HỌC CÁCH ĐỌC VÀ PHÁT ÂM ĐÚNG PHIÊN ÂM QUỐC TẾ

Phương pháp học phát âm 44 âm tiếng Anh như người bản ngữ!

 

 

Hãy thử sức bằng cách phát âm chuẩn cụm từ tiếng Anh này nhé!

How are you today?

Có phải bạn đã đọc là: “Hau a diu, tu đây”

 

Tiếng Anh cũng giống như Tiếng Việt, khi phát âm chuẩn sẽ khiến người nghe dễ dàng hiểu và cảm nhận được những gì bạn muốn truyền đạt. Nếu không làm được bạn sẽ khiến cho cả người nghe và bạn gặp khó khăn trong việc giao tiếp và truyền tải ngôn ngữ. Thật không may, kỹ năng nói trong tiếng Anh lại là kỹ năng mà 90% các bạn trẻ Việt cực kỳ thiếu tự tin trong khi nó chiếm tới 36% tổng thời gian chúng ta sử dụng mỗi ngày. Có lẽ nguyên nhân chính bởi việc một số bạn đã thử giao tiếp với người bản ngữ, và kết quả nhận lại là Một vẻ mặt khó hiểu từ họ?? Hoặc chúng ta không hiểu họ nói gì và lại là Một vẻ mặt khó hiểu đến từ chúng ta??.

 

Bên cạnh đó, những yếu tố ảnh hưởng từ ngoại cảnh (môi trường) trải qua nhiều ngày, tháng và thậm trí là năm đã khiến tiềm thức chúng ta trở nên xấu hổ và lo lắng mỗi khi nói tiếng Anh. Trước khi tiến tới bài học, hãy cùng Pasal tìm hiểu những yếu tố tác động để bạn vượt khỏi rào cản nói tiếng Anh với Tiến sĩ Ajhoge.
Để nói được tốt thì trung bình mỗi người sẽ mất khoảng 3,5 tháng để có thể phát âm chuẩn 44 âm IPA, tuy nhiên để có được khả năng giao tiếp tiếng Anh hay và thật “Tây” như người bản ngữ với ngữ điệu và nhấn âm thì sẽ mất rất nhiều thời gian. 

 

 

 

Thời gian là vậy, nhưng để học và nói chuẩn thì bạn cần phải trang bị cho bản thân những kỹ năng học phát âm tiếng Anh thật chuẩn, quả thực không phải điều dễ dàng. Không ít người trong số chúng ta đã từng nhìn qua các phiên âm trong từ điển, và tự hỏi làm sao có thể phát âm được những ký tự vừa khó vừa lạ thế kia. Tuy nhiên, để bứt phá khỏi trở ngại nói tiếng Anh và nằm trọn trong 10% những người tự tin giao tiếp tiếng Anh, bài viết hôm nay mà Pasal cung cấp sẽ giúp bạn nắm rõ phương pháp học “Chuẩn hóa ngữ âm với Effotless” từ cơ bản đến nâng cao.  

 

HỌC CÁCH ĐỌC VÀ PHÁT ÂM CHUẨN TIẾNG ANH ĐÚNG PHIÊN ÂM QUỐC TẾ

 

 

 

Trước khi đi vào phương pháp học phát âm, chúng ta hãy điểm qua những khái niệm cơ bản về cách đọc và phát âm các âm trong Tiếng Anh:

 

- Bảng mẫu tự phiên ngữ âm quốc tế hay Bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế (viết tắt IPA trong từ tiếng Anh là :International Phonetic Alphabet) là hệ thống các ký hiệu ngữ âm được các nhà ngôn ngữ học tạo ra và sử dụng nhằm thể hiện các âm tiết trong mọi ngôn ngữ của tiếng Anh một cách chuẩn xác và riêng biệt.

 

- Cách thể hiện của từ ngữ trong tiếng Anh cũng giống như tiếng Việt, đều được cấu tạo thành từ 2 thành phần chính, đó là nguyên âm (vowel) và phụ âm (consonant). Các bạn có thể thấy trong hình minh họa dưới đây.

- Bên cạnh đó, một trong những vấn đề căn bản nhất thường gặp khi học phát âm trong tiếng Anh, đó là việc phân biệt được âm hữu thanh (Voiced sounds) và âm vô thanh (Unvoiced sounds).

 

  1,  Âm hữu thanh là gì? và cách phát âm ra sao?

 Chính là những âm là khi phát âm sẽ làm rung thanh quản (bạn có thể kiểm chứng bằng cách đưa tay sờ lên cổ họng) như: toàn bộ các nguyên âm, các âm mũi (m, n, ng), các âm như d-,v-, r-, y- ....

 

  2,  Âm vô thanh là gì? và cách phát âm ra sao?

Chính là những âm mà khi phát âm không làm rung thanh quản, chỉ đơn giản là những tiếng động nhẹ như tiếng xì, riếng bật gió hoặc tiếng gió. Khi đem so sánh với âm hữu thanh, các âm vô thanh có số lượng ít hơn. Không chỉ vậy, âm vô thanh cũng là cách để giúp chúng ta phát âm các âm cuối như ed, s/es,....

 

 

 

Sau đây là phương pháp học chuẩn hóa ngữ âm với 44 âm IPA tiếng Anh với Effortless English của Pasal!

Để chuẩn hóa ngữ âm của mình, sẽ mất khoảng 3,5 tháng. Và bạn cứ học và áp dụng chậm rãi, học thật sâu. Vì Effortless English là một hệ thống học sâu bạn nhé! Nghĩa là tôi muốn bạn học và thực sự luyện tập để làm chủ những kỹ năng này thành thói quen. Hãy nghĩ xem, khi bạn học ngữ âm thông qua việc đọc hoặc xem một video phát âm, sẽ không thể đủ được.

Bạn phải luyện tập! Hãy tưởng tượng mình như một vận động viên, và bạn đang được huấn luyện vậy. Bạn phải luyện cơ miệng, thói quen miệng, âm họng, và thậm chí còn phải luyện bộ não của mình để nhận ra các âm, và phát âm một cách chuẩn giọng Anh – Mỹ hoặc Anh – Anh.

Với mỗi cặp âm, bạn cần dành ra 5 ngày cho việc luyện tập. Khi hoàn thành cặp âm đó, hãy sang cặp âm tiếp theo. Đừng quên Pasal đã có Video để hướng dẫn bạn học phát âm chuẩn 44 âm IPA tiếng Anh nhé!

Quan trọng nhất là mỗi ngày, bạn cần tạo được sự khác biệt trong cách phát âm của mình.

Ví dụ như ngày đầu tiên, bạn hãy tập trung vào việc nghe và xem thật kỹ theo Video hướng dẫn cách học phát âm tiếng Anh, tập trung để nghe các âm thật chính xác. Và phát nghe thật chú tâm, thật cẩn thận để bắt chước âm cho đúng.

Đến ngày thứ 2, bạn vẫn xem lại bài học đó, và bắt đầu vừa xem, vừa dừng lại, bắt chước theo. Khi bạn nghe một từ, hãy dừng lại ngay và bắt chước, rồi lại nghe tiếp theo, rồi lại dừng và bắt chước. Không được chỉ nói theo, mà phải bắt chước hoàn toàn sao cho giống nhất khẩu hình miệng của Video. Hãy tập đi tập lại cho tới khi bạn thấy có thể bắt bước được ngay lập tức và dễ dàng những gì mình đang nghe.

