Ngữ điệu và tốc độ nói Tiếng Anh giao tiếp

02/03/2020

Trong vô vàn những điểm yếu trong quá trình học tiếng anh giao tiếp, ngữ điệu và tốc độ là những yếu tố điển hình mà mà đa số học sinh, sinh viên tại việt nam gặp phải.

Với tầm quan trọng của ngữ âm và tốc độ nói, trong bài viết hôm nay, hãy cùng Pasal đào sâu hơn và tìm hiểu cách làm chủ hai yếu tố này nhé

Cách phát âm tiếng Anh - Ngữ điệu

tieng anh giao tiep co ban, tiếng anh giao tiếp cơ bản, phat am tieng anh, phát âm tiếng anh, cach phat am tieng anh, cách phát âm tiếng anh icon-2.png Nhiều bạn có ngữ điệu không đúng vì chính giáo viên của họ đã có ngữ điệu không đúng. Trong nhiều tình huống, nói đều đều (không có ngữ điệu) thì còn tốt hơn là ngữ điệu không chuẩn. Điều tồi tệ nhất là khi bạn lên giọng hoặc xuống giọng quá nhiều vào các chữ. Một điều nữa bạn nên tránh là kết thúc quá cao ở cuối câu.

cách phát âm tiếng anh

Để sửa ngữ điệu không phù hợp, bạn cần phải nhớ hãy bắt đầu cao và giảm dần ngữ điệu khi hết câu. Có một lời khuyên cho bạn là nên tìm các buổi phỏng vấn và nghe các tập tin của một người bản xứ trong đó, bạn sẽ nghe được ngữ điệu thích hợp. Sau khi nghe các tập tin đó, bạn hãy thu âm giọng nói của chính mình cho phần bạn vừa nghe và sau đó hãy so sánh chúng với nhau . Ngữ điệu của bạn và người nói trong tập tin đó có nhiều điểm khác nhau không? Nếu có, hãy tìm những chỗ không giống nhau và cố gắng luyện tập sao cho sự khác biệt này được thu hẹp lại một cách nhiều nhất có thể. Sau đó, hãy nói chuyện với bạn bè, thầy cô giáo của mình để họ đánh giá xem khả năng phát âm tiếng Anh của mình có tiến bộ hơn không nhé!

phát âm tiếng anh

tieng anh giao tiep co ban, tiếng anh giao tiếp cơ bản, phat am tieng anh, phát âm tiếng anh, cach phat am tieng anh, cách phát âm tiếng anh icon-2.png Bạn có thể thấy điều này khá kì công, nhưng thực sự là ngữ điệu có thể sửa chữa một cách tương đối dễ dàng. Để làm được điều này nỗ lực yêu cầu bạn bỏ ra là không nhiều. Nếu bạn có một người bạn là một người nói tiếng Anh bản ngữ, hãy thường xuyên sửa ngữ điệu trong khi học tập với người bạn đó. Ghi âm lại và sau đó so sánh rồi sửa chữa lại ngữ điệu của mình có thể rất tẻ nhạt, nhưng có một  ngữ điệu chuẩn sẽ giúp bạn có thể đi một chặng đường dài trong quá trình học tiếng Anh.

Cách phát âm tiếng Anh - Tốc độ nói

Một sai lầm phổ biến của những người vốn đã có được sự lưu loát tiếng Anh nhất định nhưng lại không có cách phát âm và ngữ điệu đúng là tốc độ khi họ nói. Bởi vì họ không có cách phát âm và ngữ điệu hoàn hảo, rất khó để hiểu những người đó nói gì vì họ nói quá nhanh.

phát âm tiếng anh

Để cải thiện khả năng giao tiếp của bạn, và để hạn chế phải nghe "excuse me" từ người đối diện hơn, điều quan trọng là phải có tốc độ chính xác khi các bạn nói. Đối với những người có sự tự tin, lời khuyên cho các bạn là để hãy nói chậm lại và nói chuyện một cách rõ ràng hơn. Không pha trộn quá nhiều từ với nhau và hãy chắc chắn rằng bạn đã chia các từ thành các quãng ngắt nhỏ dành cho những từ khó phát âm.

Khi phát âm tiếng Anh, một điều rất quan trọng là bạn phải ngắt hơi đúng vị trí trong câu. Các vị trí ngắt hơi có thể là sau chủ ngữ, sau các dấu chấm, dấu phẩy,... Các bạn có thể tự tập luyện bằng cách đọc to các câu chuyện, mẩu tin bằng tiếng Anh. Việc này cũng sẽ giúp ích cho các bạn kiểm soát được tốc độ nói Tiếng Anh giao tiếp của mình đấy! wink

Đây là những chia sẻ của Pasal về tầm quan trọng cũng như bí quyết nâng cao kĩ năng tạo ngữ điệu và tăng tốc tốc độ nói. Hi vọng qua bài viết, các bạn sẽ tích lũy được 1 số kinh nghiệm để cải thiện khả năng Speaking tốt hơn. Chúc các bạn may mắn

Bạn có thấy bài viết Tầm quan trọng của Ngữ Điệu và Tốc Độ giúp ích cho bạn trong quá trình học tiếng Anh không? Pasal hi vọng là có! Để tăng khả năng Speaking hơn nữa, bạn có thể theo dõi các bài viết trong danh mục Cách phát âm Tiếng Anh
    Muốn chinh phục được tiếng Anh thì bạn cần có một phương pháp học phù hợp và môi trường giúp bạn có thể luyện tập hàng ngày. Pasal dành tặng cho bạn 3 buổi học trải nghiệm 2 phương pháp độc quyền Effortless English và Pronunciation Workshop, bạn chỉ cần ấn vào banner phía dưới và điền thông tin để Pasal tư vấn cho bạn nhé!!!