Bỏ túi 5 bí quyết để phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ
Bí quyết để phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ là gì?
 
Trước khi đọc bài viết này, hãy thử đọc thật to, hoặc nghe người khác nói những cặp từ này nhé:
 
Shit – Sheet – Seed
Ship – Sheep – Sip
Ant – Aunt – And - End
 
Bạn có nhận thấy được sự khác biệt không? Khi nghe người khác nói những từ này, liệu bạn có phân biệt được người đó đang nhắc đến từ nào không?
 
giao tiếp tiếng anh
 
Phát âm chuẩn là nền tảng cơ bản nhất, là nền móng bạn cần phải xây dựng ngay từ những buổi đầu nếu bạn quyết tâm muốn học tiếng Anh nói riêng, hay bất kì ngôn ngữ nào nói chung.
 
Việc phát âm đúng sẽ giúp bạn giao tiếp dễ dàng hơn rất nhiều, nhất là đối với tiếng Anh giao tiếp, vì người nghe vẫn có thể hiểu cơ bản bạn muốn diễn đạt điều gì nếu bạn phát âm chuẩn từ khóa.

1. Tìm hiểu và luyện tập phát âm theo hệ thống phiên âm IPA

Tiếng Anh có cách phát âm khác khá nhiều so với tiếng Việt, không chỉ về khẩu hình miệng, mà còn có vị trí đặt lưỡi, răng, môi và giọng từ họng như thế nào nữa.
 
IPA là hệ thống các ký hiệu phiên âm, được tạo ra nhằm thống nhất hóa và trở thành tiêu chuẩn phiên âm của nhiều thứ tiếng trên thế giới. Đọc hiểu được IPA đối với ngữ âm của tiếng Anh sẽ giúp bạn dễ dàng học phát âm hơn rất nhiều.
 
Trong tiếng Anh có 44 âm gồm cả nguyên âm đơn, nguyên âm đôi và phụ âm. Việc đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần làm khi bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp đó chính là phát âm thật chuẩn 44 âm này.
 
bảng nguyên âm
 
Để luyện được phát âm chuẩn, hãy xem cách người bản xứ phát âm từng âm riêng biệt như thế nào, luyện tập theo trước gương để quan sát khẩu hình miệng của bạn có giống người bản xứ chưa.
 
Vì bạn đang bước những bước đầu tiên để phát âm tiếng Anh chuẩn, nên việc bạn làm quá lên cũng không phải việc gì đáng xấu hổ cả.
 
Ví dụ khi luyện âm /θ/ và /ð/, hãy cứ thè hẳn lưỡi ra ngoài, đừng rụt rè hay xấu hổ về lưỡi của mình. Đây chỉ là bước đầu thôi, đến khi bạn đã quen với phát âm hai âm này nói riêng, và phát âm tiếng Anh nói chung rồi, bạn sẽ thấy tự nhiên hơn rất nhiều. Cũng như vậy, đối với nguyên âm, cứ làm khẩu hình miệng thật to lên, có như vậy bạn mới thấy sự khác nhau trong phát âm tiếng Anh và phát âm tiếng Việt để có thể phát âm tiếng Anh như người bản xứ.
 
Hiện nay, phổ biến nhất là sự khác nhau giữa giọng Anh – Anh và Anh – Mỹ, nhưng trên thực tế, các giọng tiếng Anh của các nước khác cũng đang ngày càng trở nên phổ biến. Vì vậy, khi luyện ngữ âm, hãy xác định trước “giọng” (accent) bạn muốn theo để luyện được hệ thống nhất. Khi đã nắm vững và phát âm chuẩn được theo giọng đó rồi, lúc đó mới là thời điểm bạn tìm hiểu những “accent” khác để phân biệt được các điểm khác nhau.

2. Lặp lại thật nhiều

Tại sao bạn có thể nói tiếng mẹ đẻ một cách lưu loát? Đó là do từ nhỏ bạn không ngừng lặp lại những gì người lớn nói. Vì vậy, nghe và lặp lại chính là hai hoạt động để nói một ngôn ngữ. Tần suất lặp lại càng nhiều thì bạn càng nói lưu loát. Để phát âm tiếng Anh đúng chuẩn, hãy lặp đi lặp lại thật nhiều những gì bạn được nghe.
 
Hãy luyện tập trước gương để điều chỉnh miệng và lưỡi, phát âm thật nhiều lần để tìm ra âm chuẩn xác. Bạn cần chú ý đến dấu nhấn của từ, sự nối âm và ngữ điệu để phát âm tiếng Anh đúng
 
Hoặc, bạn có thể sử dụng máy ghi âm để thu âm giọng nói của mình, sau đó so sánh với cách phát âm của đoạn băng gốc để tìm lỗi sai. Kiên trì lặp đi lặp lại việc này, chắc chắn bạn sẽ thành công sửa cách phát âm tiếng Anh chưa chuẩn. Một khi lưỡi và miệng của bạn đã làm quen được với cách phát âm mới, bạn sẽ có khả năng nói theo phản xạ rất chính xác.
 
Lưu ý rất to nhé: Điều quan trọng nhất cần phải nhớ khi luyện phát âm tiếng Anh đúng chuẩn đó là đừng bao giờ áp phát âm tiếng Việt vào phát âm tiếng Anh! Ví dụ, âm /y/, đừng cố sử dụng phát âm tiếng Việt mà đọc âm đó thành "dờ" hay "i-ờ". Cố gắng nghe nhiều thật nhiều rồi lặp lại nhiều thật nhiều để dần dần khi phát âm tiếng Anh, bạn có thể tách ra khỏi phát âm tiếng Việt nhé.

3. Chọn một cuốn từ điển uy tín

Bạn hãy tập cho mình thói quen tra từ điển mỗi khi học từ mới. Đây là yếu tố rất quan trọng để có được phát âm tiếng Anh chuẩn đó. Học từ vựng là học luôn cả phần phát âm, sử dụng từ điển là cách tốt nhất để học phát âm từ. Bởi vì từ trong tiếng Anh khá đặc biệt vì có âm câm (không phát âm) và không thể đánh vần các chữ cái để ghép âm như một số ngôn ngữ khác. 
 
Một khi bạn đã nắm vững được cách phát âm chuẩn của hệ thống phiên âm IPA rồi thì việc tra từ điển để biết được phát âm đúng của từ đó là hoàn toàn dễ dàng.
 
Một số cuốn từ điển uy tín như Cambridge, Oxford, Longman,… rất đáng để bạn tham khảo. 
 
bí quyết nói tiếng anh hay

4. Luyện đọc và nghe thật đều đặn và lặp lại

Việc luyện nghe thường xuyên giúp các bạn cảm nhận được cách phát âm, từ đó các bạn có thể bắt chước và thực  hành theo. Bạn nên lắng nghe và đọc cùng để phát âm được chính xác các từ tức là khi đĩa được bật lên thì các bạn sẽ đọc cùng những từ đang được người nói đọc trên đĩa.
 
Ngoài ra, các bạn nên nghe thêm các chương trình nghe tiếng Anh của người bản xứ như BBC, CNN hay VOA. Khi các bạn nghe nhiều, các bạn sẽ bắt chước được tốc độ cũng như nhịp điệu của người bản xứ.
 
Hãy đặt cho mình chỉ tiêu một ngày phải đọc ít nhất 10 trang tiếng Anh hoặc luyện đọc thật to trong khoảng 15 phút. Nếu các bạn đọc to, các bạn sẽ phát hiện tốt hơn lỗi sai trong cách phát âm của bạn. Việc phát hiện ra lỗi sai sẽ giúp các bạn điều chỉnh phát âm của mình và điều đó sẽ giúp các bạn tiến bộ.

5. Kiên trì

Học phát âm nói riêng và học tiếng Anh giao tiếp nói chung đòi hỏi sự luyện tập trong thời gian dài. Nếu các bạn không đủ kiên nhẫn và sự bền bỉ thì các bạn khó có thể cải thiện sự phát âm của mình. Vì vậy mình luôn nhắc các bạn cần phải kiên trì, bền bỉ luyện tập theo một lịch trình đã được vạch sẵn. Có như thế bạn mới thấy được thành quả của sự nỗ lực của mình.
 
Nếu có thể, hãy nhờ thầy cô giáo và những bạn có kinh nghiệm học tiếng Anh, thậm chí là người bản xứ, lắng nghe việc phát âm của bạn và phát hiện ra các lỗi sai. Những người này sẽ giúp các bạn phát hiện ra những lỗi sai trong phát âm của bạn một cách nhanh nhất và giúp bạn sửa các lỗi sai một cách chính xác nhất.
 
Nhớ nhé, nếu bạn đang bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp, hay muốn cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình thì việc luyện phát âm chuẩn là cực kì quan trọng đấy. Việc phát âm tiếng Anh chuẩn không chỉ giúp bạn nói nghe “Tây” hơn, giúp người nghe hiểu ý diễn đạt của bạn dễ dàng hơn, mà còn giúp kỹ năng Nghe của bạn cải thiện đáng kể đó. Một khi nói được đúng, thì cũng sẽ nghe đúng.
 
Pasal cũng đã tổng hợp một số mẹo cũng như quy tắc để giúp bạn luyện cách phát âm tiếng Anh dễ dàng hơn đó. 
 
