4 cặp phụ âm dễ phát âm sai trong tiếng Anh 

4 cặp phụ âm dễ phát âm sai trong tiếng Anh 

12/01/2022

Nội dung chính

mục lục

  4 cặp phụ âm dễ phát âm sai trong tiếng Anh 

  Trong tiếng Anh có hai loại âm: nguyên âm và phụ âm. Để phát âm đúng một từ tiếng Anh bạn phải biết cách đọc chuẩn những âm này. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây và bỏ túi những cặp phụ âm dễ phát âm sai trong tiếng anh, cũng là bí quyết giúp bạn hoàn thiện khả năng phát âm của mình.

  Làm thế nào để phát âm chuẩn các phụ âm tiếng Anh?

  4 cặp phụ âm khó phân biệt trong tiếng Anh

  Nếu bạn học và nắm chắc bảng IPA, bạn sẽ biết chính xác cách phát âm bất kỳ từ nào chỉ bằng cách tra từ điển (thường bao gồm các bài đọc IPA). Dưới đây là 4 cặp phụ âm dễ gây nhầm lẫn khi phát âm.

  Những phụ âm dễ phát âm sai trong tiếng Anh

  1.Cặp phụ âm /p/ và /b/

  • /p/

  Đây là một trong những phụ âm dễ phân biệt và phát tâm nhất. Nó được tạo ra bằng cách đẩy hơi ra khỏi môi của bạn, mở ra khi không khí đi qua và được viết dưới dạng chữ cái “p.”Phụ âm này có thể được nghe thấy trong các từ “pig”  hoặc “lips”.

  • / b /

  Phụ âm này tương tự như âm / p /. Nó cũng được tạo ra bằng cách đẩy không khí ra khỏi môi, mở ra khi không khí đi qua. Tuy nhiên, lần này, các dây thanh quản sẽ rung khi phát âm. Bạn có thể được nghe thấy phụ âm /b/ trong các từ “bit” hoặc “tub”.

  Nếu bạn cảm thấy khó phân biệt âm này với âm /P/ trước, hãy đặt tay nhẹ lên cổ họng khi phát âm , bạn sẽ cảm thấy cổ họng mình rung lên đối với / b / nhưng không rung đối với / p /.

  2. Cặp phụ âm /t/ và /d/

  • / t /

  / t / là một phụ âm khá thú vị trong tiếng Anh. Nó được tạo ra bằng cách đẩy không khí ra khỏi miệng và chạm vào lưỡi phía trên răng khi nó đi qua.  m thanh  của phụ âm này có thể được nghe thấy trong các từ “tiger” hoặc “basset”.

  • / d /

  Giống như / t /, phụ âm /d / được tạo ra bằng cách đẩy không khí ra khỏi miệng và chạm vào lưỡi phía trên răng khi nó đi qua. Tuy nhiên, dây thanh âm được sử dụng cho cái này, và chúng rung động khi chạm vào lưỡi. Bạn có thể cảm nhận nó bằng cách chạm vào cổ họng, như âm / b /

  3. Cặp phụ âm /k/ và /g/

  • / k / 

   Phụ âm này được tạo ra bằng cách chạm vào phía sau của lưỡi với vòm miệng. Nó có thể được viết dưới dạng "k", "ck" như trong từ "pack" hoặc dưới dạng "c." Nó chỉ được viết dưới dạng “c” nếu nó đứng trước các nguyên âm “a,” “o” hoặc “u” như trong từ "cap" hoặc "cup"

  • / g/

   Âm / g / được tạo ra bằng cách chạm vào phía sau của lưỡi với vòm miệng. Tuy nhiên, sự khác biệt là dây thanh âm rung với / g / và chúng tạo ra tiếng ồn. Âm này hầu như luôn được viết là “g” như trong các từ “good” hoặc “bag”.

  4.Cặp phụ âm /f/ và /v/

  • / f /

  Phụ âm / f / trong tiếng Anh được tạo ra bằng cách đặt môi trên với răng dưới và đẩy không khí ra ngoài. Âm này thường được viết dưới dạng “f” như trong từ find. Một điều thú vị là , nó cũng có thể được viết thành "ph" như trong tên Phil hoặc "gh" như trong từ cough .

  • / v /

   Âm / v / rất giống với âm / f /. Bạn có thể phát âm /v/ bằng cách nối môi trên với răng dưới và đẩy không khí ra ngoài. Đảm bảo rằng dây thanh quản của bạn rung để chúng tạo ra âm thanh trong khi làm như vậy. Âm này hầu như luôn được viết dưới dạng “v” như trong các từ “van”.

  Tự học phụ âm tiếng Anh như thế nào?

  Cách tốt nhất để nắm vững các phụ âm trong tiếng Anh là lắng nghe rõ ràng và sau đó luyện tập chúng thật nhiều.

  Tự học phụ âm qua Internet tiện lợi, hiệu quả

  Internet chính là nguồn tư liệu phong phú mà bạn hoàn toàn có thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo một số trang Web như: 

  • Cambridge English: cung cấp những video về các phụ âm trong tiếng Anh. Chúng bao gồm hình ảnh cận cảnh miệng khi phát âm các âm thanh, vì vậy bạn cũng có thể thực hành và làm theo vô cùng dễ dàng.
  • LawlessEnglish: cung cấp những chỉ dẫn chuyên sâu, chi tiết về tất cả các phụ âm trong tiếng Anh với các bản ghi âm và ví dụ minh hoạ.
  • Speechactive : Với các công cụ trực tuyến của nó, bạn có thể nghe và ghi lại từng âm thanh phụ âm riêng lẻ. Sau đó, bạn có thể nghe âm thanh đã ghi của mình, so sánh và đối chiếu với mẫu.

  Học phát âm tiếng Anh cần được chuẩn hóa và hoàn thiện ngay từ khi bắt đầu. tạo nên một nền tảng vững chắc để khi bạn áp dụng với các kỹ năng: nghe. đọc. viết cũng hiệu quả hơn. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tránh được sự nhầm lẫn không đáng có trong khi phát âm tiếng Anh. Chúc bạn thành công!

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết