BÍ QUYẾT PHÁT ÂM TIẾNG ANH CHUẨN - CHIA SẺ TỪ CHUYÊN GIA NGÔN NGỮ PAUL GRUBER

BÍ QUYẾT PHÁT ÂM TIẾNG ANH CHUẨN - CHIA SẺ TỪ CHUYÊN GIA NGÔN NGỮ PAUL GRUBER

22/03/2022

BÍ QUYẾT PHÁT ÂM TIẾNG ANH CHUẨN - CHIA SẺ TỪ CHUYÊN GIA NGÔN NGỮ PAUL GRUBER

Nhắc đến cụm từ “Pronunciation Workshop” chắc chắn bạn sẽ có ngay ấn tượng về một phương pháp học phát âm vô cùng nổi tiếng đến từ chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu thế giới. Phương pháp này đã giúp hàng triệu người trên thế giới thay đổi khả năng ngôn ngữ của mình. Trong bài viết hôm nay hãy cùng Pasal tìm hiểu những chia sẻ từ chuyên gia Paul Gruber -  “cha đẻ” của phương pháp Pronunciation Workshop về bí quyết phát âm tiếng Anh chuẩn nhé!

Bật mí cách phát âm tiếng Anh chuẩn từ chuyên gia Paul Gruber

Giới thiệu chung về Pronunciation Workshop

Chuyên gia Paul Gruber là ai?

Chuyên gia Paul Gruber là một chuyên gia âm ngữ trị liệu vô cùng nổi tiếng với nhiều năm làm việc trong lĩnh vực huấn luyện và và đào tạo tiếng Anh. Ông đạt được tấm bằng cử nhân ngôn ngữ sáng giá tại trường tại Đại học Montclair State và  tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành nghiên cứu bệnh lý về phát âm của trường Đại học Nova Southeastern.

Bên cạnh đó ông còn vinh dự nhận được chứng nhận cấp cao Chuyên gia thính học của Hiệp hội ngôn ngữ và giao tiếp Hoa Kỳ ( ASHA).

Có thể bạn chưa biết Chuyên gia Paul Gruber cũng là một cái tên được “săn đón” bởi rất nhiều công ty, tập đoàn lớn cho chương trình đào tạo nhân sự của họ như: Microsoft, Verizon, Motorola và cơ quan hàng không vũ trụ Hoa Kỳ Nasa. Ngoài ra, các trường Đại học danh tiếng như Harvard, Berkeley,... cũng mời ông về để đào tạo cho sinh viên của mình.


Nguồn gốc ra đời của phương pháp

Có thể thấy có không ít người học thường khá “xem nhẹ” tầm quan trọng của việc phát âm trong khi học giao tiếp. Tuy nhiên đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc bạn giao tiếp không hiệu quả, không đạt được mục tiêu giao tiếp khi trò chuyện bằng tiếng Anh. Phát âm chuẩn xác chính là nền tảng cho việc giao tiếp và làm chủ tiếng Anh.

Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc và chuyên môn về phát âm của người học Chuyên gia Pail Gruber đã nghiên cứu và phát triển hệ thống phương pháp Pronunciation Workshop nhằm mang đến một giải pháp giúp hàng nghìn người trên toàn thế giới gạt bỏ lo lắng về việc học ngôn ngữ, tự tin giao tiếp tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ. Sự tồn tại và phát triển của Pronunciation Workshop hơn 25 năm qua tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới chính là minh chứng rõ ràng nhất cho sự uy tín và tính hiệu quả của hệ thống phương pháp này.

Bí quyết phát âm tiếng Anh chuẩn từ chuyên gia Paul Gruber

Chuẩn hóa ngữ âm tiếng Anh với hệ thống phiên âm IPA

 

Đối với việc học tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác, việc cải thiện phát âm luôn là một yếu tố quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng người sử dụng ngôn ngữ truyền đạt  hoặc tiếp nhận thông tin. Tuy nhiên, việc học phát âm tiếng Anh vẫn còn gây ra nhiều khó khăn đối với người học tại Việt Nam hiện nay vì nhiều lý do như sự khác biệt trong hệ thống các âm, ngữ điệu, … Hiểu được điều đó, phương pháp Pronunciation Workshop của chuyên gia Paul Gruber đã bắt đầu với những bài giảng và chia sẻ về phát âm chuẩn 43 âm trong hệ thống bảng phiên âm quốc tế IPA.


Ngoài ra, chuyên gia Paul Gruber cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc học, quan sát và bắt chước khẩu hình, vị trí đặt lưỡi trong khi nói của người bản xứ sẽ giúp bạn phát âm chuẩn xác hơn.…

Thực hành các câu và đoạn hội thoại giao tiếp tăng vốn từ vựng và ngữ pháp

Nguyên nhân khiến bạn chưa nói được tiếng Anh trôi chảy là do bạn không chịu thực hành nói. Vậy nên đừng chờ ai đó đến bắt chuyện với bạn mà hãy ý thức tự luyện nói tiếng Anh bất cứ lúc nào!

Phương pháp “nghe - chép chính tả”, giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe của mình.

Nghe nhiều sẽ giúp bạn có phản xạ nói tố hơn bởi những từ và câu tiếng Anh ở sẵn trong đầu và có thể bật ra bất cứ lúc nào mà không cần suy nghĩ nhiều. Bên cạnh đó, giúp  tăng cường khả năng nhận biết âm, hiểu nội dung cũng như cải thiện ngữ âm, ngữ điệu khi nói

Luyện nghe các chủ đề thông dụng trong cuộc sống hằng ngày (giới thiệu bản thân, thói quen, sở thích, quê hương, công việc mơ ước,...) sẽ giúp bạn có thêm vốn từ vựng đáng kể, phục vụ cho việc giao tiếp hàng ngày sau này.

Bên cạnh tập trung vào kỹ năng phát âm, chuyên gia Paul Gruber còn đưa ra nhiều lời khuyên cho việc học từ vựng giúp bạn trở thành một người giao tiếp hiệu quả và có tác động mạnh. Để nâng cao vốn từ mới của mình thật nhanh chóng, bạn không nên chọn bừa những danh sách từ để học thuộc lòng mà hãy học thông qua việc vận động, nhìn vào các bức tranh để nói hoặc xem, nghe và học bằng audio, video,..

Trên đây là những chia sẻ về bí quyết giúp bạn chuẩn hóa ngữ âm, phát âm của mình trong khi giao tiếp tiếng Anh. Hy vọng bài viết này bổ ích với bạn!

Bình luận bài viết