Hướng dẫn cách học phát âm

Hướng dẫn cách học phát âm | Pasal Edu độc quyền Effortless English

Hướng dẫn cách học phát âm

Hướng dẫn cách học phát âm | Pasal Edu độc quyền Effortless English

Bạn đang gặp khó khăn khi nghe tiếng Anh? Hay thấy bối rối khi người khác không hiểu hết được những gì bạn  nói? Thực tế, đây là vấn đề của hầu hết người Việt Nam khi học tiếng Anh. Một trong những nguyên nhân nền tảng khiến bạn gặp phải các vấn đề trên chính là phát  âm.

Tiếng Anh và tiếng Việt có nhiều âm khác biệt. Người học tiếng Anh  tại Việt Nam thường mắc phải những lỗi cơ bản  khi phát âm như nối âm, nuốt âm, nói không có trọng âm hay ngữ điệu. Khi nghe người bản ngữ phát âm tiếng Anh nhanh, âm gió, luyến láy, chúng ta khó có thể nhận ra từ, dẫn tới khả năng nghe hiểu bị hạn chế.

Vậy làm thế nào để cải thiện được ngữ âm của mình?

Hiển nhiên rằng để nhận ra âm tiếng Anh, bạn cần phải NGHE nhiều và nghe liên tục. Việc luyện nghe thường xuyên sẽ giúp cải thiện khả năng phát âm đáng kể cũng như kỹ năng nghe các đoạn hội thoại, các bài nói. Tuy nhiên nếu bạn chưa có nền tảng về ngữ âm, thì việc nghe các tài liệu trên thực sự rất khó để bắt kịp.

Do vậy, Tiến sĩ AJ Hoge đã nghiên cứu và phát triển phương pháp học phát âm và bộ giáo trình chuyên biệt dành cho các bạn học viên Việt Nam.

  • Giúp học và hiểu sâu về cách phát âm tiếng Anh
  • Giúp luyện phát âm chuẩn giọng Mỹ
  • Tài liệu được chuẩn hóa, rõ dàng, dễ hiểu

1. Hiểu bản chất và luyện tập 44 âm tiếng Anh qua bảng IPA 

Phát âm tiếng Anh riêng biệt về khẩu hình miệng và cách đặt lưỡi. Việc ầu tiên bạn cần luyện tập cách phát âm chuẩn 44 âm trong tiếng Anh. Đây là nền móng giúp bạn đọc tiếng anh chuẩn xác. Hãy cố gắng luyện đọc thật chính xác từng phiên âm nguyên âm, phụ âm với những ví dụ đi kèm cho mỗi âm.

Bảng IPA (International Phonetic Alphabet).

2. Luyện phát âm chuẩn từng từ 

Chúng ta thường cố gắng học rất nhiều từ vựng, chú ý đến ngữ nghĩa nhưng lại bỏ qua cách phát âm của chúng. Đây là nguyên nhân khiến việc giao tiếp bị hạn chế ngay cả khi vốn từ vựng của bạn rất tốt. Vì vậy, sau khi chuẩn hóa được các âm tiếng Anh, đừng ngần ngại vận dụng chúng và đọc chính xác các từ tiếng Anh bạn học được.

Bạn có thể dùng các công cụ tra từ tiếng anh có phiên âm như các từ điển online, tra kĩ phiên âm của từng từ trong từ điển, kết hợp nghe phần phát âm nhiều lần và luyện tập theo cho đến khi nào bạn cảm thấy giống với âm thanh từ đó trong từ điển nhất.

Một số từ điển online hữu ích:

Với các từ khó, bạn có thể trực tiếp xem hướng dẫn cách phát âm qua các kênh youtube dạy tiếng Anh để học cách đọc chính xác nhất nhé.

3. Luyện phát âm theo câu

Phát âm từng từ chuẩn vẫn chưa đủ. Bạn phải phát âm chuẩnvà  đúng nhịp điệu lên xuống như người bản xứ. Bạn hãy nghe thật nhiều, dừng và bắt chước giọng của người bản ngữ . Học qua mỗi câu, học cách nối âm, biến âm nếu có.

Tài liệu hữu ích:

  • Các bài nói động lực của Tiến sĩ AJ Hoge
  • Những bài luyện âm tiếng Anh trong bộ Effortless Pronunciation
  • Các mini story trong bộ Effortless English

 

 

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *