày hôm nay…”.

Nghe thụ động có phải lúc nào cũng không tốt không?

Cuộc sống thật mệt mỏi và không phải lúc nào chúng ta cũng tràn đầy năng lượng. Đôi khi, bạn có thể chỉ muốn xem chương trình truyền hình tiếng Anh yêu thích của mình mà không cần lo lắng về việc học từ hoặc cấu trúc mới.

Thực tế, nghe thụ động sẽ giúp bạn học, chỉ chậm hơn là nghe chủ động. Nó chắc chắn tốt hơn là không luyện nghe gì cả.

Tuy nhiên, học một ngôn ngữ là một công việc khó khăn , và bạn càng tập trung vào nó, bạn càng hiểu ra nhiều hơn. Đó là lý do tại sao lắng nghe tích cực luôn là tốt nhất.

Tóm lại, lắng nghe là một quá trình chăm chú, đòi hỏi một người phải tỉnh táo suy nghĩ để lắng nghe đúng cách. Mức độ chú ý đóng một vai trò quan trọng trong quá trình lắng nghe. Sự khác biệt giữa lắng nghe chủ động và thụ động nằm ở sự chú ý và tham gia của người nghe vào cuộc trò chuyện.
 

Bình luận bài viết