Học Ngữ pháp Tiếng Anh như thế nào?

09/03/2020

Trong 1 bộ môn về ngôn ngữ, việc giao tiếp, những kĩ năng thực tiễn như Speaking, Reading, Listening quan trọng thậm chí hơn cả chỉ học ngữ pháp. nhưng tạo sao chúng ta phải học ngữ pháp?

Kĩ năng thực tiễn quan trọng hơn không có nghĩa chúng ta xem nhẹ việc học ngữ pháp. học ngữ pháp cũng rất cần thiết, trong việc truyền đạt ý tưởng của bản thân 1 cách chính xác nhất. Sau đây pasal sẽ chia sẻ phương pháp học ngữu pháp sao cho đúng

Ngữ pháp tiếng anh

Ngữ Pháp Tiếng Anh Không Khó

Người ta có câu “phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Câu này ám chỉ ngữ pháp tiếng Việt không phải là dễ đối với nhiều người kể cả người Việt, lẫn người nước ngoài. Bạn có chắc chắn rằng bạn viết văn Tiếng Việt không sai chính tả, cú pháp, hay đại loại các lỗi thuộc phạm trù ngữ pháp?

Như vậy thì học ngữ pháp tiếng Anh không khó bằng ngữ pháp Tiếng Việt! Hurray! Chỉ là đừng học theo kiểu nhồi nhét như trong nhà trường nữa. Bạn phải chủ động tiếp thu, nghĩa là thay vì ngồi cầm một quyển sách ngữ pháp và đọc ngày này qua tháng nọ: “Thì hiện tại đơn (present simple tense): S+V+O trong đó V là verb ở dạng động từ thường”.

Hãy thực hành đi! Sau khi đọc lướt qua các grammar rules trong sách ngữ pháp, lúc đọc bài văn, bài báo, tạp chí tiếng Anh, và các thể loại (genres) khác, cố gắng phân tích từ ví dụ trực tiếp của một số câu văn (sentences) trong các bài viết đó.

Việc này chẳng có gì là khó khi mà sách báo tiếng Anh thì có thừa, có học cả đời cũng chẳng hết, thiếu gì mấy điểm ngữ pháp được!

Vì Sao Học Giao Tiếp Lại Cần Học Ngữ Pháp

Bạn chẳng thể sử dụng ngôn ngữ nào, kể cả Tiếng Anh mà không cần học ngữ pháp cả. Tâm lý thích nhanh, mạnh, cuốn hút, và thích học vượt bằng cách học Tiếng Anh không có ngữ pháp sẽ không bao giờ giúp bạn có thể giao tiếp Tiếng Anh như người bản xứ thực sự được.

Cho dù ai nói khóa học TIếng Anh không cần ngữ pháp gì đó, thì cũng chỉ là hình thức marketing mà thôi. Xin được hỏi rằng có câu văn nào trong tiếng Anh hay tiếng Việt mà không cần ngữ pháp để tạo dựng? Có chăng chỉ là cái cách mà người ta gọi cái câu văn đó là thuộc điểm ngữ pháp gì hay không thôi.

Bạn học giao tiếp thì mấy câu hỏi xã giao như: How are you? Hay What do you do? cũng là liên quan đến ngữ pháp đấy thôi.

Bạn vẫn sẽ học ngữ pháp cho dù bạn có muốn hay không, nếu bạn không học thì bạn sẽ biết chỉ có câu nào bạn học là bạn biết còn bạn không biết làm sao để cấu tạo câu, ghép từ, và cuối cùng you end up talking like a parrot (bạn sẽ nói chuyện (tiếng Anh) như một con vẹt!). Chỉ là cách thức bạn học như thế nào là đúng?!

Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Như Thế Nào

Nhiều người bảo học ngữ pháp chán lắm, tẻ nhạt, lý thuyết không có ứng dụng thực tế, không tiếp thu được, blah blah. Họ thường nói nhiều hơn bắt tay vào làm, than phiền thì quá trời mà giải pháp (solutions) thì chả thấy gì hết! Các bước học ngữ pháp Tiếng Anh như sau:

• Học 30 phút mỗi ngày (Trình độ của bạn là basic thì bắt đầu học từ sách basic)
    • Đọc và ghi nhớ cách sử dụng phải đi kèm với thực hành.

Ví dụ: Hôm nay mình học điểm ngữ pháp là Not Only…. But Also (không những …. Mà còn) thì mình phải chủ động lấy ngay ví dụ một mẫu câu luôn.

He is not only funny but also intelligent

(Anh ấy không những hài hước mà còn thông minh nữa)

Sau khi bạn đọc cách dùng, cách đặt câu, bạn nên đặt câu ngay và ghi nhớ mẫu câu đó cho riêng mình.

• Suy diễn các mẫu câu mà bạn gặp và quy về điểm ngữ pháp mà bạn đã đọc

Ví dụ khi đọc một đoạn văn và câu: ….Only when she walked out of the door did she notice that her husband was inside the female neighbor’s house. …….

Sau khi đọc xong đoạn văn hãy phân tích và suy diễn ngữ pháp là mẫu câu này thuộc mẫu câu Inversion (đảo ngữ) như đã từng đọc trong sách ngữ pháp. Như vậy bạn sẽ nhớ rất lâu và hiểu luôn cả cách dùng. Chứ nếu bạn suốt ngày đọc sách ngữ pháp chẳng có tác dụng gì cả.

Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Nên Tập Trung Vào Các Điểm Ngữ Pháp Gì?

Ngữ pháp tiếng nước nào cũng sẽ trở thành một mớ bòng bong khó gỡ rối đối với người học tiếng nước đó thành ngôn ngữ thứ 2, thứ 3.

Tuy vậy sẽ có một số điểm ngữ pháp mà bạn luôn phải nắm để là nền tảng cơ bản của việc học ngôn ngữ mới đó là:

Thì, Thời (Tenses): Thì hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn, hiện tại hoàn thành, tương lai đơn, v…v

Các mẫu câu : Câu đơn, câu ghép, câu cảm thán, câu cầu khiến, v…v

Các cụm từ: cụm từ ghép

Các từ loại: tính từ, động từ, danh từ, trang từ, v…v

Cho đến lúc bạn nhuần nhuyễn ngữ pháp thì việc ghi nhớ và vận dụng phải diễn ra thường xuyên suốt cả thời gian học. Đừng có cuống cuồng lên học gì, học bắt đầu từ đâu, nhanh lên để làm gì? Mà hãy bắt đầu, học để trải nghiệm, ồ cái này hay mà mình chưa biết, nên ghi chép lại, hãy đem tư tưởng yêu thích, say mê vào việc học chứ đừng chộp giật sẽ hỏng cả một quá trình.

Hy vọng với những chia sẻ trên, Pasal đã chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm bổ ích trong việc học ngữ pháp tiếng anh. Có thể ngữ pháp máy móc hơn, khô khan hơn tiếng anh giao tiếp thực tế. Nhưng không có nghĩa chúng ta được phép bỏ quên. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thấy bài viết Cách học Ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả giúp ích cho bạn trong quá trình học tiếng Anh không? Pasal hi vọng là có! Để tăng khả năng Reading, SpeakingListening hơn nữa, bạn có thể theodõi các bài viết trong danh mục Cách học tiếng anh giao tiếp

Muốn chinh phục được tiếng Anh thì bạn cần có một phương pháp học phù hợp và môi trường giúp bạn có thể luyện tập hàng ngày. Pasal dành tặng cho bạn 3 buổi học trải nghiệm 2 phương pháp độc quyền Effortless English vàPronunciation Workshop, bạn chỉ cần ấn vào banner phía dưới và điền thông tin để Pasal tư vấn cho bạn nhé!!!