Bạn có đang mắc những sai lầm này khi học từ vựng tiếng Anh

09/03/2020

Từ vựng tiếng anh luôn là vấn đề khó nhằn với nhiều người học tiếng Anh. Học mãi những không có tiến bộ. Rất có thể do bạn đang mắc phải những sai lầm như dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu chúng là gì và cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhé

học tiếng anh hiệu quả
    Học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

1. Học lấy số lượng

Kho từ vựng tiếng anh có khoảng 20,000 từ, tuy nhiên chỉ có khoảng 3,000 từ được coi là từ vựng cốt lõi (core words) được sử dụng trong giao tiếp hằng ngày. Nhưng có một sai lầm trong việc học từ vựng tiếng Anh mà không ít người học mắc phải đó là lấy số lượng làm mục tiêu mà không để ý đến chất lượng xem mình học từ đó có thông dụng và hữu ích trong quá trình giao tiếp tiếng anh không. Vì thế, kể cả dù cho bạn có vốn từ vựng “khủng”, nhưng không biết sử dụng hay ít sử dụng trong văn phong giao tiếp hoặc là những từ ngữ chuyên ngành, học thuật thì cũng không giúp trình tiếng Anh của bạn lên được mấy.

Vì vậy, phương pháp học từ vựng hiệu quả ở đây là  hãy chú ý đến chất lượng từ vựng mà bạn học hằng ngày. Bạn nên ưu tiên học các từ “core words” – các từ được sử dụng nhiều trong giao tiếp hàng ngày, cố gắng sử dụng thật nhiều từ đó trong các cuộc hội thoại của bạn để có thể nhớ lâu và hiểu kĩ từ bạn học. Như vậy, bạn sẽ thực sự làm chủ kho từ vựng của bạn thay vì chỉ cố vun cho đầy nhưng lại chẳng mấy khi dùng đến.

Học lấy số lượng

Học từ không hữu ích trong giao tiếp thực tế

Ưu tiên học các từ “core words”

Các từ bạn sẽ thường hay sử dụng hàng ngày

2. Học từng từ rời rạc

Học từng từ rời rạc là một trong những sai lầm phổ biến nhất của việc học từ vựng tiếng Anh. Cách học này khiến bạn tốn rất nhiều thời gian khi diễn đạt trong giao tiếp bởi bạn phải cố gắng sàng lọc ra những từ đơn lẻ trong kho từ vựng của bạn, sau đó ghép chúng lại để thành câu. Đây cũng chính là cách biến những từ bạn học được thành “từ chết” bởi nó sẽ không được vận dụng đúng cách và không phải là một phương pháp học từ vựng hiệu quả để giúp bạn nói tiếng anh trôi chảy.

Vậy đâu là phương pháp? Câu trả lời cho bạn là: hãy học theo cụm từ và cấu trúc! Ví dụ đơn giản, bạn sẽ nói thế nào khi muốn diễn đạt ý “Tôi sống hòa hợp với những thành viên trong gia đình tôi”? Thay vì nghĩ “sống là live, thành viên trong gia đình là family members, hòa hợp là gì nhỉ” rồi sau đó ghép thành câu, hãy học cụm từ “get on well with – sống hòa hợp với” thì bạn sẽ rất nhanh chóng có một câu nói hoàn chỉnh đúng với cách diễn đạt tự nhiên của người bản ngữ: “I get on well with my family members”.

Vấn đề Giải pháp

Học từng từ đơn lẻ, rời rạc

Hãy học theo cụm từ và cấu trúc

3. Học theo một list từ vựng

Rất nhiều người học thường tạo một list từ vựng sẵn, có thể bằng cách liệt kê những từ bạn không biết trong một bài báo hay một văn bản tiếng anh bạn học được. Nhưng thật tệ khi bạn học theo xong những list từ này thì các từ rơi rụng đi rất nhiều, bởi lẽ học theo list từ không khác gì nhiều so với việc học từng từ đơn lẻ, và bạn thường cố nhớ hết một list, tìm ra mối liên hệ giữa chúng, nhưng khi gặp từng từ trong từng hoàn cảnh, bạn lại không thể nhớ ra dù thấy từ đó rất quen thuộc. Cách học từ theo list có lẽ chỉ phù hợp trong trường hợp bạn cần nhồi nhét nhiều từ trong một thời gian ngắn để chuẩn bị cho một kì thi, bởi những list từ sẽ chỉ lưu lại trong trí nhớ ngắn hạn của bạn.

Để khắc phục sai lầm này, bạn hãy học từ theo ngữ cảnh. Hãy nắm thật rõ từ đó được dùng khi nào, trong trường hợp nào và dùng như thế nào. Chỉ bằng cách đó bạn mới thực sự làm chủ từng từ vựng mình học, đồng thời có thể tạo mối liên hệ giữa nhiều từ có liên quan với nhau về ngữ cảnh, như vậy bạn sẽ học được nhiều từ cùng một lúc bằng một cách đơn giản, và số từ đó sẽ được lưu trong trí nhớ dài hạn của bạn.

Vấn đề Giải pháp

Học theo một list có sẵn, những từ không liên quan đến nhau.

Dễ quên trong thời gian dài

Học từ theo ngữ cảnh

Tạo mối liên hệ giữa nhiều từ có liên quan với nhau về ngữ cảnh

4. “Học, học nữa, học mãi”

Bạn học từ vựng Tiếng Anh mỗi ngày? Chỉ tiêu từng ngày của bạn là học từ 10 đến 15 từ và bạn luôn hoàn thành chỉ tiêu đó? Nhưng cũng thật đáng buồn khi bạn học hằng ngày nhưng thấy vốn từ vựng của mình không tăng lên được bao nhiêu, hôm sau học từ mới lại quên từ hôm trước. Để học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả hơn, bạn phải dành thời gian xem lại những từ đã học, có thể 2 ngày một lần hoặc 3 ngày một lần, xem lại các từ bạn đã học trước đó, để củng cố lại xem những từ nào đã được ghim chặt trong trí nhớ, những từ nào bạn hay quên để tập trung học và tìm biện pháp cụ thể giúp bản thân nhanh chóng làm chủ những từ vựng đó. Chú ý khi học từ vựng, học kỹ phiên âm để nhớ lâu thật lâu nhé.

Học trước quên sau

Học đạt chỉ tiêu hàng ngày, nhưng về lâu dài vốn từ vựng không hề tăng lên

Dành thời gian xem lại những từ đã học, 2 -3 ngày một lần

Tập trung xem lại nhiều hơn những từ hay quên

Hy vọng qua bài viết này, Pasal giúp bạn có những kinh nghiệm bổ ích trong việc mở rộng từ vựng. Không phủ nhận rằng, việc ghi nhớ nhiều từ vựng không phải điều dễ dàng, nhưng chỉ cần bạn chăm chỉ, mọi thử thách đều trở nên dễ dàng

Bạn có thấy bài viết Loại bỏ nỗi sợ học từ vựng giúp ích cho bạn trong quá trình học tiếng Anh không? Pasal hi vọng là có! Để tăng khả năng Reading, SpeakingListening hơn nữa, bạn có thể theodõi các bài viết trong danh mục Cách học tiếng anh giao tiếp

Muốn chinh phục được tiếng Anh thì bạn cần có một phương pháp học phù hợp và môi trường giúp bạn có thể luyện tập hàng ngày. Pasal dành tặng cho bạn 3 buổi học trải nghiệm 2 phương pháp độc quyền Effortless English vàPronunciation Workshop, bạn chỉ cần ấn vào banner phía dưới và điền thông tin để Pasal tư vấn cho bạn nhé!!!