0243.624.8686 - 0246.253.8588 - 0283.512.3966

 Bạn có từng cảm thấy thất vọng khi nghe người nước ngoài nói khác hoàn toàn so với những gì bạn được học ở trường? Có phải bạn đã bỏ lỡ điều gì trong khi học hay có một bức tường vô hình nào đó đang tồn tại trong đầu, ngăn cản bạn đến với cảm giác thật tự nhiên khi nói tiếng Anh?

 

tiếng anh giao tiếp

 

Hôm nay, Pasal sẽ bật mí cho bạn 3 bí mật cực kỳ quan trọng nhưng hiếm khi được day ở trường, làm thay đổi kỹ năng tiếng Anh giao tiếp của bạn!

 

1. Sound Morphing/ Connected Speech: Nối âm

2. Discourse Markers: Những từ hoặc cụm từ thông dụng được thêm vào trong câu giúp câu văn trở nên mượt mà, trôi chảy, có liên kết và đặc biệt là dùng khi bạn đang bị bí từ, cần thêm thời gian để sắp xếp lại ý tưởng trong đầu. Ví dụ: like

3. Pronunciation/ Intonation/ Rhythm & Flow: Cách phát âm, ngữ âm, ngữ điệu

 

I. SOUND MORPHING/ CONNECTED SPEECH

 

Nối âm là cách mà người nói cắt, trộn, bỏ bớt từ và âm thanh khi nói. Đây là một trong những lý do lớn nhất khiến phần lớn người học tiếng Anh không hiểu được người bản xứ.

Trong khi phần lớn mọi người đều tin rằng lý do mà họ không hiểu được là vì người bản xứ nói quá nhanh và sử dụng quá nhiều từ lóng, điều này chỉ đúng một phần nhỏ thôi.

 

Sau đây là một vài ví dụ để các bạn có thể phân biệt được cách mà chúng ta đang học với cách mà người bản xứ nói. Đầu tiên, bạn sẽ được nghe người nói đọc một câu tiếng anh với giọng tự nhiên, sau đó lặp lại theo cách chúng ta học và giọng tự nhiên một lần nữa.

 

Ví dụ (bắt đầu từ 00:40 nhé!)

A. How native speakers really speak (only speak)

B. Textbook pronunciation (listen and read)

"What are you going to get when you go to the store tonight with the wife and kids?"

C. How native speakers really speak (listen and read)

“whatcha gonna get when ya go-da-the store-danight wi-the wife ‘n kids?” 

 

Đây chính là cách mà người bạn xứ thực sự nói hàng ngày và bạn cần phải thường xuyên lắng nghe, luyện tập để hiểu và sử dụng nó, điều này sẽ giúp cách phát âm Tiếng Anh của bạn trôi chảy hơn rất nhiều.

 

bí mật nói tiếng anh

 

 10 ví dụ cơ bản nhất của trường hợp nối âm:

 • What are you= whatcha/whatch-ya -> What are you doing? (wha-tchya doin’?/ Wha-da-ya doin’?)
 • What did you= “wha-djya” -> What did you do today? (“wha-djya do-daday”)
 • What do you= “wha-da-ya” -> What do you think? (“wha-da-ya think?”)
 • Going to= gonna
 • Want to= wanna
 • Got to= gotta
 • Should have= shoulda
 • Could have= coulda
 • Would have= woulda
 • Give me= gimme

II. Discourse Markers

 

Để dễ dàng so sánh, dưới đây đưa ra cho bạn 2 ví dụ, một sử dụng discourse markers và một không sử dụng. Bạn chú ý nghe kỹ nhé:

 

Ví dụ 1(sử dụng Discourse Markers):

So, Look, you see, I’m not like totally fluent in Italian, you know, but it’s kind of similar to Spanish. Well, I mean, they aren’t exactly the same, but they have kind of like similar grammatical structures, you know?

 

Ví dụ 2 (không sử dụng Discourse Marker)

I’m not totally fluent in Italian, but it’s similar to Spanish. They aren’t exactly the same, but they have similar grammatical structures.

 

Bạn có thể thấy trường hợp B thì có mục đích rõ ràng hơn, đúng ngữ pháp. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng người bản xứ sẽ không nói theo cách này bởi vì nó giống như một con rô bốt đang nói chuyện vậy. Rõ ràng là cách A thì tự nhiên và có cảm xúc hơn. Người bản xứ dùng discouse marker MỌI LÚC trong lời nói của mình. Nó giúp họ có thêm thời gian để suy nghĩ, theo dõi, tránh ngắt quãng trong lời nói, thay đổi chủ đề hay tạo mạch cảm xúc. Do đó, việc học cách sử dụng những từ này rất quan trọng để nói tiếng Anh giao tiếp một cách lưu loát.

 

 Đây là một số từ discourse markers hay sử dụng: well, so, look, kind of/kinda, like, alright, you know, anyway, actually, now.