Sang ngày thứ 3, bạn sẽ bắt đầu tự đọc to các từ, câu trong Video và tự thu âm lại giọng đọc của mình. Bạn phải đọc với giọng thật to, khỏe, phóng đại từng âm lên, làm quá lên và thu âm hoặc quay video lại từng phần nói của mình. Từ đó hãy so sánh phần đọc của bạn với Video của người bản ngữ để nhận ra sự khác biệt. Tin rằng bạn sẽ thấy rõ sự tiến bộ của mình.

Đến ngày thứ 4, và ngày thứ 5. Bạn hãy nghe đi nghe lại và bắt chước các câu có chứa nhiều âm mà bạn đang học. Sau đó áp dụng quy tắc Shadowing để làm chủ các câu này. Việc này sẽ không hề đơn giản cho bạn lúc đầu, nhưng khi nghe đủ số lần, chú ý và tập trung để bắt chước, bạn sẽ làm được và thấy mình không cần phải cố gắng suy nghĩ để nói chuẩn ngữ âm nữa. Công việc của bạn là phải nghe và bắt chước cùng lúc với người bản ngữ khi nói các câu đó. Shadowing là phương pháp cực kỳ hiệu quả để giúp bạn cải thiện hoàn toàn khả năng ngữ âm tiếng Anh của mình. Tôi sẽ chia sẻ cho bạn kỹ hơn về phương pháp này trong phần sau của bài viết nhé.

Sau khi hoàn thành 5 ngày cho một cặp âm, bạn hãy tiếp tục chinh phục các thử thách mới với các âm khác nhé. Trong tài liệu bên dưới Pasal gửi tặng các bạn, sẽ có hướng dẫn chi tiết cho từng cặp âm, có sẵn bài tập để bạn luyện tập thêm.

Nhưng cũng đừng bỏ qua việc học từ vựng tiếng Anh để có thể mở rộng câu từ của mình.

Và sau khi đã có phương pháp, thì hãy bắt đầu với việc luyện phát âm trọn bộ các âm tiếng Anh cùng tài liệu độc quyền của Pasal nhé.

 e0BS24J.png

À, đừng quên nếu bạn chưa có nền tảng tiếng Anh tốt, hãy đến với bài học cải thiện tiếng Anh giao tiếp dành cho người mất gốc nhé.

 

