Cách tích hợp học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả

Cách tích hợp học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả

25/08/2022

Nội dung chính

mục lục

  Hướng dẫn học tiếng Anh tích hợp cho người mới bắt đầu

  Có thể khẳng định, tiếng Anh chính là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay. Hiện tại có khoảng 400 triệu người bản xứ cùng khoảng 1.6 tỷ người học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2. Hầu như các công ty, tập đoàn đều sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chung trong quá trình trao đổi, đàm phán và ký hợp đồng. Mặc dù được đánh giá là ngôn ngữ thông dụng, nhưng số lượng từ vựng tiếng Anh phổ biến là 750.000 từ cũng không hề dễ dàng tiếp cận ngay cả với những người đã có sẵn nền tảng. Chính vì lý do đó, học tiếng Anh tích hợp được coi như một cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu cực kỳ hiệu quả.

  Tích hợp là cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả

  1. Cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả tích hợp với kĩ năng đọc

  Lời khuyên đưa ra là hãy đọc tất cả mọi thứ bạn có thể đọc bằng tiếng Anh: văn học cổ điển, sách bìa mềm, báo, tạp chí, trang web, email, mạng xã hội hay thậm chí là khuyến cáo sử dụng trên hộp thức ăn được viết bằng tiếng Anh. Bởi lẽ, các nội dung này đều cung cấp đầy đủ các từ vựng mới, phong phú, thuộc nhiều chủ đề khác nhau. Điều này giúp bạn cải thiện và mở rộng từ vựng một cách nhanh chóng. Ngoài ra, việc tiếp xúc lại với các từ vựng đã học sẽ cung cấp cho bạn các ví dụ mới về ngữ cảnh sử dụng, do đó, việc ghi nhớ từ vựng càng trở nên hiệu quả. 

  Một trong các thói quen bạn nên duy trì trong quá trình rèn luyện kỹ năng đọc là tích cực ghi chép từ vựng. Trong quá trình học tập, ta thường cảm thấy thích thú và hào hứng với một từ mới, tích cực tra cứu từ điển để tìm kiếm nghĩa của từ. Nhưng không phải tất cả đều có thói quen ghi chép nghĩa của từ. Nếu chỉ đơn thuần tìm kiếm nghĩa trong từ điển, bạn gần như chỉ ghi nhận từ mới tại thời điểm đó. Điều này không hề đem lại bất kỳ tác dụng nào trong quá trình đọc tiếng Anh.

  Do đó, hãy tập thói quen mang theo một cuốn sổ tay nhỏ nhắn để ghi chú từ vựng hoặc sử dụng công cụ ghi từ vựng trên điện thoại như Evernote. Duy trì thói quen này hàng ngày và bạn không cần tốn thời gian lật mở từ điển nhiều lần nữa để tra cứu xem các cụm từ đó có nghĩa là gì.

  2. Học ngữ pháp một cách tự nhiên và dễ dàng

  Ngữ pháp là yếu tố luôn “ám ảnh” người theo học tiếng Anh nói riêng và ngoại ngữ nói chung. Ngoài ra, một số cá nhân chưa thực sự coi trọng việc học ngữ pháp tiếng Anh, cho rằng các kỹ năng khác như Nghe – Nói, giao tiếp hay phản biện bằng tiếng Anh sẽ thực sự cần thiết hơn. Tuy nhiên, đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Chỉ khi bạn có nền tảng ngữ pháp vững chắc, việc ứng dụng tiếng Anh trong mọi khía cạnh của cuộc sống mới thực sự trơn tru, hiệu quả. Do đó, hãy tập trung vào việc ôn tập các kiến thức ngữ pháp cơ bản.

  Xem thêm: Học tiếng Anh giao tiếp có cần học ngữ pháp hay không?

  Có rất nhiều phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả:

  • Học ngữ pháp qua tài liệu tiếng Anh
  • Xây dựng thói quen đọc, nghe tiếng Anh chủ động mỗi ngày
  • Học ngữ pháp tiếng Anh qua truyện song ngữ, đơn ngữ
  • Nhờ sự trợ giúp và hướng dẫn của thầy cô, người có kinh nghiệm và chuyên môn tiếng Anh cao

  Ngoài ra, một cách thú vị khác để học và ôn tập ngữ pháp tiếng Anh là dạy ngữ pháp cho một đối tượng khác. Hãy thử tìm kiếm một người bạn học, một học sinh, em nhỏ ở trình độ tiếng Anh thấp hơn bạn. Việc giảng dạy hay truyền đạt lại kiến thức sẽ buộc bạn phải ghi nhớ các quy tắc và hiểu chúng đúng cách. 

  3. Học tiếng Anh cho người mới bắt đầu theo cách tự nhiên nhất

  Một số phương pháp học tiếng Anh tích hợp cho người mới bắt đầu giúp bạn không cảm thấy nhàm chán:

  • Xem phim bằng tiếng Anh vào buổi tối cuối tuần
  • Sử dụng tiếng Anh trong quá trình nấu ăn (viết lại công thức của bạn bằng tiếng Anh hoặc xem các video, clip về nấu ăn của người nước ngoài)
  • Viết thư cho người thân, bạn bè bằng tiếng Anh
  • Sáng tác truyện bằng tiếng Anh: có thể là các câu truyện ngắn, mẩu truyện tranh nhỏ bằng tiếng Anh về cuộc sống hàng ngày
  • Lên mạng, tìm kiếm lời bài hát tiếng Anh yêu thích và hát theo chúng
  • Tổ chức các trò chơi cho hội nhóm bằng tiếng Anh (ví dụ: Monopoly, Scrabble hoặc Word Up,...)
  • Tự nói chuyện bằng tiếng Anh trong khi dọn dẹp hoặc rửa bát
  • Đi xung quanh nhà và cố gắng gọi tên mọi thứ bằng tiếng Anh (đồ đạc, quần áo, v.v.) và tra cứu các từ vựng bạn chưa biết

  Trên đây là những cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả. Bằng việc áp dụng các cách học này, Pasal tin rằng bạn có thể áp dụng và trau dồi tiếng Anh một cách tối ưu nhất. Hãy xây dựng từ thói quen hàng ngày, giữ tinh thần thoải mái để tiếp thu tiếng Anh dễ dàng.

  THAM KHẢO NGAY:

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết