0243.624.8686 - 0246.253.8588 - 0283.512.3966

Phương pháp học phát âm 44 âm tiếng Anh như người bản ngữ!

 

 

Hãy thử sức bằng cách phát âm chuẩn cụm từ tiếng Anh này nhé!

How are you today?

Có phải bạn đã đọc là: “Hau a diu, tu đây”

 

Tiếng Anh cũng giống như Tiếng Việt, khi phát âm chuẩn sẽ khiến người nghe dễ dàng hiểu và cảm nhận được những gì bạn muốn truyền đạt. Nếu không làm được bạn sẽ khiến cho cả người nghe và bạn gặp khó khăn trong việc giao tiếp và truyền tải ngôn ngữ. Thật không may, kỹ năng nói trong tiếng Anh lại là kỹ năng mà 90% các bạn trẻ Việt cực kỳ thiếu tự tin trong khi nó chiếm tới 36% tổng thời gian chúng ta sử dụng mỗi ngày. Có lẽ nguyên nhân chính bởi việc một số bạn đã thử giao tiếp với người bản ngữ, và kết quả nhận lại là Một vẻ mặt khó hiểu từ họ?? Hoặc chúng ta không hiểu họ nói gì và lại là Một vẻ mặt khó hiểu đến từ chúng ta??.

 

Bên cạnh đó, những yếu tố ảnh hưởng từ ngoại cảnh (môi trường) trải qua nhiều ngày, tháng và thậm trí là năm đã khiến tiềm thức chúng ta trở nên xấu hổ và lo lắng mỗi khi nói tiếng Anh. Trước khi tiến tới bài học, hãy cùng Pasal tìm hiểu những yếu tố tác động để bạn vượt khỏi rào cản nói tiếng Anh với Tiến sĩ Ajhoge.
Để nói được tốt thì trung bình mỗi người sẽ mất khoảng 3,5 tháng để có thể phát âm chuẩn 44 âm IPA, tuy nhiên để có được khả năng giao tiếp tiếng Anh hay và thật “Tây” như người bản ngữ với ngữ điệu và nhấn âm thì sẽ mất rất nhiều thời gian. 

 

 

 

Thời gian là vậy, nhưng để học và nói chuẩn thì bạn cần phải trang bị cho bản thân những kỹ năng học phát âm tiếng Anh thật chuẩn, quả thực không phải điều dễ dàng. Không ít người trong số chúng ta đã từng nhìn qua các phiên âm trong từ điển, và tự hỏi làm sao có thể phát âm được những ký tự vừa khó vừa lạ thế kia. Tuy nhiên, để bứt phá khỏi trở ngại nói tiếng Anh và nằm trọn trong 10% những người tự tin giao tiếp tiếng Anh, bài viết hôm nay mà Pasal cung cấp sẽ giúp bạn nắm rõ phương pháp học “Chuẩn hóa ngữ âm với Effotless” từ cơ bản đến nâng cao.  

 

HỌC CÁCH ĐỌC VÀ PHÁT ÂM CHUẨN TIẾNG ANH ĐÚNG PHIÊN ÂM QUỐC TẾ

 

 

 

Trước khi đi vào phương pháp học phát âm, chúng ta hãy điểm qua những khái niệm cơ bản về cách đọc và phát âm các âm trong Tiếng Anh:

 

- Bảng mẫu tự phiên ngữ âm quốc tế hay Bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế (viết tắt IPA trong từ tiếng Anh là :International Phonetic Alphabet) là hệ thống các ký hiệu ngữ âm được các nhà ngôn ngữ học tạo ra và sử dụng nhằm thể hiện các âm tiết trong mọi ngôn ngữ của tiếng Anh một cách chuẩn xác và riêng biệt.

 

- Cách thể hiện của từ ngữ trong tiếng Anh cũng giống như tiếng Việt, đều được cấu tạo thành từ 2 thành phần chính, đó là nguyên âm (vowel) và phụ âm (consonant). Các bạn có thể thấy trong hình minh họa dưới đây.

- Bên cạnh đó, một trong những vấn đề căn bản nhất thường gặp khi học phát âm trong tiếng Anh, đó là việc phân biệt được âm hữu thanh (Voiced sounds) và âm vô thanh (Unvoiced sounds).

 

  1,  Âm hữu thanh là gì? và cách phát âm ra sao?

 Chính là những âm là khi phát âm sẽ làm rung thanh quản (bạn có thể kiểm chứng bằng cách đưa tay sờ lên cổ họng) như: toàn bộ các nguyên âm, các âm mũi (m, n, ng), các âm như d-,v-, r-, y- ....

 

  2,  Âm vô thanh là gì? và cách phát âm ra sao?

Chính là những âm mà khi phát âm không làm rung thanh quản, chỉ đơn giản là những tiếng động nhẹ như tiếng xì, riếng bật gió hoặc tiếng gió. Khi đem so sánh với âm hữu thanh, các âm vô thanh có số lượng ít hơn. Không chỉ vậy, âm vô thanh cũng là cách để giúp chúng ta phát âm các âm cuối như ed, s/es,....

 

 

 

Sau đây là phương pháp học chuẩn hóa ngữ âm với 44 âm IPA tiếng Anh với Effortless English của Pasal!

Để chuẩn hóa ngữ âm của mình, sẽ mất khoảng 3,5 tháng. Và bạn cứ học và áp dụng chậm rãi, học thật sâu. Vì Effortless English là một hệ thống học sâu bạn nhé! Nghĩa là tôi muốn bạn học và thực sự luyện tập để làm chủ những kỹ năng này thành thói quen. Hãy nghĩ xem, khi bạn học ngữ âm thông qua việc đọc hoặc xem một video phát âm, sẽ không thể đủ được.

Bạn phải luyện tập! Hãy tưởng tượng mình như một vận động viên, và bạn đang được huấn luyện vậy. Bạn phải luyện cơ miệng, thói quen miệng, âm họng, và thậm chí còn phải luyện bộ não của mình để nhận ra các âm, và phát âm một cách chuẩn giọng Anh – Mỹ hoặc Anh – Anh.

Với mỗi cặp âm, bạn cần dành ra 5 ngày cho việc luyện tập. Khi hoàn thành cặp âm đó, hãy sang cặp âm tiếp theo. Đừng quên Pasal đã có Video để hướng dẫn bạn học phát âm chuẩn 44 âm IPA tiếng Anh nhé!

Quan trọng nhất là mỗi ngày, bạn cần tạo được sự khác biệt trong cách phát âm của mình.

Ví dụ như ngày đầu tiên, bạn hãy tập trung vào việc nghe và xem thật kỹ theo Video hướng dẫn cách học phát âm tiếng Anh, tập trung để nghe các âm thật chính xác. Và phát nghe thật chú tâm, thật cẩn thận để bắt chước âm cho đúng.

Đến ngày thứ 2, bạn vẫn xem lại bài học đó, và bắt đầu vừa xem, vừa dừng lại, bắt chước theo. Khi bạn nghe một từ, hãy dừng lại ngay và bắt chước, rồi lại nghe tiếp theo, rồi lại dừng và bắt chước. Không được chỉ nói theo, mà phải bắt chước hoàn toàn sao cho giống nhất khẩu hình miệng của Video. Hãy tập đi tập lại cho tới khi bạn thấy có thể bắt bước được ngay lập tức và dễ dàng những gì mình đang nghe.

Sang ngày thứ 3, bạn sẽ bắt đầu tự đọc to các từ, câu trong Video và tự thu âm lại giọng đọc của mình. Bạn phải đọc với giọng thật to, khỏe, phóng đại từng âm lên, làm quá lên và thu âm hoặc quay video lại từng phần nói của mình. Từ đó hãy so sánh phần đọc của bạn với Video của người bản ngữ để nhận ra sự khác biệt. Tin rằng bạn sẽ thấy rõ sự tiến bộ của mình.

Đến ngày thứ 4, và ngày thứ 5. Bạn hãy nghe đi nghe lại và bắt chước các câu có chứa nhiều âm mà bạn đang học. Sau đó áp dụng quy tắc Shadowing để làm chủ các câu này. Việc này sẽ không hề đơn giản cho bạn lúc đầu, nhưng khi nghe đủ số lần, chú ý và tập trung để bắt chước, bạn sẽ làm được và thấy mình không cần phải cố gắng suy nghĩ để nói chuẩn ngữ âm nữa. Công việc của bạn là phải nghe và bắt chước cùng lúc với người bản ngữ khi nói các câu đó. Shadowing là phương pháp cực kỳ hiệu quả để giúp bạn cải thiện hoàn toàn khả năng ngữ âm tiếng Anh của mình. Tôi sẽ chia sẻ cho bạn kỹ hơn về phương pháp này trong phần sau của bài viết nhé.

Sau khi hoàn thành 5 ngày cho một cặp âm, bạn hãy tiếp tục chinh phục các thử thách mới với các âm khác nhé. Trong tài liệu bên dưới Pasal gửi tặng các bạn, sẽ có hướng dẫn chi tiết cho từng cặp âm, có sẵn bài tập để bạn luyện tập thêm.

Nhưng cũng đừng bỏ qua việc học từ vựng tiếng Anh để có thể mở rộng câu từ của mình.

Và sau khi đã có phương pháp, thì hãy bắt đầu với việc luyện phát âm trọn bộ các âm tiếng Anh cùng tài liệu độc quyền của Pasal nhé.

 e0BS24J.png

À, đừng quên nếu bạn chưa có nền tảng tiếng Anh tốt, hãy đến với bài học cải thiện tiếng Anh giao tiếp dành cho người mất gốc nhé.

 

 
Bình luận bài viết
Tháng chị Hằng đã tới, phấp phới ngàn học bổng tặng bạn vào Tháng 9 này
Tháng chị Hằng đã tới, phấp phới ngàn học bổng tặng bạn vào Tháng 9 này
Tháng cô hồn vừa trôi qua mấy ngày, chị Hằng cùng chú Cuội đã ký ngay hợp đồng với Pasal trao ngàn món quà Trung Thu tới bạn.
Tháng 8 rực rỡ, muôn màu muôn khuyến mãi chào đón Tân Sinh Viên
Tháng 8 rực rỡ, muôn màu muôn khuyến mãi chào đón Tân Sinh Viên
Bạn đã có dự định gì cho mùa hè 2019 này chưa? Tham gia một khoá học cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh từ con số 0 chỉ trong vòng 2 tháng hè chắc chắn sẽ là lựa chọn đáng giá của bạn cho kỳ nghỉ hè này !
Tháng 7 tươi mới, phấp phới ưu đãi đón Tân Sinh Viên
Tháng 7 tươi mới, phấp phới ưu đãi đón Tân Sinh Viên
Bạn đã có dự định gì cho mùa hè 2019 này chưa? Tham gia một khoá học cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh từ con số 0 chỉ trong vòng 2 tháng hè chắc chắn sẽ là lựa chọn đáng giá của bạn cho kỳ nghỉ hè này !
English Summer Camp - Hè sôi động, năng động đi trốn cùng PEC
English Summer Camp - Hè sôi động, năng động đi trốn cùng PEC
Hè rực rỡ, ai lại bỏ lỡ cơ hội ngàn vàng đắm mình vào chuyến hành trình đầy sắc màu và tràn đầy sức sống của PEC (Pasal English Club) trong dịp hè tháng 6 này?
Hè rộn ràng - Ngập tràn niềm vui cùng Cơn Lốc ưu đãi từ Pasal
Hè rộn ràng - Ngập tràn niềm vui cùng Cơn Lốc ưu đãi từ Pasal
Chương trình ưu đãi khuyến học từ Pasal lên tới 20% học phí áp dụng cho học viên đăng ký học trong tháng 6
[Bài học tiếng Anh giao tiếp] Bài 71 - Nói chuyện với du khách nước ngoài
[Bài học tiếng Anh giao tiếp] Bài 71 - Nói chuyện với du khách nước ngoài
Bạn đã học tiếng Anh nhiều năm nhưng bất chợt khi gặp Tây, bạn cảm thấy “đóng băng” không nói được một câu nào. Pasal xin giới thiệu với các bạn các cách bắt đầu một cuộc hội thoại với du khách nước ngoài nhé.
8 bài hát giúp bạn học tiếng anh hiệu quả
8 bài hát giúp bạn học tiếng anh hiệu quả
Một trong những cách học tiếng anh giao tiếp nhanh, hiệu quả và mang lại nhiều hứng thú nhất mà nhiều người áp dụng nhất là qua các bài hát. Nhưng cách học tiếng anh qua bài hát như thế nào để đạt được hiệu quả nhất?
[Bài học tiếng Anh giao tiếp] Bài 78 - Cách chuyển Động từ sang Danh từ
[Bài học tiếng Anh giao tiếp] Bài 78 - Cách chuyển Động từ sang Danh từ
Chuyển Động từ sang Danh từ như nào dễ dàng và dễ hiểu nhất?
[Tiếng Anh giao tiếp cơ bản] Bài học 01 - Chào hỏi
[Tiếng Anh giao tiếp cơ bản] Bài học 01 - Chào hỏi
Chào hỏi là bước đầu tiên để thực hiện bất kỳ một cuộc giao tiếp cơ bản nào trước khi tiếp tục những chủ đề khác.
4 Website giúp bạn giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài
4 Website giúp bạn giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài
Công nghệ thông tin phát triển đã san đều cơ hội cho bất kỳ ai muốn nâng cao khả năng tiếng Anh một cách hiệu quả cùng người bản xứ dù bạn đang ở bất cứ nơi đâu.
Khoá học tiếng Anh giao tiếp
Khóa học Pronunciation Workshop
Chuẩn hoá ngữ âm, ngữ điệu và giao tiếp cơ bản. Dành cho người mất gốc tiếng Anh hoặc mới bắt đầu học tiếng Anh.
Khóa học Effortless English
Rèn luyện phản xạ và làm chủ khả năng tư duy khi giao tiếp tiếng Anh
Khóa học Pro Speaking
Tăng tốc giao tiếp tiếng Anh trong tất cả tình huống, nói trôi chảy tự tin với người nước ngoài
Khóa học Protalk
Tự tin giao tiếp tiếng Anh trôi chảy với lộ trình combo Protalk sau 3-6 tháng
Trải nghiệm học thử miễn phí
Đăng ký học ngay
Pasal cam kết giúp bạn yêu thích tiếng Anh và giao tiếp trôi chảy từ 3-6 tháng
Nhận ngay quà tặng sau 3 buổi học: (Học bổng lên đến 25% học phí) + (App tự học phát âm Protalk) + (App ôn thi Cú Sinh Viên) + Sổ tay, móc hóa ....