 

III. PRONUNCIATION, INTONATION, RHYTHM AND FLOW

 

Điều đầu tiên bạn cần biết là trọng âm không phải là vấn đề quan trọng. Mọi người thường tập trung quá mức vào từng từ mà quên mất họ đang nói cả một câu văn. Do đó, điều mà họ cần quan tâm là cách phát âm, ngữ âm, nhịp điệu và mạch cảm xúc của lời nói.

 

Đoạn video này sẽ tóm tắt cho bạn ngắn gọn điều đó:

 

 

Như vậy, đoạn video này chỉ ra rằng, tiếng Anh là một ngôn ngữ nhịp nhàng, bạn cần biết cách lên xuống giọng từng chỗ cho phù hợp vào việc nhấn mạnh những chữ quan trọng trong một câu.

 

ới đây là 3 mẹo phát âm tiếng Anh có thể giúp ích cho bạn:

 

1. Lắng nghe âm hưởng phía sau các từ

 

Thay vì tập trung vào từng từ và nghĩ về cách nó đánh vần như thế nào, hãy tập trung và LẮNG NGHE âm hưởng của ngôn ngữ. Theo như một chuyên gia về ngữ âm có nói: "Vấn đề là bạn đang nói tiếng Anh với ngữ điệu của ngôn ngữ bạn". Để hiểu rõ hơn, bạn hãy xem video dưới đây và bạn sẽ nhận ra âm hưởng tiếng Anh trong những gì họ nói, nhưng thực ra phần lớn các từ không phải tiếng Anh (ngay cả những người bản xứ cũng khó phân biệt được):

 

 

Thật ra, những từ họ nói không có ý nghĩa gì cả, nó chỉ mang âm hưởng tiếng Anh, giống như việc bạn hay bắt chước giọng điệu của những nước khác hay tiếng vùng, miền khác khi nói vậy. Hãy thử nói tiếng Việt theo âm hưởng của tiếng Anh xem như thế nào nhé!

 

2. Học cách nói theo cụm âm thanh

 

Người bản xứ, đặc biệt là người Mỹ và Canada, họ thường đọc dính liền các từ vào với nhau, lên xuống giọng, dùng các cách kết nối sao cho giữa chúng không có khoảng cách nào cả.

Ví dụ nối âm, "with the wife" trở thành "wi-the-wife"

Hay ví dụ trong đoạn video trên, "where is Bob? Bob is on the phone" trở thành "wherezBob? BobizOn ThePhone"

 

3. Bắt chước người bản xứ

 

Nếu bạn muốn luyện tập cử động của lưỡi, má, môi thì hãy tập luyện bằng những câu đọc líu cả lưỡi (tongue twisters), hát tiếng anh và bắt chước giọng điệu. Nhớ ghi âm lại để kiểm tra và đánh giá sự thay đổi trong cách phát âm tiếng Anh của mình nhé.

 

Dưới đây là những nguồn có thể giúp ích cho bạn:

 • 7 Tips to Drastically Improve Your Pronunciation
 • Real Life English Tongue Twisters
 • How Music Can Make You Fluent in English
 • Is Bad Pronunciation Killing Your Fluency?
 • Speak Like a Native With the Song Happy
 
Bạn có thể tham khảo thêm về Phương pháp Pasal Total Immersion đang được áp dụng để giảng dạy tại Pasal. Đây là phương pháp được nghiên cứu để giúp các bạn cải thiện khả năng phát âm và ngữ điệu, từ đó nâng cao khả năng tiếng Anh giao tiếp của mình.
 
Bình luận bài viết
Xuân đắc lộc, tết phát tài - Cơ hội trúng ngay 1 chỉ vàng khi đăng kí khóa học của Pasal
Xuân đắc lộc, tết phát tài - Cơ hội trúng ngay 1 chỉ vàng khi đăng kí khóa học của Pasal
Tạm biệt năm cũ, chào đón năm mới, Pasal sẽ giúp bạn hoàn thành nốt những gì còn dang dở của 2019, đặc biệt chinh phục Tiếng Anh dễ dàng hơn với gói ưu đãi học phí và chương trình khuyến mại cực lớn nhân dịp đầu Xuân 2020 nhé
Year End Party 2019: Dư vị ấm áp cuối năm của đại gia đình Pasal
Year End Party 2019: Dư vị ấm áp cuối năm của đại gia đình Pasal
Là một trong những sự kiện thường niên lớn trong năm của Pasal, Year End Party 201̣9 là nơi quy tụ của anh chị em trong đại gia đình Pasal. Đây là dịp để toàn thể ban lãnh đạo và nhân viên nhìn lại một chặng đường đã qua, có thành công và niềm vui, có những nỗi buồn và giọt nước mắt cảm xúc,...Tất cả đong đầy trong bữa tiệc đầy cảm xúc của Pasal.
Quà tặng đầu xuân năm mới, bất ngờ với ưu đãi khổng lồ
Quà tặng đầu xuân năm mới, bất ngờ với ưu đãi khổng lồ
ĐẦU XUÂN NĂM MỚI - BẤT NGỜ VỚI ƯU ĐÃI "SIÊU TO KHỔNG LỒ"

Háo hức đón chờ Pasal Year End Party 2019
Háo hức đón chờ Pasal Year End Party 2019
Thời gian thấm thoắt trôi qua, thời điểm khép lại năm 2019 với rất nhiều dấu ấn và kỷ niệm của Pasal đã đến. Đây cũng là thời điểm mà sự kiện được mong chờ nhất trong năm The End Party 2019 đang chuẩn bị diễn ra. Chương trình như một lời cảm ơn, tri ân nhất gửi cho toàn bộ cán bộ nhân viên đã đồng hành cùng Pasal trong một năm qua. Hãy cùng BTC khám phá những điều thú vị về chương trình này nhé.
Lịch nghỉ TẾT DƯƠNG LỊCH và TẾT NGUYÊN ĐÁN 2020
Lịch nghỉ TẾT DƯƠNG LỊCH và TẾT NGUYÊN ĐÁN 2020
Vậy là một năm đã qua, đã xa với biết bao kỷ niệm vui buồn. Nhưng thật tuyệt vời vì Pasal đã luôn gắn bó và trở thành ngôi nhà thứ 2 của các bạn trong 2020 vừa qua.
Nào! Giờ chúng ta hãy cùng điểm tới thông tin chính thức từ P. Nhân Sự Pasal về lịch nghỉ trong thời gian sắp tới nhé!
[Bài học tiếng Anh giao tiếp] Bài 71 - Nói chuyện với du khách nước ngoài
[Bài học tiếng Anh giao tiếp] Bài 71 - Nói chuyện với du khách nước ngoài
Bạn đã học tiếng Anh nhiều năm nhưng bất chợt khi gặp Tây, bạn cảm thấy “đóng băng” không nói được một câu nào. Pasal xin giới thiệu với các bạn các cách bắt đầu một cuộc hội thoại với du khách nước ngoài nhé.
8 bài hát giúp bạn học tiếng anh hiệu quả
8 bài hát giúp bạn học tiếng anh hiệu quả
Một trong những cách học tiếng anh giao tiếp nhanh, hiệu quả và mang lại nhiều hứng thú nhất mà nhiều người áp dụng nhất là qua các bài hát. Nhưng cách học tiếng anh qua bài hát như thế nào để đạt được hiệu quả nhất?
[Bài học tiếng Anh giao tiếp] Bài 78 - Cách chuyển Động từ sang Danh từ
[Bài học tiếng Anh giao tiếp] Bài 78 - Cách chuyển Động từ sang Danh từ
Chuyển Động từ sang Danh từ như nào dễ dàng và dễ hiểu nhất?
[Tiếng Anh giao tiếp cơ bản] Bài học 01 - Chào hỏi
[Tiếng Anh giao tiếp cơ bản] Bài học 01 - Chào hỏi
Chào hỏi là bước đầu tiên để thực hiện bất kỳ một cuộc giao tiếp cơ bản nào trước khi tiếp tục những chủ đề khác.
45 TỪ VỰNG MÀU SẮC BẰNG TIẾNG ANH CỰC DỄ THUỘC
45 TỪ VỰNG MÀU SẮC BẰNG TIẾNG ANH CỰC DỄ THUỘC
45 từ vựng về màu sắc trong khi học tiếng Anh được chia sẻ trong bài không chỉ cung cấp từ vựng cho 7 màu sắc cơ bản mà còn có những màu sắc mở rộng có liên quan hơn nữa.
Khoá học tiếng Anh giao tiếp
Khóa học Pronunciation Workshop
Chuẩn hoá ngữ âm, ngữ điệu và giao tiếp cơ bản. Dành cho người mất gốc tiếng Anh hoặc mới bắt đầu học tiếng Anh.
Khóa học Effortless English
Rèn luyện phản xạ và làm chủ khả năng tư duy khi giao tiếp tiếng Anh
Khóa học Pro Speaking
Tăng tốc giao tiếp tiếng Anh trong tất cả tình huống, nói trôi chảy tự tin với người nước ngoài
Khóa học Protalk
Tự tin giao tiếp tiếng Anh trôi chảy với lộ trình combo Protalk sau 3-6 tháng
Trải nghiệm học thử miễn phí
Đăng ký học ngay
Pasal cam kết giúp bạn yêu thích tiếng Anh và giao tiếp trôi chảy từ 3-6 tháng
Nhận ngay quà tặng sau 3 buổi học: (Học bổng lên đến 25% học phí) + (App tự học phát âm Protalk) + (App ôn thi Cú Sinh Viên) + Sổ tay, móc hóa ....