Vì sao nhấn âm quan trọng trong giao tiếp tiếng Anh?

Vì sao nhấn âm quan trọng trong giao tiếp tiếng Anh?

23/08/2022

Nội dung chính

mục lục

  Cách nhấn âm đúng trong giao tiếp tiếng Anh

  Khi bạn giao tiếp, chắc hẳn có những từ bạn muốn nhấn mạnh với người đối diện. Vậy tại sao không đưa cách nhấn âm này vào trong giao tiếp tiếng Anh? Trong thực tế, cách tốt nhất để học giao tiếp tiếng Anh như người bản xứ chính là học cách nhấn âm đúng. Cùng tìm hiểu chủ đề này với Pasal nhé!

  Biết cách nhấn âm trong giao tiếp tiếng Anh giúp bạn nói chuyện như người bản xứ

  Nên nhấn âm toàn bộ từ của câu trong giao tiếp tiếng Anh?

  Một lỗi nhỏ mà hầu hết những người học tiếng Anh lâu năm đều gặp phải đó là thiếu nhấn âm trong câu nói hoặc là nhấn toàn bộ các từ trong câu. Điều này khiến cho các âm đều ngang nhau, gây khó khăn cho người nghe. Vì họ không biết đâu mới là những thông tin quan trọng. Đặc biệt, việc thiếu nhấn âm trong những câu mang tính chất yêu cầu như: I will meet you downstair hay You must telephone me sẽ khiến người nghe cảm thấy họ không được tôn trọng, nhất là trong văn hóa ứng xử của các nước phương Tây như Anh, Mỹ.

  TEST TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH CỦA BẠN TẠI ĐÂY

  Trong giao tiếp tiếng Anh, thực hành là cách học nhấn âm hiệu quả nhất

  Tất cả học viên đều có thể nhấn trọng âm một cách hoàn hảo, bao gồm cả tiếng mẹ đẻ. Thử hỏi một người Nhật Bản xem có phải anh ta đến từ Ấn Độ không và anh ta chắc chắn sẽ nhấn mạnh "Nhật Bản" một cách rõ ràng. Nhấn âm là một yếu tố quan trọng, nhưng làm thế nào để áp dụng vào thực hành giao tiếp tiếng Anh?

  Xem thêm: 5 quy tắc đánh trọng âm giúp giao tiếp tiếng Anh dễ dàng

  Việc nhấn trọng âm không phù hợp có thể sẽ khiến người nghe bối rối và không thu được các thông tin cần thiết. Liệu rằng chúng ta có thể bắt đúng chuyến tàu không nếu như người chủ trạm thông báo thời gian xuất hành với các từ được nhấn mạnh một cách ngẫu nhiên, ví dụ như: "The next TRAIN at PLATFORM two WILL arrive at a QUARTER past ten"?

  Trọng âm trong giao tiếp tiếng Anh khó nghe vì sao?

  Bạn chắc chắn có thể nghe được trọng âm trong tiếng Đức và tiếng Latinh, bởi vì các âm a, o và u của hai thứ tiếng này không thay đổi bất kể từ đó được nhấn trọng âm hay không, và vì thế nó trở nên dễ nghe hơn. Còn trong tiếng Anh, khi không được nhấn mạnh, các âm a, o, u thường được giảm thành âm trung tính (ví dụ như khi phát âm future, method, pursue, ago, forget, v.v...), đồng thời với việc ý nghĩa của câu phụ thuộc rất nhiều vào những từ được nhấn mạnh.

  Trong hướng dẫn "You must knock on the door", bạn muốn nghe một câu nói vội "You m-s..." hay một câu rõ ràng "You must... knock on the door"?

  Đôi khi, những người học tiếng Anh sẽ nghĩ rằng thật bất cẩn khi nói "It's...", "I've..." vì vậy họ thường nói một cách lịch sự hơn là "It is...", "I have...". Nhưng trên thực tế, điều này nghe có vẻ quá trang trọng trong cuộc đối thoại tiếng Anh thông thường, và nó giống như một bài phát biểu trong quốc hội!

  Rút ngắn các từ không trọng âm, chính Nữ Hoàng Anh đã từng làm

  Trong giao tiếp tiếng Anh, các từ không quan trọng trong câu thường xuyên được rút gọn. "I would never have caught it" trở thành "I'd never've caught it". Ngày nay, cụm từ "going to" khi không được nhấn mạnh sẽ được phát âm là "gonna", mặc dù nó đã từng bị cấm trên BBC. Tuy vậy, trong một bản ghi âm cuộc trò chuyện cuối thập niên 80 giữa Nữ hoàng Anh với Tổng thống Reagan, người ta nghe thấy bà nói từ "gonna". Điều từng bị coi thường là "chủ nghĩa Mỹ" (Americanism) này hiện nay đã xuất hiện một cách phổ biến trên BBC, ngay cả trong các chương trình mang tính trang trọng.

  Vì vậy, người học càng sớm hình thành thói quen nhấn trọng âm trong câu thì càng sớm giao tiếp được với người bản xứ một cách thành thạo và tự nhiên - cái đích mà có lẽ người học tiếng Anh nào cũng hướng tới. Thay vì chỉ chú trọng đến ngữ pháp và từ vựng, hãy quan tâm nhiều hơn đến trọng âm trong câu và nó sẽ thật sự giúp cho kỹ năng nói của bạn tăng lên một cách đáng kể.

  Nếu bạn còn băn khoăn về cách học nhấn âm trong câu, đừng ngần ngại liên hệ với Pasal để được tư vấn các khóa giao tiếp tiếng Anh, giúp bạn nói tiếng Anh trôi chảy, tự nhiên như người bản ngữ sau 3 - 6 tháng nhé!

  THAM KHẢO NGAY:

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết