Tiếng Anh giao tiếp: Đề nghị sự giúp đỡ

11/03/2020

Có những cách nào khác để thể hiện nhu cầu muốn được giúp đỡ ngoài cụm ''Help me'' và nói gì khi muốn giúp đỡ người khác.

Đề nghị sự giúp đỡ là một tình huống vô cùng phổ biến trong giao tiếp hàng ngày. Khi bạn là người cần giúp đỡ hay chủ động muốn giúp người khác, đều có những cách nói khác nhau và mỗi cách nói lại phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể.

Hãy cùng Pasal tìm hiểu những cách thể hiện mong muốn được giúp đỡ và giúp người khác nhé.

Đề nghị giúp đỡ trong tiếng Anh

Khi bạn cần sự trợ giúp từ người khác

1. Can you give me a hand with this?

• (Bạn có thể giúp tôi 1 tay cái này được không?)
    • Đây là lối nói trực tiếp dùng khi nói chuyện với người thân hoặc bạn bè.

2. Could you help me for a second?

• (Bạn có thể giúp tôi 1 chút được không?)
    • Câu này khá trang trọng và tế nhị hơn, cụm từ “for a second” hàm ý chúng ta sẽ không làm phiền người khác lâu, và chuyện chúng ta nhờ vả không khó.

3. Can I ask a favor?

• (Tôi có thể nhờ bạn 1 chút được không?)
    • Đây là một lời mở đầu chung chung cho việc yêu cầu giúp đỡ

4. I wonder if you could help me with this?

• (Tôi tự hỏi là bạn có thể giúp tôi việc này được không?)
    • Câu khẩn cầu này khá trang trọng, được dùng trong trường hợp bạn chưa quen biết người nghe hoặc đó là sếp bạn.

5. I could do with some help, please.

• (Tôi cần sự giúp đỡ, làm ơn).
    • Cách nói rất trực tiếp và bày tỏ ngay rằng bạn đang rất cần sự giúp đỡ.

6. I can't manage. Can you help?

• (Tôi không thể giải quyết được. Bạn có thể giúp tôi không?)
    • Câu này chứng tỏ người nói đang mắc phải vấn đề nghiêm trọng, rắc rối và rất cần sự giúp đỡ)

7. Give me a hand with this, will you?

• (Bạn sẽ giúp tôi một tay nhé?)

8. Lend me a hand with this, will you?

• (Bạn sẽ giúp tôi một tay nhé?)
    • “Lend me a hand” trang trọng hơn một chút và là lối nói cũ so với “give me a hand”.

9. Could you spare a moment?

• (Bạn có thể dành chút ít thời gian cho tôi được không?)
    • Câu 9 thể hiện bạn biết sự bận rộn của người kia và chỉ mong họ giúp bạn chút ít.

10. I need some help, please.

• (Tôi rất cần sự giúp đỡ, làm ơn.)
    • Câu 10 là câu hỏi trực tiếp và người hỏi không mong chờ một tiếng nói “Không!”, dạng này thường được dùng khi bạn là cấp trên của người nghe.

Một số mẫu câu hỏi sự giúp đỡ một cách trực tiếp:

• Can you help me (do something)?
    • Will you help me (do something)?
    • Can you please (do something)?
    • Would/ Do you mind (do something) for me?

(Bạn có thể giúp tôi làm điều này được không?)

Đề nghị giúp đỡ trong tiếng Anh

Khi đề nghị giúp người khác

1. May I do something?

• May I help you with your computer? I think it’s apparently in trouble.
      (Liệu tôi có thể giúp ông với cái máy tính không? Có vẻ như nó đang hỏng thì phải.)
    • Đây là một cách nói trang trọng. Hãy sử dụng câu này nếu bạn không chắc người bạn định hỏi có cần giúp đỡ không.

2. Do you want me to do something?

• It’s a little bit hot in here. Do you want me to open the window for you?
      (Trong này hơi nóng nhỉ. Bạn có muốn mình mở cửa sổ không?)
    • Trong trường hợp muốn lịch sự hơn hãy dùng mẫu Would you like me to do something?

3. Can I (do something)?

• Are you going to the supermarket? I’m going this way, too. Can I give you a lift?
      (Cô đang đi đến siêu thị à? Tôi cũng đi hướng này. Có cần tôi chở không?)
    • Dạng câu với "can" này có thể được sử dụng để đề nghị giúp đỡ với sắc thái tương tối lịch sự. Bạn có thể sử dụng mẫu câu này với nhiều đối tượng khác nhau từ bạn bè thân quen đến cả những người mới gặp. Đây là một cách khá nhẹ nhàng để bày tỏ ý muốn đề nghị giúp đỡ người khác.

Hy vọng bài viết đã giúp các bạn nhiều trong việc mở rộng kiến thức tiếng anh giao tiếp, còn rất nhiều bài viết chia sẻ kiến thức trên trang chủ Trung tâm tiếng Anh giao tiếp Pasal. Hãy tìm đọc nhé

Bạn có thấy bài viết Đề nghị sự giúp đỡ bằng Tiếng Anh giao tiếp giúp ích cho bạn trong quá trình học tiếng Anh không? Pasal hi vọng là có! Để tăng khả năng Reading, SpeakingListening hơn nữa, bạn có thể theodõi các bài viết trong danh mục Cách học tiếng Anh Giao tiếp

Muốn chinh phục được tiếng Anh thì bạn cần có một phương pháp học phù hợp và môi trường giúp bạn có thể luyện tập hàng ngày. Pasal dành tặng cho bạn 3 buổi học trải nghiệm 2 phương pháp độc quyền Effortless English và  Pronunciation Workshop, bạn chỉ cần ấn vào banner phía dưới và điền thông tin để Pasal tư vấn cho bạn nhé!!!

phương pháp học tiếng anh