Bình luận bài viết
Khai hội tiếng Anh cùng Effortless English
Khai hội tiếng Anh cùng Effortless English
Khai hội tiếng Anh cùng Effortless English - Sự kiện dành cho fan hâm mộ Effortless English tại TP. HCM
THỜI SINH VIÊN – BỨT PHÁ ĐỂ DẪN ĐẦU
THỜI SINH VIÊN – BỨT PHÁ ĐỂ DẪN ĐẦU
Chiều thứ sáu ngày 21/04/2017, Trung tâm Tiếng Anh giao tiếp PASAL đã tổ chức thành công buổi hội thảo "THỜI SINH VIÊN – BỨT PHÁ ĐỂ DẪN ĐẦU" tại Trường Đại học Tài chính Marketing thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình đã thu hút được sự quan tâm của hơn 600 bạn sinh viên UFM và các trường đại học lân cận.
Chương trình khuyến học tháng 4 - 2017
Chương trình khuyến học tháng 4 - 2017
Mừng sinh nhật Pasal 2 tuổi - Gói khuyến học giá trị cực kỳ lớn dành tặng học viên trong tháng 4/2017
Chính sách khuyến mãi tháng 03 - 2017
Chính sách khuyến mãi tháng 03 - 2017
Tưng bừng ưu đãi khi đăng ký học tiếng Anh giao tiếp tại Pasal trong tháng 03/2017.
Trải nghiệm đầu năm với Khóa tu An Lạc 1 ngày tại chùa Đình Quán của các thành viên Pasal
Trải nghiệm đầu năm với Khóa tu An Lạc 1 ngày tại chùa Đình Quán của các thành viên Pasal
Ngày 19/02/2017 vừa qua, Pasal đã tổ chức thành công chương trình Khóa tu 1 ngày cho toàn thể CBCNV và các học viên tại chùa Đình Quán, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Chương trình là cơ hội giúp mọi người trải nghiệm, tìm hiểu rõ hơn về Thiền và thực hành tu tập Thiền định trong dịp đầu xuân năm mới.
Tiếng Anh giao tiếp cơ bản: Nói chuyện với du khách nước ngoài
Tiếng Anh giao tiếp cơ bản: Nói chuyện với du khách nước ngoài
Bạn đã học tiếng Anh nhiều năm nhưng bất chợt khi gặp Tây, bạn cảm thấy “đóng băng” không nói được một câu nào. Pasal xin giới thiệu với các bạn các cách bắt đầu một cuộc hội thoại với du khách nước ngoài nhé.
Tiếng Anh giao tiếp cơ bản - Bài học 01: Chào hỏi
Tiếng Anh giao tiếp cơ bản - Bài học 01: Chào hỏi
Các bài học tiếng Anh giao tiếp cơ bản dành cho người mới bắt đầu học tiếng Anh cực kỳ hữu ích và dễ học.
4 Website giúp bạn giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài
4 Website giúp bạn giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài
Công nghệ thông tin phát triển đã san đều cơ hội cho bất kỳ ai muốn nâng cao khả năng tiếng Anh một cách hiệu quả cùng người bản xứ dù bạn đang ở bất cứ nơi đâu.
Hướng dẫn học tiếng Anh cho người mất kiến thức cơ bản
Hướng dẫn học tiếng Anh cho người mất kiến thức cơ bản
Hướng dẫn học tiếng Anh dành cho những người mất nền tảng cơ bản
Tổng hợp các phần mềm Phát âm tiếng Anh hay
Tổng hợp các phần mềm Phát âm tiếng Anh hay
Danh sách các phần mềm luyện phát âm miễn phí và tốt nhất hiện nay, giúp người học luyện phát âm chuẩn giọng Anh-Mỹ
Khoá học tiếng Anh giao tiếp
Khóa học MATCH
Khóa học MATCH
Chuẩn hoá ngữ âm, ngữ điệu và giao tiếp cơ bản. Dành cho người mất gốc tiếng Anh hoặc mới bắt đầu học tiếng Anh.
Khóa học TORCH
Khóa học TORCH
Rèn luyện phản xạ và làm chủ khả năng tư duy, giao tiếp bằng tiếng Anh
Khóa học CAULDRON
Khóa học CAULDRON
Tự tin phỏng vấn, tranh luận và giao tiếp tiếng Anh nơi công sở
Khóa học EFFORTLESS ENGLISH
Khóa học EFFORTLESS ENGLISH
Tự tin giao tiếp tiếng Anh trôi chảy với lộ trình Effortless English sau 3 - 6 tháng
Đăng ký học thử miễn phí
Đăng ký học ngay
Pasal cam kết giúp bạn yêu thích tiếng Anh và giao tiếp trôi chảy từ 3-6 tháng
Bạn muốn đăng ký combo Volcano để gia tăng giá trị và ưu đãi hơn không?