0243.624.8686 - 0246.253.8588 - 0283.512.3966

1. Không nên học ngữ pháp quá nhiều

 
          Quy tắc này có vẻ mới mẻ với nhiều bạn sinh viên coi Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai (ESL), nhưng nó lại là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất. Nếu bạn muốn vượt qua kỳ thi ở trường vậy hãy học ngữ pháp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nói trôi chảy tiếng Anh, bạn nên cố gắng học tiếng Anh mà không cần học ngữ pháp.
 
ngữ pháp tiếng anh
 
          Học ngữ pháp sẽ chỉ kìm hãm và làm bạn thêm rối bời hơn. Trong đầu chúng ta sẽ suy nghĩ về các quy tắc khi tạo câu thay vì tự nhiên nói một câu như người bản xứ. Hãy nhớ rằng chỉ một phần nhỏ người nói tiếng Anh biết nhiều hơn 20% tất cả các quy tắc ngữ pháp. Nhiều sinh viên ESL biết ngữ pháp còn nhiều hơn người bản xứ.
 
          Một số người bản ngữ khi được hỏi một số câu hỏi về ngữ pháp, chỉ một vài trong số họ biết được câu trả lời. Tuy nhiên họ lại có khả năng nói, đọc, viết và giao tiếp một cách rất trôi chảy.
 
Bạn muốn mình có thể đọc thuộc lòng các định nghĩa của các từ, hay bạn muốn có thể sử dụng Tiếng Anh một cách trôi chảy?
 

2. Tìm hiểu và nghiên cứu các cụm từ

 
          Nhiều sinh viên học từ vựng và cố gắng đặt nhiều từ lại với nhau để tạo ra một câu có nghĩa. Điều đáng ngạc nhiên là một số bạn sinh viên biết rất nhiều từ, nhưng họ lại không thể tạo ra một câu thích hợp. Lý do là vì họ không học các cụm từ. Khi trẻ em học một ngôn ngữ, chúng học cả từ và cụm từ với nhau. Tương tự như vậy, bạn cần phải nghiên cứu và tìm hiểu các cụm từ.
 
          Nếu bạn biết 1000 từ, bạn có thể không nói được một câu đúng. Nhưng nếu bạn biết 1 cụm từ, bạn có thể tạo ra hàng trăm câu đúng. Nếu bạn biết 100 cụm từ, bạn sẽ ngạc nhiên trước bao nhiêu câu đúng mà bạn sẽ có thể nói. Cuối cùng, khi bạn biết 1000 cụm từ, bạn gần như đã trở thành một người nói tiếng Anh (Speaker) thông thạo.
 
cụm từ tiếng anh thông dụng
 

Không nên dịch nghĩa

 
          Khi bạn muốn tạo ra một câu tiếng Anh, không dịch các từ từ tiếng mẹ đẻ của bạn. Thứ tự của các từ có lẽ là hoàn toàn khác nhau, bạn sẽ bị chậm và không chính xác nếu làm bằng cách làm này. Thay vào đó, học những cụm từ và câu để bạn không cần phải suy nghĩ về những lời bạn nói. Nó nên được tự nhiên nhất có thể.
Một vấn đề khác khi dịch là bạn sẽ cố gắng để kết hợp các quy tắc ngữ pháp mà bạn đã học được. Dịch và suy nghĩ về ngữ pháp để tạo ra câu tiếng Anh là không chính xác và nên tránh.
 

3. Chỉ Đọc và Nghe là KHÔNG đủ. Hãy thực hành Nói những gì bạn nghe.

 
          Đọc sách, nghe và nói là những khía cạnh quan trọng nhất của bất kỳ ngôn ngữ nào. Điều này cũng đúng đối với tiếng Anh. Tuy nhiên, nói lại là yêu cầu duy nhất để bạn có thể sử dụng trôi chảy Tiếng Anh. Đây là điều bình thường đối với trẻ sơ sinh và trẻ em, chúng phải học nói tiếng đầu tiên, trở nên thành thạo, sau đó mới bắt đầu đọc, sau đó viết. Vì vậy thứ tự tự nhiên sẽ là nghe, nói, đọc, sau đó viết.
 
thực hành nói tiếng anh
 
 

Vấn đề đầu tiên

 
          Bạn có thấy thật là lạ khi mà các trường học trên thế giới dạy đọc trước, sau đó viết, sau đó là nghe, và cuối cùng là nói không? Mặc dù bạn thấy thật khác biệt, nhưng lý do chính là bởi vì khi bạn học một ngôn ngữ thứ hai, bạn cần phải đọc tài liệu để trước hết có thể hiểu và học nó. Vì vậy, mặc dù thứ tự tự nhiên là nghe, nói, đọc, sau đó viết, nhưng thứ tự cho sinh viên ESL là được đọc, nghe, nói, sau đó là viết.
 

Vấn đề thứ hai

 
          Lý do nhiều người có thể đọc và nghe được là bởi vì đó là tất cả họ đều thực hành chúng. Nhưng để nói tiếng Anh lưu loát, bạn cần phải thực hành nói. Không chỉ dừng lại ở phần nghe, và khi bạn học tập, không chỉ lắng nghe. Hãy nói to lên  cái mà bạn đang lắng nghe và hãy thực hành những gì bạn nghe. Thực hành nói to cho đến khi miệng và não bạn có thể làm điều đó mà không còn bất kỳ sự vướng mắc nào. Bằng cách đó, bạn sẽ có thể nói tiếng Anh thật lưu loát.
 

4. Nhấn chìm chính mình

 
          Khả năng nói lưu loát một ngôn ngữ không liên quan gì đến việc bạn thông minh như thế nào. Bất cứ ai cũng có thể học cách nói chuyện bằng bất kỳ ngôn ngữ nào. Đây là một thực tế đã được chứng minh bởi tất cả mọi người trên thế giới. Mọi người có thể nói được ít nhất một ngôn ngữ. Cho dù bạn là thông minh, hoặc năng lực trí não dù có ít ỏi, bạn cũng có thể nói được một ngôn ngữ nào đó.
 
nguyên tắc học tiếng anh giao tiếp
 
 
          Bạn có thể đạt được điều này bằng cách CHÌM trong môi trường ngôn ngữ đó mọi lúc mọi nơi. Sự thật là nhiều người là người nói tiếng Anh tốt là những người đã từng học tại một trường học nói tiếng Anh. Họ có thể nói được tiếng Anh không phải vì họ đã đi đến một trường học nói tiếng Anh, mà vì họ có một môi trường nơi họ có thể được ở quanh những người nói tiếng Anh liên tục và liên tục.
 
          Ngoài ra còn có một số người tuy cũng là đi du học nhưng lại học hỏi được rất ít. Đó là bởi vì họ dù đã đi đến một trường học nói tiếng Anh, nhưng lại tìm bạn bè là đồng hương với họ và không thực hành được tiếng Anh chút nào.
 
          Thật ra bạn không cần phải đi đâu xa xôi để trở thành một người nói tiếng Anh thông thạo. Bạn chỉ cần để quanh mình tràn ngập tiếng Anh là được. Ví dụ như bạn có thể làm điều này bằng cách đặt ra các quy tắc với bạn bè hiện tại của bạn rằng bạn sẽ chỉ nói được tiếng Anh và khuyến khích họ cũng như vậy. Bạn cũng có thể mang theo một chiếc máy nghe nhạc hay chiếc Smart phone của bạn và liên tục lắng nghe các câu tiếng Anh. Như bạn thấy, bạn có thể đạt được kết quả bằng cách thay đổi những gì xung quanh bạn đang có. Nhấn chìm mình trong tiếng Anh và bạn sẽ học nó nhanh hơn nhiều lần.
 

5. Nghiên cứu các tài liệu chuẩn

 
          Một cụm từ phổ biến bạn thường nghe đó là, "Thực hành làm cho việc học trở nên hoàn hảo." Đây là điều sai sự thật. Thực hành chỉ làm cho những gì bạn ĐANG HỌC trở nên hoàn hảo. Nếu bạn thực hành các câu không chính xác, bạn sẽ phải hoàn thiện nói những câu không chính xác. Vì vậy, điều quan trọng là bạn được nghiên cứu những tài liệu thường được sử dụng bởi phần lớn mọi người.
 
          Một vấn đề nữa là nhiều sinh viên học tiếng Anh từ những bản tin. Tuy nhiên, ngôn ngữ mà họ nói lại trang trọng hơn và nội dung mà họ sử dụng liên quan đến chính trị và không được sử dụng nhiều trong cuộc sống bình thường. Điều quan trọng ở đây là bạn phải hiểu được họ đang nói gì, nhưng bạn nên nhớ đây chỉ là một bài học nâng cao bạn nên nghiên cứu sau khi bạn đã học hết những điều cơ bản của tiếng Anh giao tiếp hàng ngày.
 
          Nhìn chung, hãy nghiên cứu những tài liệu tiếng Anh mà bạn có thể tin tưởng, chúng thường được sử dụng bởi mọi người, và điều đó sẽ là điều đúng đắn bạn nên làm.
 
Ngoài ra, để phát triển khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình, bạn hoàn toàn có thể nghiên cứu thêm phương pháp Pasal Total Immersion tích hợp yếu tố giúp giao tiếp tiếng anh tự tin và trôi chảy sau 3-6 tháng. 
 
 
 
 
 
Bình luận bài viết
Học bổng tháng 11 - Tri ân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11
Học bổng tháng 11 - Tri ân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11
Tri ân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 - Pasal gửi tặng bạn ngàn học bổng giá trị.
Đăng ký - Người truyền lửa Pasal
Đăng ký - Người truyền lửa Pasal
Link đăng kí thông tin nhận quà của chương trình Người truyền lửa Pasal <3
Yêu thương ngày 20/10 - Trao ngàn học bổng tặng em
Yêu thương ngày 20/10 - Trao ngàn học bổng tặng em
Yêu thương ngày 20/10 - Pasal gửi trọn tình thương tới những người phụ nữ quanh bạn.
Tháng chị Hằng đã tới, phấp phới ngàn học bổng tặng bạn vào Tháng 9 này
Tháng chị Hằng đã tới, phấp phới ngàn học bổng tặng bạn vào Tháng 9 này
Tháng cô hồn vừa trôi qua mấy ngày, chị Hằng cùng chú Cuội đã ký ngay hợp đồng với Pasal trao ngàn món quà Trung Thu tới bạn.
Tháng 8 rực rỡ, muôn màu muôn khuyến mãi chào đón Tân Sinh Viên
Tháng 8 rực rỡ, muôn màu muôn khuyến mãi chào đón Tân Sinh Viên
Bạn đã có dự định gì cho mùa hè 2019 này chưa? Tham gia một khoá học cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh từ con số 0 chỉ trong vòng 2 tháng hè chắc chắn sẽ là lựa chọn đáng giá của bạn cho kỳ nghỉ hè này !
[Bài học tiếng Anh giao tiếp] Bài 71 - Nói chuyện với du khách nước ngoài
[Bài học tiếng Anh giao tiếp] Bài 71 - Nói chuyện với du khách nước ngoài
Bạn đã học tiếng Anh nhiều năm nhưng bất chợt khi gặp Tây, bạn cảm thấy “đóng băng” không nói được một câu nào. Pasal xin giới thiệu với các bạn các cách bắt đầu một cuộc hội thoại với du khách nước ngoài nhé.
8 bài hát giúp bạn học tiếng anh hiệu quả
8 bài hát giúp bạn học tiếng anh hiệu quả
Một trong những cách học tiếng anh giao tiếp nhanh, hiệu quả và mang lại nhiều hứng thú nhất mà nhiều người áp dụng nhất là qua các bài hát. Nhưng cách học tiếng anh qua bài hát như thế nào để đạt được hiệu quả nhất?
[Bài học tiếng Anh giao tiếp] Bài 78 - Cách chuyển Động từ sang Danh từ
[Bài học tiếng Anh giao tiếp] Bài 78 - Cách chuyển Động từ sang Danh từ
Chuyển Động từ sang Danh từ như nào dễ dàng và dễ hiểu nhất?
[Tiếng Anh giao tiếp cơ bản] Bài học 01 - Chào hỏi
[Tiếng Anh giao tiếp cơ bản] Bài học 01 - Chào hỏi
Chào hỏi là bước đầu tiên để thực hiện bất kỳ một cuộc giao tiếp cơ bản nào trước khi tiếp tục những chủ đề khác.
4 Website giúp bạn giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài
4 Website giúp bạn giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài
Công nghệ thông tin phát triển đã san đều cơ hội cho bất kỳ ai muốn nâng cao khả năng tiếng Anh một cách hiệu quả cùng người bản xứ dù bạn đang ở bất cứ nơi đâu.
Khoá học tiếng Anh giao tiếp
Khóa học Pronunciation Workshop
Chuẩn hoá ngữ âm, ngữ điệu và giao tiếp cơ bản. Dành cho người mất gốc tiếng Anh hoặc mới bắt đầu học tiếng Anh.
Khóa học Effortless English
Rèn luyện phản xạ và làm chủ khả năng tư duy khi giao tiếp tiếng Anh
Khóa học Pro Speaking
Tăng tốc giao tiếp tiếng Anh trong tất cả tình huống, nói trôi chảy tự tin với người nước ngoài
Khóa học Protalk
Tự tin giao tiếp tiếng Anh trôi chảy với lộ trình combo Protalk sau 3-6 tháng
Trải nghiệm học thử miễn phí
Đăng ký học ngay
Pasal cam kết giúp bạn yêu thích tiếng Anh và giao tiếp trôi chảy từ 3-6 tháng
Nhận ngay quà tặng sau 3 buổi học: (Học bổng lên đến 25% học phí) + (App tự học phát âm Protalk) + (App ôn thi Cú Sinh Viên) + Sổ tay, móc hóa ....