Hướng dẫn cách học từ vựng

Hướng dẫn cách học từ vựng với Effortless English
Hướng dẫn cách học từ vựng với Effortless English

Hướng dẫn cách học từ vựng

Học từ vựng là vấn đề của bất kỳ người học ngoại ngữ nào. Làm thế nào để học từ vựng hiệu quả, ghi nhớ lâu và dễ dàng ứng dụng trong giao tiếp thực tế, công việc, học tập? Hãy cùng PASAL tìm hiểu phương pháp đã giúp hơn 1.000.000 sinh viên vượt qua “bài toán” từ vựng tiếng Anh nhé!!! 

Cách học từ vựng hiện nay rất đa dạng. Ngoài việc học thuộc, đọc chép theo các kiến thức trong sách giáo khoa. Trên trường lớp, bạn có thể học từ vựng theo chủ đề, qua phim, bài hát, luyện dịch… Tuy vậy, những phương pháp này ít khi mang lại hiệu quả như mong muốn. Rất nhiều bạn dù đã bỏ hàng giờ học thuộc từ mới, “cày” phim bộ hay luyện dịch hàng trăm văn bản đọc hiểu nhưng vốn từ vựng vẫn không hề cải thiện.

Nguyên nhân chính là do cách tư duy dịch nghĩa Anh – Việt, Việt – Anh trong quá trình học. Mỗi khi nhìn thấy một từ tiếng Anh, chúng ta thường chuyển về tiếng Việt để hiểu nghĩa và ngược lại. Thói quen này khiến chúng ta bị phụ thuộc vào tư duy tiếng Việt và dẫn đến hai hậu quả chính:

  • Thứ nhất, tốn thời gian suy nghĩ
  • Thứ hai, dễ gặp lỗi dịch word-by-word

Sau nhiều năm giảng dạy tiếng Anh trên thế giới, Tiến sĩ AJ Hoge đã tìm ra phương pháp học từ vựng hiệu quả. 

Giúp người học ghi nhớ dễ dàng nhất và nhanh chóng áp dụng vào thực tế. 

Picture – Hình ảnh

Học từ vựng bằng hình ảnh là phương pháp đơn giản, hiệu quả và phù hợp với các bạn trẻ. Cách học thông dụng nhất đó là sử dụng mind map hình ảnh. Mỗi khi nghe một câu chuyện, xem một bộ phim, đọc một văn bản… Hãy cố gắng vẽ lại sơ đồ hình ảnh của các chi tiết xuất hiện. Phương pháp này vừa giúp ghi nhớ từ vựng, vừa giúp bạn nắm được nội dung chi tiết của bài học.

Mind map hình ảnh của truyện “A kiss”. 

Action – Hành động 

Không theo lối mòn ghi chép – học thuộc lòng.  Effortless English giúp bạn học từ vựng thông qua TPR (Total Physical Response: Phản xạ toàn thân). Đây là phương pháp nói kết hợp với làm những hành động biểu thị theo ý nghĩa của từng từ.

Ví dụ, khi nói từ devil kết hợp đưa hai tay lên làm hành động miêu tả cặp sừng. Hay khi nói mouth thì kết hợp dùng tay chỉ vào miệng…

Cách học này tạo liên kết giữa não bộ và cơ thể. Giúp người học ghi nhớ từ vựng tốt hơn.

Emotion – Cảm xúc

Tiến sĩ AJ Hoge tin rằng, 80% hiệu quả của việc học tiếng Anh được quyết định bởi tâm lý. Chính vì thế, phương pháp Effortless English chú trọng tới

Khác với cách học truyền thống, Effortless English giúp yêu thích học tiếng Anh thông qua các hoạt động, trải nghiệm thực tế. Có thể là học qua video, game hay dự án outdoor. Học viên sẽ luôn trong trạng thái tràn đầy năng lượng, hứng thú học tập.

Situation – Tình huống, văn cảnh 

Khoa học đã chứng minh, con người thường có xu hướng ghi nhớ những câu chuyện hơn là thông tin được truyền tải đơn thuần. Với hệ thống bài học mini stories đơn giản, hài hước, hấp dẫn, Effortless English sẽ giúp người học ghi nhớ không chỉ từ vựng mà cả cấu trúc và cách dùng trong câu.

Imagination – Tưởng tượng

Association – Liên kết 

Repetition – Sự lặp lại 

Cuối cùng và quan trọng nhất khi học bất cứ kiến thức gì, đó chính là sự luyện tập. Dù học từ vựng hay phát âm, bạn đều phải lặp lại mỗi ngày để não bộ làm quen, ghi nhớ.

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *