0243.624.8686 - 0246.253.8588 - 0283.512.3966
Kỹ năng nghe tiếng Anh là một trong những kỹ năng đầu tiên và rất quan trọng đối với bất kỳ người học tiếng Anh nào. Trong quy trình học tiếng Anh giao tiếp chuẩn Nghe - Nói - Đọc - Viết, việc luyện tập nghe thường xuyên được coi như một quá trình nạp ngôn ngữ, giúp bạn dễ dàng phát âm chính xác như người bản ngữ và hình thành tư duy, suy nghĩ bằng tiếng Anh.
Dưới đây là 5 cách học tiếng anh giao tiếp cực kỳ hiệu quả giúp bạn nhanh chóng cải thiện khả năng nghe tiếng Anh của bản thân:

Thay đổi tư duy khi học tiếng anh giao tiếp

Tư duy của bạn chính là cách mà bạn nghĩ về bất kỳ điều gì. Để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh trong việc học tiếng Anh giao tiếp, trước tiên bạn cần phải "dọn dẹp" thật kỹ càng tư duy của chính bản thân mình.
 
Nếu bạn nghĩ rằng bạn nghe tiếng Anh rất kém ngay cả khi bạn chưa thực sự nghe một bài tiếng Anh nào hết, bạn sẽ dễ vào rơi tình trạng không cố gắng hết sức mình.
 
Nếu bạn nghĩ rằng dù có nghe được tiếng Anh đi chăng nữa mình cũng chẳng thể khá lên nổi, khi đó bạn sẽ không còn muốn thử dù chỉ một lần.
 
Và nếu như không thử nghe tiếng Anh, thất bại rồi lại luyện tập liên tục, bạn sẽ không thể thành công.
 
tư duy trong giao tiếp tiếng anh
 
Do đó, trước khi bạn luyện tập nghe tiếng anh, hãy tự nhìn vào gương và nói với mình những câu dưới đây:
  • Tôi có thể làm được
  • Tôi có đủ khả năng và động lực để có thể nghe tiếng Anh tốt hơn
  • Tôi có thể hiểu được rằng tôi đang cố gắng luyện nghe tiếng Anh
  • Tôi thấy được sự tiến bộ của mình hàng ngày

Nghe tiếng Anh bằng cách tập đọc và nói 

Một bí mật mà ít người học tiếng Anh biết được chính là việc bạn có thể cải thiện khả năng nghe tiếng Anh mà không cần thực hành nghe. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những kỹ năng khác, như đọc hay nói tiếng Anh để giúp luyện tập và tăng cường khả năng nghe của mình.
 
Hãy thử xem một ví dụ tương tự như sau: bạn là một cầu thủ bóng đá và bạn rất muốn mình phải đá bóng thật giỏi. Sự thật hiển nhiên là bạn sẽ phải luyện tập đá bóng trong phần lớn thời gian, tuy nhiên bạn cũng có thể bớt chút ít thời gian để tập bơi vì điều đó có thể giúp bạn tăng cường sức bền và khả năng điều chỉnh hơi thở tốt hơn. Điều này cũng hoàn toàn tương tự với việc luyện tập nghe tiếng Anh.
 
Vậy làm thế nào để thực hiện được việc này? Bạn có thể bắt đầu bằng việc tìm kiếm một nội dung nào đó mà bạn có thể vừa nghe và đọc nó. Đó có thể là một bộ phim, một bài hát, một đoạn tin tức thời sự. Hãy luyện nghe nó trước. Cố gắng hiểu nội dung của nó. Nếu bạn tìm thấy một nội dung tương đối khó, hãy sử dụng phụ đề, lời bài hát hoặc transcripts để hiểu được. Khi bạn có thể nhìn thấy một từ và nghe được cách từ đó được phát âm như thế nào và được sử dụng trong câu ra sao, bạn sẽ thấy khả năng phản xạ với tiếng anh của mình tăng tiến đáng kể.
 
Cuối cùng, hãy cố gắng tập nói bằng cách bắt chước hay lặp lại những gì bạn nghe thấy một cách nhanh nhất có thể. Lưu ý nói đúng với ngữ điệu và tốc độ, giọng điệu lên xuống ở trong câu để rèn luyện cách phát âm tiếng Anh chuẩn xác như người bản ngữ.

Nghe đa dạng các thể loại tiếng Anh 

Điều này có nghĩa là bạn hãy tập luyện nghe nhiều thể loại, nội dung khác nhau. Bạn không nên chỉ tập trung vào một thể loại nội dung cố định. Ví dụ, nếu bạn chỉ luôn luyện nghe tiếng Anh bằng việc xem phim, hiệu quả chắc chắn sẽ không tốt bằng việc luyện nghe tiếng Anh bằng xem phim kết hợp cùng các tin tức thời sự và video bài học tiếng Anh xen kẽ.
 
Bạn cũng nên chọn thể loại nội dung có thời lượng đa dạng, từ những video trực tuyến có thời lượng ngắn đến các bộ phim có thời lượng dài hơn. Bằng cách này, bạn có thể thoải mái thực hành và luyện tập kỹ năng nghe mà không cần cảm thấy quá áp lực đối với việc phải nghe nhiều.
 
luyện nghe tiếng anh
 
Một điều cần lưu ý nữa trước khi bạn bắt đầu luyện nghe tiếng Anh, hãy lựa chọn chủ đề nghe mà bạn yêu thích. Ví dụ, nếu bạn thích thể thao, bạn nên lựa chọn nghe một số bản tin phóng sự về các trận bóng đá mới diễn ra. Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng cách này. Chuyển đổi chủ đề nghe đa dạng đồng nghĩa với việc bạn đang cố gắng vượt ra khỏi "vùng an toàn" của bản thân.
 
Bạn cũng nên thử sức mình với các bài nghe trong chủ đề Khoa học, nghệ thuật, sự kiện khác... Theo đó, bạn vừa có thể thực hành kỹ năng nghe của mình vừa học được thêm rất nhiều từ vựng và những kiến thức thú vj trong những ngành nghề, lĩnh vực khác.

Tập đoán nghĩa của bài nghe tiếng Anh

Nhiều người trong số chúng ta thường xuyên sợ mắc sai lầm. Khi chúng ta nghe thấy một từ mới không hiểu nghĩa, ngay lập tức chúng ta phải kiểm tra lại trong phụ đề, lời bài hát hoặc transcripts để làm sáng tỏ. Nhưng điều này thực sự không tốt bởi vì nó khiến cho bộ não của chúng ta trở nên chây ỳ. Nếu bạn muốn học nhanh, bạn cần ép bộ não của mình phải "vận động" liên tục.
 
Như vậy, khi bạn gặp một nội dung hoặc bất kỳ từ tiếng Anh nào chưa biết, hãy cố gắng đoán nghĩa của nó trước khi tra từ điển. Trong thực tế, khi bạn nói chuyện với người bản ngữ, bộ não của bạn thực hiện công việc "dự đoán" này phần lớn thời gian. Ép bộ não của bạn phải đoán nghĩa trước sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục một ngoại ngữ mới hơn, ngay cả khi bạn không hiểu nghĩa của từng từ đơn lẻ.
 
Một bí mật nữa là hãy cố gắng đoán nghĩa của điều sắp được nói ra. Ví dụ, nếu bạn đang xem một video học tiếng Anh, bạn có thể nhìn vào tiêu đề để đoán nội dung của video trước khi bạn xem nó. Rèn luyện việc này sẽ giúp bộ não của bạn gắn những từ vựng và cấu trúc được học trong video đó với chủ đề liên quan và in sâu vào trí nhớ. Sau một thời gian, bạn sẽ phát hiện ra khả năng nghe của mình thay đổi một cách đáng kể, bộ não của bạn làm việc với một tốc độ nhanh hơn mà còn được gọi là trạng thái "phản xạ" với tiếng Anh.

Nắm vững nguyên lý cốt lõi nhất

Để thực sự thay đổi kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn lên một trình độ cao hơn, bạn phải có khả năng hiểu tổng thể toàn bộ nội dung của bài nghe. Điều này không thể đạt tới chỉ bằng việc bạn luyện tập xuyên đêm. Nó đòi hỏi rất nhiều sự thực hành, nghe đi nghe lại hàng trăm, thậm chí hàng nghìn lần để cảm nhận được nhịp điệu, ngữ âm của tiếng Anh. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về bí quyết luyện nghe tiếng Anh, dưới đây là một số nguyên lý cốt lõi bạn cần tìm hiểu trong quá trình luyện nghe tiếng anh của mình:
  • Trọng âm của từ: đâu là những âm tiết thường có xu hướng được nhấn mạnh / không được nhấn mạnh?
  • Trọng âm của câu: người bản ngữ thường có xu hướng nhấn mạnh ở vị trí nào trong một câu nói?
  • Từ khoá và từ bình thường: liệu có phải những từ được nhấn mạnh là những từ quan trọng trong câu nói hơn so với những từ khác không được nhấn mạnh?
  • Thói quen: những mẫu câu, cụm từ nào thường được sử dụng để diễn tả cho một mối quan hệ bất kỳ (bạn bè, đồng nghiệp, người quen, người lạ...?)
  Cảm ơn bạn đã đọc đến phần cuối của bài [Cách học tiếng anh giao tiêp ] 5 bí mật để cải thiện khả năng nghe tiếng Anh thuộc danh mục Cách học tiếng Anh giao tiếp. Bạn hoàn toàn xứng đáng nhận phần quà tới từ trung tâm học tiếng anh giao tiếp Pasal - Đó là cơ hội tham dự trải nghiệm Effortless English và Pronunciation Workshop độc quyền tại Pasal, bạn chỉ cần nhấn vào nút đăng ký và điền đầy đủ thông tin của mình vào đó. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!
 
 
Bình luận bài viết
Xuân đắc lộc, tết phát tài - Cơ hội trúng ngay 1 chỉ vàng khi đăng kí khóa học của Pasal
Xuân đắc lộc, tết phát tài - Cơ hội trúng ngay 1 chỉ vàng khi đăng kí khóa học của Pasal
Tạm biệt năm cũ, chào đón năm mới, Pasal sẽ giúp bạn hoàn thành nốt những gì còn dang dở của 2019, đặc biệt chinh phục Tiếng Anh dễ dàng hơn với gói ưu đãi học phí và chương trình khuyến mại cực lớn nhân dịp đầu Xuân 2020 nhé
Year End Party 2019: Dư vị ấm áp cuối năm của đại gia đình Pasal
Year End Party 2019: Dư vị ấm áp cuối năm của đại gia đình Pasal
Là một trong những sự kiện thường niên lớn trong năm của Pasal, Year End Party 201̣9 là nơi quy tụ của anh chị em trong đại gia đình Pasal. Đây là dịp để toàn thể ban lãnh đạo và nhân viên nhìn lại một chặng đường đã qua, có thành công và niềm vui, có những nỗi buồn và giọt nước mắt cảm xúc,...Tất cả đong đầy trong bữa tiệc đầy cảm xúc của Pasal.
Quà tặng đầu xuân năm mới, bất ngờ với ưu đãi khổng lồ
Quà tặng đầu xuân năm mới, bất ngờ với ưu đãi khổng lồ
ĐẦU XUÂN NĂM MỚI - BẤT NGỜ VỚI ƯU ĐÃI "SIÊU TO KHỔNG LỒ"

Háo hức đón chờ  Pasal Year End Party 2019
Háo hức đón chờ Pasal Year End Party 2019
Thời gian thấm thoắt trôi qua, thời điểm khép lại năm 2019 với rất nhiều dấu ấn và kỷ niệm của Pasal đã đến. Đây cũng là thời điểm mà sự kiện được mong chờ nhất trong năm The End Party 2019 đang chuẩn bị diễn ra. Chương trình như một lời cảm ơn, tri ân nhất gửi cho toàn bộ cán bộ nhân viên đã đồng hành cùng Pasal trong một năm qua. Hãy cùng BTC khám phá những điều thú vị về chương trình này nhé.
Lịch nghỉ TẾT DƯƠNG LỊCH và TẾT NGUYÊN ĐÁN 2020
Lịch nghỉ TẾT DƯƠNG LỊCH và TẾT NGUYÊN ĐÁN 2020
Vậy là một năm đã qua, đã xa với biết bao kỷ niệm vui buồn. Nhưng thật tuyệt vời vì Pasal đã luôn gắn bó và trở thành ngôi nhà thứ 2 của các bạn trong 2020 vừa qua.
Nào! Giờ chúng ta hãy cùng điểm tới thông tin chính thức từ P. Nhân Sự Pasal về lịch nghỉ trong thời gian sắp tới nhé!
[Bài học tiếng Anh giao tiếp] Bài 71 - Nói chuyện với du khách nước ngoài
[Bài học tiếng Anh giao tiếp] Bài 71 - Nói chuyện với du khách nước ngoài
Bạn đã học tiếng Anh nhiều năm nhưng bất chợt khi gặp Tây, bạn cảm thấy “đóng băng” không nói được một câu nào. Pasal xin giới thiệu với các bạn các cách bắt đầu một cuộc hội thoại với du khách nước ngoài nhé.
8 bài hát giúp bạn học tiếng anh hiệu quả
8 bài hát giúp bạn học tiếng anh hiệu quả
Một trong những cách học tiếng anh giao tiếp nhanh, hiệu quả và mang lại nhiều hứng thú nhất mà nhiều người áp dụng nhất là qua các bài hát. Nhưng cách học tiếng anh qua bài hát như thế nào để đạt được hiệu quả nhất?
[Bài học tiếng Anh giao tiếp] Bài 78 - Cách chuyển Động từ sang Danh từ
[Bài học tiếng Anh giao tiếp] Bài 78 - Cách chuyển Động từ sang Danh từ
Chuyển Động từ sang Danh từ như nào dễ dàng và dễ hiểu nhất?
[Tiếng Anh giao tiếp cơ bản] Bài học 01 - Chào hỏi
[Tiếng Anh giao tiếp cơ bản] Bài học 01 - Chào hỏi
Chào hỏi là bước đầu tiên để thực hiện bất kỳ một cuộc giao tiếp cơ bản nào trước khi tiếp tục những chủ đề khác.
45 TỪ VỰNG MÀU SẮC BẰNG TIẾNG ANH CỰC DỄ THUỘC
45 TỪ VỰNG MÀU SẮC BẰNG TIẾNG ANH CỰC DỄ THUỘC
45 từ vựng về màu sắc trong khi học tiếng Anh được chia sẻ trong bài không chỉ cung cấp từ vựng cho 7 màu sắc cơ bản mà còn có những màu sắc mở rộng có liên quan hơn nữa.
Khoá học tiếng Anh giao tiếp
Khóa học Pronunciation Workshop
Chuẩn hoá ngữ âm, ngữ điệu và giao tiếp cơ bản. Dành cho người mất gốc tiếng Anh hoặc mới bắt đầu học tiếng Anh.
Khóa học Effortless English
Rèn luyện phản xạ và làm chủ khả năng tư duy khi giao tiếp tiếng Anh
Khóa học Pro Speaking
Tăng tốc giao tiếp tiếng Anh trong tất cả tình huống, nói trôi chảy tự tin với người nước ngoài
Khóa học Protalk
Tự tin giao tiếp tiếng Anh trôi chảy với lộ trình combo Protalk sau 3-6 tháng
Trải nghiệm học thử miễn phí
Đăng ký học ngay
Pasal cam kết giúp bạn yêu thích tiếng Anh và giao tiếp trôi chảy từ 3-6 tháng
Nhận ngay quà tặng sau 3 buổi học: (Học bổng lên đến 25% học phí) + (App tự học phát âm Protalk) + (App ôn thi Cú Sinh Viên) + Sổ tay, móc hóa ....