Effortless English là gì?

Effortless English là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả đã được công nhận tại hơn 54 quốc gia, giúp hàng triệu người trên thế giới thay đổi khả năng nghe nói tiếng Anh chỉ sau 3 – 6 tháng.

Effortless English là gì?

Dịch sát theo nghĩa đen, Effortless English được hiểu là học tiếng Anh không cần nỗ lực nhiều. Tuy nhiên, phương pháp này không khuyến khích chúng ta học ngoại ngữ một cách lười biếng. Ngược lại. Effortless English giúp bạn phát huy tối đa những nỗ lực và cố gắng của bản thân để đem lại kết quả học tập tốt nhất. Mục tiêu hướng tới của phương pháp này chính là giúp cho người học tiến bộ nhanh, nói tiếng Anh một cách tự nhiên và dễ dàng, không bị gượng ép, căng thẳng hay lo lắng.

Rất nhiều người học tiếng Anh phải bỏ thời gian, công sức học nghe nói nhưng lại không đạt được kết quả như mong muốn. Có người học liên tục hàng giờ trong nhiều ngày liền, thường trực bên cạnh là cuốn từ điển khổng lồ để tra nghĩa từ mới hay nhồi nhét vào đầu hàng tá cấu trúc ngữ pháp… nhưng kết quả vẫn gặp khó khăn khi thực sự giao tiếp và sử dụng tiếng Anh.

Người Việt Nam học tiếng Anh như thế nào?

Hơn 10 năm học tiếng Anh từ cấp tiểu học, trung học cơ sở lên đến đại học, hầu hết chúng ta đều tập trung vào học ngữ pháp trước. Gần như mọi trường học trên đều dạy tiếng Anh theo phương pháp Dịch Ngữ pháp – trọng tâm là phân tích ngữ pháp và ghi nhớ từ vựng đã dịch.

Phương pháp này khiến tiếng Anh trở thành một chuỗi dài những công thức ngữ pháp vô tận và học sinh luôn luôn phải ghi nhớ. Tất nhiên, mỗi công thức ngữ pháp đều có trường hợp ngoại lệ và những trường hợp này học sinh đương nhiên phải học thuộc.

Các trường học sử dụng phương pháp dịch ngữ pháp bởi vì nó có thể mang tính học thuật và trang trọng. Phương pháp dịch ngữ pháp phù hợp với cách dạy hầu hết các môn trong trường học, với sách giáo khoa, bài giảng, ghi chú và các bài kiểm tra. Vấn đề duy nhất, có thể bạn đã được trải nghiệm, đó là cách học này không hề hiệu quả.

Trong giao tiếp thực tế, không có thời gian để suy nghĩ về ngữ pháp và những trường hợp đặc biệt của nó. Mặc dù học sinh không nói tiếng Anh lưu loát được, các trường học vẫn tiếp tục sử dụng phương pháp này. Sau đó, khi việc học ngữ pháp đã trở nên quá nhàm chán, một số trường đã bổ sung thêm các hoạt động giao tiếp vào chương trình giảng dạy của họ.

Đôi khi các giáo viên chia học sinh thành cặp hoặc nhóm và nhiệm vụ của họ là phải đọc hoặc lặp lại các bài đối thoại trong một cuốn giáo trình. Lỡ như có đọc sai, ngay lập tức bạn bị biến thành trò cười của bạn bè cùng lớp, từ đó nhen nhóm tâm lý ngại ngùng và xấu hổ mỗi khi bạn phải nói tiếng Anh. Bên cạnh đó, các hoạt động “tập nói” này không hề giống với giao tiếp tiếng Anh thực sự, nó không hề tự nhiên. Chính vì vậy, thật dễ hiểu là số người không thể giao tiếp được tiếng Anh vẫn không hề thay đổi so với trước kia.

Việc giảng dạy tiếng Anh chính quy tại các cấp đang đi ngược lại so với quy trình học một ngôn ngữ mới. Bạn hãy hình dung cách một đứa bé học tiếng, bắt đầu từ việc Nghe người khác nói liên tục trong một khoảng thời gian dài, sau đó bắt chước Nói lại, rồi mới đến tập Đọc và tập Viết. Học tiếng Anh cũng vậy, chúng ta chỉ có thể thành công nếu thực hiện đúng các bước tuần tự nói trên một cách tự nhiên.

Effortless English – Học tiếng Anh không cần nỗ lực

Phương pháp Effortless English của tiến sĩ A.J Hoge hướng tới việc học tiếng Anh một cách nhẹ nhàng, khiến cho người học cảm thấy thích thú, thoải mái và không hề có cảm giác ép buộc hay căng thẳng. Effortless English được truyền cảm hứng từ ý tưởng của Đạo Giáo, “wu wei” hay còn gọi là nỗ lực không mệt nhọc. Đó là trạng thái trôi chảy mà bạn có thể tốn nhiều nỗ lực nhưng hoàn toàn tự nhiên, không mệt mỏi hay cảm thấy bị ép buộc.

Người học hoàn toàn không bị áp lực bởi những suy nghĩ như phải học được “20 từ vựng mỗi ngày”, “5 cấu trúc câu”, …mà vẫn có thể nói tiếng Anh một cách lưu loát.

Việc này xuất phát từ nguyên lý quan trọng của phương pháp Effortless English, trong đó cho rằng thành công của việc học tiếng Anh chủ yếu đến từ yếu tố Tâm lý. Học tiếng Anh với một trạng thái tâm lý thoải mái, tỉnh táo, kiến thức sẽ dễ dàng được lưu vào não bộ của bạn một cách tự nhiên. Và sau một thời gian áp dụng Effortless English, bạn có thể nói tiếng Anh một cách lưu loát. Bạn không cần đấu tranh suy nghĩ khi bạn nói tiếng Anh.

Bạn cũng sẽ không cảm thấy lo lắng hay căng thẳng. Khi bạn nói tiếng Anh một cách dễ dàng, bạn có thể truyền đạt ý tưởng của mình một cách mạch lạc rõ ràng. Bạn thể hiện cảm xúc của mình một cách mạnh mẽ. Bạn tập trung vào việc kết nối với những người khác, chứ không phải việc liên kết các động từ ra sao, sử dụng từ vựng thế nào. Bạn hoàn toàn tận hưởng quá trình nói tiếng Anh khi bạn làm việc, học tập và du lịch.

ĐĂNG KÝ NHẬN BỘ TÀI LIỆU
EFFORTLESS ENGLISH

Lưu ý: bạn có thể nhận bộ tài liệu của Effortless English tại các cơ sở của Pasal hoặc qua Email

Học viên Pasal thành công

với effortless english

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ
EFFORTLESS ENGLISH