 
Bình luận bài viết
Tưng bừng khai trương Pasal cơ sở Quận 10 - TP. Hồ Chí Minh - Ưu đãi cực khủng
Tưng bừng khai trương Pasal cơ sở Quận 10 - TP. Hồ Chí Minh - Ưu đãi cực khủng
rong không khí tưng bừng khai trương Pasal cơ sở quận 10 Thành Phố Hồ Chí Minh.
Pasal tặng ngay học bổng 25% cho toàn bộ các khóa học đăng ký tại quận 10 và hàng trăm phần quà hấp dẫn khác như Balo, sách Effortless English độc quyền và mới nhất, áo phông,....
Khởi động Pasal Year End Party 2017 tại Tản Đà Resort Ba vì
Khởi động Pasal Year End Party 2017 tại Tản Đà Resort Ba vì
Chính thứ Khởi động sự kiện Pasal Year End Party 2017 tại Tản Đà Resort Ba vào ngày 27/1/2018
Xuân đắc lộc, Tết phát tài - Cơ hội Trúng ngay IphoneX chỉ với 200.000
Xuân đắc lộc, Tết phát tài - Cơ hội Trúng ngay IphoneX chỉ với 200.000
Chinh phục Tiếng Anh dễ dàng hơn với gói ưu đãi học phí và chương trình khuyến mại cực lớn nhân dịp đầu Xuân 2018 nhé. Cơ hội trúng ngay IphoneX và 4 chuyến du lịch Thái Lan 4 ngày 3 đêm chỉ với 200.000vnđ.
Hướng dẫn tải App Protalk nhập mã “Mừng Xuân” trị giá 1 triệu đồng học Tiếng Anh free trong 6 tháng
Hướng dẫn tải App Protalk nhập mã “Mừng Xuân” trị giá 1 triệu đồng học Tiếng Anh free trong 6 tháng
Hướng dẫn sử dụng tải app Protalk và nhập mã khuyến mãi "Mừng Xuân" học free trong vòng 6 tháng.
Pasal chính thức ra mắt ứng dụng Protalk – Giải pháp học tiếng anh độc quyền từ chuyên gia AJ Hoge và Paul Gruber
Pasal chính thức ra mắt ứng dụng Protalk – Giải pháp học tiếng anh độc quyền từ chuyên gia AJ Hoge và Paul Gruber
Ngày 26/12/2017 Pasal chính thức ra mắt ứng dụng Protalk, học Tiếng Anh siêu tiết kiệm ngay trên điện thoại di động, với các bài học độc quyền và mới nhất từ 2 chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu Thế Giới GS. Paul Gruber – tác giả của hệ thống Pronunciation Workshop & A.J Hoge – cha đẻ của hệ thống Effortless English
Tiếng Anh giao tiếp cơ bản: Nói chuyện với du khách nước ngoài
Tiếng Anh giao tiếp cơ bản: Nói chuyện với du khách nước ngoài
Bạn đã học tiếng Anh nhiều năm nhưng bất chợt khi gặp Tây, bạn cảm thấy “đóng băng” không nói được một câu nào. Pasal xin giới thiệu với các bạn các cách bắt đầu một cuộc hội thoại với du khách nước ngoài nhé.
Tiếng Anh giao tiếp cơ bản - Bài học 01: Chào hỏi
Tiếng Anh giao tiếp cơ bản - Bài học 01: Chào hỏi
Các bài học tiếng Anh giao tiếp cơ bản dành cho người mới bắt đầu học tiếng Anh cực kỳ hữu ích và dễ học.
8 bài hát giúp bạn học tiếng anh hiệu quả
8 bài hát giúp bạn học tiếng anh hiệu quả
Một trong những cách học tiếng anh giao tiếp nhanh, hiệu quả và mang lại nhiều hứng thú nhất mà nhiều người áp dụng nhất là qua các bài hát. Nhưng cách học tiếng anh qua bài hát như thế nào để đạt được hiệu quả nhất?
4 Website giúp bạn giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài
4 Website giúp bạn giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài
Công nghệ thông tin phát triển đã san đều cơ hội cho bất kỳ ai muốn nâng cao khả năng tiếng Anh một cách hiệu quả cùng người bản xứ dù bạn đang ở bất cứ nơi đâu.
Hướng dẫn học tiếng Anh cho người mất kiến thức cơ bản
Hướng dẫn học tiếng Anh cho người mất kiến thức cơ bản
Hướng dẫn học tiếng Anh dành cho những người mất nền tảng cơ bản
Khoá học tiếng Anh giao tiếp
Khóa học MATCH
Khóa học MATCH
Chuẩn hoá ngữ âm, ngữ điệu và giao tiếp cơ bản. Dành cho người mất gốc tiếng Anh hoặc mới bắt đầu học tiếng Anh.
Khóa học TORCH
Khóa học TORCH
Rèn luyện phản xạ và làm chủ khả năng tư duy, giao tiếp bằng tiếng Anh
Khóa học CAULDRON
Khóa học CAULDRON
Tự tin phỏng vấn, tranh luận và giao tiếp tiếng Anh nơi công sở
Khóa học EFFORTLESS ENGLISH
Khóa học EFFORTLESS ENGLISH
Tự tin giao tiếp tiếng Anh trôi chảy với lộ trình Effortless English sau 3 - 6 tháng
Đăng ký học thử miễn phí
Đăng ký học ngay
Pasal cam kết giúp bạn yêu thích tiếng Anh và giao tiếp trôi chảy từ 3-6 tháng
Bạn muốn đăng ký combo Volcano để gia tăng giá trị và ưu đãi hơn không?