Học tiếng Anh giao tiếp qua bài hát một cách hiệu quả
          Học tiếng Anh qua bài hát sẽ giúp bạn phát âm chuẩn hơn, nói lưu loát hơn. Liệu điều đó có đúng không? Nếu như để ý, các bạn sẽ thấy hầu như những người có giọng đọc hay, chuẩn, ngữ âm tốt khi giao tiếp tiếng Anh mà mình biết đều có sở thích hát và nghe nhạc tiếng Anh. Một trong những Vlogger nổi tiếng Toàn Shinoda đã từng chia sẻ nguồn cảm hứng học tiếng Anh của anh cũng là qua các bài hát. Ở bài viết Tại sao nên học tiếng Anh qua bài hát, Pasal cũng có nhắc tới lợi ích của việc học tiếng Anh qua bài hát. Vậy làm thế nào để học tiếng Anh qua các bài hát một cách hiệu quả?
 
học tiếng anh qua bài hát
 
          Trước khi bắt đầu, bạn cần biết lựa chọn những bài hát phù hợp với việc học tiếng Anh. Điều này hết sức quan trọng vì có rất nhiều bài hát:
 • Sử dụng ngôn ngữ không phổ biến

 • Quá nhanh

 • Chưa có lời bài hát

           Những lí do trên đều gây cản trở trong việc nghe, cảm thụ, tiếp nhận và nâng cao tiếng Anh của bạn. Dưới đây là các bước giúp bạn lựa chọn được những bài hát phù hợp và cách để cải thiện khả năng nghe, kĩ năng nói, phát âm tiếng Anh.

Tìm những bài hát ở đâu?

 
 • Bạn có thể tìm kiếm trên các trang web chia sẻ như Youtube hay Vimeo. Có vô vàn sự lựa chọn cho bạn và rất nhiều video có chèn cả phụ đề tiếng Anh và tiếng Việt.
 • Spotify cũng là một nơi lưu trữ các bài hát khổng lồ. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những video bài hát đang hót nhất, phổ biến nhất hiện nay.
 • FluentU là một trang web cập nhật rất nhiều video thú vị: âm nhạc, trailer phim,… nơi mà bạn có thể tìm kiếm các bài hát phù hợp với trình độ tiếng Anh của bạn.

Chọn bài hát phù hợp

 

Một bài hát bạn yêu thích cũng môt gợi ý hay.

 • Hãy lựa chọn thể loại nhạc và bài hát mà bạn ưa thích. Một vài ca khúc nhạc đồng quy của Taylor Swift hay những ca khúc nhạc Pop, RnB top đầu trên các bảng xếp hạng cũng là lựa chọn không tồi. Nếu không, bạn sẽ cảm thấy rất nhạt nhẽo, vô vị và điều đó ảnh hưởng tới việc học tiếng Anh của bạn.
 
bài hát tiếng anh
 
 • Hãy lựa chọn những bài hát sử dụng ngôn ngữ đời thường, phổ biến, không quá nhanh để bắt kịp như rap, nhưng cũng không nên quá chậm như những bản tình ca một từ kéo dài 30s.
 • Chọn những bài hát mà ca sĩ hát, phát âm rõ ràng. Điều này sẽ giúp bạn nghe dễ hơn và bắt chước phát âm cũng chuẩn hơn đấy. 
 • Những bài hát dựa theo câu chuyện giúp bạn dễ hình dung và hiểu hơn. Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng Anh thì có thể lựa chọn những bài hát dành cho trẻ em hoặc những bài hát của Disney.
 • Hãy bắt đầu bằng những bản nhạc Pop rồi sau đó thử các thể loại khác. Khi bạn mở rộng sang các thể loại, bài hát khác tức là bạn cũng đang mở rộng vốn từ vựng của bạn rồi đấy.

Hiểu lời bài hát

 
          Thật tuyệt nếu như bạn vừa nghe qua bài hát là có thể hiểu nội dung là gì. Trong thực tế, bạn sẽ cần nhiều thời gian để nghiền ngẫm, đọc, hiểu lời nhạc. Bạn không cần dịch ra nghĩa tiếng Việt mà chỉ cần nắm nội dung bài hát nói về điều gì. Ban đầu bạn nên chọn những ca khúc ở thể loại chậm và nhẹ nhàng như pop, ballad hay nhạc đồng quê thay vì rap hoặc hip hop, do lời bài hát của hai dòng nhạc này thường khá dài và sử dụng nhiều tiếng lóng, thậm chí cả từ ngữ thô tục.
 

Học lời bài hát và từ vựng

 
          Bên cạnh việc hiểu nội dung bài hát, bạn cũng cần phải học từ vựng. hãy chọn ra một vài từ mới hoặc cụm từ lạ bạn muốn biết nghĩa để có thể hiểu chính xác nội dung. Từ điển sẽ là người bạn hữu ích trong trường hợp này. Tìm nghĩa từ, lắng nghe ca sĩ phát âm chính xác từ đó và hát theo nhiều lần, bạn sẽ nhớ được lâu hơn là học qua sách vở khô khan như bình thường.

Hãy hát theo

 
          Trừ khi bạn đang hát trước đám đông còn không thì đừng để ý tới việc bạn hát hay hay không. Việc bạn cần làm chỉ là hát theo bài hát để có thể bắt chước được khẩu hình cũng như bắt kịp được nhịp điệu của bài hát. Điều này cũng giúp bạn cải thiện phát âm của chính bạn đó. Khi bắt chước, ngữ âm của bạn sẽ được điều chỉnh để giống với người bản ngữ. Chính vì thế mà bạn sẽ phát âm chuẩn hơn.
 
học tiếng anh qua bai hát
 

Hát theo trí nhớ

 
          Sau nhiều lần tập hát theo, hẳn là bạn cũng nhớ được mang máng lời bài hát cũng như giai điệu phải không nào? Điều này đồng nghĩa với việc cách phát âm cũng như từ vựng của bạn đã được cải thiện ít nhiều rồi đó.
 
         Âm nhạc là một ngôn ngữ rất đặc biệt. Nếu biết kết hợp giữa âm nhạc và việc học tập, chúng ta sẽ có thêm hứng thú và đạt được kết quả tốt hơn. Với việc áp dụng phương pháp học tiếng Anh qua bài hát hàng ngày, bạn sẽ cảm nhận vốn từ của mình được tăng lên nhanh chóng mà không mất quá nhiều thời gian như trước. Dưới đây là chia sẽ của Vlogger Toàn Shinoda về việc học tiếng Anh các bạn có thể tham khảo nhé.
 
 
Các bạn hãy thường xuyên theo dõi những bài học tiếng anh giao tiếp khác của Pasal nhé!! 
Bình luận bài viết
Tháng 6 máu lửa
Tháng 6 máu lửa

Còn chờ gì mà không tới đây, đăng ký khóa học ngay hôm nay để nhận những ưu đãi KHỦNG chỉ có trong tháng 6 này!
Cuộc thi
Cuộc thi "Rung chuông Pasal"
Rung chuông Pasal là sân chơi cho các học viên của Pasal được trải nghiệm được đắm mình, được khám phá chính bản thân mình, đó là cuộc thi để học viên thể hiện tình đoàn kết, gắn bó chia sẻ với nhau, thể hiện sự thông minh, nhạy bén và linh hoạt của học viên. Các bạn học viên sẽ được hòa mình vào những tình huống câu hỏi về Các kiến thức đã học trong chương trình đào tạo của Pasal và các kiến thức xã hội.
[Bài học tiếng Anh giao tiếp] Bài 71 - Nói chuyện với du khách nước ngoài
[Bài học tiếng Anh giao tiếp] Bài 71 - Nói chuyện với du khách nước ngoài
Bạn đã học tiếng Anh nhiều năm nhưng bất chợt khi gặp Tây, bạn cảm thấy “đóng băng” không nói được một câu nào. Pasal xin giới thiệu với các bạn các cách bắt đầu một cuộc hội thoại với du khách nước ngoài nhé.
8 bài hát giúp bạn học tiếng anh hiệu quả
8 bài hát giúp bạn học tiếng anh hiệu quả
Một trong những cách học tiếng anh giao tiếp nhanh, hiệu quả và mang lại nhiều hứng thú nhất mà nhiều người áp dụng nhất là qua các bài hát. Nhưng cách học tiếng anh qua bài hát như thế nào để đạt được hiệu quả nhất?
[Tiếng Anh giao tiếp cơ bản] Bài học 01 - Chào hỏi
[Tiếng Anh giao tiếp cơ bản] Bài học 01 - Chào hỏi
Chào hỏi là bước đầu tiên để thực hiện bất kỳ một cuộc giao tiếp cơ bản nào trước khi tiếp tục những chủ đề khác.
4 Website giúp bạn giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài
4 Website giúp bạn giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài
Công nghệ thông tin phát triển đã san đều cơ hội cho bất kỳ ai muốn nâng cao khả năng tiếng Anh một cách hiệu quả cùng người bản xứ dù bạn đang ở bất cứ nơi đâu.
[Bài học tiếng Anh giao tiếp] Bài 78 - Cách chuyển Động từ sang Danh từ
[Bài học tiếng Anh giao tiếp] Bài 78 - Cách chuyển Động từ sang Danh từ
Chưa bao giờ việc chuyển Động từ sang Danh từ lại dễ dàng và dễ hiểu đến như thế khi bạn đọc bài viết dưới đây.
Khoá học tiếng Anh giao tiếp
Khóa học MATCH
Khóa học MATCH
Chuẩn hoá ngữ âm, ngữ điệu và giao tiếp cơ bản. Dành cho người mất gốc tiếng Anh hoặc mới bắt đầu học tiếng Anh.
Khóa học TORCH
Khóa học TORCH
Rèn luyện phản xạ và làm chủ khả năng tư duy, giao tiếp bằng tiếng Anh
Khóa học CAULDRON
Khóa học CAULDRON
Tự tin phỏng vấn, tranh luận và giao tiếp tiếng Anh nơi công sở
Khóa học EFFORTLESS ENGLISH
Khóa học EFFORTLESS ENGLISH
Tự tin giao tiếp tiếng Anh trôi chảy với lộ trình Effortless English sau 3 - 6 tháng
Đăng ký học thử miễn phí
Đăng ký học ngay
Pasal cam kết giúp bạn yêu thích tiếng Anh và giao tiếp trôi chảy từ 3-6 tháng
Bạn muốn đăng ký combo Volcano để gia tăng giá trị và ưu đãi hơn không?