Những khó khăn khi giao tiếp tiếng Anh của người Việt

Những khó khăn khi giao tiếp tiếng Anh của người Việt

 Những khó khăn khi giao tiếp tiếng Anh của người Việt

Trong quá trình giảng dạy tiếng Anh cho Sinh viên Việt Nam, Tổ chức Giáo dục Pasal đã có cơ hội tiến hành những nghiên cứu định lượng nhằm phát hiện những nguyên nhân chủ yếu cản trở khả năng giao tiếp tiếng Anh người học tiếng Anh. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn nắm được đó là những nguyên nhân nào và tại sao chúng ta lại hay mắc phải những lỗi đó.
Việt Nam xếp hạng 9 về Chỉ số thông thạo Anh ngữ trong số 14 quốc gia được nghiên cứu ở Châu Á.

Những khó khăn khi giao tiếp tiếng Anh của người Việt

Nguyên nhân chính dẫn đến những khó khăn trong giao tiếp tiếng Anh của người Việt Nam là phương pháp dạy và học truyền thống với cách tiếp cận sai so với quy luật tự nhiên. Tại trường lớp từ cấp hai lên đến bậc Đại học, chúng ta thường chú trọng vào việc học Từ vựng, Cấu trúc và các nguyên tắc Ngữ pháp nhưng không tập trung vào hai kỹ năng Nghe và Nói. Cách học này chỉ phù hợp với mục đích vượt qua những kỳ thi cuối kỳ, chuyển cấp hoặc bài thi tốt nghiệp trên trường lớp, nhưng sẽ không giúp bạn có thể giao tiếp tiếng Anh trong những tình huống thực tế.

Những khó khăn khi giao tiếp tiếng Anh của người Việt

 Quy trình học mới và cũ

Quy trình học bất kỳ một ngôn ngữ nào cũng cần tuân theo đúng quy luật tự nhiên Nghe – Nói – Đọc – Viết.
Chúng ta có thể dễ dàng hình dung quy luật này khi nhìn vào cách một đứa trẻ học nói.
–  Nghe hoàn toàn,  tiếp nhận những âm thanh mới từ người xung quanh.
– Tập bắt chước nói lại những từ mình hay được nghe một cách bập bẹ và theo đúng ngữ âm, ngữ điệu của từ đó. Điều này cũng diễn ra tương tự với kỹ năng Đọc và Viết.
– Nhận biết tất cả các âm và từ quen thuộc và sau đó sẽ phát triển khả năng đọc hiểu văn bản.
– Tích luỹ được vốn từ vựng, cách dùng câu.
– Viết theo ý muốn.
Tuy nhiên, thực tế quá trình dạy và học trong hệ thống giáo dục của Việt Nam trước đây đa phần chỉ tập trung vào rèn 2 kỹ năng Đọc – Viết, khiến người học gặp khó khăn khi phải đối mặt với hai kỹ năng Nghe và Nói.
Bên cạnh nguyên nhân khách quan nói trên, còn một số nguyên nhân chính dưới đây:

cách học tiếng anh giao tiếp, tiếng anh giao tiếp cơ bản, tiếng anh giao tiếp hàng ngày, hoc tieng anh giao tiep, tieng anh giao tiep co ban, tieng anh giao tiep hang ngay, effortless english, ajhoge viet nam, ajhoge 6.png  Không nhận ra âm tiếng Anh

Tiếng Anh và tiếng Việt trên cả 4 phương diện:
– Nguyên âm.
– Phụ âm.
– Trọng âm.
– Ngữ điệu.
Người Việt học tiếng Anh thường mắc phải những lỗi cơ bản như nuốt âm, không có trọng âm, nói không ngữ điệu.
Do đó, khi nghe người bản ngữ phát nói, chúng ta sẽ khó để nhận ra từ đó là gì. Họ cũng dễ rơi vào trạng thái bối rối khi không hiểu chúng ta đang nói điều gì. Thậm chí có một số trường hợp còn gây hiểu nhầm do cách phát âm “giống tiếng Việt” của chúng ta.

cách học tiếng anh giao tiếp, tiếng anh giao tiếp cơ bản, tiếng anh giao tiếp hàng ngày, hoc tieng anh giao tiep, tieng anh giao tiep co ban, tieng anh giao tiep hang ngay, effortless english, ajhoge viet nam, ajhoge 6.png  Không đủ vốn từ vựng và cấu trúc câu

Vấn đề này không nằm ở số lượng từ vựng và cấu trúc mà bạn sở hữu. Mà phụ thuộc vào khả năng bạn có thể nhớ được bao nhiêu từ. Và dùng được nó vào trong những tình huống giao tiếp thực tế. Cách học từ vựng, cấu trúc bằng cách ghi chép lại đã hạn chế khả năng ghi nhớ của bạn. Dễ làm bạn “lạc lối” trong mê cung từ vựng do chính bạn tạo ra.
Do đó, khi bước vào một tình huống giao tiếp cụ thể, bạn thường thấy lúng túng.

Những khó khăn khi giao tiếp tiếng Anh của người Việt

Không phản xạ được với tiếng Anh

Nghe tiếng Anh, dịch sang tiếng Việt, tiếp tục chuyển ngược lại trước khi nói tốn quá nhiều thời gian. Đây là nguyên nhân chính khiến bạn đôi khi không thể bắt kịp tốc độ của người nói.  Rất khó khăn để diễn đạt trôi chảy, lưu loát những ý nghĩ của mình bằng tiếng Anh.

cách học tiếng anh giao tiếp, tiếng anh giao tiếp cơ bản, tiếng anh giao tiếp hàng ngày, hoc tieng anh giao tiep, tieng anh giao tiep co ban, tieng anh giao tiep hang ngay, effortless english, ajhoge viet nam, ajhoge 6.png  Thiếu tự tin

Nguyên nhân quan trọng nhất cản trở khả năng giao tiếp tiếng Anh  chính là sự tự tin.
– Khả năng phát âm chưa chuẩn xác.
– Tâm lý khi nói tiếng Anh thường e ngại và sợ mắc lỗi.
– Khả năng phản xạ với tiếng Anh còn thấp .
Dẫn đến rơi vào trạng thái thiếu tự tin và ngập ngừng khi phải nói tiếng Anh. Theo thời gian, việc thiếu tự tin và tính chủ động trong giao tiếp sẽ trở thành thói quen xấu. Khiến bạn có một niềm tin tiêu cực rằng mình không thể nào giao tiếp tiếng Anh tốt.

Những khó khăn khi giao tiếp tiếng Anh của người Việt

Những “Căn bệnh” nói trên đều có thể giải quyết khi chúng ta biết được nguyên nhân tận gốc. Pasal giúp khơi nguồn đam mê tiếng Anh và giao tiếp tự tin trôi chảy từ 3-6 tháng. Bạn đã có thể trị tận gốc bệnh sợ giao tiếp tiếng Anh.

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *