Cách tốt nhất để nâng “trình” nghe tiếng Anh là gì?

Cách tốt nhất để nâng “trình” nghe tiếng Anh là gì?

01/06/2022

Nội dung chính

mục lục

  Cách tốt nhất để nâng “trình” nghe tiếng Anh là gì?

  Có thể thấy nghe luôn là một trong những kỹ năng “khó nhằn” đối với nhiều người học tiếng Anh. Vậy cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Pasal nhé!

  Cách tốt nhất để nâng “trình” nghe tiếng Anh là gì?
   

  Thay đổi cách luyện nghe bị động trong tiếng Anh.

  Hãy nghĩ về những cách bạn luyện nghe tiếng Anh. Bạn có nghe podcast không? Bạn có xem chương trình truyền hình hoặc phim không? Bạn có xem video YouTube không? Nếu bạn làm bất kỳ điều nào trong số những điều này, bạn đang luyện nghe thụ động, trong đó bạn không nói chuyện hoặc tương tác với người nói.

  Nếu việc lắng nghe thụ động khiến bạn cảm thấy khó chịu, thì có thể là do bạn quá nhận thức được những hạn chế của bản thân khi lắng nghe. Bạn nghe thấy một vài cụm từ mà bạn không biết, và điều đó làm bạn trở nên khó khăn hơn và khiến bạn cảm thấy tiếng Anh của mình không đạt như mong muốn.

  Một lý do có thể khiến bạn thất vọng là khi bạn nghe một thứ gì đó bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, bạn thường không lãng phí năng lượng để suy nghĩ xem mình hiểu được bao nhiêu. Và bạn thường không nghĩ về việc ngôn ngữ của bạn “tốt” hay “xấu” như thế nào.  

  Bằng ngôn ngữ đầu tiên của bạn, bạn tập trung vào ý nghĩa và nội dung của những gì bạn đang nghe. 

  Vì vậy, tôi khuyên bạn nên thay đổi cách luyện nghe thụ động trong tiếng Anh. Tập trung vào ý nghĩa và nội dung thay vì chỉ tập trung vào những trở ngại để hiểu.

  Nghe thụ động là một phần thực sự quan trọng trong quá trình luyện nghe của bạn, nhưng chính cách bạn thực hiện mới tạo nên sự khác biệt. Trong khi bạn có thể không chủ động tham gia vào một cuộc trò chuyện, bạn vẫn có thể luyện nghe một cách chủ động. 

  Thay đổi cách bạn luyện nghe chủ động bằng tiếng Anh.

  Không giống như lắng nghe thụ động, trong nghe chủ động, bạn tương tác và phản hồi với người nói. Bạn nói, sau đó họ nói, và nó tiếp tục theo cách này, qua lại.

  Nhưng bạn đã bao giờ trò chuyện bằng tiếng Anh và nghĩ, "Người này không bao giờ cho phép tôi nói một từ nào cả!"

  Hoặc có thể khi họ đang nói, bạn bắt đầu khoanh vùng, có nghĩa là bạn bị phân tâm hoặc mất tập trung.

  Có lẽ, đã đến lúc thay đổi cách bạn luyện nghe chủ động, vì vậy hãy nói về một số cách thực tế mà bạn có thể áp dụng!

  Sử dụng các tín hiệu bằng lời nói để người đối thoại biết rằng bạn đang lắng nghe, bạn hiểu và bạn đồng ý hoặc có liên quan với họ. Như trong:

  “I see what you mean.” Sử dụng câu này khi chúng ta muốn cho người nói biết rằng chúng tôi hiểu họ, mặc dù chúng ta có thể hoàn toàn đồng ý hoặc không.

  “I hear you.” Nói điều này để cho người nói biết rằng chúng tôi có thể xác định được kinh nghiệm của họ.

  “Right/Of course/Sure/Okay.” Sử dụng bất kỳ điều gì trong số này để cho người đang nói biết rằng chúng ta đang làm theo những gì họ đang nói và họ không cần giải thích rõ.

  Nếu bạn không hiểu điều gì đó người nói nói, hãy sử dụng các biểu thức sau để yêu cầu họ lặp lại hoặc diễn đạt lại điều gì đó cho bạn:

  “Could you repeat that?”. Bạn có thể sử dụng điều này để lịch sự cho người kia biết rằng họ cần lặp lại chính mình nếu họ nói quá nhanh hoặc không đủ rõ ràng.

  “I didn’t catch that. Can you say that again?” Đây là cách thân mật hơn một chút, nhưng là một cách khác để yêu cầu người nói lặp lại chính họ.
  “What was that last thing/first thing you said?” Chúng ta có thể sử dụng điều này để yêu cầu người kia lặp lại một điểm cụ thể mà họ đã đưa ra thay vì lặp lại hoàn toàn

  Cuối cùng, hãy lắng nghe để bạn có thể nói và viết.

  Nghe không chỉ là hiểu, đó là quá trình để cuối cùng bạn có thể tự nói và sản xuất ngôn ngữ.

  Trên thực tế, nghiên cứu mới cho thấy việc phải nói và tạo ra ngôn ngữ - không chỉ hiểu ngôn ngữ - sẽ làm tăng thành công của bạn trong việc tiếp thu ngôn ngữ đó. Và nếu bạn cố gắng thay đổi cách luyện nghe cả thụ động và chủ động, bạn sẽ chuẩn bị cho mình để đạt được thành công trong việc nói và viết.

  Vì vậy, làm thế nào bạn có thể kết hợp nói và viết vào việc luyện nghe của bạn? Dưới đây là một số ví dụ thực tế về những điều bạn có thể thử:

  Nếu bạn có một cuộc họp làm việc bằng tiếng Anh, hãy ghi chú lại và khi cuộc họp kết thúc, hãy viết một đoạn văn ngắn thảo luận về những gì bạn đã đề cập trong cuộc họp đó. 

  Nếu bạn đang tham gia một khóa học tiếng Anh, hãy viết một đoạn văn ngắn vào cuối ngày thảo luận về mọi thứ bạn đã học được cũng như suy nghĩ và cảm nhận của bạn về khóa học.

  Nếu bạn đang nghe một podcast thông tin hoặc xem hướng dẫn trên YouTube, hãy ghi chú lại, sau đó tóm tắt bằng lời nói những gì bạn đã học được trong video và đưa ra ý kiến ​​của bạn về lời khuyên hoặc thông tin. Bạn có thể tìm thấy một người bạn hoặc thành viên trong gia đình sẵn sàng lắng nghe hoặc trò chuyện với chính mình

  Trên đây là những mẹo giúp bạn cải thiện trình độ nghe tiếng Anh của bản thân. Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!
   

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết