Làm thế nào để nói tiếng Anh trôi chảy mà không ngần ngại

20/01/2022

Bạn có thường cảm thấy do dự khi nói tiếng Anh không? Bạn có cảm thấy bối rối khi phát âm các từ mới không? Bạn đang tự hỏi làm thế nào để nói tiếng Anh trôi chảy và tự tin? Bạn không cần phải lo lắng vì bạn không đơn độc! Bạn có thể học cách nói tiếng Anh trôi chảy mà không do dự . Tất cả những gì bạn cần là chiến lược phù hợp để cải thiện khả năng nói tiếng Anh của mình.

Trong bài viết này, Pasal sẽ chỉ cho bạn cách học nói tiếng Anh trôi chảy và bạn có thể bắt đầu nói tiếng Anh tốt hơn mỗi ngày.

Làm thế nào để tự tin khi giao tiếp tiếng Anh?

1. Đừng sợ sai lầm.

Khi còn nhỏ, chúng ta học ngôn ngữ mẹ đẻ của mình đều trải qua những giai đoạn:  thử và sai - mắc lỗi và sửa lỗi bản thân. Và điều tốt nhất cần làm để trở nên thông thạo tiếng Anh cũng giống như vậy. Thực tế, bạn hầu như không thể nói điều gì đó hoàn hảo ngay lần đầu tiên. Chúng ta cần thử, sau đó thử lại, và khi chúng ta cảm thấy đã hiểu, bạn có thể áp dụng ngôn ngữ mới vào thực tế. Và ngay cả trong trường hợp đó, phạm sai lầm là điều tự nhiên và hữu ích bởi vì sai lầm dạy bạn cách làm đúng về sau.

Có nhiều sinh viên mới nói rằng họ cảm thấy sợ hãi khi nói trước mặt người khác vì họ lo lắng về việc mắc lỗi. Nhưng sau một vài bài học, họ nhanh chóng cảm thấy thoải mái hơn khi lắng nghe những sinh viên khác cùng cấp với mình nói một cách cởi mở và tự tin, mắc lỗi mà không hề lúng túng. Đó là một yếu tố cơ bản của việc học hỏi bởi vì nếu bạn không chấp nhận rủi ro và để bản thân mắc sai lầm, bạn sẽ không thể phát triển và tiến bộ.

2. Ghi âm lại bài nói của chính bạn bằng tiếng Anh

Ghi âm lại trong lúc nói bằng điện thoại di động hoặc máy tính của bạn. Bạn sẽ ngạc nhiên về sự khác biệt của mình khi nghe chính mình nói. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện những lỗi phát âm của mình.

Nhiều ứng dụng miễn phí cho phép bạn ghi lại giọng nói của mình, nhưng bạn nên quay video ngắn trên các ứng dụng như Instagram, Facebook, YouTube, WhatsApp, Snapchat, v.v. Bạn sẽ ngại quay video trong các ứng dụng này vì những người khác sẽ có thể nhìn thấy chúng, nhưng nó sẽ không đáng sợ bằng việc bạn phải nói chuyện trực tiếp với một người khác. Và nó sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi thế:

Dần dần, bạn sẽ mất đi nỗi sợ hãi khi nói tiếng Anh trước đám đông.

• Bạn có thể nghe cách phát âm của bạn.
  • Bạn sẽ có một nhật ký video về quá trình của mình.
  • Bạn có thể xóa chúng và kiểm soát ai có thể nhìn thấy chúng bất kỳ lúc nào.
  • Bạn sẽ dần cảm thấy tự tin hơn và bắt đầu nói tiếng Anh mà không do dự.

3. Cải thiện khả năng phát âm của bạn

Khi hầu hết mọi người nói chuyện với người bản ngữ, họ thường tập trung vào ngữ pháp hoặc từ vựng và bỏ qua việc phát âm .

Ngay cả khi bạn có ngữ pháp tiếng Anh xuất sắc và vốn từ vựng phong phú, những người nói tiếng Anh bản ngữ có thể cảm thấy rất khó hiểu nếu bạn phát âm tiếng Anh không chuẩn.

Vì vậy, nếu bạn muốn học cách nói tiếng Anh một cách chính xác, hãy cố gắng lắng nghe cẩn thận cách người bản ngữ phát âm các từ và âm thanh nhất định và cố gắng hết sức để sao chép chúng.

Khi khả năng phát âm tiếng Anh của bạn tốt, bạn có thể nói tiếng Anh trôi chảy mà không cần do dự

4. Không So sánh Bản thân với Người khác.

Bạn càng so sánh mình với người khác, bạn càng cảm thấy mình không hoàn thành nhiệm vụ, và bạn càng cảm thấy bị áp lực.

Không nên so sánh bản thân với người khác

Thay vì so sánh bản thân với người khác, hãy so sánh “bản thân bạn” của hiện tại với “chính bạn” của quá khứ . So sánh những gì bạn biết trước đây và những gì bạn biết bây giờ, những lỗi bạn mắc phải trong quá khứ mà bạn không còn mắc phải, những từ bạn đã học để phát âm tốt hoặc từ vựng mới bạn đã tiếp thu được trong một khoảng thời gian nhất định.

Sự so sánh sẽ rất hữu ích vì nó sẽ khiến bạn có thêm niềm tin vào bản thân và hơn hết là động lực cần thiết để tiếp tục tiến về phía trước.

5. Thực hành nói tiếng Anh với người khác

Không có một phương pháp nào trong số những phương pháp trên hiệu quả nếu bạn không nói chuyện với người khác . Nếu cảm thấy xấu hổ, bạn có thể bắt đầu bằng cách nói chuyện với một thành viên trong gia đình: anh chị em của bạn, con cái, bạn thân của bạn, bất kỳ ai biết đủ tiếng Anh để nói những điều cơ bản với bạn.Bạn cũng có thể nói tiếng Anh với người lạ thông qua các ứng dụng miễn phí.

Điều quan trọng là bạn tập nói to những gì bạn đã chuẩn bị với người khác. Mỗi lần thực hiện, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn và thực hiện nó trôi chảy hơn.

Khi đối phương hỏi bạn một câu hỏi, hãy trả lời và nghĩ ra câu hỏi cho anh ấy / cô ấy. Bạn có thể sử dụng những câu hỏi mà bạn đã chuẩn bị, nhưng cũng có thể thử thách bản thân để đặt ra những câu hỏi mới và nghĩ ra những câu trả lời mới.

Hy vọng với những lời khuyên trên sẽ giúp bạn tăng mức độ tự tin và kiến ​​thức, sự hiểu biết và sự trôi chảy của bạn, và cuối cùng bạn có thể nói tiếng Anh trôi chảy mà không do dự